φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเที่ยวปราสาทเอโดะ แวะพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และนิปปงบุโดวกัง
เขียนเมื่อ 2023/05/18 22:05
แก้ไขล่าสุด 2023/05/20 20:12
# พุธ 17 พ.ค. 2023

หลังจากที่ตอนที่แล้วได้เดินเที่ยวแถวสถานีเรียวโงกุที่พักอยู่แล้วก็ขึ้นรถไฟใต้ดิน https://phyblas.hinaboshi.com/20230517

เป้าหมายการเที่ยวต่อจากนี้คือ ปราสาทเอโดะ (江戸城えどじょう) ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่เที่ยวที่โดดเด่นใจกลางเมืองโตเกียว เป็นปราสาทที่เคยเป็นศูนย์กลางการปกครองของญีปุ่นในยุคเอโดะ โดยเป็นที่อยู่ของโชกุนตระกูลโทกุงาวะ แต่พอถึงยุคเมย์จิก็ได้กลายเป็นที่อยู่ของจักรพรรดิ

บริเวณปราสาทเอโดะนั้นมีส่วนที่เป็นพื้นที่ส่วนตัวของจักรพรรดิ ซึ่งไม่สามารถเข้าไปได้ แล้วก็มีอีกส่วนที่เป็นบริเวณที่เปิดเป็นสวนสาธารณะให้คนทั่วไปเข้าชมได้ เรียกว่า โควเกียวฮิงาชิเกียวเอง (皇居東御苑こうきょひがしぎょえん) ซึ่งก็คือส่วนที่เราไปเข้าชมคราวนี้

การเดินทางไปปราสาทเอโดะนั้นทำได้ง่ายด้วยรถไฟใต้ดิน โดยมีสถานีโอเตะมาจิ (大手町駅おおてまちえき) เป็นสถานีที่อยู่ใกล้ประตูตะวันออก ซึ่งเป็นประตูหน้าของทางเข้าสวน และอีกสถานีคือสถานีทาเกบาชิ (竹橋駅たけばしえき) อยู่ใกล้ประตูเหนือ ซึ่งเป็นประตูด้านข้าง

สำหรับครั้งนี้เราเลือกที่จะไปลงสถานีทาเกบาชิ แล้วเริ่มเข้าไปชมจากประตูเหนือเราเดินทางจากสถานีเรียวโงกุมาแล้วต้องไปต่อรถที่สถานีมนเซงนากาโจว (門前仲町駅もんぜんなかちょうえき)แล้วก็มาถึงสถานีทาเกบาชิตอนที่มาถึงเป็นเวลาใกล้เที่ยง เลยแวะหาอะไรกินตรงชั้นใต้ดินของห้างที่เชื่อมกับสถานีทาเกบาชิ ตรงนี้ดูแล้วมีร้านอะไรมากมายเลยก็มาเจอร้านนี้ข้าวจิกิงนัมบัง ๘๕๐ เยนจากนั้นออกมาก็พบว่าประตูทางเข้าสวนปราสาทเอโดะอยู่ฝั่งตรงข้ามถนนข้ามมาหน้าทางเข้าปราสาทเดินข้ามสะพานข้ามคูที่ล้อมบริเวณสวนนี้ไปทิวทัศน์จากบนสะพานดูสวยงาม
ข้ามมาถึงก็มีด่านตรวจกระเป๋ารออยู่ ต้องผ่านการตรวจกระเป๋าก่อนจึงจะเข้าไปได้ประตูทางเหนือนี้มีชื่อว่า ฮิรากาวะมง (平川門ひらかわもん)เดินผ่านเข้ามา ภายในนี้เป็นสวนที่เต็มไปด้วยต้นไม้ บริเวณนี้เรียกว่าเป็นสวนนิโนะมารุ (丸庭園まるていえん) แต่ตรงทางเดินก็โล่งๆ ตอนนั้นแดดกำลังแรงจนเริ่มรู้สึกร้อนอยู่อาคารตรงนี้คือ ร้านชาสึวะ (諏訪すわ茶屋ちゃや)ในสวนมีดอกไม้บึงกลางสวน ทิวทัศน์มองจากตรงนี้สวยดีมาก

