φυβλαςのβλογ
phyblasのブログโถงแสดงแก้วไต้หวันและวัดมาจู่แก้วที่เมืองลู่ก่างจังหวัดจางฮว่า
เขียนเมื่อ 2024/03/23 14:21
แก้ไขล่าสุด 2024/04/24 17:43
# 15 มี.ค. 2024

บันทึกต่อจากตอนที่แล้ว หลังจากที่ออกเดินทางจากสนามบินเซนได บอกลาญี่ปุ่นมา https://phyblas.hinaboshi.com/20240316

เครื่องบินก็ได้เดินทางมาถึงสนามบินนานาชาติเถาหยวนตอนกลางดึก

การแวะมาไต้หวันครั้งนี้เป็นการมาเปลี่ยนเครื่องระหว่างเดินทางกลับไทย และก็ถือโอกาสเที่ยวไปด้วยโดยมีเวลาวันนึง

สำหรับเป้าหมายการไปก็คือเมืองลู่ก่าง (鹿港lù gǎng) ที่จังหวัดจางฮว่า (彰化zhāng huà) ซึ่งอยู่ติดชายฝั่งตะวันตกภาคกลางของไต้หวัน

ลู่ก่างเป็นเมืองท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของไต้หวัน ด้วยความที่เป็นเมืองท่าบนฝั่งเกาะไต้หวันที่อยู่ฝั่งตรงกันข้ามกับเมืองเฉวียนโจว (泉州quán zhōu) ในมณฑลฝูเจี้ยนของจีนแผ่นดินใหญ่ จึงมีเป็นบริเวณที่คับคั่งมาตั้งแต่อดีต มีสิ่งก่อสร้างเก่าๆมากมาย

คนที่นี่ส่วนใหญ่เดิมทีพูดภาษาจีนฮกเกี้ยนสำเนียงที่ใกล้เคียงกับสำเนียงเฉวียนโจว ซึ่งมีความเป็นเอกลักษณ์น่าสนใจเช่นอนุรักษ์เสียงวรรณยุกต์ทั้ง ๘ เสียง ต่างจากฮกเกี้ยนสำเนียงอื่นที่เหลือวรรณยุกต์แค่ ๗ เสียง

ที่นี่มีสถานที่เที่ยวหลักคือย่านเมืองเก่าลู่ก่าง (鹿港老街lù gǎng lǎo jiē) ซึ่งนอกจากประกอบไปด้วยพวกวัดเก่าๆแล้วก็ยังมีย่านร้านอาหาร และยังมีพิพิธภัณฑ์ เช่น พิพิธภัณฑ์ศิลปะพื้นเมืองลู่ก่าง (鹿港民俗文物館lù gǎng mín sú wén wù guǎn)

นอกจากนี้ ห่างออกไปบนเกาะเล็กๆริมชายฝั่งของลู่ก่างเป็นเขตโรงงาน ซึ่งที่นั่นมีโถงแสดงแก้วไต้หวัน (台湾玻璃館tái wān bō lí guǎn) เป็นที่จัดแสดงพวกงานฝีมือจากแก้ว และในบริเวณนั้นยังมีวัดมาจู่แก้ว (玻璃媽祖廟bō lí mā zǔ miào) ซึ่งเป็นวัดมาจู่ที่ตัวอาคารทำจากแก้ว ดูสวยงาม

