φυβλαςのβλογ
phyblas的博客ชิโออิริ เมืองแห่งการเริ่มต้น
เขียนเมื่อ 2014/04/05 21:19
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# เสาร์ 16 พ.ย. 2013

หลังจากที่ออกมาจากสถานีชินางาวะ https://phyblas.hinaboshi.com/20140308

ก็ได้เวลาเดินทางไปสู่เป้าหมายที่เมืองโยโกสึกะ (横須賀市)

เป้าหมายของการมาเที่ยวที่นี่ก็คือการมาเที่ยวชมสถานที่ที่เป็นฉากของอนิเมะเรื่องทามายุระ (たまゆら) นั่นเอง

อนิเมะเรื่องนี้ที่จริงแล้วมีฉากอยู่ที่เมืองทาเกฮาระ (竹原市) จังหวัดฮิโรชิมะ แต่ก็มีบางตอนที่ใช้ฉากเป็นเมืองอื่น ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะอยู่ในจังหวัดฮิโรชิมะ

ครั้งที่แล้วเรามีโอกาสได้ไปเที่ยวชมฉากที่เมืองทาเกฮาระมาแล้วตอนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งที่แล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20130413

แต่ว่านอกจากในจังหวัดฮิโรชิมะแล้วก็ยังมีอีกสถานที่หนึ่งซึ่งอยู่ห่างไกลออกไป นั่นก็คือที่เมืองโยโกสึกะแห่งนี้นั่นเอง โดยในเรื่องเมืองนี้เป็นเมืองที่ฟูจังเติบโตมา ก่อนจะย้ายกลับไปยังทาเกฮาระ ดังนั้นในเรื่องจึงเรียกเมืองนี้ว่าเป็นเมืองแห่งการเริ่มต้น (はじまりの街)

ดังนั้นจึงมีภาพของเมืองนี้ปรากฏเป็นฉากอยู่ในตอนแรกของอนิเมะภาคแรกตอนก่อนที่ฟูจังจะออกเดินทางจากไป และก็ยังมีในตอนที่ ๗ ของภาคสองซึ่งฟูจังพาเพื่อนๆกลับมาเที่ยวที่โยโกสึกะ

เมืองโยโกสึกะก็มีขนาดใหญ่พอสมควร ย่านที่ใช้เป็นฉากหลักในเรื่องก็คือย่านที่เรียกว่าชิโออิริ (汐入) ก็เป็นบริเวณที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองนัก และสถานีที่ฟูจังขึ้นรถไฟก็คือสถานีชิโออิริ (汐入駅)การเดินทางเพื่อตระเวณหาฉากในครั้งนี้เราเปิดภาพเปรียบเทียบเอาจากโทรศัพท์มือถือซึ่งมีคนที่เคยมาแล้วถ่ายเทียบไว้ เป็นข้อมูลที่ดีมาก บอกตำแหน่งว่าภาพไหนอยู่แถวๆไหน แต่บางภาพก็บอกไม่ละเอียดว่าจะต้องหาตรงไหน มองมุมไหนจึงหาไม่เจอบ้างก็มี ปัญหาเกิดขึ้นเมื่อพบว่าการเปิดภาพตลอดเวลานั้นกินแบ็ตอย่างแรง ทำให้ทุกอย่างต้องทำอย่างระมัดระวังมาก ต้องคอยปิดหน้าจออยู่บ่อยๆ

หากโทรศัพท์แบ็ตหมดไปไม่ใช่แค่จะดูภาพไม่ได้ แต่จะดูแผนที่ไม่ได้และอาจหลงและยิ่งหาตำแหน่งไม่เจอ แถมเผลอๆถ้ามีอะไรผิดพลาดทำให้ตกเครื่องบินละก็จะไม่สามารถโทรติดต่อให้ใครมาช่วยได้ด้วย ในขณะที่เงินก็เหลือน้อย เที่ยวนี้ก็เลยเป็นการเที่ยวที่มีความเสี่ยงอยู่

