φυβλαςのβλογ
phyblasのブログตามรอยยุรุแคมป์แถวๆสถานีมิโนบุก่อนนั่งรถไฟกลับโตเกียวโดยผ่านจังหวัดชิซึโอกะ
เขียนเมื่อ 2023/05/23 22:01
แก้ไขล่าสุด 2023/05/24 22:11
# พฤหัส 18 พ.ค. 2023

มาถึงตอนสุดท้ายของการเที่ยวตามรอยยุรุแคมป์ ต่อจากตอนที่แล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20230522

หลังจากที่เดินทางจากตีนเขามิโนบุมาจนถึงย่านแถวๆสถานีมิโนบุ (身延駅みのぶえき) คราวนี้จะมาตามรอยฉากแถวๆนี้ก่อนเดินทางกลับโตเกียว แถวนี้ถูกใช้เป็นฉากในอนิเมะภาค ๑ ตอนที่ ๘ เป็นหลักเราเดินจากสะพานมิโนบุที่อยู่ทางเหนือลงมาตามถนนไปทางใต้ผ่านย่านเมืองจนถึงสถานีอาคารร้านต่างๆบริเวณแถวสถานีดูสวยงาม บรรยากาศน่าเดินดีมากนี่คือด้านหน้าอาคารสถานีมิโนบุที่ปรากฏในอนิเมะ เราได้ถ่ายมุมเดียวกันมาเทียบกันดู
จากนั้นเราก็ลองเดินหาร้านกินกันเป็นมื้อเย็น ก็เจอร้านที่อยู่ฝั่งตรงข้ามสถานี ชื่อร้านอัปปุรุ (あっぷる) เห็นมีโฮวโตว (ほうとう) ด้วยเลยตัดสินใจแวะกินร้านนี้เลย ตอนแรกนึกว่าจะอดกินซะแล้วจากที่เมื่อตอนเที่ยงเพราะร้านปิด แต่ไหนๆมาถึงยามานาชิแล้วก็อยากกินโฮวโตวซึ่งเป็นอาหารถิ่นที่ขึ้นชื่อเพียงแต่ว่าพอเข้าไปสั่งจึงรู้ว่าโฮวโตวชามนึงราคาสูงถึง ๑๔๐๐ ต้องใช้เวลาทำนานถึง ๑๕ นาที ซึ่งถ้าอาจทำให้มีปัญหาเรื่อวเวลาได้เพราะเราต้องรีบไปขึ้นรถไฟซึ่งจะออกเวลา 17:43 แต่ถึงอย่างนั้นก็ดูแล้วยังพอทัน จึงตัดสินใจสั่งแล้วระหว่างที่รอก็ไปเดินเล่นรอบๆสถานีเพื่อตามรอยฉากยุรุแคมป์ตามที่วางแผนไว้

