φυβλαςのβλογ
phyblasのブログนั่งรถไฟไปยังเมืองอิชิโนมากิ ชมทิวทัศน์จากศาลเจ้าโทยะบนเขาฮางุโระ
เขียนเมื่อ 2023/04/11 23:18
แก้ไขล่าสุด 2024/02/10 13:55
# เสาร์ 8 เม.ย. 2023

ต่อจากตอนที่แล้วที่ไปเดินชมป่าแห่งชาวจังหวัดบนเขาแล้วกลับมาที่สถานีอิวากิริ https://phyblas.hinaboshi.com/20230410

เรากลับมาขึ้นรถไฟเพื่อมุ่งหน้าไปยังเป้าหมายต่อไป นั่นคือเมืองอิชิโนมากิ (石巻市いしのまきし)

เมืองอิชิโนมากิเป็นเมืองที่มีประชากรมากเป็นอันดับ ๒ ของจังหวัดมิยางิ รองจากเมืองเซนได ตั้งอยู่ริมชายฝั่ง ทิวทัศน์ทะเลที่มองจากเนินกลางเมืองนั้นดูแล้วสวยงาม

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองอิชิโนมากิภายในจังหวัดมิยางิ แสดงเป็นสีชมพูเข้มอยู่ทางขวาติดชายฝั่ง อยู่ค่อนไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของเซนได (สีม่วง)
เมื่อปี 2011 เมืองอิชิโนมากิโดนคลื่นทสึนามิซัดทำให้เสียหายอย่างหนัก บ้านเมืองส่วนที่อยู่ติดชายฝั่งถูกทำลายไปหมด ทำให้เมืองนี้มีสถานที่เที่ยวที่มีความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ครั้งนั้นอยู่

เมืองอิชิโนมากินั้นยังเป็นเสมือนบ้านแห่งที่สองของนักวาดมังงะชื่อดัง อิชิโนโมริ โชวตาโรว (いしもり 章太郎しょうたろう) ทำให้ส่วนต่างๆของเมืองนี้เต็มไปด้วยภาพหรือรูปเหมือนของตัวละครจากผลงานของเขา

การเดินทางไปยังเมืองอิชิโนมากินั้นสามารถนั่งรถไฟจากสถานีเซนไดไปได้ง่าย โดยมีทางรถไฟสายเซนเซกิ (仙石線せんせきせん) เป็นตัวเชื่อม และวิธีที่เร็วที่สุดคือนั่งสายเซนเซกิโทโฮกุ (仙石東北せんせきとうほくライン) ซึ่งเป็นสายที่ช่วงต้นตั้งอยู่บนสายหลักโทวโฮกุ (東北本線とうほくほんせん) แต่เปลี่ยนไปวิ่งบนสายเซนเซกิกลางทาง

รถไฟที่วิ่งตามสายเซนเซกินั้นส่วนใหญ่จะเป็นรถไฟเร็ว จอดเฉพาะสถานีที่สำคัญและโดดข้ามบางสถานีไป

