φυβλαςのβλογ
phyblasのブログปีนเขาอัมบะสูง ๒๓๙ เมตรชมทิวทัศน์ย่านเมืองริมชายฝั่งเคเซนนุมะ
เขียนเมื่อ 2023/09/26 23:34
แก้ไขล่าสุด 2023/09/29 06:05
# เสาร์ 23 ก.ย. 2023

เที่ยวเมืองเคเซนนุมะต่อจากตอนที่แล้วได้ไปชมสวนอธิษฐานฟื้นฟูมา https://phyblas.hinaboshi.com/20230925

เป้าหมายต่อไปคือไปปีนเขาอัมบะ (安波山あんばさん) สูง ๒๓๙ เมตร ซึ่งตั้งอยู่ทางเหนือของเมือง

เส้นทางระหว่างทางเดินผ่านย่านในเมืองซึ่งตั้งอยู่บนทางลาดเขาริมทะเลเดินตามทางลาดขึ้นไปทางเหนือ

ระหว่างทางผ่านตรงที่เมื่อก่อนเคยเป็นทางข้ามรางรถไฟ แต่ปัจจุบันไม่ได้รถไฟแล้วเพราะถูกยกเลิกไปหลังเหตุการณ์คลื่นทสึนามิถล่ม จึงกลายเป็นถนนธรรมดาของ BRT สายโอฟุนาโตะ (大船渡線おおふなとせんBRT)ที่เห็นเป็นถนนนี้ เมื่อก่อนเป็นทางรถไฟ ยังเหลือร่องรอยอยู่อุโมงค์นี้เมื่อก่อนสำหรับรถไฟผ่าน ปัจจุบันใช้สำหรับรถบัสเดินผ่านมาแล้วก็ขึ้นไปตามทางลาดต่อ เส้นทางยิ่งจะลาดชันเดินลำบากขึ้นเรื่อยๆ

ระหว่างทางผ่านศาลเจ้าโคโตฮิระ (金刀比羅神社ことひらじんじゃ) แต่ไม่ได้ขึ้นไป เป็นแค่ศาลเจ้าเล็กๆที่ไม่มีอะไรย่านที่อยู่อาศัยตามริมทางเขาระหว่างทางก็ดูสวยดี
หลังจากตรงนี้ไปก็เริ่มเป็นทางเขาที่ไม่มีอะไรแล้ว เส้นทางเป็นถนนคดเคี้ยวไปตามทางลาดเขาขึ้นไปเรื่อยๆ เดินเหนื่อยมากทีเดียวระหว่างทางเจอบันไดทางขึ้นซึ่งเขียนป้ายว่า ศาลเจ้าโอสึงิ (大杉神社おおすぎじんじゃ) ด้านบนมีศาลเจ้าเล็กๆอยู่ เป็นที่บูชาเทพอัมบะซามะ (アンバさま) แต่ดูแล้วต้องปีนขึ้นไปพอสมควร และเป็นคนละที่กันกับยอดเขาที่เราตั้งเป้าไว้และเส้นไม่ได้เชื่อมถึงกัน จึงไม่ได้ปีนขึ้นไปจากนั้นเดินถัดมาอีกหน่อยก็เจอจุดโล่งๆที่มองลงเห็นทิวทัศน์ข้างล่างได้
ตรงนี้มีแผนที่แสดงบอกว่าตรงไหนเป็นอะไร สถานที่เที่ยวที่เราแวะไปเที่ยวมาแล้วและกำลังจะแวะไปในภายหลังก็อยู่ในนี้ด้วยจากตรงนี้เป็นปากทางปีนขึ้นสู่ยอดเขา ข้างๆมีที่จอดรถ ใครที่ขับรถมาก็สามารถมาจอดแล้วก็ปีนขึ้นไปจากตรงนี้ส่วนหน้าทางขึ้นนี้มีมังกรเฝ้าอยู่ ๒ ตัวหน้าบันไดทางขึ้น เรียกว่าริวโนะไคดัง (りゅうの階段かいだん) แปลว่า บันไดมังกรมังกรทั้ง ๒ ตัวนี้ถูกทำออกมาสวยงามมากทีเดียว
ด้านหน้าบันไดมังกรก็มีของประดับอื่นๆที่ทำเป็นลายเหมือนเกล็ดมังกร สวยดีแผนที่จากตรงนี้ไปถึงยอดเขา ดูมีอะไรมากกว่าที่คิดเหมือนกันแล้วก็เดินขึ้นไป ทางเดินถูกทำเอาไว้ดี ไม่มีตรงไหนเดินยากเลยเดินไปสักพักก็มาถึงจุดชมทิวทัศน์ที่เรียกว่าโฮชิโนะเทราสึ (ほしのてらす) อยู่ถัดจากปากทางเข้ามา ๒๘๐ เมตรตรงนี้สามารถขึ้นไปเพื่อชมทิวทัศน์ให้เห็นชัดได้ทิวทัศน์จากบนนี้ สามารถมองเห็นย่านเมืองรอบอ่าว ดูสวยงามคุ้มค่าที่อุตส่าห์ปีนขึ้นมาเหนื่อย

