φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasนั่งรถบัสจากชินจุกุไปยังเมืองมิโนบุจังหวัดยามานาชิ ชมทิวทัศน์ริมแม่น้ำฟุจิและภูเขาฟุจิ
เขียนเมื่อ 2023/05/19 18:21
แก้ไขล่าสุด 2024/03/10 21:09
# พฤหัส 18 พ.ค. 2023

เล่าเรื่องเที่ยวต่อจากตอนที่แล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20230518

ในการเที่ยวครั้งนี้แผ่นส่วนใหญ่คือพาเพื่อนเดินชมสถานที่ในโตเกียว วันที่ผ่านมาก็อยู่แต่ในโตเกียว แต่ว่านอกจากนั้นแล้วก็มีหนึ่งวันที่วางแผ่นไปเที่ยวจังหวัดอื่นด้วย ซึ่งเป้าหมายคราวนี้ก็คือเมืองมิโนบุ (身延町みのぶちょう) จังหวัดยามานาชิ

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองมิโนบุในจังหวัดยามานาชิ แสดงเป็นสีเหลืองเข้มด้านล่าง
ที่เลือกจะไปเพราะว่าที่นี่เป็นฉากของอนิเมะยุรุแคมป์ (ゆるキャン△) ซึ่งเพื่อนเองก็ดูอนิเมะเรื่องนี้ด้วย จึงตัดสินใจวางแผนมาเที่ยวเพื่อตามรอยอนิเมะกันเมืองมิโนบุเป็นเมืองที่พวกตัวเอกในเรื่องอาศัยอยู่ จึงปรากฏในเรื่องมากที่สุด แต่ว่าในเรื่องมีการไปตั้งแคมป์กันบ่อย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเมืองใกล้ๆ โดยเฉพาะภายในจังหวัดยามานาชิเป็นหลัก และนอกจากนี้ก็ยังมีเมืองอื่นในจังหวัดรอบๆเช่นจังหวัดชิซึโอกะหรือจังหวัดนางาโนะด้วย แต่แผนครั้งนี้คือตามรอยแค่ในเมืองมิโนบุเท่านั้น ซึ่งแค่นี้ก็มีฉากให้ตามอยู่มากมายและกินเวลาไปมากแล้ว

สำหรับเมืองมิโนบุนั้นตั้งอยู่ทางใต้ของจังหวัดยามานาชิ การเดินทางไปจากโตเกียวนั้นถือว่าลำบากทีเดียว แม้ว่าจะเป็นจังหวัดติดโตเกียวก็ตาม แต่ต้องอ้อมหุบเขาไป ซึ่งหุบเขานั้นก็คือที่ตั้งของภูเขาฟุจิ (富士山ふじさん) อันโด่งดังนั่นเอง

การเดินทางไปมิโนบุนั้นอาจจะไปโดยอ้อมทางเหนือของภูเขาฟุจิหรืออ้อมไปทางใต้ก็ได้ ครั้งนี้เราเลยตัดสินใจว่าขาไปจะอ้อมทางเหนือ แล้วขากลับอ้อมทางใต้ เท่ากับได้เดินทางวนรอบเขาฟุจิไปเลย

เมืองนี้มีรถไฟผ่าน และสายรถไฟที่ผ่านเมืองนี้เรียกว่าสายมิโนบุ (身延線みのぶせん) มีสถานีรถไฟตั้งอยู่หลายสถานี โดยสถานีหลักของเมืองก็คือสถานีมิโนบุ (身延駅) แต่ว่าจำนวนเที่ยวรถไฟบนสายนี้มีไม่ได้มากนักและต้องเปลี่ยนหลายต่อถ้าหากเดินทางจากโตเกียว ดังนั้นถ้าจะไปก็ต้องกะเวลาให้ดี

นอกจากรถไฟแล้วยังอาจเดินทางไปได้โดยนั่งรถบัสของบริษัทยามานาชิโควซือ (山梨交通やまなしこうつう) โดยออกเดินทางจากสถานีชินจุกุ แล้วมีปลายทางอยู่ที่สถานีมิโนบุ ซึ่งเราก็ตัดสินใจที่จะนั่งรถบัสนี้สำหรับขาไป

