φυβλαςのβλογ
phyblasのブログนั่งรถไฟจากสถานีอายาชิท่ามกลางหิมะในวันต้นปีมาเที่ยวชมศาลเจ้าเซนไดโทวโชวงูแล้วกินมิตาราชิดังโงะและทาโกยากิก่อนกลับ
เขียนเมื่อ 2023/01/03 00:32
แก้ไขล่าสุด 2023/01/06 15:20
# จันทร์ 2 ม.ค. 2023

ในตอนที่แล้วได้เล่าว่าไปเที่ยวที่วัดไซโฮว (西方寺さいほうじ) บนเขาทางตะวันตกของเซนไดท่ามกลางหิมะมา https://phyblas.hinaboshi.com/20230102

หลังเที่ยวเสร็จเห็นว่าหิมะยังตกอยู่ แล้วก็เพิ่งจะเที่ยง ก็เลยตัดสินใจไปเที่ยวต่อ เพราะหวังว่าน่าจะเก็บภาพทิวทัศน์หิมะได้อีก

เป้าหมายต่อไปที่เลือกจะไปก็คือเซนไดโทวโชวงู (仙台東照宮せんだいとうしょうぐう) ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของตัวเมืองเซนได

ศาลเจ้าที่มีชื่อว่าโทวโชวงู (東照宮とうしょうぐう) นั้นมีอยู่หลายแห่งทั่วญี่ปุ่น สร้างขึ้นมาเพื่อบูชาโทกุงาวะ อิเอยาสึ (徳川ときがわ 家康いえやす, ปี 1543-1616) โชกุนผู้ยิ่งใหญ่แห่งยุคเอโดะ

สำรหับโทวโชวงูของเมืองเซนไดนี้สร้างขึ้นในปี 1654 โดยดาเตะ ทาดามุเนะ (伊達だて 忠宗ただむね) ไดเมียวรุ่นที่ ๒ แห่งตระกูลดาเตะที่ปกครองเซนได

การเดินทางไปยังเซนไดโทวโชวงูนั้นไปได้ง่ายโดยนั่งรถไฟไปลงที่สถานีโทวโชวงู (東照宮駅とうしょうぐうえき) หรืออาจจะนั่งรถเมล์ไปก็ได้ สถานที่อยู่ในเมือง มีสายรถเมล์ที่นั่งไปได้ไม่น้อย

ครั้งนี้เราเดินทางมาโดยรถไฟจึงสะดวกที่จะไปโดยลงที่สถานีโทวโชวงู จากนั้นขากลับจึงค่อยนั่งรถเมล์กลับไป

รถเมล์สาย S844 ที่เรานั่งขากลับจากวัดไซโฮวนั้นมีแวะจอดที่สถานีอายาชิ (愛子駅あやしえき) ด้วย เราจึงตัดสินใจลงรถเมล์ที่ป้ายนีเพื่อจะไปขึ้นรถไฟ

รถเมล์ที่เรานั่งนั้นออกจากป้ายโจวงิเวลา 11:18 และถึงป้ายหน้าสถานีอายาชิเวลา 11:55 ค่าโดยสารเป็น ๘๔๐ เยน

