φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasวัดโกกุรากุซังไซโฮวบนเขาทางตะวันตกของเซนไดท่ามกลางหิมะต้นปี
เขียนเมื่อ 2023/01/02 16:01
แก้ไขล่าสุด 2023/01/06 15:20
# จันทร์ 2 ม.ค. 2023

ช่วงวันหยุดปีใหม่นี้เดิมทีก็ไม่ได้มีแผนจะไปเที่ยวไหนนัก แต่ว่าพอดีวันนี้มีหิมะตกตั้งแต่เช้า พอตื่นขึ้นมามองนอกหน้าต่างที่พักซึ่งอยู่ชั้น ๖ เห็นรอบๆขาวโพลนสวยงามไปหมดเลย ทำให้วางแผนเที่ยว เพราะถ้าไปเที่ยวไหนตอนนี้ก็คงได้เห็นทิวทัศน์สวยงามกว่าเวลาปกติสถานที่ที่เลือกไปครั้งนี้ก็คือวัดไซโฮว (西方寺さいほうじ) ซึ่งเป็นวัดเล็กๆแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่บนเขาทางตะวันตกของเซนได ที่นี่เป็นสถานที่แห่งหนึ่งในจังหวัดมิยางิที่คนนิยมไปไหว้ฮัตสึโมวเดะ (初詣はつもうで) ตอนต้นปีกันด้วย

เมื่อวานนี้ได้ไปไหว้ฮัตสึโมวเดะมาแล้วที่ศาลเจ้าทาเกโกมะดังที่ได้เล่าไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20230101 ดังนั้นถึงไปไหว้ก็ไม่ใช่ฮัตสึโมวเดะแล้วเพราะว่าไม่ใช่ครั้งแรกในรอบปี

อย่างไรก็ตาม ครั้งนี้จริงๆก็ไม่ได้ไปเพื่อไปไหว้อะไร แต่จุดประสงค์จริงๆคือจะไปชมทิวทัศน์ที่เต็มไปด้วยหิมะมากกว่าวัดไซโฮว หรือชื่อเต็มไปว่าวัดโกกุรากุซังไซโฮว (極楽産西方寺ごくらくさんさいほうじ) ถูกสร้างขึ้นในปี 1706 เป็นวัดที่บูชาพระอามิดะเนียวไร (阿弥陀如来あみだにょらい) หรือพระอมิตาภพุทธะ (अमिताभ बुद्धamitābha buddha) ตั้งอยู่ในเขตโอกุระ (大倉おおくら) ซึ่งเป็นพื้นที่ภูเขาทางตะวันตกของเมืองเซนได

โดยทั่วไปแล้ววัดนี้ยังถูกเรียกในชื่อว่า "โจวงิเนียวไร" (定義如来じょうぎにょらい) ดังนั้นบริเวณย่านชุมชนรอบๆวัดนี้ยังถูกเรียกในชื่อว่า "โจวงิ" (定義じょうぎ) ด้วย

อนึ่งปกติแล้วอักษร 定義 นั้นจะอ่านว่า "เทย์งิ" (ていぎ) แปลว่า "นิยาม" แต่ว่าชื่อที่นี่อ่านแบบพิเศษเป็น "โจวงิ" (じょうぎ)การเดินทางไปยังวัดไซโฮวนั้นทำได้โดยนั่งรถเมล์จากตัวเมืองเซนไดไปลงที่ป้ายโจวงิ (定義じょうぎ) ซึ่งก็มีอยู่หลายสายที่ไปได้ ได้แก่สาย 844, S844, 845, S845, 846 โดยป้ายโจวงิก็เป็นป้ายสุดทางของทุกสายที่ไป