รายละเอียดของรถบัสสายนี้ดูได้ในเว็บนี้ http://yamanashikotsu.co.jp/highway_bus/minobu_shinjuku/

ราคาค่าตั๋วอยู่ที่ ๓๖๐๐ เยน แต่ถ้าหากจองล่วงหน้าผ่านเว็บก็จะลดเหลือ ๓๓๐๐ เยน แถมยังสามารถเลือกที่นั่งได้ด้วย ดังนั้นเราจึงจองไว้ก่อน

รอบรถมีทั้งหมด ๖ รอบต่อวัน เราเลือกรอบที่ออกตอนเวลา 9:45 และไปถึงปลายทางคือสถานีชิโนบุเวลา 13:26 แต่ที่เราจะลงคือป้ายก่อนนั้น คือป้ายมิโนบุซัง (身延山みのぶさん) เวลา 13:16

ป้ายมิโนบุซังนั้นอยู่ตรงทางขึ้นเขามิโนบุ สถานที่เที่ยวสำคัญของเมืองมิโนบุและเป็นเป้าหมายหลักที่เราจะไป ดังนั้นจึงตัดสินใจลงตรงนี้ นี่เป็นสาเหตุที่เราตัดสินใจเลือกนั่งรถบัสแทนรถไฟ เพราะที่นี่อยู่ห่างจากสถานีมิโนบุไปมากกว่า ๔ กิโลเมตร

การเดินทางใช้เวลามากถึง ๓ ชั่วโมงกว่า แต่ไม่ต้องห่วงเรื่องห้องน้ำเพราะรถมีห้องน้ำอยู่ในตัว แถมยังมีแวะจอดระหว่างทางด้วยเพื่อที่จะออกเดินทาง เราได้เดินทางมาที่สถานีชินจุกุเวลาประมาณ 9 โมงเช้าแต่ว่าเพื่อนเกิดไม่สบายขึ้นมา มีอาการเจ็บคอ เลยแวะร้านขายยา ซึ่งตรงนี้ก็มีร้านมัตสึโมโตะ คิโยชิ (マツモトキヨシ) เปิด 9 โมงพอดี เลยเข้าไปซื้อยาแก้เจ็บคอและลูกอม
จากนั้นก็มาที่อาคารท่ารถบัสชินจุกุภายในชั้น ๔ ของอาคารซึ่งเป็นที่ขายตั๋วและรอรถ มีสายรถต่างๆมากมาย คนจึงมารอเต็ม ที่จริงเราก็เคยมาที่นี่มาครั้งนึงแล้วก่อนหน้านั้น คือเมื่อครั้งที่เที่ยวเมืองไอซึวากามัตสึซึ่งเล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20190602แล้วพอก่อนถึงเวลาออก ๑๐ นาทีรถบัสที่เราจะขึ้นก็มาถึง เราจองตั๋วและจ่ายเงินผ่านเว็บมาแล้ว พอจะขึ้นก็เปิดหน้าจอมือถือแสดงหลักฐานการจองที่ทางเว็บส่งมาให้ตอนจอง แล้วก็ขึ้นรถได้พวกเราจองตรงที่ด้านหน้าสุด จึงเห็นด้านหน้าและคนขับแล้วรถก็ออก ระหว่างทางมีจอดหลายแห่งภายในโตเกียวเพื่อรับผู้โดยสารขึ้นเพิ่ม แต่ก็ไม่เห็นใครขึ้น จากนั้นรถก็ไปต่อยาวจนเข้าเขตจังหวัดยามานาชิ ระหว่างทางอยู่บนทางด่วนและยังไม่เห็นทิวทัศน์อะไรน่าสนใจจึงไม่ได้ถ่ายรูปมา

