φυβλαςのβλογ
phyblas的博客คืนที่สองในฮิโรชิมะ เข้าพักในเรียวกัง เดินชมโดมระเบิดปรมาณูยามค่ำคืน
เขียนเมื่อ 2013/05/15 02:19
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#พฤหัส 24 ม.ค. 2013

หลังจากเที่ยวเกาะมิยาจิมะเสร็จ
https://phyblas.hinaboshi.com/20130507

ตอนนี้เราก็นั่งรถรางเพื่อกลับมายังตัวเมืองฮิโรชิมะ โดยก่อนอื่นต้องกลับเข้าโฮสเทลที่พักเมื่อคืนก่อนเพื่อไปเอาสัมภาระที่ฝากไว้ แล้วก็ย้ายไปพักยังเรียวกัง

ความจริงเราจะพักโฮสเทลสองคืนเลยก็ได้ แต่ว่าไหนๆมีโอกาสมาญี่ปุ่นแล้วก็อยากลองพักเรียวกังดูสักครั้ง แต่เนื่องจากเรียวกังแพงจึงขอพักแค่คืนเดียวพอ คืนแรกไปพักโฮสเทลก่อน ก็ได้บรรยากาศที่ต่างกันออกไปจะได้เปรียบเทียบกัน

เรียวกังที่เราจะไปพักนี้มีชื่อว่าจิซึรุเรียวกัง (千鶴旅館) อยู่แถวๆย่านใจกลางเมือง ซึ่งห่างจากโฮสเทลที่พักเมื่อคืนซึ่งอยู่ใกล้สถานีรถไฟออกไปอีกหน่อย

การเดินทางนั้นต้องนั่งรถรางไป การเดินทางในตัวเมืองฮิโรชิมะนั้นปกติต้องพึ่งพารถรางเป็นหลัก ไหนๆเราซื้อพาสสำหรับใช้ได้ไม่อั้นมาแล้วก็ต้องนั่งไม่คุ้ม
นี่เป็นผังรถรางของฮิโรชิมะด้านบนขวาสุดคือสถานีรถไฟฮิโรชิมะ (広島駅) ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของรถรางสาย 1, 2, 5, 6 ส่วนโฮสเทลที่เราพักเมื่อคืนนั้นอยู่ที่สถานีข้างๆสถานีรถไฟ คือสถานีเอนโกวบาชิโจว (猿猴橋町)

ส่วนปลายด้านซ้ายล่างสุดสาย 2 เส้นสีแดงนั่นคือสถานีฮิโรเดนมิยาจิมะงุจิ (広電宮島口) ซึ่งเราขึ้นมาตอนขากลับจากเกาะมิยาจิมะ

รถรางของเมืองฮิโรชิมะนี้มีชื่อเรียกย่อๆว่าฮิโรเดง (広電) เป็นระบบรถรางที่มีความยาวรวมยาวที่สุดในญี่ปุ่น

จิซึรุเรียวกังตั้งอยู่ระหว่างสถานีฮนโดริ (本通) กับฟุกุโระมาจิ (袋町) ซึ่งอยู่ตรงกลางของแผนที่ซึ่งมีสาย 1, 3, 7 ลากผ่าน ถ้ามาจากทางด้านสถานีรถไฟก็ต้องนั่งสาย 3 มา จะลงสถานีไหนก็ได้ ใกล้ทั้งคู่

แล้วเราก็มาถึงจิซึรุเรียวกัง ตอนนั้นเวลาประมาณทุ่มครึ่งเข้ามาภายในเป็นบ้านพักแคบๆ ดูลักษณะเหมือนเป็นบ้านคนธรรมดามากกว่าที่จะเป็นโรงแรม ไม่มีเคาน์เตอร์รับแขกเหมือนอย่างพวกโรงแรม แต่มีคุณป้าคนหนึ่งออกมาต้อนรับ และพาไปที่ห้องพักห้องพักอยู่ชั้นสองด้านหน้าห้องพักภายในห้องพักเป็นแบบนี้กว้างขวางใช้ได้ทีเดียว มีที่นอนกับพื้นแบบญี่ปุ่นอีกฝั่งมีโต๊ะแล้วก็โทรทัศน์ มีชุดยุกาตะวางไว้ให้เปลี่ยนด้วยค่าพักถ้ามาสองคนก็จ่ายคนละ ๓๗๕๐ เยน แพงว่าโฮสเทลถึง ๑.๕ เท่า แต่ดูแล้วอยู่สบายกว่า แถมได้อยู่แบบญี่ปุ่นแบบนี้ก็นับว่าคุ้ม

