φυβλαςのβλογ
phyblasのブログสวนอธิษฐานฟื้นฟูทสึนามิแห่งมินามิฮามะอิชิโนมากิ
เขียนเมื่อ 2023/04/12 23:31
แก้ไขล่าสุด 2023/09/26 05:38
# เสาร์ 8 เม.ย. 2023

หลังจากที่ตอนที่แล้วเดินทางมาถึงเมืองอิชิโนมากิแล้วเดินจากสถานีออกมา https://phyblas.hinaboshi.com/20230411

เป้าหมายต่อไปที่เราไปเที่ยวก็คือสวนอธิษฐานฟื้นฟูทสึนามิแห่งมินามิฮามะอิชิโนมากิ (石巻南浜津波復興祈念公園いしのまきみなみはまつなみふっこうきねんこうえん)

เมืองอิชิโนมากิได้รับความเสียหายอย่างใหญ่หลวงจากแผ่นดินไหวและคลื่นทสึนามิในวันที่ 11 มีนาคม 2011 บริเวณพื้นที่ริมชายฝั่งได้ถูกคลื่นซัดพินาศสิ้น

หลังจากเหตุการณ์นั้นบ้านเมืองส่วนใหญ่บริเวณใกล้ชายฝั่งที่ถูกทำลายไปก็ไม่ได้รับการฟื้นฟู แต่เหลือเป็นที่ว่างเอาไว้ แล้วก็สร้างเป็นสวนสาธารณะซึ่งเป็นทุ่งโล่งๆ โดยภายในนั้นมีการสร้างหอที่ระลึกทสึนามิจากภัยพิบัติแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในญี่ปุ่นตะวันออกแห่งมิยางิ (みやぎ東日本大震災津波伝承館ひがしにほんだいしんさいつなみでんしょうかん) ซึ่งเป็นที่จัดแสดงเกี่ยวกับเหตุการณ์ภัยพิบัติในครั้งนั้นหลังจากที่ลงจากศาลเจ้าโทยะบนเขามาแล้วเราก็เดินมุ่งหน้าไปทางใต้ต่อ

ระหว่างทางผ่านโรงเรียนประถมอิชิโนมากิ (石巻小学校いしのまきしょうがっこう)เดินลงใต้ต่อไป ทางตรงนี้เป็นทางลาดในย่านชุมชนที่ค่อยๆขึ้นไปเรื่อยๆ


เจอซากุระอยู่บ้าง แม้ว่าจะไม่มากผ่านศาลเจ้าอิชิโนมากิ (石巻神社いしのまきじんじゃ) ซึ่งแม้จะเป็นศาลเจ้าที่ชื่อเหมือนเมือง แต่ก็เป็นแค่ศาลเจ้าเล็กๆ ไม่ได้มีอะไรมาก
เดินต่อมายังคงเป็นทางลาดขึ้นไป


