φυβλαςのβλογ
phyblasのブログนั่งรถบัสจากชินจุกุไปยังเมืองมิโนบุจังหวัดยามานาชิ ชมทิวทัศน์ริมแม่น้ำฟุจิและภูเขาฟุจิ
เขียนเมื่อ 2023/05/19 18:21
แก้ไขล่าสุด 2023/05/22 16:53
# พฤหัส 18 พ.ค. 2023

เล่าเรื่องเที่ยวต่อจากตอนที่แล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20230518

ในการเที่ยวครั้งนี้แผ่นส่วนใหญ่คือพาเพื่อนเดินชมสถานที่ในโตเกียว วันที่ผ่านมาก็อยู่แต่ในโตเกียว แต่ว่านอกจากนั้นแล้วก็มีหนึ่งวันที่วางแผ่นไปเที่ยวจังหวัดอื่นด้วย ซึ่งเป้าหมายคราวนี้ก็คือเมืองมิโนบุ (身延町みのぶちょう) จังหวัดยามานาชิ

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองมิโนบุในจังหวัดยามานาชิ แสดงเป็นสีเหลืองเข้มด้านล่าง
ที่เลือกจะไปเพราะว่าที่นี่เป็นฉากของอนิเมะยุรุแคมป์ (ゆるキャン△) ซึ่งเพื่อนเองก็ดูอนิเมะเรื่องนี้ด้วย จึงตัดสินใจวางแผนมาเที่ยวเพื่อตามรอยอนิเมะกันเมืองมิโนบุเป็นเมืองที่พวกตัวเอกในเรื่องอาศัยอยู่ จึงปรากฏในเรื่องมากที่สุด แต่ว่าในเรื่องมีการไปตั้งแคมป์กันบ่อย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเมืองใกล้ๆ โดยเฉพาะภายในจังหวัดยามานาชิเป็นหลัก และนอกจากนี้ก็ยังมีเมืองอื่นในจังหวัดรอบๆเช่นจังหวัดชิซึโอกะหรือจังหวัดนางาโนะด้วย แต่แผนครั้งนี้คือตามรอยแค่ในเมืองมิโนบุเท่านั้น ซึ่งแค่นี้ก็มีฉากให้ตามอยู่มากมายและกินเวลาไปมากแล้ว

สำหรับเมืองมิโนบุนั้นตั้งอยู่ทางใต้ของจังหวัดยามานาชิ การเดินทางไปจากโตเกียวนั้นถือว่าลำบากทีเดียว แม้ว่าจะเป็นจังหวัดติดโตเกียวก็ตาม แต่ต้องอ้อมหุบเขาไป ซึ่งหุบเขานั้นก็คือที่ตั้งของภูเขาฟุจิ (富士山ふじさん) อันโด่งดังนั่นเอง

การเดินทางไปมิโนบุนั้นอาจจะไปโดยอ้อมทางเหนือของภูเขาฟุจิหรืออ้อมไปทางใต้ก็ได้ ครั้งนี้เราเลยตัดสินใจว่าขาไปจะอ้อมทางเหนือ แล้วขากลับอ้อมทางใต้ เท่ากับได้เดินทางวนรอบเขาฟุจิไปเลย

เมืองนี้มีรถไฟผ่าน และสายรถไฟที่ผ่านเมืองนี้เรียกว่าสายมิโนบุ (身延線みのぶせん) มีสถานีรถไฟตั้งอยู่หลายสถานี โดยสถานีหลักของเมืองก็คือสถานีมิโนบุ (身延駅) แต่ว่าจำนวนเที่ยวรถไฟบนสายนี้มีไม่ได้มากนักและต้องเปลี่ยนหลายต่อถ้าหากเดินทางจากโตเกียว ดังนั้นถ้าจะไปก็ต้องกะเวลาให้ดี

