φυβλαςのβλογ
phyblas的博客เมืองภาพยนตร์จงซาน สถานที่ถ่ายหนังในบรรยากาศย้อนยุค
เขียนเมื่อ 2012/08/31 21:41
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#อาทิตย์ 19 ส.ค. 2012

หลังจากที่ชมบ้านเก่าของซุนยัดเซนเสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20120829

ข้างๆใกล้ๆกันนั้นมีสถานที่เที่ยวอีกแห่งซึงคนที่มาเที่ยวบ้านเก่าของซุนยัดเซนสามารถถือโอกาสแวะมาได้ง่าย นั่นคือเมืองภาพยนตร์จงซาน (中山城, จงซานเฉิง)


ที่นี่เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ ภายในมีฉากจำลองสถานที่ต่างๆหลายแห่ง ส่วนใหญ่จะเป็นสถานที่ซึ่งเกี่ยวข้องกับซุนยัดเซน

ภายในแบ่งหลักๆออกเป็นเขตจีน เขตญี่ปุ่น เขตอังกฤษ เขตอเมริกา นั่นคือฉากจำลองบ้านเมืองสมัยก่อนของแต่ละประเทศ

มีหนังหลายเรื่องที่ได้มาถ่ายทำที่นี่ ที่สำคัญที่สุดคือละครโทรทัศน์เรื่อง ซุนยัดเซน ซึ่งฉายเมื่อปี 2001 เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติของซุนยัดเซน

ในประเทศจีนมีเมืองภาพยนตร์อยู่หลายแห่ง ที่ใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุดก็คือเมืองภาพยนตร์เหิงเตี้ยน (横店) ซึ่งจัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับ AAAAA อยู่ที่อำเภอตงหยาง (东阳) จังหวัดจินหัว (金华) มณฑลเจ้อเจียง (浙江) ซึ่งกว้างกว่าที่นี่ไม่รู้กี่เท่า แต่ค่าเข้าชมนั้นแพงมาก ช่วงที่เราลุยเที่ยวในมณฑลเจ้อเจียงก็เคยคิดจะไปแต่ก็ตัดใจเพราะคิดว่าไม่คุ้ม

ที่เมืองภาพยนตร์จงซานนี้ราคาค่าผ่านประตู ๕๐ หยวน ก็แพงไม่น้อยเลยเหมือนกัน แต่ไหนๆมาแล้วก็แวะเข้าไปเที่ยวสักหน่อยหน้าประตูทางเข้าต้องซื้อตั๋วราคา ๕๐ หยวนแผนที่ในบริเวณเข้ามาถึงด้านหน้าสุดอาคารที่พบก่อนทันทีคืออาคารจัดแสดงเรือรบจงซาน (中山舰) เป็นเรือรบขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นในปี 1910 โดยสั่งทำจากญี่ปุ่น ได้ใช้ประโยชน์ในการรบหลายครั้งจนสุดท้ายถูกญี่ปุ่นโจมตีจมไปในปี 1938ข้างในมีแบบจำรองขนาดเล็กของเรืออยู่นอกจากนี้ยังมีห้องที่ทำออกมาจำลองให้เหมือนอยู่ภายในเรือภายในตึกเดียวกันนี้ห้องข้างๆเป็นที่จัดแสดงภาพจากหนังซึ่งมีซุนยัดเซนปรากฏในเรื่อง ส่วนใหญ่แล้วก็เป็นภาพจากละครเรื่อง "ซุนยัดเซน" ซึ่งเป็นเรื่องที่ถ่ายทำที่เมืองภาพยนตร์แห่งนี้
ที่นี่มีรถม้าให้นั่งเล่นได้ด้วย แต่เราไม่สนนั่ง เดินเอาเองดีกว่าสนามฝึกม้าภายในมีการฝึกม้าอยู่ หากมาตรงจังหวะก็สามารถชมได้
ตรงนี้คือแบบจำลองสุสานของซุนยัดเซนที่หนานจิง ทำออกมาได้สวย แต่ไม่รู้ว่าเหมือนของจริงมากแค่ไหนเพราะไม่เคยไปเห็นของจริงที่หนานจิง

