φυβλαςのβλογ
phyblas的博客นั่งรถไฟชมชนบทจังหวัดเกียวโตและฟุกุอิท่ามกลางหิมะ
เขียนเมื่อ 2013/02/15 00:33
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#เสาร์ 19 ม.ค. 2013

จากตอนที่แล้วเรานั่งรถไฟรถไฟจากเมืองทสึรุงะ (敦賀市) ไปตามทางรถไฟสายโอบามะ (小浜線) มาจนถึงเมืองโอบามะ (小浜市) https://phyblas.hinaboshi.com/20130213

และเมื่อเที่ยวเสร็จก็ได้เวลาออกเดินทางต่อ โดยนั่งรถไฟสายเดิมนี้ต่อเพื่อไปยังสถานีปลายทางคือสถานีฮิงาชิไมซึรุ (東舞鶴駅)  ซึ่งอยู่ในเมืองไมซึรุ (舞鶴市) จังหวัดเกียวโต

รายการเที่ยวต่อจากนี้ไปของวันนี้จะเป็นแค่การนั่งรถไฟเที่ยวชมทิวทัศน์ไปเรื่อยๆเท่านั้น ซึ่งแต่ละบริเวณที่รถไฟวิ่งผ่านนั้นปกคลุมไปด้วยหิมะ ทิวทัศน์สวยงามตลอดทาง

รถไฟขบวนนี้ค่อนข้างว่าง เราจึงเลือกที่นั่งได้ตามใจชอบเราเลือกนั่งอยู่ที่นั่งริมหน้าต่างฝั่งขวา ซึ่งขณะรถวิ่งไปทางตะวันตกหน้าต่างจะหันไปทางทิศเหนือ ซึ่งหันออกสู่ทะเลญี่ปุ่น เมื่อรถไฟวิ่งเส้นทางใกล้ทะเลก็จะเห็นทะเลสวยงาม

 
ไม่นานก็วิ่งผ่านสถานีคาโตะ (加斗駅) ซึ่งเป็นสถานีสุดท้ายทางตะวันตกสุดของเขตเมืองโอบามะแล้วรถไฟก็วิ่งต่อ เข้าสู่เขตเมืองโออิ (おおい町)


ผ่านสถานีวากาสะฮงโงว (若狭本郷駅) สถานีหลักของเมืองโออิเสร็จแล้วก็ผ่านเขตเมืองทากาฮามะ (高浜町) ซึ่งมีสถานีจอดอยู่ถึง ๔ สถานี ช่วงนี้เราได้เปลี่ยนมานั่งฝั่งซ้ายดู
เริ่มเข้าสู่เขตเมืองไมซึรุจังหวัดเกียวโตแล้ว
แล้วก็ถึงสถานีฮิงาชิไมซึรุตอน 15:15 รถไฟสุดทางที่สถานีนี้คำว่าฮิงาชิ (東) แปลว่าตะวันออก นั่นคือสถานีนี้เป็นสถานีที่อยู่ฝั่งตะวันออกของเมืองไมซึรุ ถัดจากสถานีนี้ไปแล้วยังมีสถานีนิชิไมซึรุ (西舞鶴駅) ซึ่งก็คือสถานีทางตะวันตกของไมซึรุ โดยนิชิ (西) แปลว่าตะวันตก 

ทั้งบริเวณรอบสถานีฮิงาชิไมซึรุ และนิชิไมซึรุต่างก็เป็นใจกลางเมืองย่านชุมชนเหมือนกัน แต่ทั้งสองบริเวณนี้กลับถูกกั้นโดยภูเขา ดังนั้นจึงเหมือนเป็นสองเมืองแยกกันอยู่

