φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasนั่งรถไฟชมชนบทจังหวัดเกียวโตและฟุกุอิท่ามกลางหิมะ
เขียนเมื่อ 2013/02/15 00:33
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#เสาร์ 19 ม.ค. 2013

จากตอนที่แล้วเรานั่งรถไฟรถไฟจากเมืองทสึรุงะ (敦賀市) ไปตามทางรถไฟสายโอบามะ (小浜線) มาจนถึงเมืองโอบามะ (小浜市) https://phyblas.hinaboshi.com/20130213

และเมื่อเที่ยวเสร็จก็ได้เวลาออกเดินทางต่อ โดยนั่งรถไฟสายเดิมนี้ต่อเพื่อไปยังสถานีปลายทางคือสถานีฮิงาชิไมซึรุ (東舞鶴駅)  ซึ่งอยู่ในเมืองไมซึรุ (舞鶴市) จังหวัดเกียวโต

รายการเที่ยวต่อจากนี้ไปของวันนี้จะเป็นแค่การนั่งรถไฟเที่ยวชมทิวทัศน์ไปเรื่อยๆเท่านั้น ซึ่งแต่ละบริเวณที่รถไฟวิ่งผ่านนั้นปกคลุมไปด้วยหิมะ ทิวทัศน์สวยงามตลอดทาง

รถไฟขบวนนี้ค่อนข้างว่าง เราจึงเลือกที่นั่งได้ตามใจชอบเราเลือกนั่งอยู่ที่นั่งริมหน้าต่างฝั่งขวา ซึ่งขณะรถวิ่งไปทางตะวันตกหน้าต่างจะหันไปทางทิศเหนือ ซึ่งหันออกสู่ทะเลญี่ปุ่น เมื่อรถไฟวิ่งเส้นทางใกล้ทะเลก็จะเห็นทะเลสวยงาม

 
ไม่นานก็วิ่งผ่านสถานีคาโตะ (加斗駅) ซึ่งเป็นสถานีสุดท้ายทางตะวันตกสุดของเขตเมืองโอบามะแล้วรถไฟก็วิ่งต่อ เข้าสู่เขตเมืองโออิ (おおい町)


ผ่านสถานีวากาสะฮงโงว (若狭本郷駅) สถานีหลักของเมืองโออิเสร็จแล้วก็ผ่านเขตเมืองทากาฮามะ (高浜町) ซึ่งมีสถานีจอดอยู่ถึง ๔ สถานี ช่วงนี้เราได้เปลี่ยนมานั่งฝั่งซ้ายดู
เริ่มเข้าสู่เขตเมืองไมซึรุจังหวัดเกียวโตแล้ว
แล้วก็ถึงสถานีฮิงาชิไมซึรุตอน 15:15 รถไฟสุดทางที่สถานีนี้คำว่าฮิงาชิ (東) แปลว่าตะวันออก นั่นคือสถานีนี้เป็นสถานีที่อยู่ฝั่งตะวันออกของเมืองไมซึรุ ถัดจากสถานีนี้ไปแล้วยังมีสถานีนิชิไมซึรุ (西舞鶴駅) ซึ่งก็คือสถานีทางตะวันตกของไมซึรุ โดยนิชิ (西) แปลว่าตะวันตก 

ทั้งบริเวณรอบสถานีฮิงาชิไมซึรุ และนิชิไมซึรุต่างก็เป็นใจกลางเมืองย่านชุมชนเหมือนกัน แต่ทั้งสองบริเวณนี้กลับถูกกั้นโดยภูเขา ดังนั้นจึงเหมือนเป็นสองเมืองแยกกันอยู่

