φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเที่ยวย่านเมืองเก่าลู่ก่างจังหวัดจางฮว่าภาคกลางของไต้หวัน
เขียนเมื่อ 2024/03/24 06:05
แก้ไขล่าสุด 2024/04/25 03:16
# 15 มี.ค. 2024

บันทึกต่อจากตอนที่แล้ว หลังจากที่บินมาลงที่สนามบินเถาหยวน แล้วก็เดินทางมาถึงลู่ก่าง เที่ยวที่โถงแสดงแก้วไต้หวันไป https://phyblas.hinaboshi.com/20240323

เป้าหมายต่อไปคือเที่ยวในย่านเมืองเก่าลู่ก่าง ซึ่งก่อนอื่นต้องเดินย้อนไกลเป็นระยะทางถึง ๔ กิโลเมตร ถือเป็นการเดินที่ยาวมากทีเดียว ที่จริงแล้วจะนั่งรถเมล์ก็ได้ แต่ว่ามีรอบรถน้อย ถ้ารอก็ต้องรออีกนาน จังหวะนั้นตัดสินใจเดินไปดูจะเร็วกว่า อากาศก็ออกจะเย็นสบายอยู่ด้วย อีกอย่างเดินไปวิ่งไปได้ออกกำลังกายไปก็ดีหนทางยาวไกล ระหว่างที่เดินไปพื้นที่แถวนี้ส่วนใหญ่ก็เป็นถนนโล่งๆ มีรถผ่านมาประปรายแล้วก็ข้าทสะพานลู่อาน (鹿安橋lù ān qiáo) สำหรับข้ามเกาะจากเกาะเล็กๆนี้สู่เกาะหลักไต้หวันที่จริงแล้วสะพานนี้เป็นสะพานสำหรับรถวิ่งเป็นหลัก ไม่ได้มีทางสำหรับคนเดิน การเดินข้ามถือว่าอันตรายอยู่ แต่ว่าเราก็ไม่มีทางอื่นให้ข้ามแล้ว จึงได้แต่เดินผ่านสะพานนีไ้ปโดยระวังรถไปด้วยตลอดทาง
ทิวทัศน์จากบนสะพานรีบเดินจนข้ามมาถึงสิ้นสุดสะพานแล้วก็เดินต่อไป หนทางยังอีกไกลระหว่างทางนั้นฝั่งซ้ายเริ่มเห็นเป็นทุ่งสวยซึ่งมีพวกท้องไร่หรือท้องนาอยู่ยิ่งเดินก็ยิ่งเข้าใกล้ย่านใจกลางเมืองซึ่งเป็นเป้าหมาย ก็เริ่มเห็นรถเยอะ พอเข้าใกล้แหล่งท่องเที่ยวก็เจอพวกรถทัวร์มาจอด เห็นอยู่ตามทางแบบนี้
แล้วก็เริ่มเข้าสู่เขตย่านท่องเที่ยว จากตรงนี้เห็นคนพลุกพล่านขึ้นมากตรงนี้เป็นที่จอดรถและศูนย์บริการท่องเที่ยวของลู่ก่างเทียนโฮ่วกง (鹿港天后宮lù gǎng tiān hòu gōng) ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่แห่งหนึ่งที่อยู่กลางย่านเมืองเก่าแห่งนี้ แต่ว่าตัวศูนย์ท่องเที่ยวนี้ไม่ได้อยู่ติดกับตัววัด แต่ยังห่างไปอีกหน่อยแถวนี้เห็นพวกรถรับจ้างสำหรับบริการนักท่องเที่ยวข้างๆศูนย์ท่องเที่ยวมีวัดเล็กๆแห่งหนึ่ง วัดลู่ก่างต้าเจวี๋ย (鹿港大覚寺lù gǎng dà jué sì)เดินเข้าไป ตรงนี้เป็นถนนที่มีแผงลอยขายอาหารตามทาง
ระหว่างทางเดินอยู่เห็นมีการเดินขบวนแห่เหมือนกับมีงานเทศกาลอะไรด้วย


ตรงนี้เป็นวัดชื่อว่า ซินจู่กง (新祖宮xīn zǔ gōng) หรือเรียกอีกชื่อว่า ชื่อเจี้ยนเทียนโฮ่วกง (敕建天后宮chì jiàn tiān hòu gōng) เป็นวัดเก่าแก่สร้างขึ้นในปี 1788ภายใน
แล้วก็เดินถัดต่อมา

ตรงนี้มีพิพิธภัณฑ์ปู้เข่อซืออี้โซวฉี (不可思議搜奇博物館bù kě sī yì sōu qí bó wù guǎn) เป็นพิพิธภัณฑ์เล็กๆที่จัดแสดงพวกสัตว์และของประหลาดแต่ว่าตอนที่ไปนั้นไม่รู้ทำไมไม่ได้เปิดอยู่ ก็เลยไม่ได้แวะเข้าชมแล้วก็เดินมาถึงแถวหน้าวัดเทียนโฮ่วกง เจอร้านหอยทอดลู่ก่างอาเต้า (鹿港阿道蚵仔煎lù gǎng ā dào kē zǎi jiān) ดูน่ากิน และตอนนั้นก็เป็นเวลาประมาณเที่ยง ได้เวลาอาหารเที่ยงพอดีจึงตัดสินใจแวะร้านนี้
เข้ามานั่งในร้านแล้วก็ต้องเขียนใบสั่งแบบนี้เขียนเสร็จก็ยังต้องมากดในคอมอีก จึงจะสั่งเสร็จ ดูแล้วซ้ำซ้อนจากนั้นก็ได้ใบเสร็จมา แล้วก็มานั่งรอตรงที่นั่ง ที่สั่งไปคือข้าวหน้าหอยนางรม (鮮蚵蓋飯xiān kē gài fàn) ราคา ๑๖๐รอสักพักก็มา ปริมาณไม่เยอะมาก กำลังดี เทียบกับราคาแล้วก็ถือว่าแพงอยู่ แต่ก็อร่อยมาก
กินเสร็จก็มาเดินชมวัดเทียนโฮ่วกงชมในวัดเสร็จก็เดินต่อไป