ที่นี่เวลาตอนจองก็ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต ไม่ต้องจ่ายค่ามัดจำด้วย แค่แจ้งไว้ในเว็บเท่านั้น

เว็บของจิซึรุเรียวกัง สำหรับดูรายละเอียดและจอง
http://www.chizuru-ryokan.comในบริเวณชั้นสองมีห้องน้ำด้วย แต่ก็ไม่มีห้องอาบน้ำอีกเหมือนกัน

ห้องอาบน้ำอยู่ที่ชั้นล่าง
ตรงนี้เป็นที่สำหรับวางกุญแจห้องสำหรับเวลาที่จะเช็กเอาต์ออก แค่วางกุญแจไว้แล้วไปได้เลยหลังจากพักผ่อนแค่แป๊บเดียว ประมาณสองทุ่มเราก็ออกจากเรียวกังเพื่อไปเที่ยวกลางคืนกันต่อ

ทิวทัศน์เมืองฮิโรชิมะยามค่ำคืนเป้าหมายของการออกมาเดินกลางคืนตอนนี้คือสถานที่ขึ้นชื่อของเมืองฮิโรชิมะ นั่นคือโดมระเบิดปรมาณู (原爆ドーム) เป็นอาคารที่เมื่อก่อนถูกระเบิดปรมาณูลิตเติลบอยของสหรัฐฯถล่มเมื่อวันที่ ๖ สิงหาคม 1945 ช่วยปลายสงครามโลกครั้งที่ ๒ ปัจจุบันเหลือแต่ซากแต่ก็ได้อนุรักษ์เอาไว้เพื่อเป็นที่ระลึกเตือนใจ ต่อมาก็ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้วย

ถ้ารวมกับศาลเจ้าอิตสึกุชิมะ (厳島神社) ซึ่งเพิ่งไปเที่ยวมาในตอนที่แล้ว ก็เท่ากับวันนี้วันเดียวเราได้เห็นมรดกโลกถึงสองแห่งพร้อมกันเลย จังหวัดฮิโรชิมะมีมรดกโลกอยู่ถึงสองแห่งแบบนี้ นับว่าเป็นสถานที่สุดยอดสำหรับการท่องเที่ยวจริงๆ

รายละเอียดจะกล่าวถึงอีกทีในส่วนเนื้อเรื่องของวันพรุ่งนี้ ซึ่งจะแวะมาที่นี่อีกที ตอนนี้เราแค่มาเดินสำรวจยามค่ำคืนก่อน เพราะบรรยากาศตอนกลางวันกับกลางคืนนั้นต่างกัน ไหนๆก็มีโอกาสได้อยู่ค้างคืนก็ต้องมาดูสักหน่อย

ทิวทัศน์ริมฝั่งแม่น้ำใจกลางเมืองซึ่งเป็นศูนย์กลางระเบิดปรมาณู ดูแล้วบรรยากาศสวยงามดี ทางซ้ายของรูปจะเห็นโดมระเบิดปรมาณูตั้งเด่นอยู่
เข้ามาดูใกล้ๆ ลองถ่ายภาพในมุมต่างๆดู ดูแล้วให้บรรยากาศที่วังเวงน่ากลัว ภายในตัวอาคารถูกปิดผนึกห้ามคนนอกเข้าไป ตอนกลางคืนมีเปิดไฟเพื่อให้มองเห็นดูสวยงาม (?) เป็นสถานที่เห็นแล้วให้ความรู้สึกหดหู่ได้ไม่น้อยจริงๆ เสียดายภาพถ่ายได้ไม่ค่อยชัดเท่าไหร่เพราะมืด อาจไม่ค่อยสวยนัก ไว้พรุ่งนี้จะแวะมาใหม่ตอนกลางวัน จะเห็นอะไรเยอะกว่านี้อีกมาก