เพื่อที่จะเดินทางไปให้ถึงสถานีชิโออิริ เราต้องนั่งรถไฟของการรถไฟเคย์ฮิงคิวโกว (京浜急行) จากสถานิชินางาวะ (品川駅) ในโตเกียว โดยต้องนั่งรถเร็วมาเปลี่ยนสายที่สถานีคานาซาวะฮักเกย์ (金沢八景駅) ซึ่งอยู่ในเขตคานาซาวะ (金沢区) ของเมืองโยโกฮามะ เป็นเขตที่อยู่ใต้สุดติดกับเมืองโยโกสึกะ

ขณะกำลังรอรถเปลี่ยนรถ
รถไฟมาแล้วในไม่ช้าเราก็มาถึงสถานีชิโออิริภายในตัวชานชลานี้เองก็เป็นฉากหนึ่งที่ถูกใช้ในตอนแรกของอนิเมะ เป็นตอนที่ฟูจังกำลังจะออกเดินทางเพื่อไปยังทาเกฮาระ แน่นอนว่าทิศทางมันกลับกันกับที่เรามา ดังนั้นจึงต้องเดินข้ามไปอีกด้านหนึ่งเพื่อถ่ายฉากนั้น

ฟูจังกำลังยืนรอรถไฟ ภาพนี้รู้สึกว่าถ่ายใกล้เสามากไปหน่อย แต่ดูแล้วในอนิเมะจำนวนเสาเยอะกว่า
ภาพภายในตัวสถานีก็มีอยู่เท่านี้ ต่อมาก็ออกไปดูด้านนอกต่อหน้าสถานีชิโออิริมุมนี้ตรงกับที่ปรากฏในอนิเมะภาคแรก ถ้าสังเกตดูร้านเล็กๆด้านหน้านี้ต่างกัน ของจริงเป็นร้านชินจุกุซาโบเตง (新宿さぼてん)
เรื่อยเปื่อยบริเวณรอบๆสถานี หวังไว้ว่าจะหาเจอสถานที่ที่ปรากฏในอนิเมะ แต่ก็ไม่เจอมากกว่านี้
ลานกว้างด้านหน้าสถานี เป็นจุดขึ้นรถเมล์อุโมงค์สำหรับลอดใต้ทางรถไฟ ความจริงแล้วตอนแรกคิดว่าตรงนี้อาจเป็นอุโมงค์ที่ปรากฏในอนิเมะ ดูแล้วคล้าย แต่จริงๆแล้วอุโมงค์ที่ปรากฏในเรื่องไม่ได้อยู่ใกล้ตัวสถานี อยู่ไกลออกไปก็เลยไม่ได้ไปตรงนี้ก็เป็นทางลอดใต้ทางรถไฟพยายามจะหาอุโมงค์ซึ่งตอนแรกคิดว่าอยู่ใกล้สถานีรถไฟก็เลยเดินหลงในย่านชุมชน กว่าจะรู้ตัวว่าไม่มีก็กินเวลาไปพอสมควรโรงเรียนเล็กๆในย่านชุมชนบนทางลาดเขาเมื่อรู้ว่าไปต่อก็ไม่มีอะไร จะหลงทางซะเปล่าก็เลยกลับมาที่สถานีรถไฟ และมุ่งหน้าไปยังเป้าหมายต่อไปภาพจากสะพานลอยขนาดใหญ่กลางทางแยกข้ามมาแล้วเดินต่อมาอีกหน่อยก็เห็นทะเลตรงนี้เราจะเห็นท่าขึ้นเรือ เป็นเรือสำหรับท่องเที่ยวตารางออกเดินเรือ มีเรือออกทุกชั่วโมงตั้งแต่สิบโมง ใช้เวลาเที่ยวชมประมาณ ๔๕ นาที ค่าใช้จ่าย ๑๒๐๐ เยนเส้นทางการเดินทางแต่เราไม่ได้จะมาเพื่อนั่งเรือ นอกจากนี้ก็ยังไม่ได้เห็นว่าน่าสนใจเป็นพิเศษด้วย เวลาก็มาในจังหวะที่ไม่ได้ตรงกับที่เรือออก อีกอย่างคือเงินไม่ค่อยเหลือแล้วด้วย

