φυβλαςのβλογ
phyblas的博客บันทึกการเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกในชีวิต - ทุกอย่างเริ่มต้นที่สนามบินนานาชาติคันไซ
เขียนเมื่อ 2013/01/18 00:10
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#พฤหัส 17 ม.ค. 2013

ในที่สุดก็ได้มีโอกาสไปเที่ยวญี่ปุ่นกับเขาบ้างสักทีหลังจากที่เคยวางแผนจะไปหลายครั้งแต่ก็ยกเลิกไป ครั้งนี้ในที่สุดก็ได้ไปจริงๆแล้ว


อย่างเมื่อปีที่แล้วเราเคยวางแผนจะไปญี่ปุ่น ช่วงเวลาเดียวกับตอนนี้เลย และยังถึงขั้นทำวีซาเตรียมไว้แล้วด้วย ดังที่เล่าไปในหน้า https://phyblas.hinaboshi.com/20111118

แต่สุดท้ายก็พบว่าไม่พร้อมอะไรหลายอย่างก็เลยเปลี่ยนแผนเป็นไปเที่ยวหางโจวแทน ก็เลยได้เขียนบันทึกการท่องเที่ยวในหางโจวแทน https://phyblas.hinaboshi.com/20120827

แต่ครั้งนี้ในที่สุดก็ได้ไปจริงๆแล้ว แผนเที่ยวครั้งนี้เริ่มวางมาตั้งแต่เดือนตุลาคมปีก่อนหน้า ซึ่งเพื่อนที่เรียนอยู่ที่ญี่ปุ่นเริ่มออกปากชวนให้ไปเที่ยวตอนช่วงปิดเทอมฤดูหนาว ซึ่งหลังจากค่อยๆหาข้อมูลและวางแผนมาเรื่อยๆ

จนออกมาเป็นแผนเที่ยว ๑๒ วัน คือตั้งแต่วันที่ 17 ถึง 28 มกราคม โดยพักกับเพื่อนที่เกียวโตเป็นหลัก ซึ่งไม่ต้องเสียค่าที่พัก และก็แค่มีไปพักตามโรงแรมตามสถานที่ที่ไปเที่ยวในบางคืน จึงประหยัดได้มาก

เนื่องจากที่พักอยู่เกียวโต ดังนั้นสถานที่ที่ไปส่วนใหญ่จึงอยู่ในภูมิภาคคันไซ โดยใช้เกียวโตเป็นศูนย์กลาง ทุกวันเที่ยวแบบวันเดียวกลับ และตกเย็นต้องกลับมานอนบ้านเพื่อนที่เกียวโต เป็นลักษณะแบบนี้


ส่วนเป้าหมายว่าไปเที่ยวที่ไหนบ้างขอเก็บไว้พูดภายหลัง บอกหมดตั้งแต่แรกเดี๋ยวจะไม่สนุกในเที่ยวนี้เรานั่งเครื่องบินสายการบินไทยรอบ TG622 ออกจากสุวรรณภูมิ 23:15 วันที่ 16 และไปถึงสนามบินนานาชาติคันไซ (関西国際空港) ในตอนเช้าเวลา 6:25 วันที่ 17

ภาพที่สุวรรณภูมิตอนกำลังขึ้นเครื่องและแล้วก็ลงจอดที่สนามบินนานาชาติคันไซตอนเช้า พอลงจากรถก็ต้องนั่งรถไฟฟ้าภายในสนามบินเพื่อไปยังบริเวณตรวจคนเข้าเมืองตรวจคนเข้าเมือง เสียเวลาไปพอสมควรเนื่องจากแถวยาว แล้วเราลืมนำบัตรที่ต้องกรอกข้อมูล เลยต้องเข้าแถวใหม่อีกรอบ กว่าจะผ่านไปได้ก็พบว่ากระเป๋าที่โหลดขึ้นเครื่องเหลือเป็นใบสุดท้ายแล้ว

สนามบินนานาชาติคันไซ (関西国際空港, คันไซโคกุไซคูโกว) เป็นสนามบินขนาดใหญ่ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะกลางทะเลในบริเวณจังหวัดโอซากะ (大阪府) โดยกินพื้นที่ในอาณาเขตของเมืองถึง ๓ เมือง คือเมืองอิซึมิซาโนะ (泉佐野市), เมืองทาจิริ (田尻町) และเมืองเซนนัง (泉南市)

