φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasปราสาทวากายามะ สถานที่แรกในญี่ปุ่นที่ไปเที่ยวมา
เขียนเมื่อ 2013/01/22 23:17
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42

#พฤหัส 17 ม.ค. 2013


หลังจากที่ออกจากสนามบินนานาชาติคันไซตามที่เล่าไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20130118

รถไฟก็มุ่งหน้าสู่สถานีวากายามะชิ (和歌山市駅) (คำว่า "ชิ" แปลว่าเมือง) ในเมืองวากายามะ (和歌山市) จังหวัดวากายามะ (和歌山県)

ที่เลือกที่จะมาเที่ยวเมืองวากายามะก่อนก็เพราะอยู่ใกล้กับสนามบินมาก ใช้เวลาเดินทางเพียงประมาณ ๔๐ นาที (ใกล้กว่าเดินทางเข้าตัวเมืองโอซากะเสียอีก แม้ว่าสนามบินจะอยู่ในจังหวัดโอซากะก็ตาม) แต่เมืองอยู่คนละทางกับเมืองอื่นๆซึ่งจะไปเที่ยว จึงสะดวกที่จะไปเที่ยวก่อนเป็นที่แรก เพราะว่าขากลับไม่ได้กลับมาขึ้นที่สนามบินนี้แล้ว

แผนที่จังหวัดวากายามะ โดยสีชมพูเข้มคือเขตเมืองวากายามะ
จังหวัดวากายามะตั้งอยู่บนคาบสมุทรคิอิ (紀伊半島) ซึ่งเป็นคาบสมุทรขนาดใหญ่ตอนใต้ของภูมิภาคคันไซ มีเมืองหลักคือเมืองวากายามะ อยู่ติดริมฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก สถานที่เที่ยวมาทั้งทะเลและภูเขา ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือเขาโควยะ (高野山) ซึ่งเป็นเส้นทางแสวงบุญสำคัญในอดีต มีสิ่งก่อสร้างเก่าแก่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม


แต่เป้าหมายที่มาเที่ยววากายามะครั้งนี้มีแค่เที่ยวในเมือง โดยเที่ยวอยู่แค่สองที่ นั่นคือปราสาทวากายามะ (和歌山城) กับย่านวากาโนอุระ (和歌浦) ที่จริงวากายามะยังมีสถานที่เที่ยวน่าสนใจอีกมากมาย แต่เนื่องจากต้องรีบไปหาเพื่อนที่เกียวโตตอนช่วงบ่ายจึงเลือกแวะแค่นี้ปราสาทวากายามะ (和歌山城) เป็นปราสาทโบราณที่อยู่ในเมืองวากายามะ ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1585 โดยโทโยโทมิ ฮิเดโยชิ วีรบุรุษคนสำคัญคนหนึ่งแห่งยุคเซงโงกุ

ในอดีตเมืองนี้เคยถูกเรียกว่า 若山 ซึ่งก็อ่านว่าวากายามะเหมือนกับตอนนี้ แต่เขียนไม่เหมือนกัน หลังจากที่ปราสาทวากายามะถูกสร้างขึ้นเสร็จ เมืองนี้จึงเปลี่ยนมาเขียนชื่อเป็น 和歌山 อย่างที่ใช้ในปัจจุบัน

หลังจากเข้าสมัยเอโดะ ปราสาทนี้ก็ได้ตกเป็นของตระกูลโทกุงาวะ ซึ่งเป็นเชื้อสายของโชกุนโทกุงาวะ อิเอยาสึ

ในปี 1846 หอหลักถูกฟ้าผ่าทำให้เกิดไฟไหม้เสียหาย แล้วก็ถูกสร้างขึ้นใหม่ในปี 1850

แต่แล้วหลังจากนั้นก็ถูกไฟไหม้เสียหายจากการโจมตีของกองทัพสหรัฐฯในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง วันที่ 9 ก.ค. 1945 หอหลักปัจจุบันเป็นของใหม่ ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1958