จนมาถึงจุดแวะพักชากะโดว (釈迦堂しゃかどうPA) ซึ่งอยู่ในเมืองฟุเอฟุกิ (笛吹市ふえふきし) เวลา 11:12 รถเมล์แวะจอดที่นี่จนถึงเวลา 11:30 เพื่อให้ลงไปพักผ่อนเข้าห้องน้ำหรือซื้อของได้แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองฟุเอฟุกิเป็นสีชมพูเข้ม อยู่ค่อนข้างจะกลางจังหวัดเลยตรงนี้เป็นร้านขายของและมีห้องน้ำ ส่วนมองขึ้นไปด้านบนเห็นพิพิธภัณฑ์ซากชากะโดว (釈迦堂遺跡博物館しゃかどういせきはくぶつかん) ซึ่งจัดแสดงวัตถุโบราณที่ขุดพบได้ในบริเวณนี้ ซึ่งเป็นของเก่าแก่ถึงยุคโจวมง (縄文時代, 14,000-10,000 ปีก่อน ค.ศ.)ตรงนี้มีป้ายชี้ทางไปพิพิธภัณฑ์ แต่แน่นอนว่าเราไม่ได้มีเวลาพอที่จะเข้าไป เพราะแค่มาแวะพักระหว่างทางแป๊บเดียวส่วนด้านในร้านค้าในจุดแวะพักตรงนี้มีร้านอาหารด้วยหลังจากนั้นก็กลับมาขึ้นรถ แล้วออกเดินทางต่อ ระหว่างทางแถวนี้ทิวทัศน์เริ่มดูสวยขึ้นมาแล้วจากนั้นรถก็จอดให้คนลงเป็นป้ายแรกที่ป้ายรถเมล์นิชิยาฮาตะ (西八幡にしやはた) ซึ่งอยู่ในเมืองคาอิ (甲斐市かいし)แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองคาอิเป็นสีชมพูเข้มป้ายต่อมาที่รถบัสจะจอดระหว่างทางคือ คามิอิมาสึวะ (上今諏訪かみいますわ) ซึ่งพอเห็นชื่อนี้แล้วก็รู้สึกว่าดูตลกดี เพราะพ้องเสียงกับคำว่า かみいますわ โดย かみ หมายถึงพระเจ้า ส่วน いますわ เป็นคำว่า いる ที่แปลว่า "มี" ผันเป็นรูป ますわ ซึ่งเป็นรูปสุภาพแบบคุณหนูพูด จึงอาจแปลเป็นไทยประมาณว่า "มีพระเจ้านะเคอะ"คามิอิมาสึวะเป็นชื่อย่านในเมืองมินามิแอลป์ (みなみアルプス) ซึ่งอยู่ถัดลงมาทางใต้ เมืองนี้ตั้งชื่อตามอีกชื่อของเทือกเขาอากาอิชิ (赤石山脈あかいしさんみゃく) ซึ่งลากผ่านแถวนี้ ที่มาของชื่อก็มาจากชื่อเทือกเขาแอลป์ในยุโรปนั่นเอง

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองมินามิแอลป์เป็นสีชมพูเข้มแล้วรถก็ได้ผ่านข้ามแม่น้ำคามานาชิ (釜無川かまなしがわ) ซึ่งไหลผ่านกลางจังหวัด ในจังหวะนั้นเราได้เห็นภูเขาไฟฟุจิด้วย จึงรีบเก็บภาพมานี่เป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นภูเขาไฟฟุจิกับตาจริงๆ รู้สึกตื่นเต้น 富士さんだ!

