φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasชมหมู่เตียวโหลวในหมู่บ้านจื้อลี่
เขียนเมื่อ 2012/08/05 19:17
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#อาทิตย์ 29 ก.ค. 2012

หลังจากที่ได้ไปชมเมืองโบราณชื่อข่าน (赤坎古镇) พร้อมทั้งเตียวโหลวแห่งไคผิง (开平碉楼) บางส่วนมาแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20120803

คราวนี้เราก็ได้มาต่อยังสถานที่ที่เรียกได้ว่ามีเตียวโหลวอยู่หนาแน่นที่สุด นั่นก็คือหมู่บ้านจื้อลี่ (自力村)

หมู่บ้านจื้อลี่อยู่ในตำบลถังโข่ว (塘口) อำเภอไคผิง จังหวัดเจียงเหมิน มณฑลกวางตุ้ง มีเตียวโหลวอยู่ทั้งหมด ๙ หลัง หรือถ้านับรวมอาคารทรงยุโรปเป็นเตียวโหลวด้วยก็จะเป็น ๑๕ หลัง

หลังที่เก่าแก่ที่สุดชื่อว่าหลงเซิ่งโหลว (龙胜楼) สร้างขึ้นเมื่อปี 1919 และหลังสุดท้ายคือจ้านหลู (湛庐) สร้างขึ้นเมื่อปี 1948การเข้าชมหมู่บ้านนี้ต้องเสียค่าบัตรผ่านประตูด้วย ซึ่งก็แพงมาก ถ้าซื้อบัตรเพื่อเข้าชมที่นี่ที่เดียวก็ราคา ๘๐ หยวน แต่ถ้าซื้อบัตรเหมาเข้าชมที่นี่พร้อมกับสวนลี่หยวน (立园) ด้วยก็จะราคา ๑๕๐ ซึ่งเดิมค่าเข้าชมสวนลี่หยวนก็แพงถึง ๑๐๐ หยวน ดังนั้นจะประหยัดไปได้ ๓๐ หยวน โดยทั่วไปแล้วคนที่มาเที่ยวที่นี่ก็มักจะต้องแวะไปชมสวนลี่หยวนด้วยเพราะอยู่ใกล้กัน และสวนลี่หยวนก็เป็นสถานที่น่าเที่ยวไม่แพ้ที่นี่ ดังนั้นจึงควรซื้อคู่กันไป

และยังมีบัตรเหมารวมทั้ง ๔ สถานที่ ซึ่งก็บวกเพิ่ม หมู่เตียวโหลวหม่าหลงเจี้ยง (马降龙碉楼群) กับหมู่เตียวโหลวจิ่นเจียงหลี่ (锦江里碉楼群) ขึ้นมาอีก ราคาจะเป็น ๑๘๐ หยวน แต่สองที่นี้อยู่ไกลออกไป ต้องใช้เวลาเดินทางอีก ดังนั้นหากไม่มีเวลาจะชมแค่หมู่บ้านจื้อลี่กับสวนลี่หยวนก็เพียงพอแล้วทางเข้าชมหมู่บ้านต้องซื้อบัตรก่อนตรงนี้ร้านอาหารด้านหน้าทางเข้า เจ้าของร้านคนนี้หน้าตาเขาดูชาวบ้านๆ พูดจีนกลางก็ไม่ค่อยชัด แต่รู้อะไรเยอะดีเลยถามเขาเยอะเลยเกี่ยวกับเรื่องสถานที่เที่ยวที่นี่ลานจอดรถหน้าทางเข้า แถวๆนี้ก็เห็นว่ามีพวกอาคารโบราณทรงยุโรปอยู่ประปรายแล้ว แต่ก็น้อยเมื่อเทียบกับด้านในบ่อน้ำหน้าทางเข้าหลังจากตรวจตั๋วแล้วเข้ามาด้านในก็ต้องเดินต่อลึกเข้าไปนิดหน่อยจึงจะถึงบริเวณตัวหมู่บ้านถึงตัวหมู่บ้านด้านในแล้วในหมู่บ้านเต็มไปด้วยสระบัวจากมุมนี้เราจะเห็นเตียวโหลวอยู่ด้านหลังของสระบัว สวยงามอาคารหลังนี้คือ เย่เซิงจวีหลู (叶生居庐) สูง ๔ ชั้น เป็นอาคารหลังหนึ่งที่เปิดให้ขึ้นไปชมด้านใน ชั้น ๑ ภายในมีพวกข้าวครองเครื่องใช้แบบพร้อมอยู่ได้เลยห้องครัวชั้นบนขึ้นมา
ห้องนอนถึงชั้นบนสุดแล้ว ส่วนดาดฟ้าเขาไม่ให้ขึ้นจากด้านบนนี้มองออกไปเห็นทิวทัศน์สวยมากเห็นเตียวโหลวหลังหนึ่งโดดเดี่ยวกลางนาส่วนนี่คือหมิงสือโหลว (铭石楼) เป็นอาคารที่สูงที่สุดที่เปิดให้ขึ้นไปชม สูง ๖ ชั้น สร้างขึ้นในปี 1925 โดยชาวจีนโพ้นทะเลที่อาศัยอยู่ในชิคาโก ชั้นบนสุดมีศาลาทรงหกเหลี่ยมสวยกลับลงมาด้านล่าง ทางเข้าหมิงสือโหลวระเบียงด้านล่างด้านใน