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองญี่ปุ่นถูกกองทัพสหรัฐฯโจมตีอย่างหนัก ทั้งปราสาทและสถานที่สำคัญต่างๆได้ถูกทำลายไปมาก ในจำนวนนั้นยอดปราสาทที่ถูกทำลายไปมีอยู่ถึง ๗ แห่ง ปัจจุบันมีการสร้างมาทดแทนของเก่าแล้ว ๖ แห่ง ปราสาทวากายามะก็เป็นหนึ่งในนั้นมาถึงสถานีวากายามะชิแล้ว รถไฟที่เรานั่งมานั้นจากตอนแรกออกจากสนามบินคันไซตอน 8:20 แล้วถึงสถานีอิซึมิซาโนะตอน 8:28 จากนั้นรอเปลี่ยนรถซึ่งออกตอน 8:34 สุดท้ายก็มาถึงสถานีวากายามะชิตอน 9:02
ออกมาด้านนอกสถานี ภาพตัวสถานีจากนั้นก็มาขึ้นรถเมล์ที่หน้าสถานี ขึ้นสาย 116 ซึ่งออกตอน 9:08รถเมล์ที่นี่ทุกคนจะต้องขึ้นทางประตูหลังแล้วออกทางประตูหน้า เพื่อให้ทุกอย่างเป็นระเบียบ

ข้างในใช้ระบบที่ทันสมัยมาก คือใช้เครื่องตรวจตั๋ว สำหรับคนที่มีบัตรแบบเหมาจ่ายหรือพวกพาสต่างๆก็ให้หยอดเข้าเครื่อง แล้วตอนออกก็หยอดอีกรอบก็เรียบร้อยส่วนใครที่ไม่มีก็ให้รับบัตรคิดราคา เป็นแค่เศษกระดาษเล็กๆที่ไว้จดบันทึกว่าเราขึ้นที่สถานีไหน แล้วพอตอนลงก็เอากระดาษแผ่นนั้นหยอดที่เครื่องหน้าทางออกอีกที มันก็จะบอกราคาว่าเราต้องจ่ายเท่าไหร่ เราก็หยอดเหรียญจ่ายไปเท่านั้น เวลาหยอดต้องให้คนขับเขาเห็นชัดๆด้วยจะได้แน่ใจว่าเราไม่ได้โกงค่าโดยสาร แต่ส่วนใหญ่เขาก็ไว้ใจกัน

ที่สำคัญคือถ้าใครไม่มีเศษเหรียญ เขามีเครื่องแลกเงินอัตโนมัติเตรียมไว้ให้ด้วย แบงก์พันสามารถแลกเป็นเหรียนหนึ่งร้อย เหรียญหนึ่งร้อยสามารถแลกเป็นเหรียญสิบ สะดวกจริงๆ

เราใช้ Kansai thru pass ก็หยอดเข้าเครื่องสบาย ไม่ต้องเสียตังเลยในการนั่งรถเมล์ตลอดวันนี้ ค่ารถเมล์ในญี่ปุ่นไม่ใช่ถูกๆเลย ขึ้นไปทีก็หลักร้อย

