φυβλαςのβλογ
phyblasのブログเที่ยวพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำสึมิดะใต้ฐานโตเกียวสกายทรีก่อนเดินทางกลับ
เขียนเมื่อ 2023/05/25 19:10
แก้ไขล่าสุด 2023/05/27 05:01
# ศุกร์ 19 พ.ค. 2023

หลังจากที่ได้ขึ้นไปบนหอคอยของโตเกียวสกายทรีมาแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20230524

ต่อมาเราจะปิดการเที่ยวครั้งด้วยการการเที่ยวพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำสึมิดะ (すみだ水族館すいぞくかん) ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณฐานของโตเกียวสกายทรี

หลังจากที่ลงจากหอคอยมา เราก็มาโผล่ชั้น ๕ จากตรงนี้มองลงไปตรงระเบียงชั้น ๔ เห็นว่าฝนกำลังตกอยู่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำนั้นอยู่แยกจากส่วนห้างแสะส่วนหอคอย แต่ก็เชื่อมกันอยู่ด้วยระเบียงชั้น ๔ ซึ่งเป็นกลางแจ้ง แต่มีส่วนที่ร่ม ทำให้เดินข้ามไปได้โดยไม่ต้องกางร่มบันไดทางขึ้นไปยังส่วนพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ อยู่ชั้น ๕ ของอาคารหน้าทางเข้าเมื่อเข้ามาก็ต้องมาซื้อตั๋วเข้าชมก่อน ค่าเข้าชม ๒๕๐๐ เยนซื้อเสร็จเดินเข้ามา ผ่านที่ตรวจตั๋วตรงนี้เข้าไปจากนั้นเดินขึ้นไป เริ่มชมจากชั้น ๖ ก่อนเมื่อเข้ามาถึงด้านใน ส่วนแรกที่พบก็คือตู้ที่มีพวกปลาเล็กๆ แต่ว่าบนตู้ไม่ได้เขียนบอกอะไรเลยไม่รู้ว่าเป็นปลาอะไร
ถัดมาเป็นตู้ที่มีแมงกะพรุน เห็นแมงกะพรุนสวยๆมากมายล่องลอยไปมาในน้ำ แมงกะพรุนไฟ Chrysaora fuscescensส่วนี่คือแมงกะพรุนแดง Chrysaora pacificaตัวเล็กๆนี่คือแคนนอนบอลเจลลี Stomolophus meleagrisตู้กระจกรูปโค้ง มีแมงกะพรุนหลายชนิดอยู่ที่เด็ดคือตู้ตรงนี้ เป็นสระขนาดใหญ่ที่มีแมงกะพรุนเต็มไปหมด ดูสวยดีแต่ก็น่ากลัว ถ้าหากตกลงไป
ส่วนตรงนี้เป็นตู้ขนาดใหญ่ที่นำลองระบบนิเวศของสิ่งมีชีวิตหมู่เกาะโองาซาวาระ (小笠原おがさわら)ตรงนี้มีบอกว่ามีปลาอะไรอยู่บ้างตู้นี้ขนาดใหญ่มาก กินพื้นที่ ๒ ชั้น ทั้งชั้น ๕ และชั้น ๖ โดยสามารถมองจากชั้น ๖ ตรงนี้ก็ได้ ลงไปดูจากชั้น ๕ส่วนตรงนี้เป็นตู้ยาวๆหลายตู้ที่ใส่ปะการังและสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ร่วมกับปะการัง


อันนี้ปลาปักเป้าหนู Diodon hystrixส่วนในตู้นี้เต็มไปด้วยปลาไหลอานาโงะ (穴子アナゴ) ตัวเล็กๆที่ชอบมุดดินอยู่
ตรงนี้เลี้ยงเต่าที่มาจากโองาซาวาระไว้ ๒ ตัว พร้อมบันทึกการเจริญเติบโต
ตู้ตรงนี้ก็มีเต่าซาลามานเดอร์โตเกียว Hynobius tokyoensisตรงส่วนชั้น ๖ ก็เดินทั่วแล้ว ที่เหลือก็เดินลงชั้น ๕จากชั้น ๖ นั้นสามารถมองลงไปเห็นสระขนาดใหญ่ที่อยู่ชั้น ๕ ได้ โดยสระนี้แบ่งเป็น ๒ ส่วน ฝั่งนี้เป็นส่วนเลี้ยวแมวน้ำและอีกส่วนเลี้ยงเพนกวิน ทั้ง ๒ ส่วนนี้แยกขาดจากกันโดยมีหินตรงกลางกั้น ถ้าปล่อยให้แมวน้ำกับเพนกวินมาเจอกันคงจะเจอปัญหาเพราะจะโดนจับกัน
ลงมาด้านล่าง ดูสระเพนกวินอย่างใกล้ชิด