นอกจากรถไฟแล้วยังอาจเดินทางไปได้โดยนั่งรถบัสของบริษัทยามานาชิโควซือ (山梨交通やまなしこうつう) โดยออกเดินทางจากสถานีชินจุกุ แล้วมีปลายทางอยู่ที่สถานีมิโนบุ ซึ่งเราก็ตัดสินใจที่จะนั่งรถบัสนี้สำหรับขาไป

รายละเอียดของรถบัสสายนี้ดูได้ในเว็บนี้ http://yamanashikotsu.co.jp/highway_bus/minobu_shinjuku/

ราคาค่าตั๋วอยู่ที่ ๓๖๐๐ เยน แต่ถ้าหากจองล่วงหน้าผ่านเว็บก็จะลดเหลือ ๓๓๐๐ เยน แถมยังสามารถเลือกที่นั่งได้ด้วย ดังนั้นเราจึงจองไว้ก่อน

รอบรถมีทั้งหมด ๖ รอบต่อวัน เราเลือกรอบที่ออกตอนเวลา 9:45 และไปถึงปลายทางคือสถานีชิโนบุเวลา 13:26 แต่ที่เราจะลงคือป้ายก่อนนั้น คือป้ายมิโนบุซัง (身延山みのぶさん) เวลา 13:16

ป้ายมิโนบุซังนั้นอยู่ตรงทางขึ้นเขามิโนบุ สถานที่เที่ยวสำคัญของเมืองมิโนบุและเป็นเป้าหมายหลักที่เราจะไป ดังนั้นจึงตัดสินใจลงตรงนี้ นี่เป็นสาเหตุที่เราตัดสินใจเลือกนั่งรถบัสแทนรถไฟ เพราะที่นี่อยู่ห่างจากสถานีมิโนบุไปมากกว่า ๔ กิโลเมตร

การเดินทางใช้เวลามากถึง ๓ ชั่วโมงกว่า แต่ไม่ต้องห่วงเรื่องห้องน้ำเพราะรถมีห้องน้ำอยู่ในตัว แถมยังมีแวะจอดระหว่างทางด้วยเพื่อที่จะออกเดินทาง เราได้เดินทางมาที่สถานีชินจุกุเวลาประมาณ 9 โมงเช้าแต่ว่าเพื่อนเกิดไม่สบายขึ้นมา มีอาการเจ็บคอ เลยแวะร้านขายยา ซึ่งตรงนี้ก็มีร้านมัตสึโมโตะ คิโยชิ (マツモトキヨシ) เปิด 9 โมงพอดี เลยเข้าไปซื้อยาแก้เจ็บคอและลูกอม
จากนั้นก็มาที่อาคารท่ารถบัสชินจุกุภายในชั้น ๔ ของอาคารซึ่งเป็นที่ขายตั๋วและรอรถ มีสายรถต่างๆมากมาย คนจึงมารอเต็ม ที่จริงเราก็เคยมาที่นี่มาครั้งนึงแล้วก่อนหน้านั้น คือเมื่อครั้งที่เที่ยวเมืองไอซึวากามัตสึซึ่งเล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20190602แล้วพอก่อนถึงเวลาออก ๑๐ นาทีรถบัสที่เราจะขึ้นก็มาถึง เราจองตั๋วและจ่ายเงินผ่านเว็บมาแล้ว พอจะขึ้นก็เปิดหน้าจอมือถือแสดงหลักฐานการจองที่ทางเว็บส่งมาให้ตอนจอง แล้วก็ขึ้นรถได้พวกเราจองตรงที่ด้านหน้าสุด จึงเห็นด้านหน้าและคนขับแล้วรถก็ออก ระหว่างทางมีจอดหลายแห่งภายในโตเกียวเพื่อรับผู้โดยสารขึ้นเพิ่ม แต่ก็ไม่เห็นใครขึ้น จากนั้นรถก็ไปต่อยาวจนเข้าเขตจังหวัดยามานาชิ ระหว่างทางอยู่บนทางด่วนและยังไม่เห็นทิวทัศน์อะไรน่าสนใจจึงไม่ได้ถ่ายรูปมา