เดินต่อมาทางตะวันตกก็จะถึงสวนสาธารณะแวร์นี (ヴェルニー公園) เป็นสวนสาธารณะริมทะเล ที่มาของชื่อที่นี่มาจาก ฟร็องซัว เลองส์ แวร์นี (フランソワ・レオンス・ヴェルニー, François Léonce Verny) วิศวกรชาวฝรั่งเศส เขาอาศัยอยู่ที่โยโกสึกะตั้งแต่ช่วงปี 1865 ถึง 1876 เป็นคนช่วงออกแบบวางแผนสร้างสิ่งก่อสร้างต่างๆมากมายที่นี่ที่นี่ถูกใช้เป็นฉากทั้งในภาคแรกและภาคสองเลยภาพเปรียบเทียบภาพแรกคือตรงนี้ เทียบกับภาพในภาคแรก ดูแล้วเหมือนกันดีลงตัวมาก
เปรียบเทียบกับภาพที่ปรากฏในภาพที่สองอีกอัน แต่ว่าในภาพนี้เป็นฤดูร้อนใบไม้เลยเป็นสีเขียว
ส่วนตรงนี้คือศาลาที่พวกฟูจังมานั่งเล่นกันในภาคสอง มีภาพอยู่หลายมุม สามารถเปรียบเทียบกันได้


และนี่คือรูปปั้นของแวร์นี ก็ปรากฏในเรื่อง
อีกมุม
มุมนี้ไม่ได้ถ่ายไว้
ส่วนภาพนี้ปรากฏในภาคแรกแว้บเดียว พยายามหามุมที่เหมือนแล้วแต่ทำไม่ได้ หาไม่เจอ แค่รูปร่างของต้นไม้ไม่ได้เหมือนกันเท่าไหร่แล้ว


ภาพที่นี่ก็มีอยู่เท่านี้ จากนั้นเราก็เดินย้อนกลับมาทางสถานีรถไฟแล้วตรงต่อไปทางใต้เพื่อไปยังบริเวณย่านชุมชนบนทางลาดเขาซึ่งถูกใช้เป็นฉากในเรื่องส่วนหนึ่งเห็นบ้านเมืองแถวๆนี้แล้วแบบว่าน่าอยู่มาก สวยงามจริงๆ

