φυβλαςのβλογ
phyblasのブログตามรอยอนิเมะยุรุแคมป์ที่วัดคุองแห่งพุทธนิกายนิจิเรงตรงตีนเขามิโนบุ
เขียนเมื่อ 2023/05/20 17:48
แก้ไขล่าสุด 2023/05/21 09:02
# พฤหัส 18 พ.ค. 2023

ต่อจากตอนที่แล้วที่นั่งรถบัสเดินทางมาจนถึงเมืองมิโนบุ https://phyblas.hinaboshi.com/20230519

เมืองมิโนบุแห่งนี้ถูกใช้เป็นฉากในอนิเมะยุรุแคมป์ (ゆるキャン△) ดังนั้นแผนต่อจากนี้ไปคือเดินไปตามรอยสถานที่ต่างๆที่ปรากฏในเรื่องอย่างไรก็ตาม สถานที่ที่ถูกใช้เป็นฉากในอนิเมะเรื่องนี้มีอยู่หลายที่ แค่ในเมืองมิโนบุก็กระจายอยู่ห่างกัน ส่วนใหญ่เดินทางไม่สะดวก ถ้าไม่มีรถละก็ไม่สามารถไปเดินเก็บได้ง่ายๆ ดังนั้นเป้าหมายครั้งนี้จึงเป็นการเลือกแค่บางที โดยเลือกตรงบริเวณเขามิโนบุและที่ใกล้สถานีมิโนบุ

ครั้งนี้เรานั่งรถบัสมายาวนานกว่า ๓ ชั่วโมงจนได้มาลงที่ป้ายมิโนบุซัง จากนั้นจึงได้เวลาเที่ยว เป้าหมายคราวนี้คือเที่ยววัดคุอง (久遠寺くおんじ) ซึ่งอยู่ตรงตีนเขามิโนบุ จากนั้นจึงไปขึ้นรถกระเช้าเพื่อไปยังยอดเขามิโนบุทางเดินเข้าไปผ่านย่านในเมืองซึ่งมีร้านค้าอยู่ ๒ ข้างทาง
ก่อนอื่นนี่เป็นเวลาที่ควรจะกินมื้อเที่ยงแล้ว ระหว่างทางเจอร้านอาหารซึ่งขายโฮวโตว (ほうとう) ซึ่งเป็นอาหารเฉพาะถิ่นของจังหวัดยามานาชิ และปรากฏในเรื่องยุรุแคมป์ด้วย ดังนั้นจึงอยากแวะกินแต่พอจะเข้าไปก็พบป้ายที่ติดว่าร้านปิดอยู่ ดูเหมือนจะเป็นการปิดฉุกเฉิน น่าเสียดาย จังหวะไม่ดี เลยอดกินโฮวโตวเลยนอกจากร้านนี้แล้วก็ไม่เห็นมีร้านอาหารอื่นอีก เพราะร้านส่วนใหญ่แถวนี้เป็นพวกร้านขายของฝากซะมาก

จากนั้นเดินต่อเข้ามาก็เจอศูนย์แนะนำการท่องเที่ยวจึงเข้ามาถามข้อมูล ก็ได้แผนที่แถวนี้ แล้วก็ถามเขาว่ามีร้านอาหารไหนที่ขายโฮวโตวหรือเปล่า เขาก็บอกว่านอกจากร้านนี้ไม่มีแล้ว เราเลยตัดสินใจว่าไว้ค่อยกินตอนเข้าไปแถวสถานีรถไฟก็ได้แล้วก็เดินมาถึงหน้าประตูทางเข้าวัดคุอง เรียกว่า ซัมมง (三門さんもん) เพียงแต่ว่าส่วนอาคารหลักของวัดนั้นยังต้องเดินเข้าไปอีกเดินผ่านประตูเข้ามาจากนั้นทางเดินข้างหน้าเป็นบันไดที่ต้องเดินขึ้นไปไกลบันไดนี้มีชื่อว่าโบไดเตย์ (菩提梯) มีทั้งหมด ๒๘๗ ขั้น ปลายทางด้านบนคือส่วนอาคารหลักของวัดคุอง
แต่ว่าเดินไปได้ถึงระหว่างทางก็มีทางแยกให้เลี้ยวแยกไป เป็นทางเดินลาดชันแบบค่อยๆขึ้นไป สามารถไปเดินจากตรงนี้แทนได้ถ้าไม่ต้องการปีนบันไดที่สูงชันต่อไป พอดีตอนนั้นเพื่อนไม่สบายอยู่และอาการแย่ลงเลยตัดสินใจไปเดินทางนี้แล้วก็ดีที่ตรงนี้มีที่นั่งให้นั่งพักด้วย เลยนั่งพักแล้วหยิบขนมที่เตรียมเผื่อไว้ขึ้นมากินที่นี่เลย แต่ระหว่างนั้นเราขอล่วงหน้าขึ้นไปก่อนเพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเวลา เพราะที่ตัววัดต้องใช้เวลาสักพักในการเดินเพื่อหามุมที่ตรงกับฉากในอนิเมะเดินขึ้นมาต่อตามทางลาดแล้วก็มาถึงหมู่อาคารหลักของวัดคุองวัดคุองเป็นวัดหลักของศาสนาพุทธนิกายนิจิเรง (日蓮宗にちれんしゅう) ซึ่งเป็นนิกายเฉพาะนิกายหนึ่งของญี่ปุ่น ก่อตั้งโดยพระนิจิเรง

