φυβλαςのβλογ
phyblasのブログcaligula overdose ตอนที่ ๗: ตุ๊กตาในหอสมุด
เขียนเมื่อ 2020/07/22 11:43
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
>> ตอนที่แล้ว

ลุยหอสมุดประจำเมือง

เมื่อกำหนดได้ว่าแผนต่อไปจะเป็นการลุยหอสมุด สึซึนะได้บอกว่าที่เมืองนี้มีหอสมุดประจำเมืองอยู่ เป็นหอสมุดที่ใหญ่ที่สุดในเมือง ถ้าโชวเนนดอลจะอยู่ก็น่าจะเป็นที่นั่น

ดังนั้นเป้าหมายต่อไปคือหอสมุดประจำเมืองเพลงที่เปิดในฉากนี้คือ dukusousei incident (独創性どくそうせいインシデント) เพลงของโชวเนนดอล

♫ ฟังเพลงนี้ใน youtube

เมื่อเข้ามาถึงสึซึนะก็กลับพูดชมหอสมุดแห่งนี้ไม่หยุด เพราะเป็นคนชอบอ่านหนังสือและมักจะมาห้องสมุดประจำพอเดินเข้ามาด้านในได้สักพักก็พบว่าที่นี่ใหญ่มากและดูตรงไหนก็เหมือนกันไปหมด ชวนให้หลงทางได้ง่ายหลังจากเดินค้นภายในหอสมุดไปสักพักจู่ๆตู้หนังสือรอบๆก็เกิดเลื่อนไปมา พอรู้สึกตัวอีกทีพวกพ้องคนอื่นก็หายไปไหนกันหมดแล้ว เหลือแค่อาเรียเมื่อติดต่อกันผ่านมือถือจึงรู้ว่าทุกคนแยกไปอยู่คนละทางกันหมดเลย

แล้วเสียงโชวเนนดอลก็ดังขึ้นทำให้ได้รู้ว่าเขาอยู่ที่นี่จริงๆ และที่ตู้หนังสือเลื่อนก็เป็นแผนการจะแยกทุกคนออกจากกันสักพักได้ยินเสียงสึซึนะตะโกนขึ้นมา จึงตัดสินใจไปตามหาสึซึนะก่อนระหว่างทางก็วกวนซับซ้อน มีนักเรียนคนอื่นอยู่มากมายตามทางบางคนก็กลายเป็นดิจิเฮด ดิจิเฮดบางตัวก็มีหน้าที่เฝ้าประตู ต้องล้มให้ได้ถึงจะเปิดประตูไปต่อได้ประตูบางบานก็ถูกล็อกอยู่ด้วยคำถาม ต้องตอบให้ถูกจึงจะเปิดประตูไปต่อได้กลายเป็นตุ๊กตา

ในที่สุดก็มาจนถึงห้องที่สึซึนะอยู่ แต่กลับพบว่าเพื่อนของสึซึนะชื่อไอจัง (亜衣ちゃん) อยู่ตรงนี้ด้วย และถูกเปลี่ยนร่างกลายเป็นตุ๊กตาไปแล้วแล้วเสียงโชวเนนดอลก็ดังขึ้นอีก บอกว่าหนังสือที่นี่มีพลังในการดึงความมืดมนภายในหัวใจ ถ้าเผลอไปอ่านเข้าแล้วไม่สามารถตอบคำถามที่เจอได้ก็จะถูกสาปให้เป็นตุ๊กตาไปสึซึนะเล่าว่าไอจังคือเพื่อนสมัยมัธยมต้น อุตส่าห์ได้มาเจอกันใหม่ที่เมอบิอุสแต่กลับกลายเป็นตุ๊กตาไปแบบนี้จึงเสียใจมากสึซึนะอยากช่วยไอจังและทุกคนที่ถูกสาปเป็นตุ๊กตาให้ได้ อาเรียจึงช่วยเปลี่ยนความอัดอั้นใจนั้นให้กลายเป็นพลัง ทำให้คาธาร์สิสของสึซึนะตื่นขึ้นมาได้ในที่สุดแล้วก็ได้สึซึนะมาร่วมสู้ด้วย อาวุธที่ใช้คือหอก ไว้โจมตีระยะใกล้จากนั้นก็เดินต่อไปเพื่อตามหาคนอื่น แล้วก็มาเจอโคตาโรวในสภาพที่ถูกสาปเป็นตุ๊กตาไปแล้วแต่เนื่องจากเขาเพิ่งถูกสาปไปไม่นาน อาเรียจึงช่วยให้กลับคืนร่างเดิมได้