ขยายเข้าไปดู พอจะมองเห็นชัดอยู่ แต่น่าเสียดายฟ้าไม่ได้ดีมากเลยดูจางๆหลังจากนั้นรถก็วิ่งผ่านภายในเมืองมินามิแอลป์ เราถ่ายภาพย่านตัวเมืองระหว่างทาง ก็เป็นเมืองที่ดูสวยดี


รถเมล์มาจอดที่ป้ายหน้าที่ว่าการเมืองมินามิแอลป์ (みなみアルプス市役所しやくしょ)มีคนลงที่ป้ายนี้ไปอีก ๒ คนภาพถ่ายระหว่างทางภายในย่านเมืองต่อ


จากนั้นรถก็เริ่มออกจากย่านตัวเมือง รอบๆเริ่มเต็มไปด้วยสีเขียวเส้นทางรถจากนี้ส่วนใหญ่เลียบริมแม่น้ำฟุจิ (富士川ふじかわ) ซึ่งเป็นแม่น้ำที่ลากต่อมาจากแม่น้ำคามานาชิ โดยแม่น้ำคามานาชิได้ไหลรวมกับแม่น้ำฟุเอฟุกิ (笛吹川ふえふきがわ) แล้วกลายมาเป็นแม่น้ำฟุจิ จากนั้นแม่น้ำฟุจิก็ไหลต่อไปทางใต้เรื่อยๆผ่านตอนใต้ของจังหวัดยามานาชิแล้วไปออกทะเลที่จังหวัดชิซึโอกะบริเวณที่แม่น้ำคามานาชิกับแม่น้ำฟุเอฟุกิไหลมารวมกันเป็นแม่น้ำฟุจินั้นอยู่ในเขตเมืองฟุจิกาวะ (富士川町ふじかわちょう) ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ระหว่างเมืองมินามิแอลป์และเมืองมิโนบุ แสดงเป็นสีเหลืองเข้มในแผนที่นี้ทิวทัศน์ริมแม่น้ำฟุจิไปเรื่อยๆ
ระหว่างทางก็มีมุมให้ได้มองเห็นภูเขาฟุจิด้วย
ถ่ายภาพภูเขาฟุจิคู่กับสะพานทสึกิมิ (月見橋つきみはし) ซึ่งอยู่ระหว่างทางผ่านจากตรงนี้ไปเข้าสู่เขตเมืองมิโนบุแล้ว และรถบัสก็จอดอีกหลายป้ายระหว่างทาง แต่ก็ยังอีกสักพักกว่าจะถึงป้ายที่จะลงนี่คือสะพานข้ามแม่น้ำฟุจิอีกแห่งหนึ่ง ชื่อสะพานเคียวนัง (峡南橋きょうなんばし) ฝั่งตรงข้ามเป็นอีกเมืองนึงชื่อเมืองอิจิกาวามิซาโตะ (市川三郷町いちかわみさとちょう)ยังคงเลียบไปตามแม่น้ำฟุจิลงมาทางใต้เรื่อยๆ


ตรงนี้ก็เป็นอีกสะพานข้ามแม่น้ำฟุจิ ชื่อสะพานอีโตมิ (飯富橋いいとみばし) สภาพดูเก่าๆเห็นมีป้ายเขียนว่ากำลังซ่อมอยู่ด้วย
มีข้ามแม่น้ำสายเล็กๆที่เป็นสาขาของแม่น้ำฟุจิแถวนี้เห็นบ้านอยู่ประปรายแม่น้ำตรงนี้ก็ดูแห้งๆ
แล้วก็มาจนใกล้จะถึงเป้าหมายปลายทางคือมิโนบุซังแล้วแล้วรถเมล์ก็มาจอดที่ป้ายมิโนบุซัง เราก็ลงตรงนี้ การเดินทางนั่งรถยาวนานกว่า ๓ ชั่วโมงก็สิ้นสุดลงเท่านี้ เวลาขณะนั้นคือ 12:58 ซึ่งถือว่าก่อนเวลาที่กำหนดไว้คือ 13:16 ไป ๑๘ นาทีหลังจากนั่งรถมายาวนาน ต่อไปก็ได้เวลาเที่ยวแล้ว บันทึกการเที่ยวมิโนบุซังเพื่อตามรอยยุรุแคมป์จะเขียนถึงในตอนหน้า https://phyblas.hinaboshi.com/20230520-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> โตเกียว
-- ประเทศญี่ปุ่น >> ยามานาชิ
-- ท่องเที่ยว >> ตามรอย

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文