บรรยากาศในรถเมล์ คนโล่งมากเลย คงเพราะยังเช้าๆ และเมืองนี้ก็ไม่ใช่เมืองใหญ่อะไรมากระหว่างทางเราถ่ายรูปไปเรื่อยๆอย่างเพลิดเพลิน ด้วยความตื่นเต้นว่านี่เป็นครั้งแรกที่ได้มาเห็นสภาพบ้านเมืองญี่ปุ่น
จากนั้นก็มาลงที่ป้ายโควเองมาเอะ (公園前) ซึ่งแปลว่าหน้าสวนสาธารณะ ซึ่งหมายถึงสวนสาธารณะวากายามะ (和歌山公園) ซึ่งปราสาทก็อยู่ในนี้ บริเวณนี้ล้อมด้วยคู และมีกำแพงหินกั้นอยู่รอบด้านในคูอย่างที่เห็น ประตูทางเข้าด้านนี้มีชื่อว่าโอเทะมง (大手門) เป็นประตูด้านหน้า ประตูนี้ก็เคยถูกทำลายไปแล้วถูกสร้างขึ้นมาใหม่เช่นเดียวกับส่วนอื่นๆอีกหลายแห่ง ไม่ใช่ของเก่าดั้งเดิมด้านในเป็นสวนสาธารณะ พอเข้ามาแล้วก็เดินตามทางเรื่อยๆ มีป้ายบอกทางอยู่ว่าจะขึ้นปราสาทต้องไปทางไหนแล้วก็จะเริ่มเห็นบันไดหินทางขึ้นก็ค่อยๆปีนขึ้นไป วันแรกมาใหม่ๆยังแข็งแรงเต็มที่อยู่เดินแค่นี้สบายมากพอขึ้นไปแล้วมองดูข้างล่างก็เห็นว่ามีสวนสัตว์อยู่ด้วย แต่ก็เล็กๆไม่ได้มีอะไรมากเดินขึ้นไปสักพักก็เริ่มเห็นตัวปราสาทแล้ว มันอยู่ตรงหน้านี้แล้ว
และแล้วก็ขึ้นมาถึงตัวปราสาทข้างๆก็มีม้านั่งให้พักเหนื่อยก่อนสักพักทิวทัศน์จากตรงนี้มองลงไปก็เริ่มเห็นตัวเมืองจากมุมสูงได้สวยก่อนจะเข้าตัวปราสาทต้องจ่ายเงินซื้อตั๋วค่าเข้าก่อน ซึ่งราคา ๔๐๐ เยน แต่เรามีบัตร Kansai thru pass อยู่ จึงลดได้เหลือ ๓๐๐ เยน นี่เป็นข้อดีอย่างมากของการใช้บัตร Kansai thru passตั๋วเข้าชมปราสาททางเข้าบริเวณตัวปราสาทเข้ามาแล้วก็มองเห็นยอดอาคารหลักของปราสาทได้ชัดข้างๆก็เห็นยอดปราสาทเล็กทางเข้าภายในอาคาร ปราสาทนี้ภายในห้ามถ่ายรูป ดังนั้นจึงไม่ได้ถ่ายมาเลย ด้านในจัดแสดงพวกวัตถุโบราณต่างๆ ที่จริงก็คงไม่ใช่จุดสนใจอะไรของคนทั่วไปมากนักที่สำคัญคือการได้ขึ้นไปบนยอดปราสาท แล้วมองลงมาสู่ด้านล่าง

มุมนี้เห็นบริเวณภายในปราสาทปราสาทนี้นอกจากจะสูงสามชั้นแล้วยังมีชั้นใต้ดินด้วย แต่เขาห้ามเข้าจบการชมตัวปราสาทแค่นี้ จากนั้นเราก็เดินออกมา และไปยังทางออกอีกด้านหนึ่ง

จากมุมนี้ก็เห็นยอดปราสาทได้เหมือนกันบริเวณอื่นภายในสวนสาธารณะนี้ก็ไม่มีอะไรมาก เป็นสวนสวยๆ แต่พอดีว่าไม่มีเวลามากก็เลยรีบเดินไปยังทางออก

แล้วเราก็เดินออกประตูซึ่งต่างจากตอนแรกที่เข้ามาเพราะวางแผนไว้แล้วว่าพอออกมาตรงนี้ก็จะมาโผล่ยังป้ายรถเมล์ที่เราต้องการขึ้นเพื่อไปยังสถานที่เที่ยวจุดต่อไป ตรงนี้เรียกว่าป้ายเคนโจวมาเอะ (県庁前) ซึ่งแปลว่าหน้าที่ทำการจังหวัดรถเมล์ที่นี่ตรงป้ายจะมีบอกเวลาไว้แน่นอน และมาค่อนข้างตรงเวลาด้วยเรานั่งรถเมล์สาย 4 ซึ่งออกจากป้ายนี้ 10:06 พอถึงเวลารถก็มาตามเวลาเป๊ะ แล้วเราก็ขึ้นรถเมล์เพื่อเดินทางสู่ที่หมายต่อไป

ติดตามชมกันได้ตอนต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20130130

 -----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> วากายามะ
-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทญี่ปุ่น
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文