ภายในเพดานก็ทำได้สวยส่วนนี่คือทำเนียบรัฐบาลในเมืองหนานจิงภายในก็มีทำห้องอะไรไว้ให้เหมือนจริง
ส่วนนี่คือบ้านของซุนยัดเซนที่เซี่ยงไฮ้


ต่อมาตรงนี้เป็นบริเวณย่านญี่ปุ่น ทั้งหมดทำจำลองให้เหมือนอยู่ในญี่ปุ่นสมัยโบราณ
แต่ก็ยังเห็นพวกป้ายอะไรต่างๆมีภาษาจีนและอังกฤษอยู่ประปราย

ร้านราเม็ง แต่ข้างในเป็นแค่ร้านว่างๆ ทุกอย่างเป็นแค่แบบจำลอง
เขามีชุดญี่ปุ่นให้เปลี่ยนด้วย เอาไว้เดินให้เข้ากับบรรยากาศ
ภายในอาคารบ้านบางส่วนจะสามารถเข้าชมได้ มีข้าวของเครื่องใช้วางประดับอยู่ แต่ก็มีบางหลังที่โล่งๆด้านหน้านี้คือแบบจำลองบ้านเก่าของซุนยัดเซนในญี่ปุ่น บ้านที่เขาเคยพักสมัยอยู่ญี่ปุ่นภายในบ้าน
ชั้นสอง


หลังจากนั้นก็ออกมาจากย่านญี่ปุ่น ข้างๆกันนั้นจะมีอาคารที่จัดแสดงเกี่ยวกับบุคคลที่มีชื่อเสียงในเมืองจงซานในยุคสมัยใหม่
ภายในก็มีข้อมูลของพวกบุคคลชื่อดังมากมาย มีรูปปั้นและรูป่ถ่าย
ต่อไปเราเดินต่อมาจะมาถึงบริเวณที่เรียกว่าย่านจีน ภายในบริเวณก็เต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้างแบบจีนสมัยก่อน แต่ไม่ใช่ยุคโบราณ ส่วนใหญ่เป็นสถาปัตยกรรมแบบผสมผสานตะวันตกเหมือนกับที่ได้ไปเห็นมาในอำเภอไคผิง (开平) https://phyblas.hinaboshi.com/20120803


ข้างๆมีหอคอยให้ปีนขึ้นไปชมวิวขึ้นไปแล้วมองลงมาก็เห็นทิวทัศน์ที่สวยมาก
ตรงนี้มีคลองเล็กๆ และข้างๆมีน้ำตกเห็นคนแต่งชุดเจ้าบ่าวเจ้าสาวมาถ่ายรูปกันด้วย เห็นแบบนี้อยู่หลายคู่ ดูเหมือนที่นี่จะมีให้เช่าชุดเผื่อมาใส่เดินถ่าย ไว้ตอนแต่งงานมาถ่ายรูปในที่แบบนี้บ้างคงได้บรรยากาศไม่ใช่เล่น เหมือนกับได้ไปเที่ยวประเทศโน้นประเทศนี้หลากหลายข้ามคลองมาก็จะเจอกับโรงละครเมื่อข้ามมาก็จะพบกับย่านอเมริกาและย่านอังกฤษ จะเห็นอาคารเป็นแบบตะวันตกทั้งหมดแล้ว

ในบริเวณเห็นผู้คนมาถ่ายรูปกันมากมายหลายคู่
ส่วนใหญ่ใส่ชุดแต่งงานกัน
แล้วก็หมดเพียงเท่านี้ เราเดินกลับทางเดิมเพื่อออกจากที่นี่

แต่เรื่องราวยังไม่จบ เมื่อเรากลับถึงสถานีรถไฟแล้วพบว่าตั๋วรถไฟเที่ยวหน้าที่กำลังจะออกนั้นขายหมดแล้วตอนนั้นเรามาถึงสถานีรถไฟตอน ๕ โมงครึ่ง ควรจะได้ขึ้นรถไฟเที่ยว ๖ โมง แต่มันขายหมดแล้ว เหลือแต่รอบ ๒ ทุ่ม!

