φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasชมหมู่เตียวโหลวในหมู่บ้านจื้อลี่
เขียนเมื่อ 2012/08/05 19:17
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#อาทิตย์ 29 ก.ค. 2012

หลังจากที่ได้ไปชมเมืองโบราณชื่อข่าน (赤坎古镇) พร้อมทั้งเตียวโหลวแห่งไคผิง (开平碉楼) บางส่วนมาแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20120803

คราวนี้เราก็ได้มาต่อยังสถานที่ที่เรียกได้ว่ามีเตียวโหลวอยู่หนาแน่นที่สุด นั่นก็คือหมู่บ้านจื้อลี่ (自力村)

หมู่บ้านจื้อลี่อยู่ในตำบลถังโข่ว (塘口) อำเภอไคผิง จังหวัดเจียงเหมิน มณฑลกวางตุ้ง มีเตียวโหลวอยู่ทั้งหมด ๙ หลัง หรือถ้านับรวมอาคารทรงยุโรปเป็นเตียวโหลวด้วยก็จะเป็น ๑๕ หลัง

หลังที่เก่าแก่ที่สุดชื่อว่าหลงเซิ่งโหลว (龙胜楼) สร้างขึ้นเมื่อปี 1919 และหลังสุดท้ายคือจ้านหลู (湛庐) สร้างขึ้นเมื่อปี 1948การเข้าชมหมู่บ้านนี้ต้องเสียค่าบัตรผ่านประตูด้วย ซึ่งก็แพงมาก ถ้าซื้อบัตรเพื่อเข้าชมที่นี่ที่เดียวก็ราคา ๘๐ หยวน แต่ถ้าซื้อบัตรเหมาเข้าชมที่นี่พร้อมกับสวนลี่หยวน (立园) ด้วยก็จะราคา ๑๕๐ ซึ่งเดิมค่าเข้าชมสวนลี่หยวนก็แพงถึง ๑๐๐ หยวน ดังนั้นจะประหยัดไปได้ ๓๐ หยวน โดยทั่วไปแล้วคนที่มาเที่ยวที่นี่ก็มักจะต้องแวะไปชมสวนลี่หยวนด้วยเพราะอยู่ใกล้กัน และสวนลี่หยวนก็เป็นสถานที่น่าเที่ยวไม่แพ้ที่นี่ ดังนั้นจึงควรซื้อคู่กันไป

และยังมีบัตรเหมารวมทั้ง ๔ สถานที่ ซึ่งก็บวกเพิ่ม หมู่เตียวโหลวหม่าหลงเจี้ยง (马降龙碉楼群) กับหมู่เตียวโหลวจิ่นเจียงหลี่ (锦江里碉楼群) ขึ้นมาอีก ราคาจะเป็น ๑๘๐ หยวน แต่สองที่นี้อยู่ไกลออกไป ต้องใช้เวลาเดินทางอีก ดังนั้นหากไม่มีเวลาจะชมแค่หมู่บ้านจื้อลี่กับสวนลี่หยวนก็เพียงพอแล้วทางเข้าชมหมู่บ้านต้องซื้อบัตรก่อนตรงนี้ร้านอาหารด้านหน้าทางเข้า เจ้าของร้านคนนี้หน้าตาเขาดูชาวบ้านๆ พูดจีนกลางก็ไม่ค่อยชัด แต่รู้อะไรเยอะดีเลยถามเขาเยอะเลยเกี่ยวกับเรื่องสถานที่เที่ยวที่นี่ลานจอดรถหน้าทางเข้า แถวๆนี้ก็เห็นว่ามีพวกอาคารโบราณทรงยุโรปอยู่ประปรายแล้ว แต่ก็น้อยเมื่อเทียบกับด้านในบ่อน้ำหน้าทางเข้าหลังจากตรวจตั๋วแล้วเข้ามาด้านในก็ต้องเดินต่อลึกเข้าไปนิดหน่อยจึงจะถึงบริเวณตัวหมู่บ้านถึงตัวหมู่บ้านด้านในแล้วในหมู่บ้านเต็มไปด้วยสระบัวจากมุมนี้เราจะเห็นเตียวโหลวอยู่ด้านหลังของสระบัว สวยงามอาคารหลังนี้คือ เย่เซิงจวีหลู (叶生居庐) สูง ๔ ชั้น เป็นอาคารหลังหนึ่งที่เปิดให้ขึ้นไปชมด้านใน ชั้น ๑ ภายในมีพวกข้าวครองเครื่องใช้แบบพร้อมอยู่ได้เลยห้องครัวชั้นบนขึ้นมา
ห้องนอนถึงชั้นบนสุดแล้ว ส่วนดาดฟ้าเขาไม่ให้ขึ้นจากด้านบนนี้มองออกไปเห็นทิวทัศน์สวยมากเห็นเตียวโหลวหลังหนึ่งโดดเดี่ยวกลางนาส่วนนี่คือหมิงสือโหลว (铭石楼) เป็นอาคารที่สูงที่สุดที่เปิดให้ขึ้นไปชม สูง ๖ ชั้น สร้างขึ้นในปี 1925 โดยชาวจีนโพ้นทะเลที่อาศัยอยู่ในชิคาโก ชั้นบนสุดมีศาลาทรงหกเหลี่ยมสวยกลับลงมาด้านล่าง ทางเข้าหมิงสือโหลวระเบียงด้านล่างด้านใน


