φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasชมมรดกโลก เตียวโหลวและหมู่บ้านแห่งไคผิง
เขียนเมื่อ 2012/08/03 19:15
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#อาทิตย์ 29 ก.ค. 2012

ไม่ไกลนักจากเมืองกว่างโจว ในมณฑลกวางตุ้ง มีสถานที่เที่ยวขึ้นชื่อซึ่งเป็นสถานที่แห่งเดียวในมณฑลกวางตุ้งที่ได้รับการตั้งให้เป็นมรดกโลก

สถานที่นั้นอยู่ในอำเภอไคผิง (开平) จังหวัดเจียงเหมิน (江门) ภายในบริเวณอำเภอไคผิงนั้นเต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้างอันมีรูปแบบเป็นเอกลักษณ์ซึ่งไม่เหมือนที่ไหนๆในจีน

สิ่งก่อสร้างเหล่านั้นส่วนใหญ่สร้างขึ้นโดยชาวจีนโพ้นทะเลที่ได้ไปอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาและได้เรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมของที่นั่น เมื่อกลับมาจึงได้มาพัฒนาสถาปัตยกรรมแบบใหม่ขึ้นโดยผสมผสานแบบตะวันตกและแบบจีนเข้าด้วยกัน ดังจะเห็นได้ว่าสิ่งก่อสร้างตามหมู่บ้านโบราณที่นี่ออกแนวคล้ายตะวันตก แต่ก็ยังคงมีลักษณะของจีนปนอยู่ด้วย

ดังนั้นหมู่บ้านที่นี่จึงได้รับการตั้งให้เป็นมรดกโลก โดยเรียกชื่อโดยรวมๆว่าเตียวโหลวและหมู่บ้านแห่งไคผิง (开平碉楼与村落)

คำว่าเตียวโหลว (碉楼) นั้นเป็นชื่อที่ใช้เรียกสิ่งก่อสร้างที่เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ ซึ่งเป็นลักษณะหอคอยสูงหลายชั้น ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้ทั้งเป็นที่อยู่อาศัยและยังใช้เป็นหอสังเกตการณ์ด้วย คำว่าเตียวโหลวบางทีก็อาจจะแปลว่าหอสังเกตการณ์ก็ได้ แต่ก็ไม่ใช่ความหมายที่ตรงซะทีเดียว ดังนั้นเวลาเรียกก็มักจะเรียกทับศัพท์กันว่าเตียวโหลวโดยไม่แปล

เตียวโหลวส่วนใหญ่ถูกสร้างขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ ๑๙ ถึงต้นศตวรรษที่ ๒๐ แต่อาคารต้นแบบในยุคแรกๆนั้นถูกสร้างมาตั้งแต่ก่อนหน้านั้นนานตั้งแต่ช่วงราชวงศ์หมิงแล้ว


เตียวโหลวเตียวโหลวและหมู่บ้านโบราณต่างๆนั้นกระจายอยู่ภายในอำเภอไคผิงและบริเวณข้างเคียง ที่หนาแน่นสุดจะอยู่ในบริเวณตำบลถางโข่ว (塘口), ชื่อข่าน (赤坎), ไป๋เหอ (百合), เสี่ยนกัง (蚬冈)

เมื่อขับรถผ่านย่านแถวนี้จะพบเตียวโหลวอยู่ตามข้างทางเต็มไปหมด แต่ก็อยู่กระจายกันห่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่อาจเป็นแค่หอคอยร้าง ไม่ได้มีอะไรโดดเด่น

สำหรับการท่องเที่ยวชมเตียวโหลวนั้นโดยหลักแล้วจะมีอยู่ ๔ สถานที่ซึ่งโดดเด่น ซึ่งแต่ละที่ก็ต้องเสียบัตรค่าผ่านประตูแพงพอสมควร แต่ก็ถือว่าคุ้มค่ากับการได้เข้าชมมรดกโลก

