φυβλαςのβλογ
phyblas的博客รู้จักกับเมืองหางโจวและมณฑลเจ้อเจียง
เขียนเมื่อ 2012/02/16 10:41
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
ช่วงต้นเดือนมกราคมถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้ เราได้ไปเที่ยวเล่นอยู่ในเมืองหางโจว (杭州市) มณฑลเจ้อเจียง (浙江省) ได้ไปเที่ยวเล่นที่ต่างๆมากมาย ทั้งในตัวเมืองหางโจว และเมืองอื่นในมณฑลเจ้อเจียงซึ่งอยู่รอบๆหางโจว


การไปครั้งนี้ก็มีจุดประสงค์เพื่อพบเพื่อนที่เรียนอยู่ต่างเมือง และก็ถือโอกาสหลบหลีกจากความหนาวเย็นของปักกิ่งไปด้วย หางโจวนั้นอากาศอบอุ่นกว่าปักกิ่งจึงเหมาะจะเป็นที่หนีหนาว แถมอากาศก็ชื้นไม่แห้ง ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายสบายกว่าอยู่ปักกิ่ง

แล้วเวลาหนึ่งเดือนในหางโจวก็ผ่านไป ตอนนี้กลับมาอยู่ปักกิ่งแล้ว แต่ความทรงจำตลอดช่วงที่อยู่หางโจวก็เป็นอะไรที่น่าจดจำจนไม่อยากลืมเลือนทีเดียว จึงอยากเขียนบันทึกไว้ภายในบล็อกแห่งนี้ทั้งหมด

ที่ผ่านมาเราได้มีทยอยเขียนถึงบันทึกในหางโจวมาเรื่อยๆ แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของสถานที่ที่ไปมา เราใช้เวลาที่พอจะมีอยู่ทยอยเขียนทีละหน้าไปเรื่อยๆ ยังมีส่วนที่ยังไม่ได้เขียนถึงจำนวนมาก จากนี้ต่อไปจะทยอยเขียนต่อไปเรื่อยๆอย่างไรก็ตาม เราเริ่มจากที่อยู่ดีๆก็เขียนถึงสถานที่ต่างๆในหางโจวตั้งมากมาย แต่กลับไม่เคยเขียนถึงภาพรวมของเมืองหางโจวเลยว่าเป็นเมืองยังไง ตั้งอยู่ตรงไหนของจีน มีชื่อเสียงด้านไหน แบบนี้คนที่มาอ่านอาจนึกภาพตามได้ไม่ดีนัก ไม่ใช่อย่างปักกิ่งหรือเซี่ยงไฮ้ที่พูดชื่อปุ๊บแทบไม่ต้องอธิบายต่อเลยเพราะคนไทยรู้จักดีอยู่แล้ว

ดังนั้นหน้านี้กะจะเขียนถึงอธิบายคร่าวๆเกี่ยวกับหางโจว รวมถึงสถานที่ต่างๆที่ได้ไปมา

หางโจวที่จริงเป็นเมืองดังมากในจีน แต่่กลับพบว่าคนไทยไม่ค่อยรู้จักนัก อาจเพราะหางโจวอยู่ใกล้เซี่ยงไฮ้มาก และเซี่ยงไฮ้ก็เป็นเมืองใหญ่กว่า มีบทบาทสำคัญกว่ามากเลยโดนกลบความสำคัญไป

แต่ในด้านประวัติศาสตร์แล้วหางโจวเป๋นเมืองเก่าแก่ที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน มีเรื่องราวมากมาย สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์เยอะแยะอย่างที่เซี่ยงไฮ้ไม่อาจเทียบได้

เราคงไม่อาจเอาเซี่ยงไฮ้มาเปรียบเทียบกับหางโจวได้ดีนัก เพราะไม่เคยไปเซี่ยงไฮ้มาเอง เพียงแต่ฟังจากเพื่อนที่เคยไปทั้งสองเมืองมาล้วนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าหางโจวทั้งน่าอยู่และน่าเที่ยวกว่าเซี่ยงไฮ้

ปกติแล้วรายการท่องเที่ยวเซี่ยงไฮ้มักจะมีจัดไปเที่ยวหางโจวด้วยเสมอ เนื่องจากอยู่ใกล้กันมาก จนเรียกว่าถ้าไปเที่ยวเซี่ยงไฮ้แล้วไม่แวะไปหางโจวถือว่าน่าเสียดายเลยทีเดียว

