φυβλαςのβλογ
phyblas的博客เมืองโอบามะ ทานปลาดิบสดจากท่าเรือ และนั่งเรือชมรอบอ่าว
เขียนเมื่อ 2013/02/13 00:29
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#เสาร์ 19 ม.ค. 2013

หลังจากเที่ยวเมืองทสึรุงะ (敦賀市) เสร็จและวิ่งขึ้นรถไฟอย่างทันเวลาเฉียดฉิวไป https://phyblas.hinaboshi.com/20130211

เราก็นั่งรถไฟเพื่อไปเที่ยวยังเมืองเป้าหมายต่อไป นั่นคือเมืองโอบามะ (小浜市)

รถไฟที่นั่งสายที่นั่งอยู่นี้เรียกว่ารถไฟสายโอบามะ (小浜線) เป็นเส้นทางรถไฟที่วิ่งจากสถานีทสึรุงะ (敦賀駅) ในจังหวัดฟุกุอิไปยังสถานีฮิงาชิไมซึรุ (東舞鶴駅) ในเมืองไมซึรุ (舞鶴市) จังหวัดเกียวโต ระยะทางทั้งหมด ๘๔ ก.ม. ขบวนรถไฟที่วิ่งเส้นทางนี้มีเพียงสองตู้เท่านั้น

เมืองโอบามะอยู่ที่กึ่งกลางของเส้นทางสายนี้ โดยห่างจากเมืองทสึรุงะไป ๔๙.๕ ก.ม.


ตำแหน่งเมืองโอบามะ สีชมพูเข้มในแผนที่


ขณะที่เรานั่งรถไฟเพื่อไปยังโอบามะ ระหว่างทางนั้นก็ยังคงเต็มไปด้วยหิมะ
ระหว่างทางรถไฟแวะจอดสถานีหลายสถานีมาก ส่วนใหญ่เป็นสถานีเล็กๆที่รอบๆมองไม่ค่อยเห็นบ้านเมือง สถานีที่สำคัญแห่งหนึ่งที่ผ่านก็คือสถานีคามินากะ (上中駅) ถ้าลงที่สถานีนี้จะต่อรถเมล์เพื่อไปเที่ยวคุมางาวะจุกุ (熊川宿) ซึ่งเป็นย่านโบราณกลางหุบเขา แต่เนื่องจากดูแล้วเดินทางลำบากเกินไปจึงมองข้ามไป เพราะเป้าหมายสำคัญกว่านั้นรออยู่ตลอดเส้นทางก็เต็มไปด้วยทิวทัศน์สีขาวสวยงามประทับใจจีงทำให้ไม่อาจหยุดถ่ายรูปได้โดยง่าย
เนื่องจากรถไฟวิ่งผ่านหลายสถานีซึ่งค่อนข้างเล็กซึ่งบางสถานีไม่มีระบบตรวจตั๋วอยู่ ดังนั้นคนที่ลงที่สถานีเหล่านี้จะต้องมาจ่ายเงินที่เครื่องหยอดเหรียญที่อยู่ด้านหน้าติดกับคนขับหลังจากวิ่งมาเป็นระยะเวลาชั่วโมงกว่า สุดท้ายก็มาถึงสถานีโอบามะ (小浜駅) เวลา 11:46

ข้างๆสถานีมีศูนย์แนะนำการท่องเที่ยว สามารถเข้าไปสอบถามข้อมูลและขอแผนที่มาดูได้ เราเข้าไปถามทางสำหรับไปที่ท่าเรือเพื่อนั่งเรือชมผาหินสวยมีชื่อของเมืองนี้ซึ่งมีชื่อเรียกว่าโซโตโมะ (蘇洞門)ศูนย์แนะนำตรงนี้ช่วยได้ดีมาก เขาคุยดี แล้วก็ยังให้บัตรลด ๑๐% สำหรับนั่งเรือด้วย ถ้าเอาบัตรนี้ไปยื่นพร้อมกับตอนซื้อตั๋วขึ้นเรือก็จะได้ส่วนลดโดยอัตโนมัติ