จากนั้นเราก็เดินต่อเพื่อไปยังเป้าหมายต่อไป คือปราสาทฮิโรชิมะ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งของเมืองฮิโรชิมะ เป็นหนึ่งในปราสาทที่ถูกทำลายไปในสงครามโลกครั้งที่ ๒ และเป็นปราสาทแห่งเดียวที่ถูกทำลายโดยระเบิดปรมาณู รายละเอียดเกี่ยวกับปราสาทจะพูดถึงในตอนที่กลับมาเที่ยวชมตอนกลางวันในวันพรุ่งนี้แถวปราสาทฮิโรชิมะไม่มีรถรางไปถึง แต่ก็อยู่ไม่ไกลจากโดมระเบิดปรมาณูมากนัก จึงสามารถเดินไปถึงได้สบาย เส้นทางก็ไม่ยาก เดินแป๊บเดียวก็ถึง

ภาพถ่ายตัวหอหลักของปราสาทจากด้านนอก ปราสาทนี้มีคูน้ำล้อมรอบ โดยตัวหอหลักอยู่ค่อนไปทางด้านทิศเหนือ เมื่อเดินมาตรงนี้จะเห็นตัวปราสาทจากด้านนอก ตอนกลางคืนเปิดไฟสวย
ภาพปราสาทที่สะท้อนเงาลงบนผิวน้ำเรามีเดินเข้าไปด้านในด้วย บรรยากาศภายในบริเวณสวนนี้วังเวง ไม่มีใครเลย แม้จะมีแสงไฟเปิดอยู่ก็ตาม ดูแล้วก็น่ากลัว เดินไปไม่นานก็ถึงใต้ฐานปราสาท
แต่ก็ไม่ได้เดินขึ้นไปแถวหน้าทางเข้าตัวปราสาท แล้วเราก็เดินออกมาเลยแล้วเราก็เดินกลับไปยังแถวเรียวกัง ก่อนกลับไปพักผ่อนเราก็ไปเดินตรงย่านร้านค้าที่เรียกว่าฮนโดริ (本通)

 


ที่นี่เป็นโถงทางเดินยาว เต็มไปด้วยร้านค้า ขณะที่ไปเดินนั้นสี่ทุ่มกว่าแล้ว คนก็เลยบางตาลง ร้านค้าก็ปิดไปเยอะแล้ว แต่ก็ยังมีที่เปิดอยู่ สามารถไปหาอะไรทานได้
มื้อดึกวันนี้เราเดินเข้าร้าน Saizeriya (サイゼリヤ) ร้านนี้เป็นร้านอาหารอิตาลีซึ่งเปิดโดยคนญี่ปุ่น มีสาขาอยู่ทั่วญี่ปุ่น และยังมีเปิดในจีนด้วย ตอนที่กลับมาปักกิ่งเรายังมีโอกาสได้ไปกินอีกทีด้วย เล่าไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20130329เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปหน้าร้านไว้ แต่ถ่ายรูปของที่กินไว้ เป็นพิซซาหน้าหมึกยักษ์ ราคา ๓๙๙ เยน อร่อยไม่น้อย ไม่ได้ชิ้นใหญ่มากแต่ก็พออิ่มสำหรับมื้อดึกแบบนี้

เมื่อทานเสร็จเราก็เดินกลับเรียวกัง จากนั้นก็ได้เวลาพักผ่อนเอาแรงสำหรับการเที่ยวต่อในวันพรุ่งนี้

แล้วการเที่ยววันที่ ๘ ในญี่ปุ่นซึ่งเป็นวันที่ ๒ ในการเที่ยวฮิโรชิมะก็จบลง สำหรับพรุ่งนี้จะเป็นการเที่ยวในตัวเมืองฮิโรชิมะทั้งวัน ติดตามอ่านกันต่อได้ https://phyblas.hinaboshi.com/20130519


(ภาพแมวที่ติดอยู่ที่ผนังภายในจิซึรุเรียวกัง)-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฮิโรชิมะ
-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทญี่ปุ่น

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