โดยเกาะที่ตั้งนี้สร้างขึ้นมาจากการถมพื้นดินบริเวณนอกชายฝั่งของสามเมืองนี้ ตัวเกาะเชื่อมต่อกับแผ่นดินใหญ่โดยสะพานเชื่อมต่อสนามบินแห่งชาติคันไซ (関西国際空港連絡橋, คันไซโคกุไซคูโกวเรนรากุเกียว) หรือเรียกด้วยชื่อเล่นว่าสกายเกตบริดจ์อาร์ (スカイゲートブリッジR) ซึ่งยาว ๓๗๕๐ เมตร ซึ่งตั้งอยู่ในเขตเมืองอิซามิซาโนะ สะพานนี้มีทั้งรถยนต์และรถไฟวิ่ง นอกจากนั้นยังมีเรือสำหรับข้ามไปเมืองโควเบะ (神戸市)

สนามบินแห่งนี้เปิดบริการตั้งแต่ปี 1994 และได้มาแทนสนามบินนานาชาติโอซากะ (大阪国際空港, โอซากะโคกุไซคูโกว) ซึ่งเล็กกว่าและแออัด ปัจจุบันเปลี่ยนมาให้บริการในประเทศเป็นหลัก

แต่ว่าสนามบินนานาชาติคันไซนั้นอยู่ห่างจากตัวเมืองโอซากะมาก ห่างไปประมาณ ๕๐ กิโลเมตร ซึ่งต้องใช้เวลาเดินทางมากกว่าชั่วโมงเพื่อเดินทางเข้าตัวเมืองโดยรถไฟ

ปกติทางรถไฟในญี่ปุ่นจะแบ่งออกเป็นสองชนิด คือทางรถไฟของ JR (Japan Railways) ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทรถไฟที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น เป็นเครือข่ายทางรถไฟขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อกันทั่วประเทศ รวมทั้งชิงกันเซงก็เป็นของ JR เท่านั้น

กับทางรถไฟของบริษัทเอกชนท้องถิ่น ซึ่งมีอยู่หลากหลายบริษัทตามแต่ท้องถิ่นต่างๆ แต่ละบริษัทมมีทางรถไฟอยู่แค่ในบริเวณหนึ่งเล็กๆเท่านั้น เมื่อสุดเขตก็ต้องเปลี่ยนไปใช้บริการรถไฟอีกเขตแทนต่อ

โดยในหลายพื้นที่จะพบว่ามีทางรถไฟของทั้ง JR และของบริษัทเอกชนท้องถิ่นอยู่ด้วยกัน ซึ่งก็มักจะไม่ใช่เส้นทางเดียวกันซะทีเดียว แต่บางทีก็แล่นคู่ขนานกันในบริเวณใกล้ๆกันเพื่อกระจายตำแหน่งสถานีให้ทั่วถึง

ทางรถไฟที่เชื่อมต่อกับสนามบินคันไซแห่งนี้ก็เองก็มีทั้งทางรถไฟของ JR และของบริษัทเอกชนท้องถิ่น ซึ่งมีชื่อว่าทางรถไฟไฟฟ้านังไก (南海電気鉄道, นังไกเดงกิเทตสึโดว) เป็นทางรถไฟในเส้นทางระหว่างเมืองโอซากะกับเมืองวากายามะ (和歌山市) ซึ่งสนามบินคันไซอยู่ในระหว่างเส้นทางนี้พอดี

ทางรถไฟทั้งสองสายนี้ไม่ได้วิ่งเส้นทางเดียวกัน

JR มีรถด่วนที่เร็วที่สุดคือรถด่วนพิเศษฮารุกะ (特急はるか, ทกกิวฮารุกะ) ซึ่งก็ต้องใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงกว่าจะถึงสถานีชินโอซากะ (新大阪駅) ซึ่งเป็นสถานีหลักสำหรับขึ้นรถไฟชิงกันเซงของโอซากะ และถ้าจะเดินทางไปเกียวโตก็ต้องใช้เวลาประมาณ ๘๐ นาที