ท่าเรือนั้นอยู่ใกล้นิดเดียว เดินไปแค่ ๑๕ นาทีก็ถึงแล้ว ส่วนเที่ยวเรือที่จะออกจากท่านั้นรอบต่อไปออกเวลาบ่ายโมง ถ้าเดินไปตอนนี้ก็เวลาเหลือเฟือแถมมีเวลาแวะทานข้าวเที่ยงก่อนขึ้นเรือด้วย ไม่ต้องรีบแทบตายแบบตอนอยู่ทสึรุงะ

ตอนที่มาถึงที่นี่มีปัญหาอยู่อย่างว่าอาการเท้าเจ็บเนื่องจากเดินอย่างหนักตั้งแต่เมื่อวาน และมารวมกับที่เดินต่อเนื่องสองชั่วโมงว่าที่ทสึรุงะมา หนำซ้ำรองเท้าก็ยังเปียกแฉะจากการย่ำพื้นที่เปียกจากหิมะที่ละลาย ทำให้เราอยู่ในสถาพที่เดินลำบากมาก ถึงอย่างนั้นเมื่อมาแล้วก็ต้องสู้เดินให้ถึงที่สุด

ตอนออกมาด้านหน้าสถานีก็เจอรถบัสที่ใช้สำหรับเดินทางไปยังสถานีโอวมิอิมาซึ (近江今津駅) ซึ่งอยู่ในเมืองทากาชิมะ (高島市) จังหวัดชิงะ (滋賀県)โดยรถนี้ผ่านสถานีคามินากะที่เรานั่งรถไฟผ่านเมื่อครู่ และเลยไปถึงคุมางาวะจุกุซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวด้วย ที่เรารู้รายละเอียดเพราะตอนแรกกะจะนั่งรถนี้ไปเที่ยวคุมางาวะจุกุเหมือนกัน แต่เพราะเห็นว่าลำบากจึงเปลี่ยนแผน


นี่เป็นภาพของคุมางาวะจุกุ พอหิมะตกแล้วสวยงามน่าไปเดินอยู่ http://sano567.la.coocan.jp/sabakaidou/index.html

ด้านหน้าสถานีเดินออกจากสถานีมาจะเจอกับทางเดินยาวที่มีเสาอยู่สองข้างทาง ระหว่างทางก็เต็มไปด้วยร้านค้า แต่ก็ดูเงียบเหงาไม่เหมือนพวกเมืองใหญ่ๆ

ผ่านตรงนั้นออกมาก็ดูโล่งๆ
ถึงตรงนี้มองไปข้างหน้าก็เห็นทะเลแล้ว

แล้วก็เดินมาถึงท่าเรือประมงวากาสะ (若狭フィッシャーマンズ・ワーフ)ทะเลบริเวณใกล้ท่าเรือ
เข้ามาด้านในก็เจอที่ขายตั๋วสำหรับออกเรือ
แล้วก็เจอข่าวร้ายขึ้นมาทันที คือว่าเนื่องจากสภาพทะเลตอนนี้มีคลื่นแรง ทำให้ไม่สามารถแล่นเรือไปยังบริเวณผาหินโซโตโมะอันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวหลักที่อยู่นอกอ่าวได้ จึงมีการเปลี่ยนเส้นทางดังรูป คือเปลี่ยนจากเส้นสีน้ำเงินนั่งเรือออกจากอ่าวไปยังผาหินโซโตโมะ เป็นนั่งเรือรอบอ่าวตามเส้นทางสีแดงแทนนั่นเป็นข่าวร้ายมากเพราะว่าจุดเด่นของที่นี่มันอยู่ที่ด้านนอกอ่าว ไม่ใช่ในอ่าว แต่ก็ช่วยไม่ได้เพราะหากออกนอกอ่าวตอนนี้จะอันตราย แต่เส้นทางนี้ค่านั่งเรือถูกกว่ามาก คือจากเดิมควรเป็น ๒๐๐๐ เยน พอเป็นเส้นทางนี้ก็เหลือแค่ ๑๔๐๐ เยน พอใช้บัตรลดที่ได้มาจากที่สถานีรถไฟก็จะลด ๑๐% เหลือ ๑๒๖๐ เยน

เราก็ตัดสินใจว่าไหนๆก็มาแล้ว ถ้าไม่ได้ออกเรือเลยก็คงจะเสียเที่ยวแย่ จึงยังไงก็จะขอนั่งเรือ