ในการเที่ยวครั้งนี้เรามาถึงสนามบินตอนดึก ก็หาที่นั่งแล้วก็ใช้เวลาเรื่อยเปื่อยไปจนถึงเช้าแล้วจึงออกเดินทางขึ้นรถไฟไปต่อรถเมล์จนถึงลู่ก่าง แล้วเที่ยวจนถึงตอนบ่ายก็เดินทางกลับมาสนามบินภาพถ่ายระหว่างอยู่บนเครื่อง ก่อนลงที่สนามบินลงเครื่องมาแล้วเดินไปยังด่านตรวจคนเข้าเมืองก่อนอื่นต้องมารับเอากระเป๋าสัมภาระก่อนแล้วก็มานั่งที่ศูนย์อาหารภายในสนามบิน ซึ่งเปิดอยู่ตลอดทั้งวันทั้งคืน เพียงแต่ว่าตอนเวลากลางดึกแบบนี้จะไม่มีร้านไหนเปิด แต่ก็มีไฟเปิดตลอด มานั่งหรือนอนหลับได้ มีปลั๊กไฟให้เสียบเติมไฟได้ด้วย สามารถอยู่ทั้งคืนได้ แล้วเราก็อยู่ในนี้ยาวตั้งแต่ประมาณตีหนึ่งจนถึงเจ็ดโมงเช้าจากนั้นก็เอาสัมภาระไปฝากที่ตู้รับฝากอัตโนมัติ พอหมดภาระแล้วก็เดินไปขึ้นรถไฟสายสนามบินสำหรับเดินทางไปยังสถานีรถไฟความเร็วสูงเถาหยวนแล้วก็เดินทางมาถึงสถานีรถไฟความเร็วสูงเถาหยวน จากที่นี่ซื้อตั๋วเดินทางไปยังสถานีรถไฟความเร็วสูงไถจงขณะที่เดินเข้าไปนั้นเป็นเวลา 8:07รถไฟรอบที่ได้นั่งไปนั้นเป็นเวลา 8:10แล้วก็ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง เดินทางมาถึงไถจงเดินไปยังท่ารถเมล์
จุดขึ้นรถเมล์สำหรับไปยังลู่ก่างอยู่ตรงนี้ ก่อนอื่นขึ้นรถเมล์สาย 6936 ที่มีปลายทางอยู่ที่โถงแสดงแก้วไต้หวัน ซึ่งเป็นเป้าหมายแรกของการเที่ยวในวันนี้ทิวทัศน์ในเมืองลู่ก่างระหว่างอยู่บนรถแล้วก็มาถึงปลายทาง ลงรถเมล์ที่นี่กวางเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเมือง เพราะชื่อเมืองนี้ "ลู่ก่าง" (鹿港)​ หมายถึง "ท่าเรือกวาง" นั่นเองนอกจากนี้ไม่รู้ทำไมมีควายอยูด้วยรถเมล์นั้นเข้าไปถึงด้านใน ทำให้ไม่ได้เห็นด้านหน้าทางเข้า เราเลยเดินออกมาถ่ายจากด้านหน้าทางเข้าสักหน่อยจากนั้นก็เริ่มเที่ยวชม โดยเร่ิมจากส่วนของวัดมาจู่แก้ว ตรงนี้มีคนมาเที่ยวมากทีเดียวที่หน้าวัดมีเรือแล้วก็ปากเสือเข้ามาชมภายในวัดภายในนี้ตกแต่งสวยงามอลังการน่าดูทีเดียวเดินออกจากวัดมาอีกทาง ตรงนี้ก็มีอะไรสวยๆให้ชมอีกเหมือนกัน

โลมาขาวขนาดใหญ่ แต่ดูเหมือนจะยังสร้างไม่เสร็จ ดูเหมือนถูกทิ้งร้าง ไม่มีใครมาตรงนี้เลยจากนั้นก็เดินย้อนมายังส่วนอาคารโถงแสดงแก้วซึ่งเป็นส่วนหลักเดินเข้าจากทางด้านหลังภายในประกอบไปด้วยพวกร้านค้าซึ่งส่วนใหญ่ขายของเกี่ยวกับแก้ว แต่ว่าดูแล้วเงียบเหงากว่าที่คิด
ชมภายในเสร็จก็ออกมาแล้วเดินไปทางใต้อีกหน่อยที่ตรงนี้มีหอคอยสวยๆที่เรียกว่าหอคอยอวกาศ (宇宙塔yǔ zhòu tǎ)
การชมที่นี่ก็จบเท่านี้ ที่จริงยังมีพวกพิพิธภัณฑ์อะไรอีกหลายแห่ง แต่ก็เป็นพวกเกี่ยวกับโรงงาน ไม่ได้มีอะไรน่าสนใจมาก และยังต้องเดินไกล จึงตัดสินใจชมแค่นี้ เพราะเวลาไม่ได้มีมาก และส่วนสำคัญจริงๆของลู่ก่างไม่ใช่ที่นี่ แต่เป็นบริเวณย่านเมืองเก่า ส่วนโถงแสดงแก้วนี้ที่จริงแล้วเดิมทีไม่ได้อยู่ในแผน แค่เห็นในแผนที่ แล้วตอนขึ้นรถเมล์มาเห็นว่าเป็นปลายทาง ก็เลยถือโอกาสแวะก่อนที่จะเที่ยวย่านเมืองเก่า

ต่อไปก็เดินย้อนกลับไปยังส่วนย่านเมืองเก่าลู่ก่างซึ่งเป็นเป้าหมายหลักจริงๆของเที่ยวนี้ https://phyblas.hinaboshi.com/20240324-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> เถาหยวน
-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> ไถจง
-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> จางฮว่า

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文