รถไฟของนังไกเองก็มีรถด่วนเช่นกัน แต่จะไปลงสุดสายที่สถานีนัมบะ (難波駅) ซึ่งก็เป็นย่านในกลางเมืองที่สำคัญ และถ้าจะไปเกียวโตก็ต้องนั่งรถต่อไปอีก ไม่มีรถด่วนต่อเดียวถึงอย่างฮารุกะ จึงไม่สะดวกเท่า สำหรับคนที่ต้องการไปเกียวโต

แผนที่แสดงทางรถไฟบริเวณรอบๆสนามบินนานาชาติคันไซ จากเว็บ http://maps.loco.yahoo.co.jp/maps
โดยทางรถไฟของ JR จะแสดงด้วยเส้นประ (สีน้ำเงินคือชิงกันเซง) ส่วนของบริษัทเอกชนท้องถิ่นแสดงด้วยเส้นทึบสีเทา (บางส่วนที่ซ้อนทับกันก็จะไม่เห็นเส้นสีเทา) ส่วนเส้นสีๆคือรถไฟใต้ดิน สนามบินตั้งอยู่บนเกาะเล็กๆตรงกลาง ทางใต้เป็นจังหวัดวากายามะ ส่วนทางเหนือเป็นจังหวัดโอซากะ
ที่เห็นสายรถไฟตัดกันยุ่งๆนั่นคือบริเวณใจกลางเมืองโอซากะซึ่งมีเครือข่ายรถไฟใต้ดินระโยงระยางอย่างทั่วถึงแผนที่จังหวัดโอซากะ สีม่วงเข้มคือเขตเมืองโอซากะ เกาะสนามบินจะเห็นอยู่ด้านล่าง เป็นเกาะที่แบ่งออกเป็นสามส่วนเพราะอยู่บนอาณาเขตของสามเมือง
สำหรับคนที่คิดจะเที่ยวในแถบภูมิภาคคันไซซึ่งมีโอซากะกับเกียวโตเป็นศูนย์กลาง มีบัตรรถไฟที่น่าสนอยู่สองชนิด ซึ่งใช้ได้เฉพาะชาวต่างชาติเท่านั้น เมื่อใช้แล้วจะนั่งรถไฟได้ไม่จำกัดภายในช่วงวันที่กำหนดอย่างคุ้มสุดๆ

ชนิดแรกคือ JR west rail pass ซึ่งเอาไว้ใช้บริการรถไฟของ JR ภายในภูมิภาคแถบนี้ แบ่งออกเป็น ๓ ชนิด คือ Kansai area passKansai WIDE area pass และ Sanyō area pass
รายละเอียดอ่านใน http://www.westjr.co.jp/global/en/travel-information/pass

และอีกชนิดคือ Kansai thru pass ซึ่งเอาไว้ใช้รถไฟเอกชนท้องถิ่นหลายแห่งในบริเวณย่านนี้ และยังใช้รถไฟใต้ดินและรถเมล์ในเมืองได้ด้วย
รายละเอียดอ่านใน http://www.surutto.com/tickets/kansai_thru_english.html

แต่ไม่มีบัตรรถไฟไหนที่ใช้ได้ทั้ง JR และทางรถไฟเอกชนท้องถิ่น จะเลือกใช้แบบไหนก็ขึ้นอยู่กับว่าจะไปไหน ต้องดูเส้นทางให้ดี

สำหรับเราในครั้งนี้ซึ่งมาเที่ยว ๑๒ วัน ได้อยู่ในแถบคันไซถึง ๗ วัน ดังนั้นจึงซื้อ Kansai WIDE area pass แบบ ๔ วัน และ Kansai thru pass แบบ ๓ วันใช้กำลังดี

