φυβλαςのβλογ
phyblas的博客เที่ยวสวนสัตว์เล็กๆแห่งเมืองหางโจว
เขียนเมื่อ 2012/03/08 11:00
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#17 ม.ค. 2012

หลังจากเที่ยวชมทิวทัศน์ริมน้ำที่หอคอยลิ่วเหอ (六和塔) เสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20120307

สถานที่สุดท้ายที่ไปในวันนั้นก็คือสวนสัตว์หางโจว (杭州动物园) ซึ่งตั้งอยู่บริเวณเขาทางตะวันตกของซีหู ไกลออกจากตัวเมือง แต่เดินทางมาได้ง่ายมากโดยรถเมล์

สวนสัตว์แห่งนี้ก็เป็นสวนสัตว์เล็กๆธรรมดาแห่งหนึ่ง ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ เพียงแต่เราชอบดูสัตว์ ปกติเวลาเราไปเที่ยวเมืองไหนก็ตาม ก็มักจะต้องแวะชมสวนสัตว์ของเมืองนั้นๆ ดังนั้นสวนสัตว์แห่งนี้ก็ย่อมเป็นเป้าหมายหนึ่งที่พลาดไม่ได้ที่จะมา

ขนาดพื้นที่ ๐.๑๙ ตารางกิโลเมตร สร้างขึ้นเมื่อปี 1975 มีสัตว์หายากต่างๆหลายชนิด รวมถึงแพนด้าด้วยเช่นเดียวกับสวนสัตว์อื่นๆในจีน

จุดเด่นของสวนสัตว์ที่นี่อย่างหนึ่งคงเป็นที่เลี้ยงปลาทอง ที่นี่มีเลี้ยงปลาทองสายพันธุ์ต่างๆไว้เยอะมากหน้าทางเข้าสวนสัตว์จะเข้าไปต้องซื้อตั๋ว คนละ ๒๐ หยวน ถือว่าไม่แพงถ้าเทียบกับสถานที่อื่นๆที่ไปมาแล้วที่นี่ถือว่าคุ้มค่ามากแผนที่ที่เลี้ยงปลาทอง มีปลาทองหลากหลายเยอะมากเดินเข้ามาข้างในจะเจอตู้เลี้ยงปลาทองเต็มไปหมด แต่ละตู้มีปลาคนละสายพันธุ์ มีติดชื่อบอกไว้ด้วย
ระเบียงทางเดินนอกอาคารก็มีตู้ปลาเหมือนกันอาคารนี้มีการแสดงละครสัตว์อยู่ เรามาตอนที่การแสดงกำลังดำเนินอยู่พอดีเริ่มแรกเขาเอาหมีออกมาแสดงอะไรต่างๆ เช่นยืนบนลูกบอลลอดห่วงปั่นจักรยานก็ได้ด้วยจากนั้นก็เป็นการแสดงของนักกายกรรมคู่หนึ่ง (อันนี้ไม่เกี่ยวกับสัตว์เลย แค่เขาแต่งชุดรุปสัตว์)เขาขึ้นไปโหนเชือก พลิ้วมากเลย
และก็ปิดท้ายด้วยช้างเขาให้ช้างอุ้มเด็กทีละคนก็จบแค่นี้ จากนั้นข้างๆอาคารแสดงละครสัตว์ก็มีสระที่แสดงแมวน้ำแต่เรามาไม่ตรงจังหวะที่เขามีการแสดงก็เลยเลยผ่านไปเลย แค่ถ่ายภาพแมวน้ำไว้นิดหน่อยพอแล้ว การแสดงแมวน้ำเมื่อก่อนเคยดูมาบ่อยแล้วถัดมาก็เจอที่เลี้ยงช้าง ก็ไม่มีอะไรพิเศษเพราะช้างเป็นอะไรที่เราเห็นกันจนชินตาแล้วข้างๆมีพวกเครื่องเล่นสวนสนุกอยู่เล็กน้อย เหมือนกับว่าภายในสวนสัตว์หลายแห่งมักจะมีสวนสนุกอยู่ สวนสัตว์ดุสิตเองก็แบบนี้อุโมงค์นี้จะพาเราย้อนอดีตไปชมโลกสมัยก่อนไม่ใช่อะไร แค่มีจัดแสดงภาพสัตว์ในยุคดึกดำบรรพ์เต็มไปหมด แหมถ้ามีตัวจริงมาก็คงจะดี
ถัดมาก็เจอสิงโตแล้วก็เจ้าตัวนี้ มันคือแพนด้าแดง ซึ่งมีส่วนคล้ายกับแพนด้ายักษ์ขาวดำที่เรารู้จักกันดี แต่มันเป็นสัตว์คนละตระกูลไม่มีความเกี่ยวข้องกันเลย ไม่รู้ว่าทำไมถึงถูกเรียกเป็นแพนด้าเหมือนกัน ในภาษาจีนเรียกแพนด้าแดงว่า เสี่ยวสยงเมา (小熊猫) ซึ่งแปลว่าแมวหมีเล็ก ในขณะที่เรียกแพนด้าว่า ต้าสยงเมา (大熊猫) แปลว่าแมวหมีใหญ่แล้วสิ่งที่คนรอคอยกันก็มาถึง

