φυβλαςのβλογ
phyblasのブログศาลเจ้าอิจิโนเซกิฮาจิมังและสวนสาธารณะซากปราสาทอิจิโนเซกิ
เขียนเมื่อ 2023/09/30 12:35
แก้ไขล่าสุด 2023/10/01 13:39
# เสาร์ 23 ก.ย. 2023

หลังจากที่ตอนที่แล้วได้นั่งรถไฟโปเกมอนมาจนถึงเมืองอิจิโนเซกิ https://phyblas.hinaboshi.com/20230929

ก่อนจะเดินทางกลับโดยชิงกันเซงเราได้ตัดสินใจเดินเที่ยวแถวนั้นต่ออีกหน่อย

เมืองอิจิโนเซกินี้เองในอดีตก็เคยมีปราสาทตั้งอยู่ด้วย เรียกว่าปราสาทอิจิโนเซกิ (一関城いちのせきじょう) แม้ว่าปัจจุบันจะไม่เหลือร่องรอยให้เห็นแล้ว แต่ก็ยังเหลือชื่อในประวัติศาสตร์ ปัจจุบันบริเวณที่เคยเป็นปราสาทนั้นได้ถูกทำเป็นสวนสาธารณะ เรียกว่าสวนสาธารณะทสึริยามะ (釣山公園つりやまこうえん) อยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟ จึงเป็นเป้าหมายที่เราตั้งใจแวะไปเที่ยวก่อนกลับ

ปราสาทอิจิโนเซกิเป็นศูนย์กลางการปกครองของอิจิโนเซกิฮัง (一関藩いちのせきはん) ในสมัยเอโดะ ซึ่งครอบคลุมพื้นที่เมืองอิจิโนเซกิในปัจจุบัน ผู้ปกครองที่นี่คือตระกูทามุระ (田村たむら) ภายในนี้มีการตั้งศาลเจ้าทามุระ (田村神社たむらじんじゃ) ไว้บูชาซากาโนอุเอะ โนะ ทามุรามาโระ (坂上 田村麻呂さかのうえ の たむらまろ, ปี 758-811) ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญที่เป็นต้นตระกูลทามุระ ปัจจุบันศาลเจ้านี้ก็ยังเหลืออยู่ สามารถขึ้นไปชมได้

นอกจากนี้ใกล้ๆกันนั้นยังมีศาลเจ้าอิจิโนเซกิฮาจิมัง (一関八幡神社いちのせきはちまんじんじゃ) เส้นทางก็เชื่อมต่อกัน จึงแวะไปเที่ยวด้วยจากหน้าสถานี เห็นแผนที่นำเที่ยวจังหวัดอิวาเตะ ที่นี่เป็นจังหวัดที่กว้างใหญ่มาก และมีสถานที่เที่ยวมากมาย ถ้ามีโอกาสก็ยังอยากแวะมาเที่ยวอีกจากหน้าสถานีข้ามถนนต้องลอดอุโมงค์ไปภาพถ่ายสถานีอิจิโนเซกิจากฝั่งตรงข้ามถนนจากนั้นก็เดินผ่านย่านในเมืองไปเรื่อยๆจนถึงเป้าหมายแล้วก็มาถึงหน้าทางเข้าศาลเจ้าอิจิโนเซกิฮาจิมังจากหน้าทางเข้าเดินขึ้นบันไดไปตามทางเรื่อยๆ
ในที่สุดก็มาจนถึงอาคารหลักของศาลเจ้าซึ่งอยู่ด้านบน
ภายในอาคารข้างๆมีศาลเจ้ายากุโมะ (八雲神社やくもじんじゃ) เล็กๆหลังจากชมในศาลเจ้านี้เสร็จก็เดินถัดเข้ามาไปตามทางเดินบนเขาเพื่อทะลุไปยังส่วนของปราสาทอิจิโนเซกิที่อยู่ติดกัน

ทิวทัศน์จากบนนี้มองลงไปยังตัวเมือง ที่นี่ไม่ถึงกับเป็นภูเขาสูง เป็นแค่เนินเล็กๆแต่ก็เป็นจุดชมทิวทัศน์ได้จากตรงนี้ปีนบันไดขึ้นไปเรื่อยๆก็มาถึงบริเวณศาลเจ้าทามุระตัวศาลเจ้านี้ก็มีอยู่แค่นี้ส่วนข้างๆกันมองลงไปเห็นศาลเจ้าโอซังอินาริ (おさん稲荷神社いなりじんじゃ) ก็เป็นศาลเจ้าเล็กๆอีกแห่งในบริเวณ
เดินลงมาอีกหน่อยเป็นสวนญี่ปุ่นเล็กๆ แต่ไม่มีน้ำในสระ
ทิวทัศน์จากตรงนี้ มองไปเห็นแม่น้ำอิวาอิ (磐井川いわいがわ) ซึ่งไหลผ่านกลางเมืองนี้จากตรงนี้เดินลงไปเรื่อยๆ
ตามทางลาดเขาในบริเวณนี้เป็นสวนสาธารณะแผนที่บริเวณสวนสาธารณะนี้ ทางซ้ายสุดเป็นส่วนศาลเจ้าทามุระ และตอนนี้เราเดินมาจนถึงทางออกทางขวาสุดทางออกจากบริเวณสวนสาธารณะเมื่อออกมาแล้วก็เดินไปตามทาง จนถึงแม่น้ำอิวาอิสะพานข้ามแม่น้ำตรงส่วนนี้ชื่อว่าคามิโนะฮาชิ (かみはし)มองทิวทัศน์ริมแม่น้ำ ข้ามไปยังฝั่งทางโน้นจากนั้นเดินไปตามถนนนี้ไปทางตะวันออกเรื่อยๆก็จะกลับไปถึงสถานีอิจิโนเซกิภาพภายในเมืองระหว่างทาง แถวนี้เต็มไปด้วยตึกและผู้คนอยู่มาก


แล้วก็กลับมาถึงด้านสถานี
จากนั้นก็เข้ามาซื้อตั๋วชิงกันเซงที่เครื่องขายอัตโนมัติจากนั้นยังพอมีเวลาเลยมาเดินดูในสถานี ตรงนี้เป็นห้องนั่งรอและร้านค้าร้านตรงนี้ขายพวกของฝากและของที่ระลึก
พอใกล้เวลาก็เดินผ่านที่ตรวจตั๋วเข้าไปตรงส่วนนี้เป็นชานชลาของรถไฟธรรมดา จากตรงนี้จะไปยังส่วนชานชลาของชิงกันเซงต้องขึ้นไปทางนี้แล้วเดินข้ามไปอีก

จากตรงนี้จึงเป็นส่วนของชิงกันเซงเข้ามาในนี้แล้วก็ยังเจอพีคาชูอยู่อีกห้องนั่งรอ และบันไดเลื่อนขึ้นไปยังชานชลาของชิงกันเซงเข้ามารอรถไฟบนชานชลา รอบที่จะขึ้นคือฮายาบุสะเวลา 17:48แล้วรถไฟก็มาตามเวลา เราก็นั่งรถไฟกลับเซนได เป็นอันจบการเที่ยววันนี้ปิดท้ายด้วยภาพตั๋วชิงกันเซงที่ถ่ายระหว่างอยู่บนรถไฟการเที่ยวทั้งหมดก็จบลงแค่นี้ เป็นอีกวันที่ได้เที่ยวสนุกคุ้มค่าเต็มที่-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> อิวาเตะ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> ศาลเจ้า
-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทญี่ปุ่น

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文