ระหว่างทางผ่านเขื่อนโอกุระโดยเส้นทางเป็นฝั่งตรงกันข้ามกับขามา จากตรงนี้ก็ยังได้เห็นทิวทัศน์สวยงามแล้วก็มาถึงป้ายรถเมล์หน้าสถานีอายาชิจากตรงนี้ยังต้องเดินไปอีกหน่อย
แล้วก็มาถึงสถานีตอนที่ไปถึงนั้นรอบรถไฟต่อไปที่จะออกจากสถานีคือรอบ 12:00 ซึ่งจะเดินทางถึงสถานีโทวโชวงูเวลา 12:20 ค่าโดยสารจากสถานีอายาชิมาลงสถานีโทวโชวงูคือ ๒๔๐ เยนเวลาที่มาถึงสถานีนี้ค่อนข้างเฉียดฉิว จึงรีบเข้าไปแล้วเดินไปขึ้นรถไฟ ซึ่งก็จอดรออยู่แล้ว
พอขึ้นรถไฟมาสักพักรถไฟก็ออกจากสถานี 12:00 ตามเวลาระหว่างทางผ่านสถานีริกุเซงโอจิไอ (陸前落合駅りくぜんおちあいえき)ต่อมาก็เป็นสถานีคุซึโอกะ (葛岡駅くずおかえき)
แล้วก็สถานีคุนิมิ (国見駅くにみえき)สถานีโทวโฮกุฟุกุชิไดมาเอะ (東北福祉大前駅とうほくふくしだいまええき)แล้วก็สถานีคิตายามะ (北山駅きたやまえき) ที่นี่ได้เห็นหิมะอยู่เยอะ แต่ว่ายิ่งเดินทางไปต่อเรื่อยๆแล้วเข้าใกล้ตัวเมืองมากเข้าหิมะก็ยิ่งบางตาลง
จากนั้นต่อมาก็มาถึงสถานีคิตะเซนได (北仙台駅きたせんだいえき) ถึงตรงนี้แทบจะไม่เห็นหิมะเหลืออยู่แล้วแล้วก็มาถึงสถานีโทวโชวงูซึ่งเป็นเป้าหมายเดินออกมาจากสถานีแล้วก็มุ่งไปทางเหนือเพื่อไปยังเซนไดโทวโชวงู ระหว่างนั้นหิมะก็ยังตกลงมาเรื่อยๆ แต่ว่าเป็นแค่ปรอยๆ และพอตกลงมาก็ละลายเพราะอุณหภูมิไม่ต่ำพอ ไม่มีการทับถม จึงไม่ได้เห็นทิวทัศน์ขาวสวยที่ปกคลุมด้วยหิมะ ถ้าดูแค่ภาพที่ถ่ายมานี้ก็แทบไม่มีทางดูออกว่าหิมะกำลังตกอยู่ ทั้งที่จริงๆหิมะตกอยู่ตลอดเวลาตอนที่เราเดินเที่ยวศาลเจ้าแห่งนี้ถึงหน้าทางเข้าหน้าทางเข้านั้นมีพวกร้านค้าขายอาหารตั้งอยู่มากมาย แต่ว่าเราเดินผ่านไปก่อน ยังไม่แวะตอนนี้ ไว้เดินชมในศาลเจ้าเสร็จแล้วค่อยมาดูอีกทีทางเข้าเดินขึ้นบันไดไปผ่านประตูเข้าไปถึงตัวอาคารหลักของศาลเจ้าแห่งนี้
ตรงนี้ก็มีผู้คนมาไหว้ฮัตสึโมวเดะกันส่วนข้างๆนั้นมีที่เสี่ยมเซียมซี

แผ่นป้ายเขียนคำอธิษฐาน เอมะ (絵馬えま) ด้านหลังมีแผ่นที่ทำเป็นรูปกระต่ายด้วย เพราะปีนี้เป็นปีกระต่ายภายในก็มีอยู่แค่นี้ เป็นแค่ศาลเจ้าเล็กๆที่ไม่ได้มีอะไรมาก จากนั้นก็เดินออกจากทางออกตรงนี้แล้วก็มาเดินหาอะไรกินตรงแผงขายด้านหน้าทางเข้าศาลเจ้า

ที่เราลองแวะซื้อกินคือมิตาราชิดังโงะ (みたらし団子だんご) ร้านนี้ราคาไม้ละ ๑๕๐ เยน มี ๕ ลูกจากนั้นเห็นร้านขายทาโกะยากิ (たこき) ซึ่งคนมาต่อแถวรอยาวพอสมควร
หลังจากที่ต้องยืนรอนานอยู่ ในที่สุดก็ได้ซื้อกิน ราคากล่องละ ๖๐๐ เยน มี ๕ ลูกหลังจากกินเสร็จก็เดินไปขึ้นรถเมล์โดยเดินข้ามรางรถไฟลงไปทางใต้ที่ตรงนี้เป็นป้ายมิยามาจิโกโจวเมะ-โทวโชวงูเอกิอิริงุจิ (宮町五丁目みやまちごちょうめ東照宮駅入口とうしょうぐうえきいりぐち) เราขึ้นรถเมล์สาย S120 เพื่อเดินทางกลับการเที่ยวในวันนี้ทั้งหมดก็จบลงเท่านี้แล้ว เสียดายที่ไม่ได้เห็นหิมะที่เซนไดโทวโชวงู แต่ได้เห็นหิมะที่วัดไซโฮวและที่ระหว่างทางบนรถเมล์และรถไฟก็ถือว่าคุ้มมากแล้วสำหรับการเดินทางวันนี้-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> ศาลเจ้า
-- ท่องเที่ยว >> หิมะ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

月別記事

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

もっと前の記事

ไทย

日本語

中文