๑. หมู่บ้านจื้อลี่ (自力村) อยู่ในตำบลถางโข่ว เป็นหมู่บ้านโบราณที่มีเตียวโหลวอยู่หนาแน่นที่สุด มีอยู่ ๙ หลัง
๒. สวนลี่หยวน (立园) อยู่ในตำบลถางโข่ว เป็นสวนสวยที่สร้างขึ้นโดยชาวจีนโพ้นทะเลที่อาศัยอยู่ในอเมริกา ภายในมีเตียวโหลวอยู่หนึ่งหลัง นอกจากนั้นก็มีพิพิธภัณฑ์ซึ่งให้ข้อมูลเกี่ยวกับเตียวโหลวและมรดกโลกอื่นๆ
๓. หมู่เตียวโหลวหม่าหลงเจี้ยง (马降龙碉楼群) อยู่ในตำบลไป๋เหอ ได้ชื่อว่าเป็นหมู่บ้านที่สวยที่สุดในโลก มีเตียวโหลวอยู่ ๗ หลัง
๔. หมู่เตียวโหลวจิ่นเจียงหลี่ (锦江里碉楼群) อยู่ในตำบลเสี่ยนกัง มีเตียวโหลวอยู่ ๓ หลัง หนึ่งในนั้นเป็นเตียวโหลวที่ใหญ่ที่สุดและสวยที่สุดเรียกว่า รุ่ยสือโหลว (瑞石楼) สูงถึง ๙ ชั้น


แบบจำลองอาคารรุ่ยสือโหลว เตียวโหลวที่สูงที่สุด

ค่าผ่านประตูนั้นหากซื้อแบบเหมารวมทั้ง ๔ ที่จะราคาถูกลงมากกว่าการแยกซื้อทีละสถานที่ แต่วันเดียวอาจไม่สามารถเที่ยวทั้งหมดได้ บัตรเหมาสามารถใช้ได้สองวัน

และนอกจากสี่ที่นี้แล้วก็ยังมีเตียวโหลวอยู่ตามที่อื่นภายในบริเวณนั้นอยู่ประปราย หากนั่งรถผ่านก็จะเห็นตามข้างทางตลอดนอกจากเตียวโหลวแล้วก็ยังมีเมืองและหมู่บ้านโบราณซึ่งน่าสนใจ ในจำนวนนั้นที่มีชื่อเสียงที่สุดก็คือเมืองโบราณชื่อข่าน (赤坎古镇) อยู่ในตำบลชื่อข่าน

เมืองโบราณชื่อข่านนั้นแม้จะไม่มีเตียวโหลวอยู่ แต่มีบ้านโบราณทรงยุโรปอยู่มากมาย ทิวทัศน์สวยงามมากโดยเฉพาะเมื่อมองจากริมน้ำ ที่นี่ยังเคยเป็นสถานที่ถ่ายทำหนังฮ่องกงบางเรื่องมาแล้วด้วยเนื่องจากเนื้อหามีเยอะ ถ้าลงในหน้าเดียวนี้หมดคงจะยาวมาก ดังนั้นจะแบ่งออกเป็น ๓ หน้า
๑. เมืองโบราณชื่อข่าน หมู่บ้านแคนาดา อาคารอิ๋งหลงโหลว (หน้านี้)
๒. หมู่เตียวโหลวในหมู่บ้านจื้อลี่ (https://phyblas.hinaboshi.com/20120805)
๓. สวนลี่หยวน สถานที่จัดแสดงวัฒนธรรมเตียวโหลวและมรดกโลก (https://phyblas.hinaboshi.com/20120807)

ส่วนหมู่เตียวโหลวหม่าหลงเจียงกับหมู่เตียวโหลวจิ่นเจียงหลี่นั้นไม่มีโอกาสได้ไปมาเนื่องจากเวลาไม่พอ ก็น่าเสียดายเหมือนกันเพราะมาเที่ยวแค่วันเดียว หากจะดูทั้งหมดควรเผื่อเวลาไว้สัก ๒ วัน หรือไม่ก็เหมารถแล้วมาตั้งแต่เช้าแล้วลุยเที่ยวแบบเร่งๆเริ่มแรกเรานั่งรถบัสจากกว่างโจวไปลงที่ท่ารถกลางเมืองไคผิง ชื่อว่าท่ารถอี้ฉือ (义祠车站) ระยะเวลาเดินทางประมาณ ๒ ชั่วโมง จากนั้นก็นั่งรถเมล์ในเมืองเพื่อไปยังสถานที่เที่ยวได้อาคารท่ารถ มองจากด้านนอกบรรยากาศภายในตัวเมืองไคผิง


รถเมล์ของเมืองนี้

เมื่อนั่งรถมาเรื่อยๆประมาณครึ่งชั่วโมงก็มาถึงเมืองโบราณชื่อข่าน รถพาเรามาส่งกลางเมืองซึ่งเป็นย่านโบราณเลย จากนั้นเราก็หาคนขับรถจักรยานยนต์แถวๆนั้น ให้เขาช่วยขับรถพาเที่ยวสภาพในเมืองก็มีอาคารแบบเก่ามากมายบางส่วนก็มีอาคารสมัยใหม่ปนกับอาคารแบบเก่าอยู่ประปราย
ลักษณะเด่นของอาคารเก่าที่นี่ก็คือชั้นล่างเป็นทางเดินยาวที่มีเสาขนาดใหญ่ตั้งเรียง แบบนี้เขาเรียกว่าฉีโหลว (骑楼) ดูสวยงามมาก มีลักษณะแบบนี้อยู่เต็มตัวเมือง