มองไปในส่วนลึกเข้าไปในแผ่นดินก็มีย่านเมืองอยู่หลังจากพักชมทิวทัศน์ตรงนี้สักพักก็เดินต่อไปให้ถึงส่วนยอดเขา
แล้วก็ขึ้นมาถึงส่วนยอด ๒๓๙ เมตร อยู่ห่างจากปากทางเข้าไป ๔๑๐ เมตรที่ตรงส่วนยอดนี้มีอนุสรณ์กลมๆที่วาดรูปแผนที่โลกไว้ข้างๆนั้นมีสิงโตพ่นน้ำที่เป็นสัญลักษณ์ของสิงคโปร์อยู่ด้วยอันนี้เจอใกล้ๆกัน ไม่รู้ใครเอามาวางไว้?ทิวทัศน์ที่มองเห็นจากตรงนี้หลังจากนั้นก็เดินลงกลับลงมา ระหว่างทางผ่านจุดชมทิวทัศน์อีกจุดที่เรียกว่า ฮิโนเดะโนะเทราสึ (ひのでのてらす) อยู่ห่างจากปากทางเข้า ๑๐๐ เมตร ส่วนนี้ตอนแรกไม่ได้เดินผ่านเพราะไปเดินผ่านเส้นทางแยกอีกทางส่วนที่เห็นเป็นหลังคาตรงนี้เรียกว่าอาซึมายะ (四阿あずまや)
จากนั้นก็เดินกลับลงมาจนถึงตรงด้านล่างบันไดมังกร แล้วก็เดินออกมาที่ถนน ก็พบว่ามีทางสำหรับเดินลงเขาได้ เป็นคนละทางกับที่เราเดินขึ้นมาตอนแรกซึ่งเป็นทางถนนที่รถวิ่งทางเดินส่วนนี้เป็นบันไดต่อเนื่องลงไปจนถึงตึนเขา
ระหว่างทางเจอส่วนที่มีต้นไม้ล้มขวางกั้นด้วย เห็นแบบนี้แล้วก็ลังเลว่าควรจะปีนข้ามไปหรือว่าลอดใต้ดี แต่ดูแล้วสูงเกินกว่าจะปีนได้โดยปลอดภัยจึงตัดสินใจลอดข้ามเดินลงมาสักพักก็เจอจุดที่เหมือนเป็นที่แวะพักระหว่างทาง ตรงส่วนนี้เรียกว่าสวนสาธารณะธรรมชาติอากัตสึจิยามะ (赤土山自然公園あかつちやましぜんこうえん)
เดินต่อลงมา ผ่านตรงนี้ซึ่งที่จริงดูเหมือนจะมีทางลง แต่ตอนนี้เหมือนจะกำลังก่อสร้างอยู่จึงผ่านไปไม่ได้แต่ก็มีทางเดินลงอีกทาง สามารถเดินลงผ่านจากตรงนี้ได้
ระหว่างทางก่อนจะลงมาถึงสุดก็ยังเจอศาลเจ้าเล็กๆอีกแห่งเรียกว่าศาลเจ้าคุมาโนะ (熊野神社くまのじんじゃ)ทิวทัศน์ในเมืองซึ่งมองลงไปจากตรงนี้จากนั้นเดินลงบันไดมาก็กลับมาถึงย่านเมืองจากย่านเมืองมองย้อนกลับมายังบันไดทางขึ้นเขาที่เราลงมาการเที่ยวปีนเขาก็จบลงเท่านี้ ต่อไปจะเป็นการไปเที่ยวในตัวเมืองต่อ https://phyblas.hinaboshi.com/20230927-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> ภูเขา
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> ศาลเจ้า

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文