ตรงนี้เป็นวัดเล็กๆเก่าแก่อีกแห่ง ลู่ก่างเฉิงหวงเมี่ยว (鹿港城隍廟lù gǎng chéng huáng miào) สร้างขึ้นในปี 1754
จากวัดเดินข้ามถนนมาเข้าตรงนี้
แล้วเดินทะลุมาก็เจอวัดอีกแห่ง ลู่ก่างหนานจิ้งกง (鹿港南靖宮lù gǎng nán jìng gōng)และข้างๆกันนั้นเป็นโถงเอนกประสงค์ลู่ก่าง (鹿港公會堂lù gǎng gōng huì táng) เป็นอาคารเก่าที่สร้างในปี 1928 สมัยที่ญี่ปุ่นปกครอง ปัจจุบันเป็นโถงจัดแสดงศิลปะเข้าไปชมดูด้านใน
ข้างๆกันนั้นมีแผนที่แสดงที่เที่ยวย่านบริเวณนี้แล้วก็เดินต่อไป ผ่านย่านที่เต็มไปด้วยอาคารร้านค้าต่างๆ
แล้วก็มาเจอร้านนี้ซึ่งมีแมวอยู่ไม่ใช่แค่ตัวเดียว แต่มี ๒ ตัวก็เลยทำให้เรามาหยุดถ่ายรูปแมวอยู่ที่นี่สักพัก ไม่ใช่แค่เรา แต่มีหลายคนเข้าร้านนี้มาดูแมวเช่นกัน ช่างเป็นตัวเรียกแขกที่ดีชมแมวเสร็จก็เดินต่อเริ่มออกจากย่านในซอย ตรงนี้เป็นถนนด้านนอกเดินมาถึงตรงนี้แล้วเข้าซอยนี้ไป เพื่อไปยังที่เที่ยวหลักอีกแห่งของย่านนี้นั่นก็คือ พิพิธภัณฑ์ศิลปะพื้นเมืองลู่ก่าง (鹿港民俗文物館lù gǎng mín sú wén wù guǎn) ที่นี่เมื่อก่อนเคยเป็นคฤหาสน์ของกู้ เสี่ยนหรง (辜顯榮gù xiǎn róng, ปี 1866-1937) เศรษฐีตระกูลใหญ่ของลู่ก่าง สร้างขึ้นในปี 1914 ช่วงที่ถูกญี่ปุ่นปกครองอยู่ จากนั้นจึงกลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์ เปิดให้คนทั่วไปเข้าชมได้ เพียงแต่ว่าด้านในห้ามถ่ายรูปที่เราเดินมานั้นเป็นส่วนด้านหลัง จะเข้าชมต้องเดินอ้อมมาจนถึงส่วนด้านหน้าทางเข้าอยู่ตรงนี้ ต้องจ่ายค่าเข้า ราคา ๑๓๐ภาพถ่ายตัวอาคาร หลังจากที่เดินเข้ามาเดินเล่นในสวนภายในบริเวณ จากตรงนี้มองดูตัวอาคารก็ได้ทิวทัศน์สวยดีตรงนี้มีทางขึ้นด้านบนขึ้นมาดูก็เหมือนมีทางเข้าอาคาร แต่ปิดอยู่จากตรงนี้มองออกไปเห็นด้านนอกแล้วก็มองมายังตัวอาคารหลังจากนั้นก็เข้าชมภายในอาคารพิพิธภัณฑ์ แต่ว่าข้างในไม่ให้ถ่ายรูป ก็เลยไม่ได้เอาภาพมาลงในนี้

เสร็จแล้วก็เดินออกจากที่นี่ไปจากนั้นก็เดินต่อมาอีก
ตรงนี้เป็นทางเข้าไปวัดลู่ก่างหลงซาน (鹿港龍山寺lù gǎng lóng shān sì) เป็นวัดเก่าแก่อีกแห่งของที่นี่ สร้างในปี 1685
ผ่านซอยเข้ามาจนเห็นทางเข้าวัด
มีส่วนหนึ่งที่กำลังก่อสร้างอยู่ แต่ก็ผ่านเข้าไปได้เดินชมภายในบริเวณวัด ข้างในตกแต่งสวยดี
หลังจากชมวัดเสร็จก็ได้เวลาเดินทางกลับแล้ว ที่จริงยังมีอะไรให้เดินอีกในย่านแถวนี้ แต่ว่าก็ไม่มีเวลาเพราะต้องรีบเดินทางกลับไปขึ้นเครื่องบินให้ทันเวลา การเที่ยวลู่ก่างจึงจบเท่านี้

ตอนต่อไปจะเป็นเรื่องราวระหว่างเดินทางกลับสู่สนามบิน https://phyblas.hinaboshi.com/20240325-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> จางฮว่า
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์
-- ท่องเที่ยว >> แมว

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文