φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเมืองโอบามะ ทานปลาดิบสดจากท่าเรือ และนั่งเรือชมรอบอ่าว
เขียนเมื่อ 2013/02/13 00:29
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#เสาร์ 19 ม.ค. 2013

หลังจากเที่ยวเมืองทสึรุงะ (敦賀市) เสร็จและวิ่งขึ้นรถไฟอย่างทันเวลาเฉียดฉิวไป https://phyblas.hinaboshi.com/20130211

เราก็นั่งรถไฟเพื่อไปเที่ยวยังเมืองเป้าหมายต่อไป นั่นคือเมืองโอบามะ (小浜市)

รถไฟที่นั่งสายที่นั่งอยู่นี้เรียกว่ารถไฟสายโอบามะ (小浜線) เป็นเส้นทางรถไฟที่วิ่งจากสถานีทสึรุงะ (敦賀駅) ในจังหวัดฟุกุอิไปยังสถานีฮิงาชิไมซึรุ (東舞鶴駅) ในเมืองไมซึรุ (舞鶴市) จังหวัดเกียวโต ระยะทางทั้งหมด ๘๔ ก.ม. ขบวนรถไฟที่วิ่งเส้นทางนี้มีเพียงสองตู้เท่านั้น

เมืองโอบามะอยู่ที่กึ่งกลางของเส้นทางสายนี้ โดยห่างจากเมืองทสึรุงะไป ๔๙.๕ ก.ม.


ตำแหน่งเมืองโอบามะ สีชมพูเข้มในแผนที่


ขณะที่เรานั่งรถไฟเพื่อไปยังโอบามะ ระหว่างทางนั้นก็ยังคงเต็มไปด้วยหิมะ
ระหว่างทางรถไฟแวะจอดสถานีหลายสถานีมาก ส่วนใหญ่เป็นสถานีเล็กๆที่รอบๆมองไม่ค่อยเห็นบ้านเมือง สถานีที่สำคัญแห่งหนึ่งที่ผ่านก็คือสถานีคามินากะ (上中駅) ถ้าลงที่สถานีนี้จะต่อรถเมล์เพื่อไปเที่ยวคุมางาวะจุกุ (熊川宿) ซึ่งเป็นย่านโบราณกลางหุบเขา แต่เนื่องจากดูแล้วเดินทางลำบากเกินไปจึงมองข้ามไป เพราะเป้าหมายสำคัญกว่านั้นรออยู่ตลอดเส้นทางก็เต็มไปด้วยทิวทัศน์สีขาวสวยงามประทับใจจีงทำให้ไม่อาจหยุดถ่ายรูปได้โดยง่าย
เนื่องจากรถไฟวิ่งผ่านหลายสถานีซึ่งค่อนข้างเล็กซึ่งบางสถานีไม่มีระบบตรวจตั๋วอยู่ ดังนั้นคนที่ลงที่สถานีเหล่านี้จะต้องมาจ่ายเงินที่เครื่องหยอดเหรียญที่อยู่ด้านหน้าติดกับคนขับหลังจากวิ่งมาเป็นระยะเวลาชั่วโมงกว่า สุดท้ายก็มาถึงสถานีโอบามะ (小浜駅) เวลา 11:46

ข้างๆสถานีมีศูนย์แนะนำการท่องเที่ยว สามารถเข้าไปสอบถามข้อมูลและขอแผนที่มาดูได้ เราเข้าไปถามทางสำหรับไปที่ท่าเรือเพื่อนั่งเรือชมผาหินสวยมีชื่อของเมืองนี้ซึ่งมีชื่อเรียกว่าโซโตโมะ (蘇洞門)ศูนย์แนะนำตรงนี้ช่วยได้ดีมาก เขาคุยดี แล้วก็ยังให้บัตรลด ๑๐% สำหรับนั่งเรือด้วย ถ้าเอาบัตรนี้ไปยื่นพร้อมกับตอนซื้อตั๋วขึ้นเรือก็จะได้ส่วนลดโดยอัตโนมัติ