จุดแรกที่เรามาถ่ายก็คือที่ร้านยุตากายะ (ゆたか) ซึ่งพอดีว่าก็คือร้านข้างๆร้านที่เรานั่งกินอยู่นั่นเอง ออกมาก็เจอเลย ร้านนี้จริงๆแล้วก็เป็นร้านอาหารที่มีโฮวโตวเหมือนกัน แต่ว่าวันพฤหัสเป็นวันหยุดของร้านพอดี เลยกำลังปิดอยู่ภาพในอนิเมะ นาเดชิโกะมาแถวนี้เป็นครั้งแรกและให้ความสนใจกับป้ายที่เขียนว่าโฮวโตว
เดินถัดไปทางใต้อีกนิดเจอศาลเจ้าเล็กๆ ชื่อศาลเจ้าเนโนะ (子之神社ねのじんじゃ)จากนั้นมาเดินดูใกล้ๆกันนั้น มีร้านเอย์โชวโดว (栄昇堂えいしょうどう) ซึ่งมีของขึ้นชื่อคือมิโนบุมันจู (みのぶまんじゅう) แต่ว่าร้านนี้ปิดเร็ว เปิดถึงแค่บ่ายสามเท่านั้น ตอนที่ไปจึงปิดอยู่ ไม่งั้นก็อยากซื้อมากินนี่คือภาพหน้าร้านที่ปรากฏในอนิเมะ เทียบกับที่ไปถ่ายมา นาเดชิโกะดูจะตื่นเต้นให้ความสนใจว่ามิโนบุมันจูคืออะไร ได้ซื้อมากินด้วย
อีกมุม มองเอียงๆหน้าร้านตอนเย็นๆ
ถัดมาทางเหนือเป็นย่านที่เห็นแม่น้ำฟุจิได้โดยไม่มีตึกบัง
มุมนี้ซึ่งมองเห็นสะพานมิโนบุไปด้วยได้นั้นปรากฏในอนิเมะ พวกนาเดชิโกะนั่งตรงม้านั่งที่นี่
มุมเดิม ขยายเข้ามาใกล้ๆ หลังจากที่นาเดชิโกะเดินออกไปแล้ว เหลือ ๒ คน
อีกมุม ซึ่งมีแม่น้ำเป็นฉากหลัง
ว่าแต่ว่าใครเอากระเป๋ามาวางไว้บนม้านั่งก็ไม่รู้ ทำให้ภาพที่ถ่ายมาติดกระเป๋าใบนี้ไปด้วยหมดเลย แต่ก็ไม่เป็นไร

บริเวณนี้สามารถลงมาเดินริมแม่น้ำได้ ภาพทิวทัศน์จากตรงนี้
จากนั้นเราก็รีบวิ่งกลับมาที่ร้านเพื่อมากินโฮวโตวที่สั่งไว้ โฮวโตวเสร็จในเวลาประมาณ ๑๕ นาทีพอดี พอได้แล้วเราก็รีบกินให้เร็วที่สุดเพื่อจะได้ไปขึ้นรถไฟให้ทันเวลา มีเวลากินแค่ไม่ถึง ๑๐ นาทีเท่านั้นสุดท้ายเราก็กินไม่หมด จำเป็นต้องทิ้งส่วนที่เหลือไว้แล้วรีบวิ่งไปยังสถานีเพื่อขึ้นรถไฟให้ทัน แม้จะกินไม่หมดแต่ก็ถือว่าได้มาลองลิ้มรสของขึ้นชื่อของทีนี่ ก็ถือว่าไม่ได้เสียดายอะไร อร่อยดีนะ เส้นเหมือนราเมง แต่ว่าเส้นหน้าและกว้างกว่า ใส่เนื้อหมูและฟักทอง

รีบวิ่งเข้าไปในสถานีมิโนบุจากนั้นตอนจะผ่านที่ตรวจตั๋วเข้าไปจึงได้รู้ว่าที่นี่ใช้ Suica ไม่ได้ แต่มีพนักงานอยู่ เราจึงถามว่าควรทำยังไง เพราะจะรีบไปขึ้นรถไฟ ในขณะที่ไม่มีเวลาพอให้ซื้อตั๋วแล้วพนักงานก็เลยยื่นใบนี้มาให้ ซึ่งแสดงเป็นหลักฐานว่าเราขึ้นรถไฟมาจากสถานีมิโนบุ ให้ไปยื่นให้พนักงานบนรถไฟหรือที่สถานีปลายทางดูแล้วจ่ายเอาตอนนั้นได้เราจึงรับใบนั้นมาแล้วรีบมาขึ้นรถไฟ ทันเวลา
สำหรับการเดินทางกลับนั้นครั้งนี้ต้องต่อรถหลายต่อเพื่อไปให้ถึงโตเกียว โดยเริ่มจากนั่งรถไฟจากสถานีมิโนบุไปให้ถึงสถานีฟุจิ (富士駅ふじえき) ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองฟุจิ (富士市ふじし) จังหวัดชิซึโอกะ จากนั้นจึงนั่งต่อไปจนถึงสถานีมิชิมะ (三島駅みしまえき) ซึ่งอยู่ในเมืองมิชิมะ (三島市みしまし) สถานีนี้เป็นสถานีที่มีชิงกันเซง เมื่อมาถึงที่นี่แล้วก็นั่งชิงกันเซงกลับโตเกียวได้ง่าย