ตำแหน่งเมืองไมซึรุ สีชมพูเข้มติดชายฝั่งทะเล
ทุกคนต้องไปเปลี่ยนรถไฟเป็นสายไมซึรุ (舞鶴線) ซึ่งเป็นสายที่ต่อเนื่องจากสายโอบามะ สายนี้วิ่งระหว่างสถานีฮิงาชิไมซึรุกับสถานีอายาเบะ (綾部駅) เมืองอายาเบะ (綾部市) จังหวัดเกียวโต ยาวทั้งสิ้น ๒๖.๔ ก.ม.รถออกตอน 15:18 ดังนั้นเราจึงมีเวลาแค่ ๓ นาทีในการเปลี่ยนรถ ไม่มีเวลาเดินอยู่ในตัวสถานีเลย

แล้วรถไฟก็ออกเดินทาง ระยะทางไม่ยาวมาก ใช้เวลาแค่ ๓๖ นาทีในการเดินทางจากสถานีฮิงาชิไมซึรุถึงสถานีอายาเบะ ระหว่างทางมีแวะอยู่แค่ ๔ สถานีแล้วก็มาถึงสถานีอายาเบะตอน 15:54ซึ่งก็เรียกว่าแทบจะไม่มีเวลาเดินอะไรทั้งสิ้นเช่นกันเพราะต้องรีบไปต่อรถไฟ ซึ่งออกตอน 15:56 มีเวลาแค่ ๒ นาที แต่ไม่ยากเพราะชานชลาที่ขึ้นเชื่อมต่อกัน ไม่ต้องเดินข้ามไกล

สถานีอายาเบะเป็นสถานีที่อยู่ระหว่างทางของสายหลักซันอิง (山陰本線, ซันอิงฮนเซง) ซึ่งเป็นรถไฟสายยาวลากจากสถานีเกียวโต (京都駅) กับสถานีชิโมโนเซกิ (下関駅) เมืองชิโมโนเซกิ (下関市) จังหวัดยามางุจิ (山口県) ความยาวทั้งสิ้น ๖๗๗.๓ ก.ม.

โดยสถานีอายาเบะเป็นจุดเชื่อมต่อสายหลักซันอิงกับสายไมซึรุ หากจะเดินทางกลับเกียวโตก็ต้องมาเปลี่ยนรถที่สถานีนี้

ตำแหน่งเมืองอายาเบะ สีชมพูเข้ม อยู่ตำแหน่งถัดจากเมืองไมซึรุลงมาทางใต้รถที่เราขึ้นไปนั่งเพื่อเดินทางกลับเกียวโตคือรถด่วนพิเศษฮาชิดาเตะ (特急はしだて) เป็นรถด่วนที่วิ่งระหว่างสถานีเกียวโตกับสถานีอามาโนฮาชิดาเตะ (天橋立駅)อามาโนฮาชิดาเตะ (天橋立) นั้นตั้งอยู่ในเมืองมิยาซึ (宮津市) ทางตอนเหนือสุดของจังหวัดเกียวโต ติดริมฝั่งทะเลญี่ปุ่น เป็นสถานที่เที่ยวชื่อดังแห่งหนึ่งของเกียวโต เป็นที่เที่ยวธรรมชาติซึ่งเห็นแหลมที่ยื่นออกไปในทะเลเหมือนเป็นสะพานธรรมชาติลากเชื่อมปิดอ่าว ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในสามทิวทัศน์แห่งญี่ปุ่น (日本三景) ซึ่งอีกสองแห่งคือหมู่เกาะมัตสึชิมะ (松島) จังหวัดมิยางิ (宮城県)

กับอีกแห่งก็คือเกาะมิยาจิมะ (宮島) จังหวัดฮิโรชิมะ (広島県) ซึ่งเราได้ไปเที่ยวมาด้วยในครั้งนี้ เล่าถึงในหน้า https://phyblas.hinaboshi.com/20130507

ปกติการขึ้นรถด่วนพิเศษแบบนี้จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มด้วย แต่ Kansai WIDE area pass ที่ใช้อยู่นั้นสามารถขึ้นฟรีได้แม้แต่รถด่วน จึงขึ้นสบาย เช่นเดียวกับตอนขามาที่นั่งรถด่วนธันเดอร์เบิร์ดจากเกียวโตไปทสึรุงะ

