φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเที่ยวปราสาทเอโดะ แวะพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และนิปปงบุโดวกัง
เขียนเมื่อ 2023/05/18 22:05
แก้ไขล่าสุด 2023/05/20 20:12
# พุธ 17 พ.ค. 2023

หลังจากที่ตอนที่แล้วได้เดินเที่ยวแถวสถานีเรียวโงกุที่พักอยู่แล้วก็ขึ้นรถไฟใต้ดิน https://phyblas.hinaboshi.com/20230517

เป้าหมายการเที่ยวต่อจากนี้คือ ปราสาทเอโดะ (江戸城えどじょう) ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่เที่ยวที่โดดเด่นใจกลางเมืองโตเกียว เป็นปราสาทที่เคยเป็นศูนย์กลางการปกครองของญีปุ่นในยุคเอโดะ โดยเป็นที่อยู่ของโชกุนตระกูลโทกุงาวะ แต่พอถึงยุคเมย์จิก็ได้กลายเป็นที่อยู่ของจักรพรรดิ

บริเวณปราสาทเอโดะนั้นมีส่วนที่เป็นพื้นที่ส่วนตัวของจักรพรรดิ ซึ่งไม่สามารถเข้าไปได้ แล้วก็มีอีกส่วนที่เป็นบริเวณที่เปิดเป็นสวนสาธารณะให้คนทั่วไปเข้าชมได้ เรียกว่า โควเกียวฮิงาชิเกียวเอง (皇居東御苑こうきょひがしぎょえん) ซึ่งก็คือส่วนที่เราไปเข้าชมคราวนี้

การเดินทางไปปราสาทเอโดะนั้นทำได้ง่ายด้วยรถไฟใต้ดิน โดยมีสถานีโอเตะมาจิ (大手町駅おおてまちえき) เป็นสถานีที่อยู่ใกล้ประตูตะวันออก ซึ่งเป็นประตูหน้าของทางเข้าสวน และอีกสถานีคือสถานีทาเกบาชิ (竹橋駅たけばしえき) อยู่ใกล้ประตูเหนือ ซึ่งเป็นประตูด้านข้าง

สำหรับครั้งนี้เราเลือกที่จะไปลงสถานีทาเกบาชิ แล้วเริ่มเข้าไปชมจากประตูเหนือเราเดินทางจากสถานีเรียวโงกุมาแล้วต้องไปต่อรถที่สถานีมนเซงนากาโจว (門前仲町駅もんぜんなかちょうえき)แล้วก็มาถึงสถานีทาเกบาชิตอนที่มาถึงเป็นเวลาใกล้เที่ยง เลยแวะหาอะไรกินตรงชั้นใต้ดินของห้างที่เชื่อมกับสถานีทาเกบาชิ ตรงนี้ดูแล้วมีร้านอะไรมากมายเลยก็มาเจอร้านนี้ข้าวจิกิงนัมบัง ๘๕๐ เยนจากนั้นออกมาก็พบว่าประตูทางเข้าสวนปราสาทเอโดะอยู่ฝั่งตรงข้ามถนนข้ามมาหน้าทางเข้าปราสาทเดินข้ามสะพานข้ามคูที่ล้อมบริเวณสวนนี้ไปทิวทัศน์จากบนสะพานดูสวยงาม
ข้ามมาถึงก็มีด่านตรวจกระเป๋ารออยู่ ต้องผ่านการตรวจกระเป๋าก่อนจึงจะเข้าไปได้ประตูทางเหนือนี้มีชื่อว่า ฮิรากาวะมง (平川門ひらかわもん)เดินผ่านเข้ามา ภายในนี้เป็นสวนที่เต็มไปด้วยต้นไม้ บริเวณนี้เรียกว่าเป็นสวนนิโนะมารุ (丸庭園まるていえん) แต่ตรงทางเดินก็โล่งๆ ตอนนั้นแดดกำลังแรงจนเริ่มรู้สึกร้อนอยู่อาคารตรงนี้คือ ร้านชาสึวะ (諏訪すわ茶屋ちゃや)ในสวนมีดอกไม้บึงกลางสวน ทิวทัศน์มองจากตรงนี้สวยดีมาก