มุมนี้แอบคิดว่าคล้ายกับที่ปรากฏในอนิเมะมาก แต่เทียบดูแล้วไม่ใช่เลยองค์ประกอบอะไรๆต่างกันอีกเยอะตรงนี้เป็นสวนเด็กเล่นเล็กๆ แอบคิดว่าคล้ายกับที่ปรากฏในอนิเมะอยู่ แต่ว่าก็ไม่ใช่
มุมนี้ล่ะที่ปรากฏในอนิเมะจริงๆ โดยออกมาในเพลงเปิดของภาคแรก ในภาพจิฮิโระกำลังเดินไปตามทางที่วางไว้ด้วยช่องกลมๆ
เดินมาอีกหน่อยเจอโรงเรียนอีกแล้ว ก็แอบถ่ายเด็กที่กำลังเล่นบอลหลังจากพยายามหาฉากอีกหลายฉากที่น่าจะอยู่ในบริเวณนี้ก็กลับไม่พบเลย ผิดหวังพอสมควร แม้ว่าหลายที่จะดูคล้ายๆกันแต่ก็ไม่ใช่ สุดท้ายก็ได้แต่กลับลงมาทั้งๆที่เพิ่งจะหาได้แค่ภาพเดียวระหว่างขากลับก็เจอศาลเจ้านี้ ชื่อศาลเจ้าเนโนะ (子之神社) ซึ่งพบว่ามันคือศาลเจ้าที่ปรากฏในเรื่องนั่นเองภาพในภาคแรกตอนที่ฟูจังมากับจิฮิโระ
ภายในเป็นศาลเจ้าเล็กๆเสร็จแล้วก็เดินกลับมาถึงยังสถานี เนื่องจากการตระเวณหาภาพเปรียบเทียบเมื่อครู่ทำให้แบ็ตโทรศัพท์มือถือร่อยหรอเต็มทีเลยคิดว่าอยากจะหาที่ซื้อแบ็ตสักหน่อย หวังว่าน่าจะพอหาซื้อแบ็ตใหม่ที่ชาร์จไฟไว้พร้อมได้ เลยลองถามๆดูคนแถวนั้นว่าจะหาซื้อแบ็ตได้ที่ไหน เขาก็แนะนำว่าให้ลองไปที่ร้านโทรศัพท์ดู อยู่ในห้างไดเอย์ (ダイエー) ซึ่งก็พบว่าคืออาคารที่เรามองเห็นตั้งแต่ตอนที่ข้ามสะพานลอยเมื่อครู่บรรยากาศภายในห้าง ดูเงียบๆอยู่

พอหาร้านเจอลองถามดูก็พบว่าที่นี่เขาไม่มีขายแบ็ตให้ ดูเหมือนว่าระบบโทรศัพท์ของญี่ปุ่นจะแตกต่างจากที่อื่นด้วย อย่างเช่นเวลามาญี่ปุ่นจะไม่สามารถซื้อซิมเปล่าๆเพื่อมาใส่โทรศัพท์ใช้ได้ ได้แต่ซื้อซิมสำหรับต่อเน็ตอย่างที่เราใช้อยู่เมื่อรู้ว่าไม่สามารถซื้อแบ็ตสำรองได้ก็เลยได้แต่ไปต่อด้วยแบ็ตที่เหลือ เรารีบเช็คเส้นทางที่จะไปต่อไปให้แน่นอนจากนั้นก็ปิดเครื่องเพื่อไม่ให้กินไฟเป้าหมายต่อไปอยู่ที่ย่านอุรางะ (浦賀) ซึ่งก็อยู่ในเมืองโยโกสึกะเช่นกัน แต่ว่าห่างไกลจากชิโออิริที่เราอยู่ตอนนี้ ต้องนั่งรถไฟต่อไปจนสุดสาย

ตอนแรกกะว่าจะเขียนต่อเป็นตอนเดียวกัน แต่ว่าเขียนแล้วชักจะยาว ขอแยกเป็นสองตอนก็แล้วกัน

ตอนต่อไปเป็นตอนที่ประทับใจอยากเล่าถึงที่สุดเลย เพราะมีเรื่องดีๆเกิดขึ้น https://phyblas.hinaboshi.com/20140411
------------------------
ใน บทความนี้มีการนำภาพจากอนิเมะ "tamayura ~hitotose~" และ "tamayura ~moaguresshibu~" มาใช้อ้างอิงเพื่อการวิจัยศึกษาภาพเปรียบเทียบ ลิขสิทธิ์ทั้งหมดเป็นของผู้จัดทำ "tamayura ~hitotose~" และ
"tamayura ~moaguresshibu~"
この記事では、比較研究を目的としてアニメ
「たまゆら 〜hitotose〜」「たまゆら 〜もあぐれっしぶ〜」の画像を引用しています。画像の著作権はすべて「たまゆら 〜hitotose〜」「たまゆら 〜もあぐれっしぶ〜」の製作者に帰属します。-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> คานางาวะ
-- ท่องเที่ยว >> ตามรอย
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