ครั้งนี้เราเดินทางไปโดยนั่งรถเมล์สาย 846 โดยขึ้นจากป้ายหน้าตึกพลังไฟฟ้า (電力でんりょくビルまえ) ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของสถานีเซนได ที่จริงตอนแรกตั้งใจจะไปขึ้นที่ป้ายหน้าสถานีรถไฟเซนได แต่ว่าหาป้ายไม่เจอ ก็เลยมาขึ้นที่ป้ายนี้ซึ่งอยู่ถัดไปรถเมล์เที่ยวที่นั่งไปนี้ออกจากป้ายหน้าสถานีเซนไดเวลา 9:00 และตามเวลาแล้วจะต้องมาถึงป้ายที่เรารออยู่นี้เวลา 9:04 แต่ว่าถึงเวลาแล้วก็ยังไม่มา รอจนมาถึงจริงๆคือ 9:07 ช้ากว่าเวลานิดหน่อยแล้วเราก็ขึ้นนั่งรถเมล์ไป ระหว่างทางรถเมล์ยังผ่านศาลเจ้าโอซากิฮาจิมังงู (大崎八幡宮おおさきはちまんぐう) ซึ่งก็เป็นสถานที่เที่ยวอีกแห่งในเซนไดและเป็นอีกแห่งที่คนนิยมไปไหว้ฮัตสึโมวเดะกัน แต่เรายังไม่มีโอกาสได้แวะไป ไว้โอกาสหน้า ครั้งนี้แค่นั่งรถผ่านเฉยๆแล้วรถเมล์ก็เริ่มออกจากเขตตัวเมือง เข้าสู่เขตภูเขา ยิ่งห่างจากตัวเมืองไปก็ยิ่งเห็นทิวทัศน์ที่เต็มไปด้วยหิมะมากขึ้นดูแล้วสวยงาม
ระหว่างทางจอดตามป้ายต่างๆในย่านชุมชนบนเขาแล้วรถเมล์ก็มาจอดป้ายหน้าที่จอดรถบัสชิราซาวะ (白沢車庫前しらさわしゃこまえ) ซึ่งตรงนี้เป็นจุดเก็บรถ เห็นมีรถเมล์จอดอยู่เต็มไปหมด ก็เลยดูจะจอดนานกว่าป้ายอื่นหลังจากนั้นรถเมล์ก็วิ่งผ่านแถวเขื่อนโอกุระ (大倉おおくらダム)ทิวทัศน์ริมเขื่อนท่ามกลางหิมะ ดูแล้วสวยงามมาก

ผ่านบริเวณริมเขื่อนมาก็เริ่มเห็นป้ายบอกทางว่าจะไปถึงโจวงิแล้วแล้วในที่สุดก็เดินทางมาถึงป้ายรถเมล์โจวงิ ค่ารถ ๑๑๖๐ เยน จ่ายด้วยบัตร Suica
นี่เป็นป้ายบอกเวลารถเมล์ที่มาจอดตรงป้ายนี้ ดูแล้วเที่ยวรถมีไม่มากนัก จึงต้องกะเวลาวางแผนให้ดีถ้าจะมา เที่ยวรถที่เรานั่งมานี้ถึงที่นี่เวลา 10:07 และเที่ยวรถที่จะออกจากที่นี่มีรอบเวลา 11:18 เป็นสาย S844 ถ้านั่งรถเมล์เที่ยวนี้ก็จะมีเวลาเที่ยวที่นี่ประมาณชั่วโมงกว่า กำลังดีตรงจุดที่ป้ายรถเมล์ตั้งอยู่นี้มีอาคารที่นั่งพักและมีห้องน้ำด้วยหน้าอาคารมีแผนที่แนะนำสถานที่เที่ยวที่นี่สะพานด้านหน้าป้ายรถเมล์ ซึ่งรถที่เข้ามาที่นี่ก็วิ่งผ่านมาจากทางนั้นจากนั้นเราก็เดินออกมา ขณะนั้นหิมะก็ตกโปรยปรายลงมาเรื่อยๆ เที่ยวนี้จึงเป็นการเดินเที่ยวท่ามกลางหิมะ รู้สึกพอดูเลย แต่ได้เห็นทิวทัศน์แล้วก็รู้สึกคุ้มค่าที่ได้มา แบบนั้นหนาวแค่นี้ทนได้อยู่แล้วเดินมานิดหน่อยก็เจอที่จอดรถหน้าวัด คนที่นั่งรถส่วนตัวมาก็มาจอดกันตรงนี้ ดูแล้วมีรถเยอะมากทีเดียว ทำให้รู้ว่ามีนักท่องเที่ยวมาที่นี่ไม่น้อยเลยถนนก็เปียกแฉะ ต้องเดินระวังด้วยทางตะวันออกเฉียงเหนือตรงโน้นดูเหมือนจะมีอาคารหอคอยห้าชั้น (五重塔ごじゅうのとう) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวัดไซโฮว แต่ตอนแรกไม่ได้สังเกตเห็น เลยไม่ได้แวะไป น่าเสียดายเหมือนกันทางเข้าตัวอาคารหลักของวัดอยู่ทางนี้เดินเข้ามาด้านในนี่คือตัวอาคารหลัก ฮนโดว (本堂ほんどう) ของวัด


