φυβλαςのβλογ
phyblasのブログซีพัลเพียร์โอนางาวะ ณ เมืองเล็กๆริมชายฝั่งอ่าวสุดทางรถไฟสายอิชิโนมากิซึ่งฟื้นฟูขึ้นหลังเหตุการณ์คลื่นทสึนามิ
เขียนเมื่อ 2024/02/17 22:11
แก้ไขล่าสุด 2024/02/18 23:58
# เสาร์ 17 ก.พ. 2023

วันนี้ได้ไปเที่ยวเมืองโอนางาวะ (女川町おながわちょう) เมืองริมฝั่งทะเลในจังหวัดมิยางิ เป็นเมืองเล็กๆที่ตั้งอยู่ริมอ่าวโอนางาวะ (女川湾おながわわん) ซึ่งเปิดออกสู่มหาสมุทรแปซิฟิก

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองโอนางาวะในจังหวัดมิยางิ เป็นสีเหลืองเข้มเล็กๆริมชายฝั่งทางตะวันออก
เมืองโอนางาวะมีสถานีหลักคือสถานีโอนางาวะ (女川駅おながわえき) ซึ่งเป็นสถานีสุดปลายทางรถไฟสายอิชิโนมากิ (石巻線いしのまきせん) ซึ่งลากผ่านเมืองอิชิโนมากิ (石巻市いしのまきし) มาสุดสายที่นี่

เมืองโอนางาวะถูกโอบล้อมด้วยเมืองอิชิโนมากิซึ่งมีขนาดใหญ่กว่ามาก แต่ก็แยกต่างหากออกมา ไม่ได้ถูกกลืนไปเป็นส่วนหนึ่งของเมืองอิชิโนมากิ

เมืองนี้ตั้งอยู่ริมฝั่งจึงเป็นเมืองหนึ่งที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักจนย่อยยับจากเหตุการณ์ภัยพิบัติคลื่นทสึนามิในปี 2011 บริเวณใจกลางเมืองซึ่งมีสถานีโอนางาวะตั้งอยู่ก็อยู่ใกล้ชายฝั่งจึงโดนทำลายราบคาบ ตัวอาคารสถานีรถไฟเสียหายทั้งหลังจนต้องสร้างใหม่ทั้งหมด

หลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้นเมืองนี้ก็ได้ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ โดยได้มีการทำเป็นย่านท่องเที่ยวให้ดูน่าอยู่น่ามาเดินเล่น และยังได้หลงเหลือซากปรักที่ถูกทำลายไว้ด้วยเพื่อเป็นที่ระลึกเหตุการณ์นั้นและเป็นจุดขายจุดหนึ่งให้คนมาเที่ยวชม แม้ว่าจะมีส่วนที่มองแล้วน่าหดหู่ แต่โดยรวมแล้วย่านริมชายฝั่งที่ถูกสร้างขึ้นใหม่นั้นก็ดูสวยงาม และยังเต็มไปด้วยนกนางนวลที่มาบินเล่นอยู่มากมาย น่าลองแวะมาเที่ยวสักหน่อย

และการที่ตั้งอยู่สุดปลายสายรถไฟ การมาเที่ยวเมืองนี้จึงเป็นการได้สนุกไปกับการนั่งรถไฟด้วยการเดินทางไปยังเมืองโอนางาวะจากเซนไดนั้นทำได้โดยนั่งรถไฟไปให้ถึงสถานีอิชิโนมากิ (石巻駅いしのまきえき) ในเมืองอิชิโนมากิแล้วจึงเปลี่ยนรถเข้าสู่สายอิชิโนมากิ

เมืองอิชิโนมากินั้นเราเคยไปมาแล้ว เล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20230411

ดังนั้นครั้งนี้จะไม่พูดถึงเรื่องของเมืองอิชิโนมากิมากนัก และไม่ได้เก็บภาพสถานีตามทางเหมือนอย่างครั้งก่อนด้วย