กำหนดการคือออกจากสถานีมิโนบุเวลา 17:43 แล้วไปถึงสถานีฟุจิเวลา 19:13
จากนั้นออกจากสถาฟุจิเวลา 19:28 แล้วไปถึงสถานีมิชิมะเวลา 20:00
สุดท้ายคือชิงกันเซงออกจากสถานีมิชิมะเวลา 20:27 แล้วไปถึงโตเกียวเวลา 21:18

ถ้ารวมเวลาทั้งหมดก็ประมาณ ๓ ชั่วโมงครึ่ง ใช้เวลาพอๆกับตอนขามาซึ่งนั่งรถบัสเลย ครั้งนี้เส้นทางถือว่าอ้อมกว่า แต่ก็ได้นั่งชิงกันเซงก็เลยค่อนข้างเร็วขึ้นมาหลังจากออกจากสถานีมิโนบุมาเราก็สังเกตข้างทางอยู่เรื่อยๆ ถ่ายป้ายสถานีต่างๆตามทาง เริ่มจากสถานีคาอิโอชิมะ (甲斐大島駅かいおおしまえき) ซึ่งยังอยู่ในเมืองมิโนบุ สถานีนี้แม้ว่าจะไม่ได้ปรากฏในอนิเมะโดยตรง แต่ก็ปรากฏในภาพโฆษณาอนิเมะ จึงอาจเป็นเป้าหมายการตามรอยด้วยเหมือนกัน ถ้าหากแวะมา แต่เดินทางไม่สะดวก เลยขอแค่ถ่ายภาพป้ายสถานีไปถัดมาเป็นสถานีอุตสึบุนะ (内船駅うつぶなえき) ซึ่งอยู่ในเมืองนัมบุ (南部町なんぶちょう) นี่เป็นเมืองที่อยู่ทางใต้สุดของจังหวัดยามานาชิ ที่นี่เองก็ถูกใช้เป็นฉากในอนิเมะด้วย จึงอาจเป็นเป้าหมายหนึ่งในการมาตามรอยถัดมาเป็นสถานีโยริฮาตะ (寄畑駅よりはたえき) ตอนที่ไปถึงนั้นจังหวะไม่ค่อยดีเลยถ่ายป้ายระหว่างรถไฟกำลังวิ่ง เลยได้ภาพออกมาในสภาพนี้แล้วก็สถานีอิเดะ (井出駅いでえき) ก็ได้แต่ถ่ายตอนรถไฟกำลังวิ่งเช่นกันต่อมาเป็นสถานีโทชิมะ (十島駅とおしまえき) เป็นสถานีสุดท้ายในเมืองนัมบุ และในจังหวัดยามานาชิแล้ว หลังจากผ่านสถานีนี้ไปก็จะเข้าสู่จังหวัดชิซึโอกะหลังจากนั้นรถไฟก็เข้าสู่จังหวัดชิซึโอกะ มาจอดครั้งแรกที่สถานีอินาโกะ (稲子駅いなこえき) ซึ่งอยู่ในเขตเมืองฟุจิโนมิยะ (富士宮市ふじのみやし) เมืองนี้เป็นเมืองที่ภูเขาฟุจิตั้งอยู่ ถ้าใครจะมาเที่ยวปีนเขาฟุจิละก็ส่วนใหญ่ก็จะแวะมาที่เมืองนี้กันถัดมาก็เป็นสถานีชิบากาวะ (芝川駅しばかわえき)หลังจากสถานีนี้ไปแล้วฟ้าก็เริ่มมืดจนมองไม่เห็นอะไรนัก เราเลยหยุดถ่ายภาพข้างทาง ที่จริงแล้วยังมีอีกหลายสถานีระหว่างทางเลยก่อนจะถึงเป้าหมาย แต่ว่าไม่ได้ถ่าย ขอจบการแนะนำสถานีบนเส้นทางนี้แต่เพียงเท่านี้