พอตัดสินใจจะซื้อแล้วก็มาเจอปัญหาอยู่ว่าหาบัตรส่วนลด ๑๐% ที่ได้จากสถานีรถไฟไม่เจอ ต้องทำหล่นที่ไหนแน่เลย ก็เลยขอเวลาเขาหาสักพัก หลังจากหาอยู่ครู่หนึ่งเขาก็บอกว่าไม่ต้องหาแล้ว และถามว่าได้บัตรนี้มาจากไหน พอบอกไปว่าได้มาจากสถานีรถไฟเขาก็บอกว่าไม่เป็นไร ไม่ต้องใช้ก็ได้ รับทราบแล้ว จะลดให้

แผ่นพับแนะนำเส้นทางเดินเรือเที่ยวนี้
อีกด้านเป็นแผนที่ทีนี้ระหว่างที่รอขึ้นเรือตอนบ่ายโมงก็มีเวลาจึงเข้าไปเดินภายในท่าเรือ ซึ่งมีของสดขายเต็มไปหมดซูชิก็มีซูชิชุดก็มีราคาต่างกันออกไปหลายระดับ ทั้งพวกที่แพงมาก กล่องนึง ๑๕๘๐ เยนพันเยนก็มีถูกสุด ๕๕๐ เยนก็มีซึ่งเราก็เลือกซื้อชุดนี้มาทานเป็นมื้อเที่ยงอย่างไม่ต้องคิดมาก มื้อนี้ดูจะคุ้มกว่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับมื้อเมื่อคืนที่ทานที่อามางาซากิ https://phyblas.hinaboshi.com/20130209กินอิ่มก็ได้เวลาไปขึ้นเรือ ท่าขึ้นเรือก็อยู่ข้างๆนี้นี่คือเรือที่จะต้องนั่งเรือนี้มีสองชั้น จะขึ้นไปยืนชั้นสองก็ได้ ก็จะเห็นทิวทัศน์แบบนี้แต่ว่านี่เป็นหน้าหนาว อากาศหนาวแบบนี้ต่อให้เรือจอดอยู่นิ่งๆก็หนาวแล้ว ถ้าออกเรือไปลมพัดแรงคงจะแย่ ดังนั้นจึงตัดสินใจเข้ามานั่งด้านในเรือดีกว่า ซึ่งด้านในเรือมีกระจกกั้นทำให้ถ่ายภาพได้ไม่ชัด แต่ก็ช่วยไม่ได้

ภายในเรือ รอจนเรือออกก็แทบไม่มีคนขึ้นมาเลย จนสุดท้ายมีผู้โดยสารรวมแล้วแค่สามคนเท่านั้นเอง แต่เขาก็ยังออกเรือตามปกติไม่ว่าคนจะน้อยแค่ไหนเรือออกแล้วระหว่างทางเขาก็พูดเล่าเรื่องไปเรื่อยๆ เป็นประวัติศาสตร์ของเมืองนี้ แล้วก็ชี้ให้ดูว่าตรงไหนคืออะไร มีความเป็นมายังไง แต่ก็ไม่ได้น่าสนใจมากก็เลยจำไม่ค่อยได้ คงไม่ได้เอามาเล่าตรงนี้

นั่งๆอยู่บางทีก็เห็นน้ำซัดสาดจนเป็นรุ้งสวย
มองกลับไปเห็นตัวเมืองและภูเขาอยู่เบื้องหลัง สวยดีชมเกาะภูเขาแต่ละลูกที่โผล่อยู่กลางน้ำแล้วก็พวกโขดหินเล็กๆ พวกนี้เขาก็มีการตั้งชื่อเรียกไว้ด้วยทั้งหมด แถมยังมีเรื่องเล่าด้วยเพื่อดึงดูดให้คนสนใจเกาะภูเขากลมๆลูกนี้ตั้งอยู่บริเวณริมปากอ่าวหลังจากผ่านตรงนี้ไปเราเริ่มรู้สึกได้ว่าคลื่นมันแรงและเรือก็โคลงเคลงไปมาจนเริ่มคลื่นไส้ นั่นเพราะเรือกำลังอยู่ในบริเวณปากอ่าวแล้ว หากออกจากอ่าวไปแล้วเลี้ยวขวาก็จะไปถึงบริเวณหินผาสวยโซโตโมะได้ แต่ก็อย่างที่เห็นคือคลื่นแบบนี้ออกเรือไปก็เสี่ยงเรือล่ม ดังนั้นรายการนั่งเรือเที่ยววันนี้จึงจบแค่ตรงนี้อย่างน่าเสียดาย แต่เราก็เห็นด้วยว่าควรกลับอย่างยิ่ง ไม่เช่นนั้นอาจได้เอาชีวิตมาทิ้งไว้ที่นี่ได้