จากนั้นจึงได้โคตาโรวกลับมาร่วมกลุ่มอีกคน แล้วก็เดินหาคนอื่นต่อไปเมื่อเดินหางทางไปต่อก็ได้เจอร่างเงาความทรงจำของมิว ซึ่งดูแล้วเป็นตอนที่มิวเริ่มมีอาการแปลกไปหลังจากที่เริ่มร่วมมือกับกลุ่มนักดนตรีออสตินาโตเดินค้นหาต่อก็เจอห้องที่โชวโงะอยู่แต่นอกจากโชวโงะแล้วก็ยังมีอีกคนซึ่งอยู่ในสภาพที่ถูกสาปเป็นตุ๊กตาไปแล้ว เขาคือมิเนซาวะ อิซึรุ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเดินสวนกันในโรงเรียนตอนที่ตามหาคางิพีอยู่เมื่ออาเรียลองดูอาการแล้วก็พบว่าไม่สามารถแปลงกลับคืนร่างเดิมได้ เพราะโดนสาปเป็นตุ๊กตาไปนานแล้ว ต่างจากโคตาโรวที่เพิ่งจะโดนไป

ดังนั้นจึงมีแต่จะต้องหาโชวเนนดอลให้เจอเพื่อจะให้ทั้งไอจังทั้งอิซึรุและคนอื่นๆที่ถูกสาปเป็นตุ๊กตากลับคืนร่างเดิมให้ได้ต่อมานารุโกะก็ส่งข้อความผ่านมือถือมาไม่หยุด เร่งให้รีบมาหาให้เร็วที่สุด อาเรียเป็นท่าทีแล้วก็เป็นห่วงสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น ให้รีบตามหานารุโกะเร็วๆเมื่อตามหาเจอเธอก็อยู่ในสภาพที่อัดอั้นจนกำลังจะเปลี่ยนร่างเป็นดิจิเฮดแต่อาเรียตามมาช่วยทัน จึงหยุดยังไว้ได้ และทำให้นารุโกะสามารถใช้คาธาร์สิสร่วมสู้ได้อีกคนนารุโกะเริ่มมาก็เลเวล ๒๘ จึงสูงที่สุดในกลุ่มตอนนี้ท่าโจมตีก็มีแต่ชื่อแปลกๆไม่ค่อยธรรมดาเหมือนอย่างคนอื่นจากนั้นเดินค้นหาต่อมาก็เจออายานะ เธอกลับมีท่าทีสงบกว่าที่คิดและกลับรู้สึกว่าอยู่ที่นี่สงบดี ไม่มีผู้ชายตามมากวน เมื่อเห็นโคตาโรวเธอก็ทำท่าไม่พอใจว่าทำไมไม่โดนสาปเป็นตุ๊กตาไปซะ และเมื่อรู้ว่าอาเรียช่วยให้คืนร่างจึงบ่นไม่พอใจถัดมาก็เจอเอย์จิ เขากำลังอ่านหนังสืออยู่ ทำให้ทุกคนรีบไปห้าม เพราะกลัวจะโดนสาปเป็นตุ๊กตาไปแต่เขากลับมีท่าทีสบายๆ บอกว่าก็แค่ของหลอกเด็ก ของแค่นี้ทำอะไรเขาไม่ได้หรอก โชวเนนดอลเองก็ยังตกใจต่อมาก็ตามมาเจอโคโตโนะ เธอก็ดูจะยังปลอดภัยดีแล้วกลับถามว่าแปลกใจที่โคตาโรวไม่ได้ถูกสาปเป็นตุ๊กตา อาเรียจึงโมโหแล้วบอกว่าเธอเป็นคนทำให้คืนร่างเดิมเองแล้วก็ค้นหาต่อมาจนเจอเคนสึเกะ เขาเองก็ดูจะปลอดภัยและก็สงสัยที่โคตาโรวไม่ได้ถูกสาปเป็นตุ๊กตาเลยถามคำถามเดียวกับโคโตโนะ จนอาเรียหัวเสียอีกครั้งสุดท้ายก็ตามมาเจอมิฟุเอะเป็นคนสุดท้าย เธอทำท่าจะถามคำถามเดียวกับที่โคโตโนะหรือเคนสึเกะถาม แต่โดนอาเรียมาดักไว้ก่อนเลยไม่ทันได้พูดอะไร