ศาลาล้างมือหน้าวัดตรงนี้เป็นที่ให้ผู้คนมาจุดธูปไหว้กัน
แผ่นป้ายเขียนคำอธิษฐาน เอมะ (絵馬えま)ที่หน้าวัดมีกล่องหยอดเงินบริจาคและเป็นที่ให้ยืนไหว้ส่วนการจะเข้าไปในตัวอาคารนั้นต้องเข้าผ่านตัวอาคารที่อยู่ด้านข้างตรงนั้น
เดินเข้ามาในอาคารทางเข้านั้นต้องเดินขึ้นไปบริเวณชั้น ๒จากตรงนี้ต้องถอดรองเท้าก่อนจึงเข้ามาได้
ทิวทัศน์ที่มองจากชั้น ๒ตัวอาคารหลักจากนั้นเดินต่อเข้ามาด้านใน มีห้องที่ดูเหมือนเป็นที่ให้เด็กพักนั่งเล่นถัดมาก็เป็นทางเข้าไปสู่ห้องสวดภายในตัวอาคารหลัก พอเข้ามาถึงเห็นคนกำลังนั่งสวดกันอยู่เราก็เข้ามานั่งด้านในฟังพระสวดไปด้วย รอจนจบแล้วจึงออกไปการเที่ยวในส่วนอาคารหลักของวัดก็จบเท่านี้ หลังจากนั้นก็เดินออกมาแล้วไปชมอาคารซาดาโยชิโดว (貞能堂さだよしどう) ซึ่งอยู่ทางใต้หน้าอาคารมีรูปปั้นโชวงุนจิโซว (勝軍地蔵しょうぐんじぞう) ตั้งอยู่ด้านหลังมีทางให้ปีนขึ้นไปขึ้นมาด้านบนนี้เป็นเทนโนวซึกะ (天王塚てんのうづか) ซึ่งบูชาจักรพรรดิอันโตกุ (安徳天皇あんとくてんのう, ปี 1178-1185) จักรพรรดิคนที่ ๘๑ ของญี่ปุ่นซึ่งครองราชย์ในปลายยุคเฮย์อังช่วงปี 1180-1185 เป็นจักรพรรดิที่อายุสั้นที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น
ทิวทัศน์ที่มองลงไปจากตรงนี้ตรงนี้มีแผ่นป้ายเอมะด้วยส่วนตรงนี้เป็นสุสานของเจ้าอาวาสคนต่างๆในอดีตของวัดนี้
เดินต่อเข้าไปด้านในยังมีศาลเจ้าอินาริ (稲荷神社いなりじんじゃ)แล้วก็ศาลเจ้าคุมาโนะ (熊野神社くまのじんじゃ)ทิวทัศน์ที่มองลงไปจากตรงนี้หลังจากนั้นก็เดินกลับลงมาชมส่วนตัวอาคารซาดาโยชิโดว
ตรงนี้เป็นที่ขายเครื่องราง
ภาพถ่ายอื่นๆภายในบริเวณนี้


ตรงนี้มีร้านขายของที่ระลึกในร้านมีของต่างๆมากมาย เช่นตุ๊กตาโคเกชิส่วนตรงนี้มีขายขนม เราได้ซื้อโจวงิโมโรโกชิ (定義諸越じょうぎもろこし) ราคา ๓๐๐ เยน ไว้เป็นของฝากแจกเพื่อนจากนั้นเดินออกมาดูตรงบริเวณหน้าทางเข้าซาดาโยชิโดว เห็นมีร้านค้าขายของที่ระลึกอีกมากมายเราได้แวะร้านนี้ซื้อขนมไหว้พระจันทร์ (月餅げっぺい) และขนมคุริตาโรว (くり太郎たろう) อย่างละ ๓๘๐ เยนภาพถ่ายรวมของที่ซื้อมา ทางขวาคือโจวงิโมโรโกชิที่ซื้อมาจากร้านก่อนที่แวะไปก่อนหน้าจากนั้นเดินต่อไปตามทางยังเจอร้านขายขนมต่างๆอีกมาก
ตรงนี้ดูเหมือนจะเป็นร้านชื่อดัง โจวงิโตวฟุ (定義じょうぎとうふ) เห็นคนเข้าแถวรอซื้อกันเต็มไปหมดโจวงิโทวฟุเป็นอาบุราอาเงะ (油揚あぶらあげ) รูปสามเหลี่ยมแบบนี้ ดูแล้วน่าอร่อยดี แต่เราไม่ได้ไปเข้าแถวซื้อด้วย เพราะว่าไม่มีเวลาแล้ว ต้องรีบกลับไปยังป้ายรถเมล์เพื่อขึ้นรถกลับเดินย้อนกลับไปตามทางต่อเพื่อกลับไปยังป้ายรถเมล์ระหว่างทางก็เจอร้านน่าอร่อยอีก มีขายพิซซาด้วย แต่ก็ไม่มีเวลาแวะเหมือนกันแล้วก็เดินกลับมาจนถึงอาคารพักที่มีป้ายรถเมล์อยู่ด้านหน้าจากนั้นก็รอจนถึงเวลา 11:18 รถเมล์ก็มาตามเวลา เราก็ขึ้นรถเมล์เพื่อนั่งกลับตัวเมืองเซนได เป็นอันจบการเที่ยววัดไซโฮวท่ามกลางหิมะแต่เพียงเท่านี้แต่การเที่ยววันนี้ยังไม่ไ้ดจบลงแค่นี้ หลังจากนั้นยังแวะไปเที่ยวที่อื่นต่ออีก https://phyblas.hinaboshi.com/20230103-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- ท่องเที่ยว >> หิมะ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文