อาคารสีแดงนี้ชื่อโซชิโดว (祖師堂そしどう) ส่วนทางซ้ายเป็นฮนโดว (本堂ほんどう) ซึ่งหมายถึงอาคารหลัก ภายในเป็นที่เก็บพวกสมบัติ เรียกว่าโฮวมตสึกัง (宝物館ほうもつかん)ตรงมุมนี้เองที่ปรากฏในอนิเมะ โดยไม่ได้ปรากฏในภาคหลัก แต่ว่าปรากฏในตอนที่ ๖ ของภาคเฮยะแคมป์ (へやキャン△) ซึ่งเป็นภาคเสริมสั้นๆของยุรุแคมป์ ในเรื่องเป็นฤดูหนาว ต้นไม้ใบหายหมด เลยเห็นตัวอาคารชัดเจน แต่ตอนที่เรามาเป็นปลายฤดูใบไม้ผลิ ต้นไม้ขึ้นเต็มบังไปหมดเลยอาจดูต่างไปหน่อย
ส่วนมุมนี้ตรงบันไดปรากฏในฉากต่อมาซึ่งเป็นช่วงรำลึกความหลัง
แล้วก็ฉากมุมนี้เมื่อมองลึกเข้าไปทางขวา
นอกจากนี้แล้วก็ปรากฏในภาคหลักภาค ๒ ตอนที่ ๑ ที่เอนะพาหมามาเดินเล่น เป็นมุมนี้ของฮนโดว
ข้างๆฮนโดวนั้นมีหอคอย ๕ ชั้น โกจูโนะโทว (五重塔ごじゅうのとう)
ส่วนอาคารข้างๆโซชิโดวนั้นเรียกว่าโฮวองกากุ (報恩閣ほうおんかく)ทางโน้นเป็นอาคารโนวไฮโดว (納牌堂のうはいどう) ส่วนที่อยู่ไกลออกไปเป็นอาคารไดเกียกุเดง (大客殿だいきゃくでん)ที่อยู่ระหว่างโฮวองกากุกับโนวไฮโดวคือไฮเดง (拝殿はいでん)เดินลึกเข้ามาอาคารโฮวกิโดว (法喜堂ほうきどう)หอระฆัง โทกิโนะคาเนะ (ときのかね時鐘)เข้ามาดูใกล้ๆอาคารโนวไฮโดว
ส่วนตรงนี้เป็นแผนที่ภายในบริเวณวัด ดูแล้วเห็นได้ว่ากว้างพอสมควรเลยทีเดียวหลังจากนั้นเพื่อนก็ตามมาถึงบนนี้ จากนั้นจึงเดินต่อไปทางซ้ายของวัดเพื่อไปยังจุดขึ้นรถกระเช้าเพื่อขึ้นไปบนเขามิโนบุต่อไปขอตัดจบตอนที่ตรงนี้ก่อน ตอนต่อไปจะเล่าในส่วนของตอนขึ้นกระเช้าและบนเขามิโนบุ https://phyblas.hinaboshi.com/20230521


------------------------------------------------------------
ในบทความนี้มีการนำภาพจากอนิเมะ "ยุรุแคมป์" มาใช้อ้างอิงเพื่อการวิจัยศึกษาภาพเปรียบเทียบ ลิขสิทธิ์ทั้งหมดเป็นของผู้จัดทำ "ยุคุแคมป์"
この記事では、比較研究を目的としてアニメ「ゆるキャン△」の画像を引用しています。画像の著作権はすべてゆるキャン△の製作者に帰属します。-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ยามานาชิ
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- ท่องเที่ยว >> ภูเขา
-- ท่องเที่ยว >> ตามรอย

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文