นี่คือห้องสมุดของตระกูลซือถู (司徒氏图书馆) เป็นตระกูลผู้มีอิทธิผลตระกูลหนึ่งในเมืองนี้ นอกจากตระกูลนี้ ยังมีห้องสมุดตระกูลกวาน (关族图书馆) ซึ่งเราไม่ได้ไปดู ทั้งสองตระกูลนี้ต่างก็แข่งกันสร้างห้องสมุดตัวอาคารภายในหอสมุด
ศาลเจ้าในเมืองตรงนี้เป็นจุดที่มีชื่อเสียงที่สุดในเมือง เป็นฉีโหลวที่เรียงตัวเป็นแถวยาวอยู่ริมน้ำ

มองไปที่ริมน้ำ ฝั่งตรงข้ามเป็นบริเวณด้านนอกของเมืองโบราณ มีบ้านโบราณอยู่น้อยกว่าฝั่งนี้มากจุดเด็ดคือการข้ามไปฝั่งตรงข้ามแล้วมองกลับมายังฝั่งนี้จะเห็นอาคารและฉีโหลวเรียงรายอยู่เต็มริมน้ำ สวยงามมากที่สุดแล้ว


หลังจากนั้นเราก็ออกนอกตัวเมืองมาเพื่อไปยังสถานที่สำคัญรอบๆเมืองระหว่างทางก็ยังเจอพวกตัวอาคารแบบโบราณอยู่ประปรายหลังนี้ตั้งเด่นอยู่กลางท้องนา สวยงามมาก

แล้วเราก็มาถึงบริเวณที่เรียกว่าหมู่บ้านแคนาดา (加拿大村) ที่นี่เป็นหมู่บ้านที่ชาวจีนโพ้นทะเลที่ไปอาศัยอยู่ในแคนาดากลับมาสร้างขึ้น ก็เลยเรียกชื่อแบบนี้ แต่ปัจจุบันไม่มีใครอยู่แล้ว เป็นหมู่บ้านร้าง แต่ก็มีคนมาเที่ยวชมอยู่ตลอด บ้านเป็นแบบโบราณที่ให้กลิ่นอายแบบยุโรป

และนี่ก็คือเตียวโหลวหลังเดียวที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านนี้

เสร็จจากตรงนี้เราก็ไปยังหมู่บ้านเล็กๆอีกแห่งที่อยู่ใกล้ๆกันชื่อหมู่บ้านซานเหมินหลี่ (三门里村) ที่นี่มีอาคารโบราณหลังหนึ่งที่เก่าแก่และมีความสำคัญมากอยู่ทิวทัศน์หมู่บ้านเมื่อมองจากบนถนนด้านข้าง
บริเวณด้านในตัวหมู่บ้าน
อาคารที่อยู่ด้านขวาของภาพนี้คืออาคารสำคัญเก่าแก่ที่ว่า เรียกว่าอิ๋งหลงโหลว (迎龙楼) ได้ชื่อว่าเป็นเตียวโหลวที่เก่าแก่ที่สุด สร้างขึ้นเมื่อสมัยต้นราชวงศ์ชิง เก่าแก่กว่า ๔๐๐ ปีแล้ว รูปแบบของอิ๋งหลงโหลวนี้ไม่เหมือนกับเตียวโหลวในปัจจุบัน แต่เป็นลักษณะของเตียวโหลวในยุคแรกเริ่ม ปัจจุบันอาคารแบบนี้ก็ไม่ได้เรียกว่าเตียวโหลวแล้ว

เมื่อชมหมู่บ้านนี้เสร็จเราก็ออกเดินทางต่อไป ระหว่างทางก็ยังพบเห็นเตียวโหลวอยู่ประปรายตามทาง มีถ่ายติดมาได้บ้าง

สถานที่เที่ยวในตำบลชื่อข่านก็มีอยู่เพียงเท่านี้ แต่การเดินทางยังไม่จบ ต่อไปเราจะมุ่งหน้าสู่ตำบลถางโข่วเพื่อชมหมู่บ้านซึ่งมีเตียวโหลวอยู่หนาแน่นที่สุด นั่นคือหมู่บ้านจื้อลี่ (自力村) https://phyblas.hinaboshi.com/20120805-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> กวางตุ้ง
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์จีน
-- ท่องเที่ยว >> มรดกโลก

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文