ตำแหน่งเมืองไมซึรุ สีชมพูเข้มติดชายฝั่งทะเล
ทุกคนต้องไปเปลี่ยนรถไฟเป็นสายไมซึรุ (舞鶴線) ซึ่งเป็นสายที่ต่อเนื่องจากสายโอบามะ สายนี้วิ่งระหว่างสถานีฮิงาชิไมซึรุกับสถานีอายาเบะ (綾部駅) เมืองอายาเบะ (綾部市) จังหวัดเกียวโต ยาวทั้งสิ้น ๒๖.๔ ก.ม.รถออกตอน 15:18 ดังนั้นเราจึงมีเวลาแค่ ๓ นาทีในการเปลี่ยนรถ ไม่มีเวลาเดินอยู่ในตัวสถานีเลย

แล้วรถไฟก็ออกเดินทาง ระยะทางไม่ยาวมาก ใช้เวลาแค่ ๓๖ นาทีในการเดินทางจากสถานีฮิงาชิไมซึรุถึงสถานีอายาเบะ ระหว่างทางมีแวะอยู่แค่ ๔ สถานีแล้วก็มาถึงสถานีอายาเบะตอน 15:54ซึ่งก็เรียกว่าแทบจะไม่มีเวลาเดินอะไรทั้งสิ้นเช่นกันเพราะต้องรีบไปต่อรถไฟ ซึ่งออกตอน 15:56 มีเวลาแค่ ๒ นาที แต่ไม่ยากเพราะชานชลาที่ขึ้นเชื่อมต่อกัน ไม่ต้องเดินข้ามไกล

สถานีอายาเบะเป็นสถานีที่อยู่ระหว่างทางของสายหลักซันอิง (山陰本線, ซันอิงฮนเซง) ซึ่งเป็นรถไฟสายยาวลากจากสถานีเกียวโต (京都駅) กับสถานีชิโมโนเซกิ (下関駅) เมืองชิโมโนเซกิ (下関市) จังหวัดยามางุจิ (山口県) ความยาวทั้งสิ้น ๖๗๗.๓ ก.ม.

โดยสถานีอายาเบะเป็นจุดเชื่อมต่อสายหลักซันอิงกับสายไมซึรุ หากจะเดินทางกลับเกียวโตก็ต้องมาเปลี่ยนรถที่สถานีนี้

ตำแหน่งเมืองอายาเบะ สีชมพูเข้ม อยู่ตำแหน่งถัดจากเมืองไมซึรุลงมาทางใต้รถที่เราขึ้นไปนั่งเพื่อเดินทางกลับเกียวโตคือรถด่วนพิเศษฮาชิดาเตะ (特急はしだて) เป็นรถด่วนที่วิ่งระหว่างสถานีเกียวโตกับสถานีอามาโนฮาชิดาเตะ (天橋立駅)อามาโนฮาชิดาเตะ (天橋立) นั้นตั้งอยู่ในเมืองมิยาซึ (宮津市) ทางตอนเหนือสุดของจังหวัดเกียวโต ติดริมฝั่งทะเลญี่ปุ่น เป็นสถานที่เที่ยวชื่อดังแห่งหนึ่งของเกียวโต เป็นที่เที่ยวธรรมชาติซึ่งเห็นแหลมที่ยื่นออกไปในทะเลเหมือนเป็นสะพานธรรมชาติลากเชื่อมปิดอ่าว ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในสามทิวทัศน์แห่งญี่ปุ่น (日本三景) ซึ่งอีกสองแห่งคือหมู่เกาะมัตสึชิมะ (松島) จังหวัดมิยางิ (宮城県)

กับอีกแห่งก็คือเกาะมิยาจิมะ (宮島) จังหวัดฮิโรชิมะ (広島県) ซึ่งเราได้ไปเที่ยวมาด้วยในครั้งนี้ เล่าถึงในหน้า https://phyblas.hinaboshi.com/20130507

ปกติการขึ้นรถด่วนพิเศษแบบนี้จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มด้วย แต่ Kansai WIDE area pass ที่ใช้อยู่นั้นสามารถขึ้นฟรีได้แม้แต่รถด่วน จึงขึ้นสบาย เช่นเดียวกับตอนขามาที่นั่งรถด่วนธันเดอร์เบิร์ดจากเกียวโตไปทสึรุงะ

