φυβλαςのβλογ
phyblasのブログ



เดินทางไปชมซากุระที่เพิ่งเริ่มบานต้นฤดูใบไม้ผลิที่สวนสาธารณะเอนกประสงค์โอยามะ แวะศาลเจ้าซากปราสาทวาชิ
เขียนเมื่อ 2026/03/28 20:31
แก้ไขล่าสุด 2026/03/29 18:14
# เสาร์ 28 มี.ค. 2026

ช่วงนี้ในที่สุดก็เข้าฤดูใบไม้ผลิ ดอกซากุระเริ่มบานแล้ว แม้จะยังแค่เพิ่งเริ่มต้น แต่ก็ได้เวลาเริ่มเที่ยวชมซากุระตั้งแต่สุดสัปดาห์นี้ไป

หลังจากที่ลองค้นข้อมูลดูว่าจะไปเที่ยวชมซากุระที่ไหนดี ก็ตัดสินใจว่าจะไปที่เมืองใกล้ๆก่อน นั่นคือที่เมืองโอยามะ (小山市おやまし) ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ ๒ ของจังหวัดโทจิงิ อยู่ทางใต้ของเมืองอุตสึโนมิยะที่เราอยู่ ตอนที่นั่งรถไฟมาจากทางโตเกียวก็จะต้องผ่านเมืองนี้ก่อนอยู่แล้วจึงจะมาถึงอุตสึโนมิยะ ดังนั้นจึงเคยนั่งรถไฟผ่านเมืองโอยามะมาแล้ว แต่ก็ไม่เคยลงจากรถไฟมาเที่ยว นี่จึงเป็นครั้งแรกที่จะได้ลองแวะมาเที่ยว

ตำแหน่งเมืองโอยามะในจังหวัดโทจิงิ เป็นสีชมพูเข้มเกือบใต้สุดของจังหวัดโทจิงิ




ที่เลือกมาเที่ยวเมืองนี้ก่อนก็เพราะจากที่ค้นข้อมูลสถานที่ชมซากุระแล้วก็พบว่ามีอยู่ ๒ ที่ คือที่สวนสาธารณะเอนกประสงค์โอยามะ (小山総合公園おやまそうごうこうえん) และที่สวนสาธารณะชิโรยามะ (城山公園しろやまこうえん) ซึ่งเป็นที่ตั้งของซากปราสาทโบราณทั้งคู่

เมืองโอยามะมีปราสาทโบราณอยู่ ๓ แห่ง ได้แก่ปราสาทกิอง (祇園城ぎおんじょう), ปราสาทวาชิ (鷲城わしじょう) และ ปราสาทนากากุกิ (中久喜城なかくきじょう) ทั้งหมดนี้เคยเป็นศูนย์กลางการปกครองของพื้นที่แถบนี้ ซึ่งปกครองโดยตระกูลโอยามะ

สวนสาธารณะเอนกประสงค์โอยามะตั้งอยู่ใกล้กับปราสาทวาชิ ส่วนปราสาทกิองนั้นตั้งอยู่ในบริเวณใกล้ใจกลางเมืองโอยามะปัจจุบัน ปัจจุบันเรียกว่าปราสาทโอยามะ (小山城おやまじょう) และบริเวณรอบปราสาทถูกทำเป็นสวนสาธารณะชิโรยามะ

ครั้งนี้ที่จะแวะไปเที่ยวคือ ๒​ ที่นี้ ส่วนปราสาทนากากุกิอยู่ไกลออกไปและดูจะไม่ค่อยมีอะไรจึงไม่ได้แวะไปด้วย



เริ่มจากมาขึ้นรถไฟที่สถานีอุตสึโนมิยะ ขึ้นรถไฟสายอุเอโนะโตเกียวiอบ 11:03 ซึ่งมีปลายทางอยู่ที่สถานีฮิรัตสึกะ (平塚駅ひらつかえき) ในจังหวัดคานางาวะ