สำหรับรถไฟสายอิชิโนมากินั้นนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เรานั่ง แต่ว่าเมื่อก่อนเคยนั่งแล้วแต่เป็นคนละส่วนกันคือจากสถานีโคโงตะ (小牛田駅こごたえき) ลงไปเที่ยวที่สถานีวากุยะ (涌谷駅わくやえき) แล้วไปจนถึงสถานีมาเอยาจิ (前谷地駅まえやちえき) เพื่อเปลี่ยนรถไฟ เล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20221008

รอบรถไฟที่เราเลือกเดินทางไปคราวนี้ออกจากสถานีเซนไดเวลา 8:20 ไปตามสายเซนเซกิโทโฮกุ (仙石東北せんせきとうほくライン) ถึงสถานีอิชิโนมากิเวลา 9:21 และนั่งสายอิชิโนมากิเวลา 9:33 ไปถึงสถานีโอนางาวะเวลา 9:59 โดยรวมแล้วก็ใช้เวลากว่าชั่วโมงครึ่งในการเดินทางไปถึงเริ่มจากมาที่สถานีเซนไดตอนเช้าสายนี้ขึ้นที่ชานชลาหมายเลข ๒วันนี้รถไฟดูจะไม่ได้คนแน่นเท่าไหร่ นั่งสบายๆตั๋วสำหรับเดินทางจากสถานีเซนไดไปยังสถานีโอนางาวะ ถึงจะต้องเปลี่ยนรถที่สถานีอิชิโนมากิแต่ว่าไม่ต้องออกจากสถานีจึงซื้อตั๋วแค่ต่อเดียวคิดราคารวมเลย ราคา ๑๑๗๐ จำเป็นต้องซื้อตั๋วเพราะว่าที่สถานีโอนางาวะใช้บัตร Suica ไม่ได้แล้วก็มาถึงสถานีอิชิโนมากิทางโน้นมีทางออกจากชานชลา แต่ถ้าตรงลึกเข้าไปก็จะเป็นชานชลาหมายเลข ๓ สำหรับสายอิชิโนมากิตรงนี้มีภาพวาดาทางรถไฟสายอิชิโนมากิด้วยจากตรงนี้มายืนรอรถไฟประมาณ ๑๒ นาทีแล้วรถไฟก็มารถไฟขบวนนี้วิ่งมาจากต้นทางที่สถานีโคโงตะ ไม่ได้มีต้นทางที่สถานีอิชิโนมากิ แต่ว่าคนส่วนใหญ่ที่นั่งมาก็ลงกันเกือบหมดและมีคนขึ้นใหม่จำนวนมาก ทำให้คนบนรถไฟก่อนและหลังจากผ่านสถานีนี้แทบจะเป็นคนละกลุ่มกันเลยแล้วรถไฟก็ออก มาจอดที่สถานีถัดไปคือสถานีริกุเซงอินาอิ (陸前稲井駅りくぜんいないえき) ซึ่งยังอยู่ในบริเวณเมืองอิชิโนมากิ แต่ค่อนไปทางตะวันออกทิวทัศน์ระหว่างทางแถวนี้ก็ดูสวยดีสถานีต่อไปที่มาจอดคือสถานีวาตาโนฮะ (渡波駅わたのはえき)
ถัดมาเป็นสถานีมังโงกุอุระ (万石浦駅まんごくうらえき)แล้วตามด้วยสถานีซาวาดะ (沢田駅さわだえき) เป็นสถานีตะวันออกสุดของเมืองอิชิโนมากิแล้วจากตรงนี้ไปมองไปทางขวาเห็นผืนน้ำ ซึ่งตรงนี้จริงๆแล้วไม่ใช่ทะเลเปิด แต่เป็นบริเวณอ่าวที่ถูกปิดล้อมเหมือนเป็นทะเลสาบน้ำเค็ม เรียกว่ามังโงกุอุระ (万石浦まんごくうら)จากนั้นตรงนี้รถไฟก็เริ่มเข้าสู่เขตเมืองโอนางาวะแล้ว โดยย่านแถวนี้เรียกว่าอุราชุกุฮามะ (浦宿浜うらしくはま) กินพื้นที่ทางส่วนตะวันตกของเมืองโอนางาวะทางรถไฟลอดผ่านสะพานอุราชุกุ (浦宿橋うらしゅくばし)แล้วก็มาจอดที่สถานีอุราชุกุ (浦宿駅うらしゅくえき) เป็นสถานีรถไฟแห่งหนึ่งในเมืองโอนางาวะ นอกเหนือไปจากสถานีโอนางาวะที่เป็นสถานีหลักจากนั้นในที่สุดก็มาถึงสถานีโอนางาวะอันเป็นปลายทางลงจากรถไฟมา ข้างหน้าเป็นตัวอาคารซึ่งถูกสร้างใหม่หลังจากที่หลังเก่าถูกทำลายไป เปิดใช้ตั้งแต่ปี 2015 จึงดูใหม่แหละสวยงาม ที่จริงแล้วตำแหน่งสถานีก็ต่างจากสถานีเดิมด้วย โดยย้ายมาลึกเข้าไปในแผ่นดินไป ๒๐๐ เมตร ทำให้ลงรถไฟแล้วยังต้องเดินอีกหน่อยจึงจะมองเห็นทะเลเดินผ่านตัวอาคารออกมายังด้านหน้าสถานีถ่ายภาพอาคารสถานีจากลานกว้างด้านหน้าบริเวณด้านหน้าสถานีโอนางาวะนั้นเป็นย่านร้านค้าซีพัลเพียร์โอนางาวะ (シーパルピア女川おながわ) ซึ่งเป็นย่านที่เพิ่งเปิดใหม่หลังจากภัยพิบัติเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวของเมืองนี้ เป็นทางเดินทอดไปสู่ทะเลซึ่งสองข้างทางมีอาคารร้านค้าเดินดูย่านร้านค้าในบริเวณ ดูไม่ได้คับคั่งแต่ก็ไม่ได้เงียบเหงาส่วนอาคารนี้คือฮามะเทรัซ (ハマテラス) ตลาดขายของพื้นเมือง เป็นอาคารหลักของย่านร้านค้านีภายในมีร้านอาหารส่วนตรงนี้เป็นตลาดขายพวกของสด