ใช้แล้ว มันคือแพนด้า...ซะที่ไหน นี่มันแค่รูปปั้น...

ของจริงนอนอยู่ในอาคารอีกตัวหนึ่ง มันหันหลังให้ไม่ยอมออกจากตรงนั้นสักทีเลยช่วยไม่ได้ต้องถ่ายทั้งๆอย่างนี้เสียดายไม่ได้เจอแพนด้าตอนที่มันอยู่ข้างนอก แต่เราก็มีโอกาสได้เจอเมื่อครั้งที่ไปเที่ยวสวนจัดแสดงไผ่อานจี๋ (安吉竹博园) https://phyblas.hinaboshi.com/20120128

ต่อไปเป็นกรงเลี้ยงลิง ที่นี่มีลิงหายากอยู่เยอะทีเดียว


เจ้านี่คือลีเมอร์ (Lemur) ภาษาจีนเรียกว่าหูโหว (狐猴) แปลตรงๆว่าลิงจิ้งจอก (ภาษาญี่ปุ่นก็เรียกในความหมายเดียวกัน อ่านว่าคิทสึเนะซารุ キツネザル) เป็นสัตว์ในลำดับเดียวกับพวกลิงและมนุษย์ มีถิ่นอาศัยอยู่เฉพาะที่เกาะมาดากัสการ์เท่านั้นอาคารสัตว์เลื้อยคลานเต็มไปด้วยงูและเต่ามากมาย ส่วนใหญ่ถูกขังอยู่ในตู้
บ่อน้ำที่เลี้ยงนกพวกตระกูลนกกระเรียน

มีชนิดต่างๆมากมายนกฟลามิงโก ที่ขามันถูกติดหมายเลขเอาไว้ด้วยมีม้าให้ขี่ด้วย แต่ต้องเสียตัง แล้วก็แค่ขี่เฉยๆกับที่ ไม่ได้ให้ขี่เดินไปไหนม้าลายและอูฐกวาง
แรคคูนหมาพันธุ์ทิเบต เรียกว่าจ้างอ๋าว (藏獒)หมาป่าและสัตว์อื่นๆอีกมากมายที่ไม่ได้เอาภาพมาลง แม้ว่าสวนสัตว์นี้จะไม่ใหญ่มาก แต่ถ้าถ่ายเอามาลงหมดก็คงเยอะมากไม่ไหว

แล้วจบการเที่ยวนอกเมืองหางโจวในวันหนึ่งที่ไม่มีฝนตกลงแต่เพียงเท่านี้ เป็นวันที่ได้เที่ยวอย่างคุ้มค่า ก่อนที่วันต่อมาจะมีฝนตกลงมาเป็นอุปสรรค์ต่อการเที่ยวต่อไป-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เจ้อเจียง
-- ท่องเที่ยว >> สวนสัตว์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