ทิวทัศน์ระหว่างทางกลับเกียวโตนี้ สังเกตได้ว่ายิ่งรถวิ่งไปเรื่อยๆ หิมะก็ยิ่งบางตาลงเรื่อยๆ

หลังจากออกจากอายาเบะ รถด่วนพิเศษฮาชิดาเตะก็วิ่งไกลมาเลยจนมาจอดอีกทีที่สถานีโซโนเบะ (園部駅) ในเมืองนันตัง (南丹市)เมื่อผ่านมาถึงตรงนี้เราก็แทบไม่เห็นร่องรอยของหิมะอีกเลยจากตรงนี้จะเห็นได้ชัดว่าทางตอนเหนือกับตอนใต้ของจังหวัดเกียวโตนั้นสภาพอากาศต่างกันมาก ในขณะที่ตอนเหนือซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองไมซึรุและเมืองอายาเบะนั้นหนาวกว่าและมีหิมะตกชุก ทางใต้ของจังหวัดซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองเกียวโตนั้นอบอุ่นกว่า หิมะตกน้อยกว่า หรือถึงตกก็ไม่กองทับถมเป็นสีขาวสวย

หลังจากนั้นรถไฟก็มาจอดอีกทีที่สถานีคาเมโอกะ (亀岡駅) ในเมืองาเมโอกะ (亀岡市) แล้วก็ไปจอดอีกทีที่สถานีนิโจว (二条駅) ซึ่งอยู่ในเขตนากาเงียว (中京区) ย่านใจกลางเมืองเกียวโต ห่างจากสถานีเกียวโต ๔.๒ ก.ม.ซึ่งเราตัดสินใจลงที่สถานีนี้เพื่อแวะหาอะไรทานก่อน ไหนๆก็ผ่านมาแล้ว คิดว่าที่นี่ก็เป็นย่านใจกลางเมืองแล้ว คงหาอะไรทานได้ไม่ยาก

พูดถึงสถานีนิโจวแล้วก็นึกถึงปราสาทนิโจว (二条城) ซึ่งเป็นปราสาทโบราณหนึ่งในมรดกโลก สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังแห่งหนึ่งของเกียวโต อยู่ไม่ไกลจากสถานีนี้สามารถเดินไปได้ แต่เนื่องจากเวลา ๕ โมงกว่าแล้ว ต่อให้ไปก็คงเข้าไม่ได้เพราะว่าปิดไปแล้ว

ออกมานอกสถานีเดินๆอยู่นอกสถานีสักพักเพื่อหาสถานที่ที่มีของกินก็พบตึกนี้ คือตึกบีวีนิโจว (BiVi二条) เป็นศูนย์การค้าข้างในก็มีร้านอาหารมากมาย แต่ราคาก็โหดๆแพงๆทั้งนั้น จะหาอะไรถูกๆแบบที่กินที่โอกายามะเมื่อวานไม่ได้เลย

สุดท้ายก็เลือกเข้าร้านนี้ เป็นร้านราเมงชื่อทากาบาชิราเมง (たかばしラーメン)นี่เมนูเขา ดูแล้วของที่ถูกที่สุดก็คือทากาบาชิราเมง ก็คือราเมงชื่อเดียวกับชื่อร้านนี่เอง คือเป็นสูตรของเขา ราคา ๖๐๐ เยน แพงมากแต่ก็หาอะไรถูกกว่านี้ในย่านนั้นไม่ได้แล้วพอสั่งมาก็พบว่ามันมีถั่วงอกเยอะมากเลย ทำไมดูในรูปตัวอย่างเราไม่เห็นว่ามันมีถั่วงอกเยอะอย่างนี้ แต่ยังไงก็ยังอร่อยตอนกลับเราลองไปดูที่ป้ายรถเมล์แถวนั้น หาดูว่ามีรถเมล์ที่กลับไปแถวหอพักหรือแถว ม.เกียวโต ได้มั้ย ก็ไม่เจอ ก็เลยต้องนั่งรถไฟกลับไปยังสถานีเกียวโตแล้วค่อยนั่งรถเมล์จากที่นั่นเหมือนตอนขามา