ฮิกิโกโมริในหอสมุด

เมื่อทุกคนพร้อมหน้าแล้วก็ได้เวลามุ่งไปหาโชวเนนดอลระหว่างทางก็เจอเสียงโชวเนนดอลดังขึ้นตลอด ดูเหมือนเขาจะไม่อยากให้ใครเข้ามารบกวนแต่สุดท้ายก็เดินเข้ามาเรื่อยๆจนเจอห้องของโชวเนนดอลจนได้เมื่อเข้ามาจึงเห็นสภาพห้องที่เหมือนเป็นห้องของฮิกิโกโมริแล้วก็พบโชวเนนดอลอยู่ในนั้น เมื่อเห็นก็ต้องประหลาดใจที่เห็นร่างเขาเป็นตุ๊กตา แต่กลับเคลื่อนไหวได้ ดูเหมือนว่าเขาจะขอให้ตัวเองมีร่างกายเป็นแบบนี้ในเมอบิอุส
โชวเนนดอล


สึซึนะรวมถึงคนอื่นๆพยายามพูดคุยกับโชวเนนดอลเพื่อเกลี้ยกล่อมให้เข้าใจและยอมทำให้ทุกคนคืนกลับร่างเดิมแต่ก็ดูเหมือนจะลงเอยกันไม่ได้ จึงต้องสู้กับโชวเนนดอลเลเวล ๓๐เมื่อชนะได้แล้วเขาก็ยังมีท่าทีหวาดกลัวผู้คนอยู่ แต่ก็เริ่มจะคุยรู้เรื่องขึ้นมาบ้าง ระบายถึงปัญหาที่ว่าไม่อาจเข้ากับคนอื่นได้ จึงได้แต่เก็บตัวอยู่ในหอสมุด พอมีใครมารบกวนก็สาปให้เป็นตุ๊กตาเพราะอยากให้ที่นี่ดูเหมือนมีคนอยู่ด้วยเยอะแต่ไม่กล้าพูดด้วยก็เลยต้องให้เป็นตุ๊กตาอยู่เฉยๆไป

สึซึนะรู้สึกเห็นใจโชวเนนดอลเพราะตัวเองก็เข้ากับคนอื่นได้ไม่เก่ง ชอบเก็บตัวอ่านหนังสืออยู่คนเดียวเหมือนกัน จึงช่วยปลอบใจแล้วชวนว่าถ้ากลับสู่โลกจริงได้แล้วอยากนัดเจอเพื่อกินข้าวด้วยแล้วโชวเนนดอลก็เริ่มใจอ่อนแล้วยอมเปิดใจคุยแล้วก็ยอมช่วยคืนร่างทุกคนที่ถูกสาปเป็นตุ๊กตาให้กลับสู่สภาพเดิม

นอกจากนี้เขาได้บอกข้อมูลว่าต่อไปมิวจะมีจัดกิจกรรมขึ้นที่ซีพาราอีโซ (シーパライソsea paraíso) สวนสนุกในเมืองนี้ดังนั้นจึงกำหนดเป้าหมายต่อไปได้ว่าเป็นที่ซีพาราอีโซ

จากนั้นก็ได้เจอกับอิซึรุซึ่งกลับคืนร่างเดิมแล้ว เขาดูเหมือนจะไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ไม่รู้ว่าโดนทำให้กลายเป็นตุ๊กตาไป พอเห็นทุกคนมาช่วยไว้ก็จึงขอบคุณและขอเข้าร่วมกลุ่มด้วย สมาชิกชมรมกลับบ้านจึงเพิ่มเป็น ๑๑ คนแล้วไอจังเพื่อนของสึซึนะเองก็กลับคืนร่างเดิม แล้วทั้ง ๒ ก็ได้กลับมาคุยกันอีกเรื่องทุกอย่างที่นี่จบลงด้วยดี แต่การผจญภัยเพื่อหาทางกลับบ้านของชมรมกลับบ้านก็ยังคงจะดำเนินต่อไป


เทียบกับในอนิเมะ: เนื้อเรื่องในส่วนของหอสมุดนี้ถูกเปลี่ยนไปพอสมควรในอนิเมะ

เช่นสึซึนะรู้จักโชวเนนดอลและเป็นเพื่อนกันมาก่อนแล้ว และเรียกเขาว่า "โคโมริคุง" ซึ่งมาจากชื่อจริงของเขาคือ โคโมริ อากิระ (小森 晶こもり あきら) แต่ในเกมเขาไม่เคยแนะนำชื่อจริงของตัวเองให้รู้

ส่วนอิซึรุนั้นในอนิเมะปรากฏตัวครั้งแรกที่หอสมุด โดยตอนแรกยังไม่รู้จักตัวละครคนอื่นมาก่อน แต่หลังจากนั้นจึงไปขอเข้าเป็นพวกทีหลัง


>> ตอนถัดไป


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- บันเทิง >> เกม >> caligula

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文