และเขาก็หันหัวเรือกลับ ระหว่างทางกลับก็ไม่มีอะไรเป็นพิเศษเช่นกัน แต่ฟ้าทางตะวันตกสวยดีการนั่งเรือเที่ยวนี้ก็จบเพียงเท่านี้ ใช้เวลาไปประมาณ ๔๕ นาที

หลังจากนั้นเรากลับไปท่าเรือก็พบป้ายเขียนว่า 「海上の状況が悪いため、欠航いたします」 "เนื่องจากสภาพทะเลไม่ดี งดออกเรือ"นั่นหมายความว่าสถานการณ์คลื่นบนทะเลเลวร้ายยิ่งขึ้นกว่าเดิมอีก จนรอบต่อไปคือรอบบ่ายสองโมงนั้นจะไม่สามารถออกเรือแล้ว โชคดีที่เรามาตอนรอบบ่ายโมง ยังมีโอกาสได้ออกเรือ แม้จะไม่ได้ไปยังจุดหลักก็ตาม แต่ก็ไม่ถึงกับเสียเที่ยว

ถึงอย่างนั้นก็น่าเสียดายมากที่ไม่ได้เห็นผาหินสวยงามอย่างที่ตั้งใจมาเห็น ดังนั้นถ้ามีโอกาสก็กะว่าสักวันต้องกลับมาที่นี่อีก

ใครอยากเห็นว่าผาหินโซโตโมะที่เราอยากมาดูนั้นสวยงามแค่ไหนลองดูในเว็บนี้ http://sano567.la.coocan.jp/sotomo/index.html ช่างน่าเสียดายที่ไม่มีโอกาสได้เห็นกับตา
ระหว่างเดินกลับ เจอเครื่องขายน้ำอัตโนมัติที่ด้านข้างตู้เป็นแบบนี้เนื่องจากที่นี่คือเมืองโอบามะ เวลาเขียนภาษาอังกฤษก็คือ Obama เหมือนกับชื่อของบารัก โอบามา ซึ่งที่จริงไม่มีความเกี่ยวข้องกันเลย แค่บังเอิญชื่อเหมือนกันเท่านั้นเอง

ได้ยินว่าครั้งที่โอบามาสมัครเข้าเลือกตั้ง ผู้คนจากเมืองนี้ต่างก็เชียร์เต็มที่ พอโอบามาชนะการเลือกตั้งและได้ดำรงตำแหน่ง เมืองนี้ก็มีการฉลองกันใหญ่โตด้วย พอโอบามาดังขึ้นมาเมืองนี้ก็คงเป็นที่รู้จักในฐานะสถานที่ท่องเที่ยวมากขึ้นตาม จะว่าเกี่ยวก็คงพอจะเกี่ยวอยู่

ดังนั้นคงไม่แปลกที่ชาวเมืองโอบามะจะรักโอบามา

เราเดินกลับมาถึงสถานีตอน 14:15 มีเวลารอรถสักพัก ซึ่งรอบต่อไปจะออก 14:24 รถไฟที่นี่มีน้อย ออกแค่ชั่วโมงละคัน ดังนั้นต้องจำตารางเวลาแล้วกะให้ดี จะพลาดไม่ได้ ไม่งั้นรออีกชั่วโมงรถไฟมาจอดรออยู่แล้ว รถไฟขบวนนี้จะเดินทางสู่สถานีฮิงาชิไมซึรุ (東舞鶴駅) รายการเที่ยวต่อจากนี้ไปจะไม่มีอะไรเหนื่อยๆแล้ว นอกจากชื่นชมกับทิวทัศน์จากหน้าต่างของรถไฟซะส่วนใหญ่ https://phyblas.hinaboshi.com/20130215
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฟุกุอิ
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> หิมะ
-- ท่องเที่ยว >> เรือ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