มาลงที่สถานีโอยามะเวลา 11:30 ใช้เวลาแค่ไม่ถึงครึ่งชั่วโมง สถานีนี้ดูแล้วก็ใหญ่พอสมควร สมกับที่เป็นสถานีที่มีชิงกันเซงจอด แล้วก็เป็นจุดเปลี่ยนรถไฟที่สำคัญของหลายสายด้วย



เดินออกมาทางฝั่งตะวันออกของสถานี



ตรงนี้เป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยฮากุโอว (白鴎大学はくおうだいがく) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเอกชน อยู่หน้าสถานีกลางเมืองแบบนี้ถือว่าเดินทางมาสะดวกมาก



ตอนแรกออกมาทางฝั่งตะวันออกแบบไม่ได้คิดอะไรมาก แต่ค่อยมานึกได้ว่าเป้าหมายอยู่ทางตะวันตก จึงเดินข้ามทางข้ามเหนือทางรถไฟไปยังฝั่งตะวันตก



ข้ามมาทางฝั่งตะวันตกแล้วก็เดินไปทางใต้




ระหว่างทางผ่านวัดโจวโกว (常光寺じょうこうじ) เป็นวัดเล็กๆที่มีพื้นที่สุสานอยู่



เดินลงใต้ต่อไป







ระหว่างทางเจอหอที่ระลึกโอโนซึกะ อิตสึโกะ (小野塚おのづかイツ記念館きねんかん) ซึ่งเป็นนักการกุศลที่บริจาคเงินจำนวนมากให้กับเมืองโอยามะ ตอนแรกคิดว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงอะไร แต่ที่จริงดูจะแค่เป็นอาคารสำหรับใช้จัดกิจกรรมทำอะไรต่างๆของเมืองนี้




เดินต่อมาอีกหน่อยก็เจอร้านจุกุเซย์มิโสะราเมงโทระจิโร (熟成味噌じゅくせいみそらーめんとらジロー) ซึ่งเราเลือกที่จะแวะมากินก่อนที่จะไปเที่ยวเป้าหมายหลัก เนื่องจากอยู่ตรงทางผ่าน




ภายในร้าน จากโต๊ะเคาน์เตอร์ที่นั่ง



เมนู มีให้เลือกมากมาย โดยหลักแล้วคือราเมงมิโสะ



แล้วก็มีเกี๊ยวซ่าแบบทอดด้วย



สั่งราเมงมิโสะและเกี๊ยวซ่าทอด อร่อยทั้งคู่



เกี๊ยวซ่าทอดนี้มาพร้อมมิโสะสำหรับจิ้มซึ่งก็อร่อยมาก เสียดายที่เกี๊ยวซ่าชิ้นเล็กไปหน่อย สั่งแค่ ๓ ชิ้นเพราะกลัวจะเยอะเกิน รู้งี้น่าจะสั่ง ๕ ชิ้น



กินเสร็จแล้วทางร้านบอกว่ามีแจกไข่ให้ฟรี ๔ ฟองหยิบกลับไปได้ แต่เราหยิบกลับไปก็ไม่รู้จะเอาไปทำอะไร เพราะไม่ได้ทำอาหาร มีแต่จะเป็นภาระเปล่า ก็เลยไม่ได้หยิบอะไรไป