หางโจวนั้นเช่นเดียวกับปักกิ่ง คือมีความสำคัญทั้งประวัติศาสตร์และยังเป็นศูนย์กลางในปัจจุบัน คือทั้งมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ในขณะเดียวกันปัจจุบันก็เป็นเมืองที่พัฒนาความเจริญถึงขั้นสูง


หางโจวอยู่ตรงไหน?จากแผนที่นี้ ส่วนสีส้มและแดงก็คือมณฑลเจ้อเจียง เป็นมณฑลเล็กๆทางชายฝั่งตะวันออกของจีน อยู่ไม่เหนือไม่ไต้กลางๆพอดี ส่วนสีแดงคือพื้นที่ของจังหวัดหางโจว

มณฑลเจ้อเจียงนั้นมีอาณาเขตติดกับอีก ๔ มณฑล ดูตามแผนที่ไล่จากเหนือไปใต้คือมณฑลเจียงซู (江苏省) มณฑลอานฮุย (安徽省) มณฑลเจียงซี (江西省) มณฑลฝูเจี้ยน (福建省) และติ่งเล็กๆที่เห็นทางตะวันออกเฉียงเหนือของมณฑลเจ้อเจียงนี้ก็คือเมืองเซี่ยงไฮ้แผนที่มณฑลเจ้อเจียง ประกอบด้วย ๑๑ จังหวัด ตามหมายเลข
1. หางโจว (杭州) เป็นเมืองเอกและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของมณฑล
2. หนิงปัว (宁波) เป็นเมืองรองของมณฑล ตั้งอยู่ริมฝั่งตะวันออก ที่นี่เป็นบ้านเกิดของเจียงไคเชก
3. หูโจว (湖州) อยู่เหนือสุดของมณฑล ติดกับทะเลสาบไท่หู (太湖) ทะเลสาบขนาดใหญ่ ทางตะวันตกติดกับมณฑลอานฮุย ทางเหนือติดกับมณฑลเจียงซู
4. เจียซิง (嘉兴) มีอาณาเขตติดกับเมืองเซี่ยงไฮ้ เป็นที่ตั้งของเมืองโบราณชื่อดัง อูเจิ้น (乌镇)
5. จินหัว (金华) ตั้งอยู่กลางมณฑล เป็นที่ตั้งของเมืองอี้อู (义乌市) ซึ่งเป็นเมืองแห่งตลาดการค้านานาชาติ
6. ลี่สุ่ย (丽水) อยู่ทางใต้สุดของมณฑล ติดกับมณฑลฝูเจี้ยน
7. ฉวีโจว (衢州) อยู่ทางตะวันตกสุดของมณฑล ติดกับมณฑลเจียงซี

8. เซ่าซิง (绍兴) อยู่ทางตะวันออกของหางโจว
9. ไทโจว (台州) ชื่อเมืองนี้เขียนว่าไถโจว แต่อ่านจริงๆอ่านว่าไทโจว อักษร ปกติต้องอ่านว่า ไถ แต่เฉพาะชื่อเมืองนี้ต้องอ่านว่า ไท
10. เวินโจว (温州) อยู่ใต้สุดทางฝั่งตะวันออก ติดกับมณฑลฝูเจียน
11. โจวซาน (舟山) เป็นหมู่เกาะที่อยู่ทางตะวันออก เลยจากหนิงปัวไป

ในจำนวนนั้นเรามีโอกาสได้ไปเพียงแค่ ๖ นั่นคือ หางโจว หนิงปัว หูโจว เจียซิง จินหัว เซ่าซิง ส่วนนอกจากนี้ถือว่าไกลเกินและไม่ได้มีอะไรน่าดึงดูดถึงขั้นจะต้องอุตส่าห์เดินทางไกลไป


พูดถึงหางโจว คนจะนึกถึงอะไร?