จนมาถึงจุดแวะพักชากะโดว (釈迦堂しゃかどうPA) ซึ่งอยู่ในเมืองฟุเอฟุกิ (笛吹市ふえふきし) เวลา 11:12 รถเมล์แวะจอดที่นี่จนถึงเวลา 11:30 เพื่อให้ลงไปพักผ่อนเข้าห้องน้ำหรือซื้อของได้แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองฟุเอฟุกิเป็นสีชมพูเข้ม อยู่ค่อนข้างจะกลางจังหวัดเลยตรงนี้เป็นร้านขายของและมีห้องน้ำ ส่วนมองขึ้นไปด้านบนเห็นพิพิธภัณฑ์ซากชากะโดว (釈迦堂遺跡博物館しゃかどういせきはくぶつかん) ซึ่งจัดแสดงวัตถุโบราณที่ขุดพบได้ในบริเวณนี้ ซึ่งเป็นของเก่าแก่ถึงยุคโจวมง (縄文時代, 14,000-10,000 ปีก่อน ค.ศ.)ตรงนี้มีป้ายชี้ทางไปพิพิธภัณฑ์ แต่แน่นอนว่าเราไม่ได้มีเวลาพอที่จะเข้าไป เพราะแค่มาแวะพักระหว่างทางแป๊บเดียวส่วนด้านในร้านค้าในจุดแวะพักตรงนี้มีร้านอาหารด้วยหลังจากนั้นก็กลับมาขึ้นรถ แล้วออกเดินทางต่อ ระหว่างทางแถวนี้ทิวทัศน์เริ่มดูสวยขึ้นมาแล้วจากนั้นรถก็จอดให้คนลงเป็นป้ายแรกที่ป้ายรถเมล์นิชิยาฮาตะ (西八幡にしやはた) ซึ่งอยู่ในเมืองคาอิ (甲斐市かいし)แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองคาอิเป็นสีชมพูเข้มป้ายต่อมาที่รถบัสจะจอดระหว่างทางคือ คามิอิมาสึวะ (上今諏訪かみいますわ) ซึ่งพอเห็นชื่อนี้แล้วก็รู้สึกว่าดูตลกดี เพราะพ้องเสียงกับคำว่า かみいますわ โดย かみ หมายถึงพระเจ้า ส่วน いますわ เป็นคำว่า いる ที่แปลว่า "มี" ผันเป็นรูป ますわ ซึ่งเป็นรูปสุภาพแบบคุณหนูพูด จึงอาจแปลเป็นไทยประมาณว่า "มีพระเจ้านะเคอะ"คามิอิมาสึวะเป็นชื่อย่านในเมืองมินามิแอลป์ (みなみアルプス) ซึ่งอยู่ถัดลงมาทางใต้ เมืองนี้ตั้งชื่อตามอีกชื่อของเทือกเขาอากาอิชิ (赤石山脈あかいしさんみゃく) ซึ่งลากผ่านแถวนี้ ที่มาของชื่อก็มาจากชื่อเทือกเขาแอลป์ในยุโรปนั่นเอง

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองมินามิแอลป์เป็นสีชมพูเข้มแล้วรถก็ได้ผ่านข้ามแม่น้ำคามานาชิ (釜無川かまなしがわ) ซึ่งไหลผ่านกลางจังหวัด ในจังหวะนั้นเราได้เห็นภูเขาไฟฟุจิด้วย จึงรีบเก็บภาพมานี่เป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นภูเขาไฟฟุจิกับตาจริงๆ รู้สึกตื่นเต้น 富士さんだ!