มีน้ำตกด้วยทางนี้เป็นทางไปยังประตูฝั่งตะวันออกซึ่งเป็นประตูหลักนี่คือประตูหลัก มีชื่อว่าประตูโอเตะมง (大手門おおてもん)ส่วนด้านในประตูนั้นมีอาคารซังโนะมารุโชวโซวกัง (さん丸尚蔵館まるしょうぞうかん) เป็นพิพิธภัณฑ์ของสะสมในพระองค์ แต่ว่าตอนที่ไปกำลังปิดปรับปรุงอยู่ จึงไม่สามารถเข้าไปชมได้
จากนั้นจึงเดินลึกเข้ามาด้านในถึงส่วนบริเวณฮมมารุ (本丸ほんまる) ตรงนี้เป็นสนามหญ้ากว้างเดินมาเรื่อยๆถึงเกือบเหนือสุดเป็นที่ตั้งของเทนชุได (天守台てんしゅだい) คือส่วนฐานหอหลัก ซึ่งเป็นฐานหินที่เคยมีตัวหอหลักของปราสาทตั้งอยู่ แต่ว่าตัวอาคารโดนไฟไหม้พังไปตั้งแต่ต้นยุคเอโดะแล้วและไม่ได้มีการสร้างขึ้นใหม่มาแทน จึงเป็นแค่ฐานหินเปล่าๆจนถึงทุกวันนี้สามารถเดินขึ้นไปข้างบนได้แต่ว่าบนนี้ก็ไม่มีอะไร ไม่ได้สูงมาก จะชมทัศน์รอบๆก็ไม่ได้เห็นอะไรมากอยู่ดีส่วนข้างๆฐานหอหลักเป็นอาคารแสดงละคร โทวกะงากุโดว (桃華楽堂とうかがくどう) ดูสีสันสวยงามโดดเด่นจากนั้นการเดินชมภายในบริเวณตรงนี้ก็จบลงเท่านี้ พวกเราเดินออกจากทางประตูคิตาฮาเนบาชิมง (北桔橋門きたはねばしもん) ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือคูน้ำที่มองจากหน้าประตูเดินออกมาตามทางจากนั้นเป้าหมายถัดไปของเราคือส่วนเหนือของปราสาทเอโดะ เรียกว่าคิตะโนะมารุ (きた丸公園まるこうえん) ซึ่งถูกคั่นด้วยถนนจากตรงนี้ต้องเดินข้ามสะพานลอยไปทิวทัศน์จากบนสะพานลอยทางโน้นเป็นส่วนพระราชวังที่จักรพรรดิอยู่ซึ่งเข้าไม่ได้เมื่อข้ามมาแล้วก็เดินเข้ามาเจอ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ (科学技術館かがくぎじゅつかん) ซึ่งเป็นเป้าหมายสำคัญที่เราตั้งใจจะเข้าชม แต่พอมาถึงจึงรู้ว่าที่นี่ปิดวันพุธ ซึ่งเราก็บังเอิญมาวันพุธพอดีโดยที่ไม่ได้รู้ว่ามันหยุด ก็เลยอดเข้าชมพิพิธภัณฑ์เลย เป็นอะไรที่น่าเสียดายมากในบริเวณนี้นอกจากจะมีพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แล้วก็ยังมีนิปปงบุโดวกัง (日本武道館にっぽんぶどうかん) เป็นสถานที่จัดกีฬาในร่มที่มีชื่อเสียงมากของญี่ปุ่น และนอกจากนี้ยังมักใช้เป็นที่จัดคอนเสิร์ตด้วยอาคารนี้ใหญ่มากทีเดียว เราลองเดินดูรอบๆ วันนี้ไม่มีจัดงานอะไร คนก็โล่ง อะไรๆก็ไม่เปิด

ข้างๆนั้นมีร้านกาแฟเปิดอยู่ตอนแรกกะจะไปนั่งกินพักแล้วกินอะไรในนี้สักหน่อย เพราะอากาศร้อน อยากตากแอร์ แต่พอเข้าไปก็พบว่าไม่ได้มีเปิดแอร์อะไรเลย ร้อนอยู่ดี เลยออกข้างๆนั้นมีดอกคาลเมีย อยู่ในวงศ์กุหลาบป่า เป็นดอกไม้ที่ไม่เคยเห็นแต่เพราะมีติดป้ายชื่อจังรู้ว่าเป็นดอกอะไร ดอกนี้สวยดีเลยถ่ายติดมาด้วยจากนั้นก็เดินออกจากสวนนี้ไปทางเหนือ ผ่านประตูทายาสึมง (田安門たやすもん)
ตรงนี้ก็มีคูน้ำเมื่อออกมาแล้วก็มาขึ้นรถไฟใต้ดินที่สถานีคุดันชิตะ (九段下駅くだんしたえき)หลังจากนั้นเพื่อนบอกว่าอยากไปอากิฮาบาระอีกรอบเพราะเมื่อวานไปมาแล้วยังเดินไม่ทั่วพอ แต่เรารู้สึกเหนื่อยแล้วก็เลยขอกลับไปพักที่โรงแรมก่อน ปล่อยให้เขาไปเดินกันเอง

จากนั้นรอจนตอนเย็นเพื่อนเดินเสร็จแล้วกลับมาโรงแรมก็ไปหาอะไรกินแถวใกล้ๆสถานีเรียวโงกุ บรรยากาศย่านนี้ตอนกลางคืนเป็นแบบนี้ มีร้านอะไรเปิดอยู่คับคั่งพอสมควร
แล้วก็เจอร้านราเมงแบบโยโกฮามะ ก็กินร้านนี้แต่สั่งมาแล้วพบว่าชามใหญ่เกิน ทั้งเส้นและถั่วงอกมหาศาลถูกวางจนพูน ต้องเขี่ยออก และกินเหลือเยอะด้วย แต่ว่าเนื้ออร่อยดีการเที่ยววันนี้ก็จบลงเท่านี้ จากนั้นก็กลับไปพักผ่อนเพื่อเอาแรงสำหรับเที่ยววันต่อไปซึ่งจะออกต่างจังหวัด

บันทึกการเที่ยวในวันต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20230519-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> โตเกียว
-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทญี่ปุ่น

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文