ตรงนี้มีซากุระบานสวน แต่พื้นที่ดูเหมือนจะอยู่ภายในบริเวณบ้านคน
จากด้านหน้าต้นซากุระ เดินต่อมาเป็นทางบันไดเดินลง
ตรงนี้ก็เป็นสุสาน
หลังเดินลงมาก็เจอซากโรงเรียนประถมคาโดวากิ (門脇小学校かどわきしょうがっこう) ซึ่งเป็นโรงเรียนแห่งหนึ่งที่โดนคลื่นทสึนามิเล่นงาน ตัวอาคารยังคงไม่ได้ถล่มลง แต่ก็อยู่ในสภาพอย่างที่เห็น
ที่ด้านหน้า มีภาพเปรียบเทียบก่อนโดนทสึนามิด้านหน้าตัวอาคารตรงนี้เป็นประตูรั้วทางเข้าโรงเรียน ซึ่งได้ถูกสร้างจำลองขึ้นมาใหม่มาดูตัวอาคารใกล้ๆ
มีบางส่วนของอาคารพังหายไป เห็นแต่พื้น
จากตรงนี้มองเห็นข้างในด้วย แต่เข้าไปไม่ได้ข้างๆซากอาคารนั้นมีอาคารพิพิธภัณฑ์ที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่แต่ว่าค่าเข้าชมในนี้คือ ๖๐๐ เยน จึงตัดสินใจไม่เข้าไปชมภาพด้านในนี้บางส่วนจากนั้นเราก็ออกมาแล้วเดินต่อไปทางใต้ ก็ถึงสวนอธิษฐานฟื้นฟูแล้วจากตรงสวนอธิษฐานฟื้นฟูมองย้อนมายังทางอาคารร้างของโรงเรียนประถมพื้นที่ส่วนใหญ่ก็เป็นแค่ทุ่งโล่งๆ และมีอาคารหลังหนึ่งตั้งอยู่โดดเดี่ยวดูเด่น นั่นก็คือหอที่ระลึก
เข้าไปชมด้านในภายในมีส่วนจัดแสดงเกี่ยวกับเหตุการณ์ทสึนามิในครั้งนั้น แต่ก็ไม่ได้ใหญ่อะไรมากในนี้เป็นห้องฉายหนัง ให้ดูเกี่ยวกับเหตุการณ์ตอนนั้น เราก็เข้าไปชม ภายในห้องห้ามถ่ายภาพระหว่างหนังกำลังฉายอยู่ชมเสร็จก็ออกมาเดินดูส่วนจัดแสดงต่อ ระหว่างนั้นมีพนักงานมาช่วยอธิบายอะไรต่างๆให้ด้วยส่วนตรงนี้เป็นภาพเปรียบเทียบบริเวณแถบนี้สมัยก่อนและหลังเกิดภัยพิบัติ มีคนช่วยอธิบายให้อย่างละเอียดว่าตรงไหนเป็นอะไร และเวลามีคลื่นทสึนามิควรจะไปหลบที่ไหนจึงจะปลอดภัยในนี้ยังจัดพวกของที่ได้รับความเสียหายจากทสึนามิตอนนั้นนิดหน่อยทางนี้เป็นพวกสื่อต่างๆ มี VR ด้วย แต่ว่าเราดูผ่านๆ ไม่ได้ไปดูอะไรมาก

จากนั้นก็ออกจากหอที่ระลึกมา ลองเดินดูในบริเวณนี้ก็เจอแต่ทุ่งโล่งมองไปทางเหนือก็เห็นเขาฮิโยริ (日和山ひよりやま) ซึ่งเป็นจุดที่ปลอดภัยจากคลื่นทสึนามิ และยังเป็นแนวกั้นด้วย ที่จริงแล้วที่นั่นก็เป็นเป้าหมายการเที่ยวของเราเหมือนกัน จะเห็นว่าซากุระบนเขานั้นบานอยู่ เดี๋ยวเราจะแวะไปที่นั่น แต่ตอนนี้ขอเดินแถวริมชายฝั่งก่อนตรงแถวนี้เป็นท่าเรือทางนี้เป็นจุดขึ้นเรือสำหรับไปยังเกาะทาชิโระ (田代島たしろじま) และเกาะอาจิ (網地島あじしま) ซึ่งก็เป็นสถานที่เที่ยวอีกแห่ง ซึ่งที่จริงแล้วตอนแรกก็วางแผนอยู่ว่าจะไปเที่ยวบนเกาะด้วยดีหรือเปล่า แต่ดูแล้วลำบาก รอบเรือก็มีแค่ ๓ เที่ยวต่อวัน จังหวะเวลาดูไม่ค่อยลงตัว สุดท้ายเลยตัดสินใจไม่ไป เพราะแค่ที่เที่ยวที่อื่นในเมืองนี้ก็เยอะพออยู่แล้ว
ตรงนี้เป็นที่ขายตั๋วหลังจากเดินดูบริเวณท่าเรือเสร็จแล้ว ต่อไปเราก็มุ่งหน้าไปยังเขาฮิโยริเพื่อชมซากุระต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20230413-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล
-- ท่องเที่ยว >> ที่ระลึกภัยพิบัติ
-- ท่องเที่ยว >> ดอกซากุระ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文