ขณะนั้นเวลา 18:21 แล้ว คนบนรถไฟเต็มแน่นไปหมดสุดท้ายก็กลับมาถึงสถานีเกียวโต แล้วก็นั่งรถเมล์กลับหอ เป็นอันจบการเดินทางไปอีกวันจบไปแล้ว ๓ วัน ยังเหลืออีก ๙ วัน

อ่านบันทึกการเที่ยวของวันต่อได้
https://phyblas.hinaboshi.com/20130217ปิดท้ายด้วยแผนที่สรุปการเดินทางตัวอักษรและจุดสีแดงแสดงถึงสถานีที่สำคัญที่มีกล่าวถึง
= สถานีเกียวโต (京都駅)
= สถานียามาชินะ (山科駅)
= สถานีโอวมิอิมาซึ (近江今津駅)
= สถานีโอวมิชิโอซึ (近江塩津駅)
= สถานีทสึรุงะ (敦賀駅)
= สถานีคามินากะ (上中駅)
= สถานีโอบามะ (小浜駅)
= สถานีฮิงาชิไมซึรุ (東舞鶴駅)
= สถานีอายาเบะ (綾部駅)
= สถานีโซโนเบะ (園部駅)
= สถานีคาเมโอกะ (亀岡駅)
= สถานีนิโจว (二条駅)

ผืนน้ำที่เห็นด้านบนคือทะเลญี่ปุ่น ส่วนทะเลสาบที่เห็นทางตะวันออกคือทะเลสาบบิวะ

เส้นสีม่วง สีชมพู สีส้ม คือเส้นทางการเดินทาง โดยเริ่มจากสถานีเกียวโตไปตามทิศทวนเข็มนาฬิกา
สีม่วง = สายโคเซย์ (湖西線) จากเกียวโตถึงโอวมิอิมาซึ +สายหลักโฮกุริกุ (北陸本線) จากโอวมิอิมาซึถึงทสึรุงะ
สีชมพู = สายโอบามะ (小浜線) จากทสึรุงะถึงฮิงาชิไมซึรุ + สาย่ไมซึรุ (舞鶴線) จากฮิงาชิไมซึรุไปอายาเบะ
สีส้ม = สายหลักซันอิง (山陰本線) จากอายาเบะไปเกียวโต

การเดินทางทั้งหมดในวันนี้ใช้ Kansai WIDE area pass ทั้งหมดจึงไม่เสียค่ารถไฟเลย

ลองคำนวณดูว่าถ้าไม่ใช่พาสจะต้องจ่ายค่ารถไฟเท่าไหร่

เกียวโต > ทสึรุงะ 2770 (รถด่วนพิเศษธันเดอร์เบิร์ด)
ทสึรุงะ > โอบามะ 950
โอบามะ > นิโจว 3150 (รถด่วนพิเศษฮาชิดาเตะ)
นิโจว > เกียวโต 180

รวมแล้วเป็น 7050 เยน ไม่ได้ใช้คุ้มค่ามากอย่างของเมื่อวานที่ประหยัดไปถึง 12520 เยน นั่นเพราะวันนี้นั่งแค่รถด่วน ไม่ใช่ชิงกันเซง แต่ก็ถือว่าคุ้มมากแล้ว เพราะราคา Kansai WIDE area pass คือ 7000 ที่จริงใช้แค่วันนี้วันเดียวก็คุ้มแล้ว พอเอาสองวันมารวมกันยิ่งคุ้มสุดๆเลย แล้วยังเหลือใช้ได้อีก ๒ วัน ดังนั้นเห็นได้ชัดว่าการใช้พาสนี้ยังไงก็คุ้มจริงๆ-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฟุกุอิ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> เกียวโต
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> หิมะ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