ท่าเรือนั้นอยู่ใกล้นิดเดียว เดินไปแค่ ๑๕ นาทีก็ถึงแล้ว ส่วนเที่ยวเรือที่จะออกจากท่านั้นรอบต่อไปออกเวลาบ่ายโมง ถ้าเดินไปตอนนี้ก็เวลาเหลือเฟือแถมมีเวลาแวะทานข้าวเที่ยงก่อนขึ้นเรือด้วย ไม่ต้องรีบแทบตายแบบตอนอยู่ทสึรุงะ

ตอนที่มาถึงที่นี่มีปัญหาอยู่อย่างว่าอาการเท้าเจ็บเนื่องจากเดินอย่างหนักตั้งแต่เมื่อวาน และมารวมกับที่เดินต่อเนื่องสองชั่วโมงว่าที่ทสึรุงะมา หนำซ้ำรองเท้าก็ยังเปียกแฉะจากการย่ำพื้นที่เปียกจากหิมะที่ละลาย ทำให้เราอยู่ในสถาพที่เดินลำบากมาก ถึงอย่างนั้นเมื่อมาแล้วก็ต้องสู้เดินให้ถึงที่สุด

ตอนออกมาด้านหน้าสถานีก็เจอรถบัสที่ใช้สำหรับเดินทางไปยังสถานีโอวมิอิมาซึ (近江今津駅) ซึ่งอยู่ในเมืองทากาชิมะ (高島市) จังหวัดชิงะ (滋賀県)โดยรถนี้ผ่านสถานีคามินากะที่เรานั่งรถไฟผ่านเมื่อครู่ และเลยไปถึงคุมางาวะจุกุซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวด้วย ที่เรารู้รายละเอียดเพราะตอนแรกกะจะนั่งรถนี้ไปเที่ยวคุมางาวะจุกุเหมือนกัน แต่เพราะเห็นว่าลำบากจึงเปลี่ยนแผน


นี่เป็นภาพของคุมางาวะจุกุ พอหิมะตกแล้วสวยงามน่าไปเดินอยู่ http://sano567.la.coocan.jp/sabakaidou/index.html

ด้านหน้าสถานีเดินออกจากสถานีมาจะเจอกับทางเดินยาวที่มีเสาอยู่สองข้างทาง ระหว่างทางก็เต็มไปด้วยร้านค้า แต่ก็ดูเงียบเหงาไม่เหมือนพวกเมืองใหญ่ๆ

ผ่านตรงนั้นออกมาก็ดูโล่งๆ
ถึงตรงนี้มองไปข้างหน้าก็เห็นทะเลแล้ว

แล้วก็เดินมาถึงท่าเรือประมงวากาสะ (若狭フィッシャーマンズ・ワーフ)ทะเลบริเวณใกล้ท่าเรือ
เข้ามาด้านในก็เจอที่ขายตั๋วสำหรับออกเรือ
แล้วก็เจอข่าวร้ายขึ้นมาทันที คือว่าเนื่องจากสภาพทะเลตอนนี้มีคลื่นแรง ทำให้ไม่สามารถแล่นเรือไปยังบริเวณผาหินโซโตโมะอันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวหลักที่อยู่นอกอ่าวได้ จึงมีการเปลี่ยนเส้นทางดังรูป คือเปลี่ยนจากเส้นสีน้ำเงินนั่งเรือออกจากอ่าวไปยังผาหินโซโตโมะ เป็นนั่งเรือรอบอ่าวตามเส้นทางสีแดงแทนนั่นเป็นข่าวร้ายมากเพราะว่าจุดเด่นของที่นี่มันอยู่ที่ด้านนอกอ่าว ไม่ใช่ในอ่าว แต่ก็ช่วยไม่ได้เพราะหากออกนอกอ่าวตอนนี้จะอันตราย แต่เส้นทางนี้ค่านั่งเรือถูกกว่ามาก คือจากเดิมควรเป็น ๒๐๐๐ เยน พอเป็นเส้นทางนี้ก็เหลือแค่ ๑๔๐๐ เยน พอใช้บัตรลดที่ได้มาจากที่สถานีรถไฟก็จะลด ๑๐% เหลือ ๑๒๖๐ เยน

เราก็ตัดสินใจว่าไหนๆก็มาแล้ว ถ้าไม่ได้ออกเรือเลยก็คงจะเสียเที่ยวแย่ จึงยังไงก็จะขอนั่งเรือ