ทิวทัศน์ระหว่างทางกลับเกียวโตนี้ สังเกตได้ว่ายิ่งรถวิ่งไปเรื่อยๆ หิมะก็ยิ่งบางตาลงเรื่อยๆ

หลังจากออกจากอายาเบะ รถด่วนพิเศษฮาชิดาเตะก็วิ่งไกลมาเลยจนมาจอดอีกทีที่สถานีโซโนเบะ (園部駅) ในเมืองนันตัง (南丹市)เมื่อผ่านมาถึงตรงนี้เราก็แทบไม่เห็นร่องรอยของหิมะอีกเลยจากตรงนี้จะเห็นได้ชัดว่าทางตอนเหนือกับตอนใต้ของจังหวัดเกียวโตนั้นสภาพอากาศต่างกันมาก ในขณะที่ตอนเหนือซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองไมซึรุและเมืองอายาเบะนั้นหนาวกว่าและมีหิมะตกชุก ทางใต้ของจังหวัดซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองเกียวโตนั้นอบอุ่นกว่า หิมะตกน้อยกว่า หรือถึงตกก็ไม่กองทับถมเป็นสีขาวสวย

หลังจากนั้นรถไฟก็มาจอดอีกทีที่สถานีคาเมโอกะ (亀岡駅) ในเมืองาเมโอกะ (亀岡市) แล้วก็ไปจอดอีกทีที่สถานีนิโจว (二条駅) ซึ่งอยู่ในเขตนากาเงียว (中京区) ย่านใจกลางเมืองเกียวโต ห่างจากสถานีเกียวโต ๔.๒ ก.ม.ซึ่งเราตัดสินใจลงที่สถานีนี้เพื่อแวะหาอะไรทานก่อน ไหนๆก็ผ่านมาแล้ว คิดว่าที่นี่ก็เป็นย่านใจกลางเมืองแล้ว คงหาอะไรทานได้ไม่ยาก

พูดถึงสถานีนิโจวแล้วก็นึกถึงปราสาทนิโจว (二条城) ซึ่งเป็นปราสาทโบราณหนึ่งในมรดกโลก สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังแห่งหนึ่งของเกียวโต อยู่ไม่ไกลจากสถานีนี้สามารถเดินไปได้ แต่เนื่องจากเวลา ๕ โมงกว่าแล้ว ต่อให้ไปก็คงเข้าไม่ได้เพราะว่าปิดไปแล้ว

ออกมานอกสถานีเดินๆอยู่นอกสถานีสักพักเพื่อหาสถานที่ที่มีของกินก็พบตึกนี้ คือตึกบีวีนิโจว (BiVi二条) เป็นศูนย์การค้าข้างในก็มีร้านอาหารมากมาย แต่ราคาก็โหดๆแพงๆทั้งนั้น จะหาอะไรถูกๆแบบที่กินที่โอกายามะเมื่อวานไม่ได้เลย

สุดท้ายก็เลือกเข้าร้านนี้ เป็นร้านราเมงชื่อทากาบาชิราเมง (たかばしラーメン)นี่เมนูเขา ดูแล้วของที่ถูกที่สุดก็คือทากาบาชิราเมง ก็คือราเมงชื่อเดียวกับชื่อร้านนี่เอง คือเป็นสูตรของเขา ราคา ๖๐๐ เยน แพงมากแต่ก็หาอะไรถูกกว่านี้ในย่านนั้นไม่ได้แล้วพอสั่งมาก็พบว่ามันมีถั่วงอกเยอะมากเลย ทำไมดูในรูปตัวอย่างเราไม่เห็นว่ามันมีถั่วงอกเยอะอย่างนี้ แต่ยังไงก็ยังอร่อยตอนกลับเราลองไปดูที่ป้ายรถเมล์แถวนั้น หาดูว่ามีรถเมล์ที่กลับไปแถวหอพักหรือแถว ม.เกียวโต ได้มั้ย ก็ไม่เจอ ก็เลยต้องนั่งรถไฟกลับไปยังสถานีเกียวโตแล้วค่อยนั่งรถเมล์จากที่นั่นเหมือนตอนขามา