๑. ซีหู (西湖)

ถ้าใครที่รู้จักหางโจวแล้ว ไม่รู้จักซีหูคงเป็นไปไม่ได้ เพราะบางคนถึงกับกล่าวว่าซีหูแทบจะเป็นทุกอย่างของหางโจว ถ้ามาถึงหางโจวแล้วไม่ได้มาซีหูก็คงเหมือนมาไม่ถึงหางโจว

ซีหูเป็นทะเลสาบขนาดพอประมาณซึ่งตั้งอยู่ค่อนไปทางทิศตะวันตกของเมือง เป็นทะเลสาบที่สวยมากและมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน สถานที่ท่องเที่ยวหลักๆของหางโจวก็ล้วนตั้งอยู่รอบๆซีหูแทบทั้งหมด

คำว่าซีหูหมายถึงทะเลสาบตะวันตก ในภาษาอังกฤษบางทีก็เห็นแปลชื่อตรงๆเลยว่า West Lake แต่ในภาษาไทยก็เห็นเรียกทับศัพท์เป็นซีหูตลอด ไม่เห็นมีใครเรียกเป็นคำแปลตรงๆว่าทะเลสาบตะวันตก

คำว่าซีหูหรือทะเลสาบตะวันตกนี้ที่จริงยังถูกใช้เรียกทะเลสาบอีกหลายแห่ง เรียกได้ว่าชื่อโหลมากทีเดียว แต่หากพูดว่าซีหูมาลอยๆคนก็จะนึกถึงซีหูที่หางโจวก่อนเสมอ

๒. ชาหลงจิ่ง (龙井茶)

ผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อที่มีต้นกำเนิดมาจากหางโจว เห็นเขาว่าเป็นชาเขียวจีนที่ดีที่สุดเลย ชาหลงจิ่งทั้งหมดต้องปลูกในหางโจว ไม่งั้นไม่ใช่ของแท้ หากมาเที่ยวหางโจวก็สามารถแวะไปชมไร่ชาได้ฟรีๆ เขาปลูกกันอยู่บริเวณหมู่บ้านบนเขาทางตะวันตกของซีหู


๓. ตำนานนางพญางูขาว (白蛇傳)

เป็นตำนานที่เล่าขานกันในหางโจว เคยถูกทำเป็นหนังหรือละครบ่อยครั้ง รายละเอียดเห็นมีเขียนอยู่ในวิกิพีเดีย http://th.wikipedia.org/wiki/ตำนานนางพญางูขาว

หากได้ไปเที่ยวชมหอคอยเหลย์เฟิง (雷峰塔) ซึ่งอยู่ทางใต้ของซีหูละก็ จะพบภาพแกะสลักที่บอกเล่าถึงตำนานนี้ หอคอยแห่งนี้ก็เป็นที่หนึ่งที่คนมาหางโจวมักจะต้องแวะชม

๔. ประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน

ดังที่พูดถึงไปว่าเมืองนี้มีประวัติความเป็นมายาวนาน ยาวกวาปักกิ่งเสียอีก หางโจวนั้นถือเป็นเมืองหลวงเก่า ๑ ใน ๗ ของจีน มีชื่อเสียงเลื่องลือมากเรื่องความสวยงาม

๕. มหาวิทยาลัยเจ้อเจียง (浙江大学)

นอกจากจะมีประวัติศาสตร์ยาวนาน และเป็นเมืองที่เจริญแล้ว ยังมีชื่อเสียงอย่างมากในเรื่องการศึกษาด้วย เพราะเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยชื่อดัง มหาวิทยาลัยเจ้อเจียงเป็นมหาวิทยาลัยชั้นแนวหน้าของจีน มีวิทยาเขตอยู่มากมายกระจายอยู่ทั่วเมืองหางโจว ปัจจุบันถือเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ ๓ ของจีน


ช่วงที่เราพักอยู่ในหางโจวก็พักอยู่ในหอพักของมหาวิทยาลัยเจ้อเจียง เพื่อนๆทั้งหมดที่รู้จักที่นี่ก็ล้วนเรียนอยู่ที่นี่

๖. คลองขนส่งขนาดใหญ่ ต้ายวิ่นเหอ (大运河)

ต้ายวิ่นเหอนี้คือคลองที่ยาวที่สุดในโลกที่มนุษย์เคยสร้างขึ้นมา ยาวรวม ๑๗๗๖ กิโลเมตร ลากจากปักกิ่งและสุดทางที่หางโจว โดยผ่านเมืองสำคัญต่างๆมากมาย เดิมถูกสร้างเพื่อเป้นเส้นทางคมนาคมสำคัญ แต่ปัจจุบันมีหลายส่วนที่ใช้การไม่ได้แล้วก็เลยไม่ได้ถูกใช้เดินทางข้ามเมือง แต่ก็ยังมีความสำคัญในการท่องเที่ยวอยู่ อย่างในเมืองหางโจวก็ยังใช้เป็นเส้นทางคมนาคมในเมือง ตอนกลางคืนมีรายการล่องเรือชมคลองด้วย