พอตัดสินใจจะซื้อแล้วก็มาเจอปัญหาอยู่ว่าหาบัตรส่วนลด ๑๐% ที่ได้จากสถานีรถไฟไม่เจอ ต้องทำหล่นที่ไหนแน่เลย ก็เลยขอเวลาเขาหาสักพัก หลังจากหาอยู่ครู่หนึ่งเขาก็บอกว่าไม่ต้องหาแล้ว และถามว่าได้บัตรนี้มาจากไหน พอบอกไปว่าได้มาจากสถานีรถไฟเขาก็บอกว่าไม่เป็นไร ไม่ต้องใช้ก็ได้ รับทราบแล้ว จะลดให้

แผ่นพับแนะนำเส้นทางเดินเรือเที่ยวนี้
อีกด้านเป็นแผนที่ทีนี้ระหว่างที่รอขึ้นเรือตอนบ่ายโมงก็มีเวลาจึงเข้าไปเดินภายในท่าเรือ ซึ่งมีของสดขายเต็มไปหมดซูชิก็มีซูชิชุดก็มีราคาต่างกันออกไปหลายระดับ ทั้งพวกที่แพงมาก กล่องนึง ๑๕๘๐ เยนพันเยนก็มีถูกสุด ๕๕๐ เยนก็มีซึ่งเราก็เลือกซื้อชุดนี้มาทานเป็นมื้อเที่ยงอย่างไม่ต้องคิดมาก มื้อนี้ดูจะคุ้มกว่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับมื้อเมื่อคืนที่ทานที่อามางาซากิ https://phyblas.hinaboshi.com/20130209กินอิ่มก็ได้เวลาไปขึ้นเรือ ท่าขึ้นเรือก็อยู่ข้างๆนี้นี่คือเรือที่จะต้องนั่งเรือนี้มีสองชั้น จะขึ้นไปยืนชั้นสองก็ได้ ก็จะเห็นทิวทัศน์แบบนี้แต่ว่านี่เป็นหน้าหนาว อากาศหนาวแบบนี้ต่อให้เรือจอดอยู่นิ่งๆก็หนาวแล้ว ถ้าออกเรือไปลมพัดแรงคงจะแย่ ดังนั้นจึงตัดสินใจเข้ามานั่งด้านในเรือดีกว่า ซึ่งด้านในเรือมีกระจกกั้นทำให้ถ่ายภาพได้ไม่ชัด แต่ก็ช่วยไม่ได้

ภายในเรือ รอจนเรือออกก็แทบไม่มีคนขึ้นมาเลย จนสุดท้ายมีผู้โดยสารรวมแล้วแค่สามคนเท่านั้นเอง แต่เขาก็ยังออกเรือตามปกติไม่ว่าคนจะน้อยแค่ไหนเรือออกแล้วระหว่างทางเขาก็พูดเล่าเรื่องไปเรื่อยๆ เป็นประวัติศาสตร์ของเมืองนี้ แล้วก็ชี้ให้ดูว่าตรงไหนคืออะไร มีความเป็นมายังไง แต่ก็ไม่ได้น่าสนใจมากก็เลยจำไม่ค่อยได้ คงไม่ได้เอามาเล่าตรงนี้

นั่งๆอยู่บางทีก็เห็นน้ำซัดสาดจนเป็นรุ้งสวย
มองกลับไปเห็นตัวเมืองและภูเขาอยู่เบื้องหลัง สวยดีชมเกาะภูเขาแต่ละลูกที่โผล่อยู่กลางน้ำแล้วก็พวกโขดหินเล็กๆ พวกนี้เขาก็มีการตั้งชื่อเรียกไว้ด้วยทั้งหมด แถมยังมีเรื่องเล่าด้วยเพื่อดึงดูดให้คนสนใจเกาะภูเขากลมๆลูกนี้ตั้งอยู่บริเวณริมปากอ่าวหลังจากผ่านตรงนี้ไปเราเริ่มรู้สึกได้ว่าคลื่นมันแรงและเรือก็โคลงเคลงไปมาจนเริ่มคลื่นไส้ นั่นเพราะเรือกำลังอยู่ในบริเวณปากอ่าวแล้ว หากออกจากอ่าวไปแล้วเลี้ยวขวาก็จะไปถึงบริเวณหินผาสวยโซโตโมะได้ แต่ก็อย่างที่เห็นคือคลื่นแบบนี้ออกเรือไปก็เสี่ยงเรือล่ม ดังนั้นรายการนั่งเรือเที่ยววันนี้จึงจบแค่ตรงนี้อย่างน่าเสียดาย แต่เราก็เห็นด้วยว่าควรกลับอย่างยิ่ง ไม่เช่นนั้นอาจได้เอาชีวิตมาทิ้งไว้ที่นี่ได้