มีน้ำตกด้วยทางนี้เป็นทางไปยังประตูฝั่งตะวันออกซึ่งเป็นประตูหลักนี่คือประตูหลัก มีชื่อว่าประตูโอเตะมง (大手門おおてもん)ส่วนด้านในประตูนั้นมีอาคารซังโนะมารุโชวโซวกัง (さん丸尚蔵館まるしょうぞうかん) เป็นพิพิธภัณฑ์ของสะสมในพระองค์ แต่ว่าตอนที่ไปกำลังปิดปรับปรุงอยู่ จึงไม่สามารถเข้าไปชมได้
จากนั้นจึงเดินลึกเข้ามาด้านในถึงส่วนบริเวณฮมมารุ (本丸ほんまる) ตรงนี้เป็นสนามหญ้ากว้างเดินมาเรื่อยๆถึงเกือบเหนือสุดเป็นที่ตั้งของเทนชุได (天守台てんしゅだい) คือส่วนฐานหอหลัก ซึ่งเป็นฐานหินที่เคยมีตัวหอหลักของปราสาทตั้งอยู่ แต่ว่าตัวอาคารโดนไฟไหม้พังไปตั้งแต่ต้นยุคเอโดะแล้วและไม่ได้มีการสร้างขึ้นใหม่มาแทน จึงเป็นแค่ฐานหินเปล่าๆจนถึงทุกวันนี้สามารถเดินขึ้นไปข้างบนได้แต่ว่าบนนี้ก็ไม่มีอะไร ไม่ได้สูงมาก จะชมทัศน์รอบๆก็ไม่ได้เห็นอะไรมากอยู่ดีส่วนข้างๆฐานหอหลักเป็นอาคารแสดงละคร โทวกะงากุโดว (桃華楽堂とうかがくどう) ดูสีสันสวยงามโดดเด่นจากนั้นการเดินชมภายในบริเวณตรงนี้ก็จบลงเท่านี้ พวกเราเดินออกจากทางประตูคิตาฮาเนบาชิมง (北桔橋門きたはねばしもん) ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือคูน้ำที่มองจากหน้าประตูเดินออกมาตามทางจากนั้นเป้าหมายถัดไปของเราคือส่วนเหนือของปราสาทเอโดะ เรียกว่าคิตะโนะมารุ (きた丸公園まるこうえん) ซึ่งถูกคั่นด้วยถนนจากตรงนี้ต้องเดินข้ามสะพานลอยไปทิวทัศน์จากบนสะพานลอยทางโน้นเป็นส่วนพระราชวังที่จักรพรรดิอยู่ซึ่งเข้าไม่ได้เมื่อข้ามมาแล้วก็เดินเข้ามาเจอ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ (科学技術館かがくぎじゅつかん) ซึ่งเป็นเป้าหมายสำคัญที่เราตั้งใจจะเข้าชม แต่พอมาถึงจึงรู้ว่าที่นี่ปิดวันพุธ ซึ่งเราก็บังเอิญมาวันพุธพอดีโดยที่ไม่ได้รู้ว่ามันหยุด ก็เลยอดเข้าชมพิพิธภัณฑ์เลย เป็นอะไรที่น่าเสียดายมากในบริเวณนี้นอกจากจะมีพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แล้วก็ยังมีนิปปงบุโดวกัง (日本武道館にっぽんぶどうかん) เป็นสถานที่จัดกีฬาในร่มที่มีชื่อเสียงมากของญี่ปุ่น และนอกจากนี้ยังมักใช้เป็นที่จัดคอนเสิร์ตด้วยอาคารนี้ใหญ่มากทีเดียว เราลองเดินดูรอบๆ วันนี้ไม่มีจัดงานอะไร คนก็โล่ง อะไรๆก็ไม่เปิด

ข้างๆนั้นมีร้านกาแฟเปิดอยู่ตอนแรกกะจะไปนั่งกินพักแล้วกินอะไรในนี้สักหน่อย เพราะอากาศร้อน อยากตากแอร์ แต่พอเข้าไปก็พบว่าไม่ได้มีเปิดแอร์อะไรเลย ร้อนอยู่ดี เลยออกข้างๆนั้นมีดอกคาลเมีย อยู่ในวงศ์กุหลาบป่า เป็นดอกไม้ที่ไม่เคยเห็นแต่เพราะมีติดป้ายชื่อจังรู้ว่าเป็นดอกอะไร ดอกนี้สวยดีเลยถ่ายติดมาด้วยจากนั้นก็เดินออกจากสวนนี้ไปทางเหนือ ผ่านประตูทายาสึมง (田安門たやすもん)
ตรงนี้ก็มีคูน้ำเมื่อออกมาแล้วก็มาขึ้นรถไฟใต้ดินที่สถานีคุดันชิตะ (九段下駅くだんしたえき)หลังจากนั้นเพื่อนบอกว่าอยากไปอากิฮาบาระอีกรอบเพราะเมื่อวานไปมาแล้วยังเดินไม่ทั่วพอ แต่เรารู้สึกเหนื่อยแล้วก็เลยขอกลับไปพักที่โรงแรมก่อน ปล่อยให้เขาไปเดินกันเอง

จากนั้นรอจนตอนเย็นเพื่อนเดินเสร็จแล้วกลับมาโรงแรมก็ไปหาอะไรกินแถวใกล้ๆสถานีเรียวโงกุ บรรยากาศย่านนี้ตอนกลางคืนเป็นแบบนี้ มีร้านอะไรเปิดอยู่คับคั่งพอสมควร
แล้วก็เจอร้านราเมงแบบโยโกฮามะ ก็กินร้านนี้แต่สั่งมาแล้วพบว่าชามใหญ่เกิน ทั้งเส้นและถั่วงอกมหาศาลถูกวางจนพูน ต้องเขี่ยออก และกินเหลือเยอะด้วย แต่ว่าเนื้ออร่อยดีการเที่ยววันนี้ก็จบลงเท่านี้ จากนั้นก็กลับไปพักผ่อนเพื่อเอาแรงสำหรับเที่ยววันต่อไปซึ่งจะออกต่างจังหวัด

บันทึกการเที่ยวในวันต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20230519-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> โตเกียว
-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทญี่ปุ่น

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文