ชั้น ๕เป็นระเบียงด้านหนึ่งชั้น ๖ ดาดฟ้าโล่งๆ ตรงกลางมีศาลารูปหกเหลี่ยมบริเวณรั้วก็ประดับสวยทิวทัศน์อันสวยงามจากบนตึกมองกลับไปยังอาคารเย่เซิงจวีหลู มุมมองจากระเบียงชั้น ๕ จะเห็นมีต้นไม้บัง แต่ก็สวยดีมุมมองจากดาดฟ้าชั้น ๖ ไม่มีอะไรมาบางอาคารที่อยู่ข้างๆของหมิงสือโหลวชื่ออี้หนงโหลว (逸农楼)ทางซ้ายของภาพคืออาคารอีกแห่งที่สามารถขึ้นไปได้ ชื่อว่าหยวินฮว่านโหลว (云幻楼) สร้างในปี 1921 โดยชาวจีนโพ้นทะเลในมาเลเซีย จะเห็นว่ารอบๆหอนี้มีรั้วเล็กๆล้อมรอบอยูู่ทางเข้าไปชมหยวินฮว่านโหลวมองชัดๆจากด้านล่างภายในก็คล้ายๆกับ ๒ ตึกที่ดูมาแล้ว
ระเบียงที่ชั้น ๕ทิวทัศน์จากด้านบน สวยงามมาก
อาคารที่อยู่คู่กันนี้ชื่อว่าจวีอานโหลว (居安楼) สร้างขึ้นในปี 1922 โดยชาวจีนโพ้นทะเลในฟิจิ และอานหลู (安庐) สร้างขึ้นในปี 1926เตียวโหลวอีกหลังที่ตั้งอยู่โดดเดี่ยวกลางทุ่งนา หลังนี้ไม่สามารถขึ้นไปได้เข้ามาด้านในลึกพอสมควรก็เห็นเป็นทุ่งนาบรรยากาศภายในหมู่บ้าน


กลางหมู่บ้านมีพวกร้านขายของที่ระลึกอันนี้คือแบบจำลองของเตียวโหลว แต่ไม่ใช่เตียวโหลวที่อยู่ที่หมู่บ้านนี้ อันนี้คือเตียวโหลวที่สูงและสวยที่สุด สูง ๙ ชั้น อยู่ในหมู่เตียวโหลวจิ่นเจียงหลี่ เรียกว่า รุ่ยสือโหลว (瑞石楼) เราไม่มีโอกาสได้ไปที่นั่นเลยขอแค่ถ่ายรูปแบบจำลองกลับมา สำหรับแบบจำลองอันนี้ราคา ๙๐ หยวน แต่ใหญ่ไปหน่อยซื้อกลับมาก็คงเก็บไม่ไหวก็เลยไม่ได้ซื้อแล้วก็เที่ยวจบไปอีกที่ หลังจากนั้นเราก็ไปเที่ยวที่สุดท้ายต่อนั่นคือสวนลี่หยวน (立园) สถานที่จัดแสดงวัฒนธรรมเตียวโหลวและมรดกโลก https://phyblas.hinaboshi.com/20120807-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> กวางตุ้ง
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์จีน
-- ท่องเที่ยว >> มรดกโลก

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文