ส่วนตรงนี้ก็มีแมงกะพรุนอีกแล้วตู้นี้เป็นแมงกะพรุนสายพันธุ์ Cassiopea ornata จะเห็นว่ามันเอาส่วนหัวลงแล้วจมอยู่ใต้ก้นตู้ ชื่อภาษาญี่ปุ่นก็คือ サカサクラゲ แปลว่าแมงกะพรุนกลับหัวตรงนี้เป็นทางเดินที่มีตู้ปลาทองวางอยู่
เดินเข้ามาด้านใน เห็นทางขวาเป็นสระที่แมวน้ำอยู่ตรงนี้เป็นถ้ำที่เข้าไปดูตู้แมวน้ำจากข้างใต้ได้แต่แมวน้ำว่ายน้ำเร็ว เลยถ่ายภาพชัดๆไม่ได้เลยแต่กลับถ่ายภาพนักประดาน้ำที่อยู่ในนี้ได้แทนจากนั้นก็หมดแต่เพียงเท่านี้ เดินออกไปทางนี้พอออกมาจากส่วนจัดแสดงสัตว์น้ำก่อนจะออกไปถึงด้านนอกก็ต้องผ่านร้านขายของที่ระลึก ซึ่งใหญ่พอสมควร มีอะไรมากมาย
ที่น่าสนใจคือพวกตุ๊กตารูปสัตว์น้ำต่างๆ ซึ่งก็ดูสวยงามน่ารักน่าซื้อไปใช้กอดเล่นทั้งนั้น


หลังจากนั้นก็แวะกินมื้อเที่ยงที่ร้านอาหารที่อยู่ในตึกนั้น ตอนแรกคิดว่าจะมีแต่ร้านแพงๆ แต่ก็เจอร้านที่ไม่ได้แพงอย่างที่คิดเมนูของร้านนี้ มีที่ไม่ถึงพันอยู่ด้วยที่เราสั่งกินคือราเมงคนเนียกุ (こんにゃくラーメン) ซึ่งไม่ใช้เส้นราเมง แต่เอาคนเนียกุมาทำเป็นเส้นแทนราเมง ก็อร่อยดี ราคา ๘๙๐ เยนเสร็จแล้วเราก็เดินลงมาชั้น ๑ มายังที่ฝากกระเป๋าเพื่อเอาสัมภาระที่ฝากไว้คืนจากนั้นก็ได้เวลาเดินทางกลับกันแล้ว โดยไปขึ้นรถไฟจากสถานีโอชิอาเงะ (押上駅おしあげえき)

ภาพระหว่างทางเดินไปหาสถานี
ตัวสถานีอยู่ใต้ดิน ต้องเดินลงไปจากนั้นเราก็แยะจกาเพื่อนตรงนี้ เพราะเพื่อนจะเดินทางไปยังสนามบินนาริตะเพื่อบินกลับไทย ส่วนเราจะไปที่สถานีอุเอโนะเพื่อนั่งชิงกันเซง สามารถขึ้นจากสถานีโอชิอาเงะได้เหมือนกันแต่ไปคนละทางการเดินทางจากสถานีโอชิอาเงะไปสถานีอุเอโนะนั้นต้องต่อรถที่สถานีอาซากุสะ (浅草駅あさくさえき)แล้วเราก็มาถึงสถานีอุเอโนะซื้อตั๋วเดินทางจากอุเนโนะไปเซนได ยามาบิโกะ รอบเวลา 15:06 และไปถึงเซนไดเวลา 16:57หลังจากนั้นก็เดินทางกลับถึงเซนไดตามเวลา เป็นอันจบการพาเพื่อนเที่ยวญี่ปุ่น ๕ วันเพียงเท่านี้-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> โตเกียว
-- ท่องเที่ยว >> สวนสัตว์ >> พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文