และเขาก็หันหัวเรือกลับ ระหว่างทางกลับก็ไม่มีอะไรเป็นพิเศษเช่นกัน แต่ฟ้าทางตะวันตกสวยดีการนั่งเรือเที่ยวนี้ก็จบเพียงเท่านี้ ใช้เวลาไปประมาณ ๔๕ นาที

หลังจากนั้นเรากลับไปท่าเรือก็พบป้ายเขียนว่า 「海上の状況が悪いため、欠航いたします」 "เนื่องจากสภาพทะเลไม่ดี งดออกเรือ"นั่นหมายความว่าสถานการณ์คลื่นบนทะเลเลวร้ายยิ่งขึ้นกว่าเดิมอีก จนรอบต่อไปคือรอบบ่ายสองโมงนั้นจะไม่สามารถออกเรือแล้ว โชคดีที่เรามาตอนรอบบ่ายโมง ยังมีโอกาสได้ออกเรือ แม้จะไม่ได้ไปยังจุดหลักก็ตาม แต่ก็ไม่ถึงกับเสียเที่ยว

ถึงอย่างนั้นก็น่าเสียดายมากที่ไม่ได้เห็นผาหินสวยงามอย่างที่ตั้งใจมาเห็น ดังนั้นถ้ามีโอกาสก็กะว่าสักวันต้องกลับมาที่นี่อีก

ใครอยากเห็นว่าผาหินโซโตโมะที่เราอยากมาดูนั้นสวยงามแค่ไหนลองดูในเว็บนี้ http://sano567.la.coocan.jp/sotomo/index.html ช่างน่าเสียดายที่ไม่มีโอกาสได้เห็นกับตา
ระหว่างเดินกลับ เจอเครื่องขายน้ำอัตโนมัติที่ด้านข้างตู้เป็นแบบนี้เนื่องจากที่นี่คือเมืองโอบามะ เวลาเขียนภาษาอังกฤษก็คือ Obama เหมือนกับชื่อของบารัก โอบามา ซึ่งที่จริงไม่มีความเกี่ยวข้องกันเลย แค่บังเอิญชื่อเหมือนกันเท่านั้นเอง

ได้ยินว่าครั้งที่โอบามาสมัครเข้าเลือกตั้ง ผู้คนจากเมืองนี้ต่างก็เชียร์เต็มที่ พอโอบามาชนะการเลือกตั้งและได้ดำรงตำแหน่ง เมืองนี้ก็มีการฉลองกันใหญ่โตด้วย พอโอบามาดังขึ้นมาเมืองนี้ก็คงเป็นที่รู้จักในฐานะสถานที่ท่องเที่ยวมากขึ้นตาม จะว่าเกี่ยวก็คงพอจะเกี่ยวอยู่

ดังนั้นคงไม่แปลกที่ชาวเมืองโอบามะจะรักโอบามา

เราเดินกลับมาถึงสถานีตอน 14:15 มีเวลารอรถสักพัก ซึ่งรอบต่อไปจะออก 14:24 รถไฟที่นี่มีน้อย ออกแค่ชั่วโมงละคัน ดังนั้นต้องจำตารางเวลาแล้วกะให้ดี จะพลาดไม่ได้ ไม่งั้นรออีกชั่วโมงรถไฟมาจอดรออยู่แล้ว รถไฟขบวนนี้จะเดินทางสู่สถานีฮิงาชิไมซึรุ (東舞鶴駅) รายการเที่ยวต่อจากนี้ไปจะไม่มีอะไรเหนื่อยๆแล้ว นอกจากชื่นชมกับทิวทัศน์จากหน้าต่างของรถไฟซะส่วนใหญ่ https://phyblas.hinaboshi.com/20130215
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฟุกุอิ
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> หิมะ
-- ท่องเที่ยว >> เรือ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文