สำหรับครั้งนี้เราเดินทางจากสถานีอิวากิริ ซึ่งเป็นสถานีที่มีรถไฟจอดแค่บางส่วน ทำให้เที่ยวรถไฟสายนี้ที่จะไปได้นั้นมีน้อยหน้าทางเข้าที่แตะบัตรเข้าชานชลาตรงนี้แสดงเวลาเที่ยวรถไฟ ขบวนที่เราจะขึ้นนั้นเป็นเวลา 12:25 ซึ่งจะวิ่งตามสายเซนเซกิโทวโฮกุไปจนสุดทางที่สถานีอิชิโนมากิ ถึงตอนเวลา 13:14รถไฟวิ่งมาจากต้นทางที่สถานีเซนไดมาจอดที่สถานีนี้รถไฟขบวนนี้ประดับด้วยรูปภาพตัวละครซึ่งมาจากมังงะของอิชิโนโมริแล้วเราก็ขึ้นมานั่งบนรถไฟ ถัดจากสถานีอิวากิริก็มารถไฟก็เข้าสู่เขตเมืองทางาโจว (多賀城市たがじょうし) มาจอดที่สถานีริกุเซงซันโนว (陸前山王駅りくぜんさんのうえき) ตอนที่มาถึงสถานีนี้เราเดินลงไปถ่ายรูปตัวขบวนรถกับป้ายสถานีแล้วก็รีบกลับขึ้นมาแล้วถัดมาก็เป็นสถานีโคกุฟุทางาโจว (国府多賀城駅こくふたがじょうえき) ข้างๆสถานีนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์โทวโฮกุ (東北歴史博物館とうほくれきしはくぶつかん) ก็เป็นสถานที่เที่ยวที่สักวันนึงตั้งใจจะแวะมาเหมือนกัน แต่ไว้โอกาสหน้าจากนั้นรถไฟก็เข้าสู่เขตเมืองชิโองามะ (塩竈市しおがまし) มาจอดที่สถานีชิโองามะ (塩釜駅しおがまえき) ซึ่งก็เป็นที่ที่เคยแวะมาก่อนหน้านี้แล้ว ดังที่เขียนไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20220920ตั้งแต่เซนไดมาจนถึงสถานีชิโองามะนั้นเป็นเส้นทางที่เราเคยผ่านมาก่อนแล้ว แต่หลังจากที่ผ่านสถานีชิโองามะไป เส้นทางต่อจากนี้ไม่เคยผ่านมาก่อนแล้วหลังจากที่รถไฟไม่ได้จอดเลยเป็นระยะทางไกล ก็มาจอดที่สถานีต่อไปคือสถานีทากางิมาจิ (高城町駅たかぎまちえき) ซึ่งอยู่ในเมืองมัตสึชิมะ (松島町まつしまちょう) เป็นเมืองเล็กๆที่มีสถานที่เที่ยวดัง ถ้ามีโอกาสก็น่าแวะมาเที่ยวเหมือนกัน สถานีนี้เป็นสถานีจุดเปลี่ยนระหว่างสายเซนเซกิกับสายเซนเซกิโทวโฮกุแผนที่แสดงตำแหน่งเมืองมัตสึชิมะ เป็นสีเหลืองเข้มอยู่ค่อนข้างจะตรงกลางจังหวัดแล้วรถไฟก็เข้าสู่เขตเมืองฮิงาชิมัตสึชิมะ (東松島市ひがしまつしまし) ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของเมืองมัตสึชิมะ จอดที่สถานีโนบิรุ (野蒜駅のびるえき)แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองฮิงาชิมัตสึชิมะ เป็นสีชมพูเข้มอยู่ระหว่างเมืองมัตสึชิมะกับเมืองอิชิโนมากิแล้วถัดมาก็เป็นสถานีริกุเซงโอโนะ (陸前小野駅りくぜんおのえき)แล้วก็สถานียาโมโตะ (矢本駅やもとえき) ซึ่งเป็นสถานีหลักใจกลางของเมืองฮิงาชิมัตสึชิมะถัดมาเป็นสถานีริกุเซงอากาอิ (陸前赤井駅りくぜんあかいえき)แล้วหลังจากนั้นรถไฟก็เข้าสู่เขตเมืองอิชิโนมากิ เริ่มจากจอดที่สถานีเฮบิตะ (蛇田駅へびたえき)ตามด้วยสถานีริกุเซงยามาชิตะ (陸前山下駅りくせんやましたえき)แล้วในที่สุดจึงมาถึงสถานีอิชิโนมากิซึ่งเป็นปลายทางภายในตัวชานชลาก่อนแตะบัตรออกก็พบรูปปั้นตัวละครของอิชิโนโมริ โชวตาโรวตั้งอยู่ออกมาที่ประตูทางเข้าสถานี เห็นกระจกประดับที่วาดลายเป็นตัวละครออกมาดูด้านนอกสถานี สวยจริงๆดูแล้วตัวอาคารสถานีนั้นสร้างเป็นรูปร่างสวยงามดี แล้วยังประดับเต็มไปด้วยตัวละครต่างๆภาพถ่ายจากไกลหน่อยให้เห็นตลอดทั้งอาคารตัวสถานีแล้วเราก็เดินออกจากสถานีมา ระหว่างนั้นฝนตกปรอยๆ อยู่ในระดับที่ไม่ต้องกางร่มก็ไม่เป็นไร