ชั้น ๕เป็นระเบียงด้านหนึ่งชั้น ๖ ดาดฟ้าโล่งๆ ตรงกลางมีศาลารูปหกเหลี่ยมบริเวณรั้วก็ประดับสวยทิวทัศน์อันสวยงามจากบนตึกมองกลับไปยังอาคารเย่เซิงจวีหลู มุมมองจากระเบียงชั้น ๕ จะเห็นมีต้นไม้บัง แต่ก็สวยดีมุมมองจากดาดฟ้าชั้น ๖ ไม่มีอะไรมาบางอาคารที่อยู่ข้างๆของหมิงสือโหลวชื่ออี้หนงโหลว (逸农楼)ทางซ้ายของภาพคืออาคารอีกแห่งที่สามารถขึ้นไปได้ ชื่อว่าหยวินฮว่านโหลว (云幻楼) สร้างในปี 1921 โดยชาวจีนโพ้นทะเลในมาเลเซีย จะเห็นว่ารอบๆหอนี้มีรั้วเล็กๆล้อมรอบอยูู่ทางเข้าไปชมหยวินฮว่านโหลวมองชัดๆจากด้านล่างภายในก็คล้ายๆกับ ๒ ตึกที่ดูมาแล้ว
ระเบียงที่ชั้น ๕ทิวทัศน์จากด้านบน สวยงามมาก
อาคารที่อยู่คู่กันนี้ชื่อว่าจวีอานโหลว (居安楼) สร้างขึ้นในปี 1922 โดยชาวจีนโพ้นทะเลในฟิจิ และอานหลู (安庐) สร้างขึ้นในปี 1926เตียวโหลวอีกหลังที่ตั้งอยู่โดดเดี่ยวกลางทุ่งนา หลังนี้ไม่สามารถขึ้นไปได้เข้ามาด้านในลึกพอสมควรก็เห็นเป็นทุ่งนาบรรยากาศภายในหมู่บ้าน


กลางหมู่บ้านมีพวกร้านขายของที่ระลึกอันนี้คือแบบจำลองของเตียวโหลว แต่ไม่ใช่เตียวโหลวที่อยู่ที่หมู่บ้านนี้ อันนี้คือเตียวโหลวที่สูงและสวยที่สุด สูง ๙ ชั้น อยู่ในหมู่เตียวโหลวจิ่นเจียงหลี่ เรียกว่า รุ่ยสือโหลว (瑞石楼) เราไม่มีโอกาสได้ไปที่นั่นเลยขอแค่ถ่ายรูปแบบจำลองกลับมา สำหรับแบบจำลองอันนี้ราคา ๙๐ หยวน แต่ใหญ่ไปหน่อยซื้อกลับมาก็คงเก็บไม่ไหวก็เลยไม่ได้ซื้อแล้วก็เที่ยวจบไปอีกที่ หลังจากนั้นเราก็ไปเที่ยวที่สุดท้ายต่อนั่นคือสวนลี่หยวน (立园) สถานที่จัดแสดงวัฒนธรรมเตียวโหลวและมรดกโลก https://phyblas.hinaboshi.com/20120807-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> กวางตุ้ง
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์จีน
-- ท่องเที่ยว >> มรดกโลก

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文