ช่วงที่เรามาหางโจวนั้นเป็นช่วงฤดูหนาว ก็เรียกว่าเป็นช่วงที่ธรรมชาติอาจจะไม่สวยนักถ้าเทียบกับฤดูอื่น เพราะไม่มีดอกไม้บาน และต้นไม้ใบไม้จำนวนมากก็ร่วงหล่นเหลือแต่ก้าน ปกติฤดูหนาวจะสวยขึ้นมาผิดตาก็ต่อเมื่อมีหิมะตก แต่หางโจวนั้นหิมะตกน้อย ส่วนใหญ่จะเป็นฝนซะมากกว่า แต่พอวันที่หิมะตกเราก็ได้ภาพสวยสมกับที่รอคอย น่าเสียดายว่ามันมาน้อยมากเท่านั้นเอง

หางโจวมีอากาศชื้นตลอดปี แม้แต่ช่วงฤดูหนาวนี้ก็ยังชื้น ทำให้ฝนตกบ่อย เป็นอุปสรรคต่อการไปเที่ยว ในช่วงที่อยู่ที่นี่มีหลายวันที่ได้แต่นั่งเล่นเดินเล่นไปเรื่อยเปื่อยโดยไม่ได้ไปเที่ยวไหนเพราะฝนตก แต่ก็มีบางวันที่ออกไปเที่ยวกลางสายฝนอย่างไม่หวั่น แล้วแต่อารมณ์ในขณะนั้นแต่แม้จะเป็นฤดูหนาวที่แห้งแล้ง หางโจวก็ยังคงงดงามน่าเที่ยวอยู่ดี โดยเฉพาะบริเวณซีหู ไม่ว่าจะไปชมกี่ครั้งก็ยังมีแต่ภาพที่สวยงามให้เห็น


เราถึงหางโจวเมื่อวันที่ ๑๐ มกราคม โดยนั่งเครื่องบินมาโดยตรงจากปักกิ่ง มีรุ่นพี่มารับถึงสนามบิน เดิมทีเครื่องบินนั้นเป็นรอบเช้า ควรจะถึงหางโจวตอน ๑๐ โมง แต่เนื่องจากที่ปักกิ่งมีหมอกลงตอนเช้า ต้องรอนานกว่าจะขึ้นเครื่องได้ กลายเป็นออกช้ากว่าที่ควรจะเป็นถึง ๕ ชั่วโมง ทำให้ถึงหางโจวตอนบ่าย ๓ โมง

จากสนามบินนั่งรถแท็กซีเข้าตัวเมือง ไปยังหอพักของมหาวิทยาลัยเจ้อเจียงใช้เวลาอีกเป็นชั่วโมง และค่ารถแพงถึง ๑๓๐ หยวน การคมนาคมระหว่างสนามบินกับตัวเมืองของหางโจวนั้นยังไม่ค่อยดีเท่าที่ควรแต่ขากลับนั้นเรากลับโดยนั่งรถไฟกลับ โดยแวะผ่านมณฑลอานฮุยก่อนที่จะกลับปักกิ่ง ตามที่เล่าไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20120714โดยรวมแล้วเราใช้เวลาอยู่ในหางโจว ๒๙ วัน ในจำนวนนั้นมีอยู่ ๘ วันที่ออกไปเที่ยวจังหวัดอื่นข้างๆ นอกจากนี้ยังมี ๒ วันที่ออกเที่ยวในอำเภอภายในจังหวัดหางโจว แต่ทุกคืนต้องกลับมานอนที่หางโจวตลอด

และถ้ารวมกับช่วงที่ไปเที่ยวในมณฑลอานฮุยด้วย ๔ วันก็เท่ากับเราใช้เวลาเที่ยวนี้เป็นเวลา ๓๓ วัน


รูปบัตรเข้าชมสถานที่ต่างๆที่ไปมา รวมทั้งตั๋วรถไฟ ทั้งหมดนี้หมดไปไม่น้อยเลยจัดเรียงให้เป็นระเบียบขึ้นมาหน่อยตั๋วรถไฟและรถทัวร์ที่ใช้เดินทางข้ามเมืองไปยังเมืองข้างเคียงเพื่อเที่ยวเมืองนั้นๆ

สำหรับไดอารีบันทึกการท่องเที่ยวของเราดูได้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20120827


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เจ้อเจียง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