ขณะนั้นเวลา 18:21 แล้ว คนบนรถไฟเต็มแน่นไปหมดสุดท้ายก็กลับมาถึงสถานีเกียวโต แล้วก็นั่งรถเมล์กลับหอ เป็นอันจบการเดินทางไปอีกวันจบไปแล้ว ๓ วัน ยังเหลืออีก ๙ วัน

อ่านบันทึกการเที่ยวของวันต่อได้
https://phyblas.hinaboshi.com/20130217ปิดท้ายด้วยแผนที่สรุปการเดินทางตัวอักษรและจุดสีแดงแสดงถึงสถานีที่สำคัญที่มีกล่าวถึง
= สถานีเกียวโต (京都駅)
= สถานียามาชินะ (山科駅)
= สถานีโอวมิอิมาซึ (近江今津駅)
= สถานีโอวมิชิโอซึ (近江塩津駅)
= สถานีทสึรุงะ (敦賀駅)
= สถานีคามินากะ (上中駅)
= สถานีโอบามะ (小浜駅)
= สถานีฮิงาชิไมซึรุ (東舞鶴駅)
= สถานีอายาเบะ (綾部駅)
= สถานีโซโนเบะ (園部駅)
= สถานีคาเมโอกะ (亀岡駅)
= สถานีนิโจว (二条駅)

ผืนน้ำที่เห็นด้านบนคือทะเลญี่ปุ่น ส่วนทะเลสาบที่เห็นทางตะวันออกคือทะเลสาบบิวะ

เส้นสีม่วง สีชมพู สีส้ม คือเส้นทางการเดินทาง โดยเริ่มจากสถานีเกียวโตไปตามทิศทวนเข็มนาฬิกา
สีม่วง = สายโคเซย์ (湖西線) จากเกียวโตถึงโอวมิอิมาซึ +สายหลักโฮกุริกุ (北陸本線) จากโอวมิอิมาซึถึงทสึรุงะ
สีชมพู = สายโอบามะ (小浜線) จากทสึรุงะถึงฮิงาชิไมซึรุ + สาย่ไมซึรุ (舞鶴線) จากฮิงาชิไมซึรุไปอายาเบะ
สีส้ม = สายหลักซันอิง (山陰本線) จากอายาเบะไปเกียวโต

การเดินทางทั้งหมดในวันนี้ใช้ Kansai WIDE area pass ทั้งหมดจึงไม่เสียค่ารถไฟเลย

ลองคำนวณดูว่าถ้าไม่ใช่พาสจะต้องจ่ายค่ารถไฟเท่าไหร่

เกียวโต > ทสึรุงะ 2770 (รถด่วนพิเศษธันเดอร์เบิร์ด)
ทสึรุงะ > โอบามะ 950
โอบามะ > นิโจว 3150 (รถด่วนพิเศษฮาชิดาเตะ)
นิโจว > เกียวโต 180

รวมแล้วเป็น 7050 เยน ไม่ได้ใช้คุ้มค่ามากอย่างของเมื่อวานที่ประหยัดไปถึง 12520 เยน นั่นเพราะวันนี้นั่งแค่รถด่วน ไม่ใช่ชิงกันเซง แต่ก็ถือว่าคุ้มมากแล้ว เพราะราคา Kansai WIDE area pass คือ 7000 ที่จริงใช้แค่วันนี้วันเดียวก็คุ้มแล้ว พอเอาสองวันมารวมกันยิ่งคุ้มสุดๆเลย แล้วยังเหลือใช้ได้อีก ๒ วัน ดังนั้นเห็นได้ชัดว่าการใช้พาสนี้ยังไงก็คุ้มจริงๆ-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฟุกุอิ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> เกียวโต
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> หิมะ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文