มุมนี้มีวางประดับพวกลายเซนจากผู้คนที่มาเยือนที่นี่ออกมาดูด้านหน้าเห็นพวกปลาและหมึกตากแห้งวางขายอยู่


ส่วนตรงนี้คือฝาท่อโปเกมอน เช่นเดียวกับที่เจอในเมืองอื่นๆที่เคยไปมาในจังหวัดมิยางิฝาท่อของเมืองนี้ประกอบไปด้วยลาปลาส (ラプラス) และคาโมเมะ (キャモメ) รายละเอียดอ่านได้ที่ https://local.pokemon.jp/manhole/desc/46/จากฝาท่อนี้มองไปทางเหนือเป็นอาคารฮามะเทรัซมองไปทางตะวันตกเป็นอาคารสถานีโอนางาวะและมองไปทางตะวันออกเป็นชายฝั่งทะเลข้างๆนั้นเป็นหอนาฬิกา มีระฆังอยู่ด้านบนด้วย
กำแพงตรงนี้วาดรูปปลาสวยดีเห็นมีรถบัสนำเที่ยวมาจอดด้วย น่าจะมาจากเซนไดจากตรงนี้มองข้ามถนนไปเป็นบริเวณลานกว้างริมฝั่งทะเลเมืองโอนางาวะ (女川町海岸広場おながわちょうかいがんひろば)สำหรับการเดินเที่ยวริมทะเลไปจนถึงเดินกลับไปยังสถานีจะแยกไปเล่าในตอนต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20240218-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล
-- บันเทิง >> เกม >> โปเกมอน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文