นี่คือบัตร Kansai thru pass ซึ่งซื้อมาราคา ๕๐๐๐ เยน ใช้ได้ ๓ วัน โดยวันที่ใช้ไม่ต้องต่อเนื่องก็ได้ สามารถขึ้นรถไฟเอกชนท้องถิ่นในแถบคันไซได้เกือบทั้งหมด และยังนั่งพวกรถไฟฟ้าและรถเมล์บางแห่งได้ด้วย บัตรเป็นลักษณะบัตรบางๆ เวลาใช้ก็เอาไปหยอดใส่ช่องตรวจตั๋วเหมือนกับบัตรรถไฟฟ้าทั่วไป แต่ถ้าจะขึ้นพวกรถด่วนต้องเสียตังเพิ่มส่วนนี่คือบัตร Kansai WIDE area pass ซื้อมาราคา ๗๐๐๐ เยน ใช้ได้ ๔ วัน โดยต้องใช้ต่อเนื่องติดกัน เวลาซื้อต้องบอกวันที่เขาให้แน่ว่าจะเริ่มใช้วันไหน สามารถใช้ขึ้นรถไฟของ JR ในแถบคันไซได้เกือบทั้งหมด รวมถึงรถด่วน และชิงกันเซงด้วย ลักษณะเป็นบัตรใบใหญ่ เอาไว้ใช้ยื่นให้เจ้าหน้าที่ดูเพื่อเข้าช่องพิเศษ ไม่ได้ใช้หยอดใส่ช่องตรวจเหมือนอย่างของ Kansai thru passสำหรับวันแรกนี้เพื่อความสะดวกเราเลือกใช้ Kansai thru pass ในการเดินทาง โดยเลือกใช้แบบ ๓ วัน ซึ่ง ๓ วันนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ต่อเนื่อง ใช้วันเว้นหลายวันก็ได้ ซึ่งจะต่างจาก JR west rail pass ซึ่งต้องใช้ต่อเนื่องก่อนจะออกเดินทางเราต้องฝากสัมภาระไว้ที่นี่ก่อนเพื่อจะไปเที่ยววากายามะก่อน แล้วค่อยแวะกลับมาเอากระเป๋าแล้วมุ่งสู่เกียวโตหาเพื่อนตามแผน

ซึ่งภายในสถานีจะมีตู้สำหรับฝากสัมภาระอยู่ ซึ่งต้องเสียเงินค่าฝากมากน้อยตามขนาดของสัมภาระเนื่องจากสัมภาระเยอะ เราเลยเลือกตู้ขนาดใหญ่ ซึ่งต้องจ่ายค่าฝากถึง ๖๐๐ เยนวิธีการใช้คือก่อนอื่นหาตู้ที่ยังว่างอยู่แล้วเอาของเข้าไปวางไว้ในตู้ จากนั้นก็ปิดประตู แล้วหยอดเหรียญลงไปในตู้จนครบราคา เสร็จแล้วก็บิดกุญแจเพื่อล็อกแล้วก็เอากุญแจออกมา เท่านี้ก็เรียบร้อย เหรียญสามารถแลกได้ใกล้ๆ

แล้วพอจะเอาของคืนก็แค่เอากุญแจอันนี้มาเปิด แต่ต้องระวังว่าเมื่อเปิดแล้วถ้าจะปิดใหม่ก็ต้องเสียเงินอีกที

บรรยากาศภายในสนามบิน มีพวกร้านขายของที่ระลึกมากมาย
แล้วก็มีศูนย์อาหาร มีของกินเพียบเลย ในบริเวณนี้มีห้องน้ำอยู่ด้วย ไปลองเข้าห้องน้ำของที่นี่มาแล้ว มีที่ฉีดแบบอัตโนมัติอย่างที่เขาร่ำลือกันจริงๆ น่าใช้ทีเดียว (แต่ไม่ได้ถ่ายมาหรอก จะให้เอากล้องมาถ่ายห้องน้ำก็ดูกระไรอยู่)เมื่อพร้อมแล้วก็เดินออกจากบริเวณสนามบิน ประตูนี้เชื่อมไปสู่บริเวณที่ขึ้นรถไฟนี่คือที่ขายตั๋วของรถไฟ JR สามารถเข้าไปซื้อ JR west rail pass ชนิดต่างๆได้ที่นี่ส่วนนี่คือที่ขายตั๋วของรถไฟนังไก สามารถซื้อ Kansai thru pass รวมถึงบัตรอะไรอีกหลายอย่างได้ที่นี่ที่ขึ้นรถไฟของ JR และนังไกนั้นอยู่ติดกันเลย อันนี้ของนังไกอยู่ทางขวาและของ JR อยู่ทางซ้ายสำหรับครั้งนี้เราขึ้นของนังไก

สถานีรถไฟของที่นี่เรียกว่าสถานีสนามบินคันไซ (関西空港駅, คันไซคูโกวเอกิ)