จากนั้นก็เดินไปทางใต้ต่อ






ระหว่างทางผ่านวัดโควเมียว (光明寺こうみょうじ) ซึ่งมีต้นซากุระที่เริ่มบานแล้วอยู่ด้านหน้า



ฝั่งตรงข้ามมีร้านไดโซอยู่ด้วย



ลองเดินข้ามาดูในวัดนิดหน่อย ก็ไม่มีอะไรมาก เป็นแค่วัดเล็กๆ




เดินต่อไป




ผ่านตรงนี้ซึ่งมีศูนย์รถยนต์ยี่ห้อต่างๆเรียงรายอยู่ ตั้งแต่วอลโว่



ฟ็อลคส์วาเกิน



ฮอนด้า



จากตรงฮอนด้าเลี้ยวขวาไปทางตะวันตก





เจอทางเข้าไปยังบริเวณซากปราสาทวาชิ



ป้ายอธิบายแนะนำเกี่ยวกับปราสาท



ทางเดินผ่านเสาโทริอิเข้าไป



แล้วก็เดินไปตามทางเรื่อยๆ



ตรงใกล้ถึงด้านในสุดเห็นซากุระนิดหน่อยด้วย




ส่วนด้านในเป็นศาลเจ้าเล็กๆ ไม่ได้มีร่องรอยของปราสาทให้เห็น แค่มีการสร้างศาลเจ้าไว้เท่านั้น ก็ยังดีกว่าไม่มีอะไรให้ชมเลย



จากนั้นจึงเดินมาทางใต้ต่อ







ตรงนี้มีสุสานโทโจวหมายเลขสอง (外城二号墳とじょうにごうふん) เป็นซากสุสานเก่าที่ถูกสร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 7 และถูกเก็บรักษาไว้ในสภาพดี



สามารถเข้าไปดูใกล้ๆได้



ป้ายอธิบายเกี่ยวกับที่นี่



มีช่องให้เข้าไปได้



ส่องดูข้างใน เห็นห้องที่ทำด้วยก้อนหิน



จากนั้นก็เดินต่อลงมาทางใต้อีก





ก็มาถึงทางเข้าสวนสาธารณะเอนกประสงค์โอยามะที่เป็นเป้าหมาย



ตรงหน้าทางเข้าสวนสาธารณะมีตั้งพวกตู้ปลาไว้มากมาย ไม่รู้ว่าไว้ทำอะไร



ทางเข้าสวนสาธารณะ



เข้ามาถึงก็เจอต้นซากุระที่เริ่มบานแล้ว แม้จะยังไม่มากแต่ก็ดูสวยดี




ตรงคลองเล็กๆกลางสวนสาธารณะเห็นมีคนมากมายมาเล่นกันอยู่






สนามหญ้ากว้างกลางสวนสาธารณะก็เห็นคนมานั่งเล่นกัน



ตรงนี้เป็นที่ปิ้งบาร์บีคิว




ห้องพักผ่อน



มีรูปปั้นแปลกๆอยู่ด้วย



มีคนมานขี่รถเล่นกันเป็นครอบครัวใต้ต้นซากุระ ดูสนุกสนานกันดี




ลานหน้าทางเข้าสวนสาธารณะ



สะพานสำหรับข้ามถนนไปทางใต้




จากบนสะพานมองย้อนกลับไปยังสวนสาธารณะ



ข้ามสะพานมาฝั่งใต้เป็นโรงพลศึกษาจังหวัดโทจิงิตอนใต้ (栃木県立県南体育館とちぎけんりつけんなんたいいくかん)




ข้างๆนั้นเป็นสถานที่ว่ายน้ำในร่ม เรียกว่าอาคารสระว่ายน้ำอุ่นจังหวัดโทจิงิ (栃木県立温水とちぎけんりつおんすいプールかん)



ขอตัดครึ่งจบตอนเท่านี้ก่อน เล่าครึ่งหลังในตอนต่อไป



-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> ดอกซากุระ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> โทจิงิ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> ศาลเจ้า
-- ท่องเที่ยว >> อาหารญี่ปุ่น >> ราเมง
-- ท่องเที่ยว >> สุสาน
-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทญี่ปุ่น

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別



ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ทำความเข้าใจการแปลงลาปลัสสำหรับแก้ปัญหาฟิสิกส์
รวมร้านราเมงและบะหมี่ในเมืองฟุกุโอกะ
ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น ปี 2013
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文