เดินแค่นิดเดียวก็มาถึงเป้าหมายแรกในการเที่ยวเมืองนี้ นั่นคือที่ว่าการเมืองอิชิโนมากิ (石巻市役所いしのまきしやくしょ) ที่จริงแล้วที่มาที่นี่ก็เพื่อตามหาฝาท่อโปเกมอนนั่นเอง ของเมืองนี้ตั้งอยู่ตรงนี้ (รายละเอียดดูใน https://local.pokemon.jp/manhole/desc/47/)แต่ว่าไปแล้วตัวอาคารนี้ดูแปลกๆ เพราะใช้อาคารร่วมกับห้างอิออน ทำให้ทางเข้าดูแล้วไม่เหมือนทางเข้าสถานที่ราชการเลยเดินเข้ามาแล้วข้างในก็เป็นห้างจริงๆด้วยเดินมาออกอีกทางแล้วก็มาเจอส่วนที่กำลังก่อสร้างอยู่ ถูกรั้วล้อมไว้ แต่พิกัดตำแหน่งของฝาท่อโปเกมอนก็ชี้มาว่าอยู่ตรงนี้ ทำให้กังวลว่าฝาท่อเป็นอะไรไปหรือเปล่าแต่แล้วก็มาเห็นป้ายนี้ ซึ่งเขียนบอกว่าเนื่องจากการก่อสร้างจึงย้ายฝาท่อออกไปอีก ๓๐ เมตรพอลองเดินมาดูตามที่ชี้ ก็พบว่ามันคือด้านหน้าประตูทางเข้าที่ว่าการเมืองซึ่งเพิ่งเดินผ่านมานั่นเองแล้วก็ได้เก็บภาพฝาท่อโปเกมอนของเมืองนี้แล้ว โปเกมอนของเมืองนี้มีถึง ๕ ตัวคือลาปลาส   และและอีก ๔ ตัวล้วนเป็นโปเกมอนแมว ได้แก่ เนียร์ธ , เนียบบี , เอเนโกะ , เนียร์มาร์ถ่ายดูฝาท่อกับมุมอื่นๆ
หลังจากนั้นก็เดินต่อไป โดยเป้าหมายต่อไปอยู่ที่เขาฮางุโระ (羽黒山はぐろさん) ซึ่งเป็นเนินเล็กๆกลางเมือง อยู่ไม่ไกลจากตรงนี้ บนเขาเป็นสวนที่มีซากุระบานอยู่ และมีศาลเจ้าโทยะ (鳥屋神社とやじんじゃ) ตั้งอยู่
ทางขึ้นเขาอยู่ตรงนี้ต้องเดินขึ้นบันไดไปเรื่อยๆจนมาถึงด้านบนสุด เริ่มเห็นดอกซากุระบานเต็มเดินชมซากุระภายในบริเวณนี้
ทิวทัศน์จากบนนี้มองออกไปเห็นย่านตัวเมืองข้างล่าง และเนินอีกแห่งทางโน้น แล้วไกลออกไปอีกเป็นผืนทะเล
หลังจากนั้นก็เดินต่อขึ้นไปอีกหน่อยก็เจอตัวศาลเจ้าโทยะ ที่นี่ก็เป็นแค่ศาลเจ้าเล็กๆ ไม่ได้มีอะไรมาก และบริเวณตัวศาลเจ้าไม่ได้มีซากุระบานอยู่เลยด้วยตัวอาคารหลักของศาลเจ้า
ส่วนอื่นในบริเวณศาลเจ้า

หลังจากนั้นก็ไม่มีอะไรแล้วได้เวลาเดินลงจากเขาไป ขาลงออกอีกทาง ไม่ใช่ทางเดิมที่ขึ้นมาตอนแรก แต่ก็มีขั้นบันไดเหมือนกันระหว่างทางลงก็ยังมีจุดให้ชมซากุระไปตามทางด้วย

แล้วก็ลงมาถึงด้านล่างถ่ายภาพปากทางขึ้นเป็นครั้งสุดท้ายก่อนจะเดินต่อไปหลังจากนั้นเราก็เดินต่อไปทางใต้ เพื่อไปเที่ยวบริเวณใกล้ชายฝั่งทะเล https://phyblas.hinaboshi.com/20230412-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> ดอกซากุระ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> ศาลเจ้า

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文