รถไฟที่ออกจากที่นี่ทั้งหมดจะมุ่งหน้าสู่ปลายทางที่สถานีนัมบะ (難波駅) ใจกลางเมืองโอซากะบรรยากาศบนรถไฟ ที่นี่เป็นต้นสายรถก็เลยจอดรออยู่ต้องรอสักพักถึงจะออกระหว่างที่รออยู่มีฝรั่งคนหนึ่งขึ้นมาแล้วเขาก็ถามว่ารถคันนี้ใช่ไปนัมบะมั้ย ถามเป็นภาษาอังกฤษ ไอ้เราก็ไม่คิดว่าอยู่ดีๆจะมีโอกาสได้ใช้ภาษาอังกฤษที่นี่ แต่ก็ตอบไปง่ายๆว่า เยส ดีสเทรนโกทูนัมบะ จากนั้นเขาก็ขอบคุณแล้วก็ไปนั่ง นี่น่าจะเป็นภาษาอังกฤษประโยคเดียวที่เราได้พูดตลอดเที่ยวนี้

พูดถึงเรื่องภาษาแล้ว หลายคนเคยบอกมาว่าคนที่นี่พูดภาษาอังกฤษกันไม่ค่อยได้ แม้จะพูดอังกฤษกับเขาเขาก็จะพยายามตอบกลับเป็นญี่ปุ่น แต่ที่เราเจอส่วนใหญ่ในสนามบินหรือย่านท่องเที่ยวดังๆที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเยอะนี่ตรงกันข้ามเลย พอเขารู้ว่าเป็นชาวต่างชาติก็คุยเป็นภาษาอังกฤษมาเลย ตอบเขาเป็นภาษาญี่ปุ่นเขาก็ยังจะพูดภาษาอังกฤษต่อ แต่เราก็ชินกับอังกฤษสำเนียงญี่ปุ่นแล้ว ไม่มีปัญหานัก


รอไม่นานรถไฟก็ออกแล้วมุ่งหน้าข้ามทะเลไปยังแผ่นดินใหญ่ สถานีที่อยู่ถัดมาจากสนามบินก็คือสถานีริงกูทาวน์ (りんくうタウン) ซึ่งคำว่าริงกูมาจากคำว่า ริง (臨) ซึ่งแปลว่าหันหน้าเข้า กับคำว่า คู (空) ซึ่งย่อมาจาก คูโกว (空港) ซึ่งแปลว่าสนามบิน ส่วนทาวน์เป็นภาษาอังกฤษ แปลโดยรวมก็หมายถึงเมืองที่หันเข้าสู่สนามบิน นั่นเพราะย่านนี้เป็นบริเวณที่อยู่ใกล้กับสนามบินมากที่สุด สถานีนี้ไม่ว่ารถไฟของ JR หรือของนังไกก็ต้องผ่านเช่นเดียวกันแล้วก็มาถึงสถานีอิซึมิซาโนะ (泉佐野駅) ซึ่งเป็นสถานีจุดเปลี่ยนรถไฟ สำหรับคนที่ต้องการไปวากายามะต้องมาเปลี่ยนรถไฟที่นี่แต่ถ้าเป็นรถไฟของ JR จะเริ่มแยกไปคนละเส้นทาง ไม่มาที่สถานีนี้ แต่จะไปที่สถานีฮิเนโนะ (日根野駅) ซึ่งก็เป็นจุดเปลี่ยนรถไฟในลักษณะเดียวกัน

รถไฟขบวนต่อไปจะมาตอน 8:34 ต้องรอสักพักแล้วรถไฟก็มา จากนั้นเราก็มุ่งหน้าสู่เมืองวากายามะต่อไปสำหรับตอนนี้ก็ตัดจบเพียงเท่านี้ หน้านี้เป็นเพียงแค่บทนำโหมโรงก่อนการเดินทางที่แท้จริงจะเริ่มเท่านั้น

ตอนหน้าจะเป็นเรื่องราวการเที่ยวในเมืองวากายามะ ซึ่งเป็นสถานที่แรกที่ได้ไปเที่ยว ติดตามอ่านกันต่อได้ https://phyblas.hinaboshi.com/20130122

-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> โอซากะ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