ทำให้เราลังเลว่าจะทำยังไงดี ระหว่างที่ลังเลว่าจะเปลี่ยนเป็นไปขึ้นรถบัสกลับแทนดีมั้ย เขาก็ประกาศขึ้นมาใหม่ว่าตั๋วรถไฟรอบ ๒ ทุ่มขายหมดแล้ว เหลือรอบต่อไปคือ ๓ ทุ่ม!

นั่นทำให้เราตัดสินใจรีบไปซื้อตั๋ว ๓ ทุ่มนี้อย่างเร่งด่วนไม่รอช้า เพราะขืนรอช้ากลัวจะขายหมดกลายเป็นต้องรอถึง ๔ ทุ่มคงจะแย่

หลังจากลองคิดดูโดยละเอียดแล้ว เปลี่ยนเป็นไปนั่งรถบัสอทนยังไงก็เร็วกว่า แม้ว่านั่งรถบัสจะไม่ได้ความเร็วสูงเท่ารถไฟ แต่ก็มีเที่ยวออกในไม่ช้า ไม่ต้องรอนาน แต่เพราะว่าเพื่อนที่มาด้วยเขาไม่ชอบนั่งรถบัส ยังไงก็จะขอนั่งรถไฟ ดังนั้นพวกเราจึงต้องยอมรอรถไฟเที่ยวสามทุ่มเดินเล่นยามค่ำในย่านใกล้สถานีรถไฟ ซึ่งแถวนั้นค่อนข้างเป็นย่านชุมชน เจริญพอสมควร มีร้านค้าและห้างตั้งอยู่มากเต็มแนวถนน


เราเข้าไปกินกันที่ร้านหย่งเหอโต้วเจียง (永和豆浆) เป็นร้านอาหารที่มีสาขาอยู่มากมายภายในจีนอาหารอร่อยมาก มีทั้งโจ๊กและติ่มซำด้วยจากนั้นเราก็มาเดินเล่นค่าเวลาในห้าง แล้วก็มาดูร้านหนังสือ เจอหนังสือเล่มนี้เข้าโดยบังเอิญหน้าปกหนังสือเล่มนี้คือตัวละครจากอนิเมะเรื่อง D.C.II คนที่ติดตามอนิเมะคงน้อยคนที่ไม่รู้จักเรื่องนี้ แต่เนื้อหาของหนังสือนั้นไม่ได้เกี่ยวอะไรกับภาพปกนี้เลย ก็งงนิดหน่อยที่ได้เจอภาพตัวการ์ตูนชื่อดังจากญี่ปุ่นมาปรากฏในหนังสืออ่านทั่วไปของจีนแล้วการค่าเวลาก็ผ่านไปอย่างรวดเร็ว เรารอถึงสองทุ่มครึ่งแล้วก็กลับมายังสถานีรถไฟเพื่อรอขึ้นรถ เมื่อรถไฟมาเราก็ได้กลับกว่างโจวกันสักที รถไฟถึงกว่างโจวเกือบสี่ทุ่ม และเราใช้เวลาอีกพอสมควรเพื่อกลับถึงที่พัก กลับถึงก็ห้าทุ่มกว่าแล้ว

เป็นเที่ยวที่กลับดึกสุดๆจริงๆ เป็นบทเรียนว่าคราวหน้าเที่ยววันหยุดควรจะต้องจองตั๋วล่วงหน้าไม่งั้นก็จะต้องรอนานแน่นอน-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> กวางตุ้ง
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์จีน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

各月日志

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

找更早以前的日志