แล้วในที่สุดก็มาถึงสถานีฟุจิอันเป็นเป้าหมายจากตรงนี้เราต้องรอเปลี่ยนรถไฟเป็นเวลา ๑๕ นาที รถไฟที่จะขึ้นคือรอบ 19:28 มีปลายทางอยู่ที่สถานีอาตามิ (熱海駅あたみえき) ซึ่งอยู่ริมฝั่งตะวันออกของจังหวัดชิซึโอกะรถไฟมาแล้วเราก็ไปขึ้นระหว่างทางรถไฟมาจอดเป็นเวลานานสักพักหนึ่งที่สถานีนุมาซึ (沼津駅ぬまづえき) เมืองนุมาซึ (沼津市ぬまづし) ซึ่งเป็นสถานีก่อนถึงสถานีมิชิมะ ระหว่างนั้นเราก็เลยเดินลงจากรถไฟไปถ่ายภาพในบริเวณชานชลาจากนั้นก็กลับขึ้นรถไฟมา เดินทางต่อ ในที่สุดก็ถึงเป้าหมายคือสถานีมิชิมะจากนั้นก็เดินออกมาซื้อตั๋วชิงกันเซงสำหรับไปโตเกียวตรงนี้ โดยซื้อแบบที่นั่งอิสระไม่มีจองที่ ราคาค่าตั๋วคือคนละ ๔๐๗๐ เยนที่สถานีนี้เราต้องรอ ๒๗ นาทีกว่ารถไฟจะมา ระหว่างนั้นก็ไปเดินดูหน้าสถานี ก็ดูเป็นย่านในเมืองที่คับคั่งอยู่ได้แวะดูร้านสะดวกซื้อที่หน้าสถานี แต่ก็ไม่ได้ซื้ออะไรพอใกล้เวลาจึงเดินผ่านที่ตรวจตั๋วเข้าไปข้างในยังมีร้านขายของฝากอยู่ด้วย ก็เดินดูเล็กน้อยในระหว่างเวลาที่เหลือ ของฝากส่วนใหญ่ดูจะเกี่ยวข้องกับภูเขาฟุจิหลังจากนั้นก็มาที่ชานชลา ได้ถ่ายภาพตอนที่ชิงกันเซงกำลังวิ่งมาจอดพอดีภาพชิงกันเซงกับป้ายสถานีก่อนจะเดินเข้าไปนั่งหลังจากนั้นรถไฟก็กลับสู่โตเกียว เมื่อถึงโรงแรมที่พักเราก็ไปหาอะไรกินที่ร้านสะดวกซื้อ เนื่องจากตอนมื้อเย็นกินโฮวโตวไม่หมดเลยยังอยากกินอะไรอีก ก็ไปซื้อซูชิมากินกันก็เอาเป็นว่าจบลงเท่านี้ กับบันทึกการตามรอยยุรุแคมป์ในเมืองมิโนบุ จังหวัดยามานาชิ เป็นวันหนึ่งที่ได้เที่ยวเต็มที่คุ้มค่าทีเดียว แม้เวลาส่วนใหญ่จะหมดไปกับการเดินทางมากกว่าเดินเที่ยวก็ตาม

วันต่อไปเป็นวันสุดท้ายในการพาเพื่อนเที่ยวญี่ปุ่นครั้งนี้ https://phyblas.hinaboshi.com/20230524------------------------------------------------------------
ในบทความนี้มีการนำภาพจากอนิเมะ "ยุรุแคมป์" มาใช้อ้างอิงเพื่อการวิจัยศึกษาภาพเปรียบเทียบ ลิขสิทธิ์ทั้งหมดเป็นของผู้จัดทำ "ยุคุแคมป์"
この記事では、比較研究を目的としてアニメ「ゆるキャン△」の画像を引用しています。画像の著作権はすべてゆるキャン△の製作者に帰属します。-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ยามานาชิ
-- ท่องเที่ยว >> ตามรอย
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> ชิซึโอกะ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文