ขยายเข้าไปดู พอจะมองเห็นชัดอยู่ แต่น่าเสียดายฟ้าไม่ได้ดีมากเลยดูจางๆหลังจากนั้นรถก็วิ่งผ่านภายในเมืองมินามิแอลป์ เราถ่ายภาพย่านตัวเมืองระหว่างทาง ก็เป็นเมืองที่ดูสวยดี


รถเมล์มาจอดที่ป้ายหน้าที่ว่าการเมืองมินามิแอลป์ (みなみアルプス市役所しやくしょ)มีคนลงที่ป้ายนี้ไปอีก ๒ คนภาพถ่ายระหว่างทางภายในย่านเมืองต่อ


จากนั้นรถก็เริ่มออกจากย่านตัวเมือง รอบๆเริ่มเต็มไปด้วยสีเขียวเส้นทางรถจากนี้ส่วนใหญ่เลียบริมแม่น้ำฟุจิ (富士川ふじかわ) ซึ่งเป็นแม่น้ำที่ลากต่อมาจากแม่น้ำคามานาชิ โดยแม่น้ำคามานาชิได้ไหลรวมกับแม่น้ำฟุเอฟุกิ (笛吹川ふえふきがわ) แล้วกลายมาเป็นแม่น้ำฟุจิ จากนั้นแม่น้ำฟุจิก็ไหลต่อไปทางใต้เรื่อยๆผ่านตอนใต้ของจังหวัดยามานาชิแล้วไปออกทะเลที่จังหวัดชิซึโอกะบริเวณที่แม่น้ำคามานาชิกับแม่น้ำฟุเอฟุกิไหลมารวมกันเป็นแม่น้ำฟุจินั้นอยู่ในเขตเมืองฟุจิกาวะ (富士川町ふじかわちょう) ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ระหว่างเมืองมินามิแอลป์และเมืองมิโนบุ แสดงเป็นสีเหลืองเข้มในแผนที่นี้ทิวทัศน์ริมแม่น้ำฟุจิไปเรื่อยๆ
ระหว่างทางก็มีมุมให้ได้มองเห็นภูเขาฟุจิด้วย
ถ่ายภาพภูเขาฟุจิคู่กับสะพานทสึกิมิ (月見橋つきみはし) ซึ่งอยู่ระหว่างทางผ่านจากตรงนี้ไปเข้าสู่เขตเมืองมิโนบุแล้ว และรถบัสก็จอดอีกหลายป้ายระหว่างทาง แต่ก็ยังอีกสักพักกว่าจะถึงป้ายที่จะลงนี่คือสะพานข้ามแม่น้ำฟุจิอีกแห่งหนึ่ง ชื่อสะพานเคียวนัง (峡南橋きょうなんばし) ฝั่งตรงข้ามเป็นอีกเมืองนึงชื่อเมืองอิจิกาวามิซาโตะ (市川三郷町いちかわみさとちょう)ยังคงเลียบไปตามแม่น้ำฟุจิลงมาทางใต้เรื่อยๆ


ตรงนี้ก็เป็นอีกสะพานข้ามแม่น้ำฟุจิ ชื่อสะพานอีโตมิ (飯富橋いいとみばし) สภาพดูเก่าๆเห็นมีป้ายเขียนว่ากำลังซ่อมอยู่ด้วย
มีข้ามแม่น้ำสายเล็กๆที่เป็นสาขาของแม่น้ำฟุจิแถวนี้เห็นบ้านอยู่ประปรายแม่น้ำตรงนี้ก็ดูแห้งๆ
แล้วก็มาจนใกล้จะถึงเป้าหมายปลายทางคือมิโนบุซังแล้วแล้วรถเมล์ก็มาจอดที่ป้ายมิโนบุซัง เราก็ลงตรงนี้ การเดินทางนั่งรถยาวนานกว่า ๓ ชั่วโมงก็สิ้นสุดลงเท่านี้ เวลาขณะนั้นคือ 12:58 ซึ่งถือว่าก่อนเวลาที่กำหนดไว้คือ 13:16 ไป ๑๘ นาทีหลังจากนั่งรถมายาวนาน ต่อไปก็ได้เวลาเที่ยวแล้ว บันทึกการเที่ยวมิโนบุซังเพื่อตามรอยยุรุแคมป์จะเขียนถึงในตอนหน้า https://phyblas.hinaboshi.com/20230520-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> โตเกียว
-- ประเทศญี่ปุ่น >> ยามานาชิ
-- ท่องเที่ยว >> ตามรอย

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文