φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเมื่ออุบัติเหตุรถไฟบนสายจูโอวทำให้การเที่ยวต้องสะดุด
เขียนเมื่อ 2014/03/08 09:04
แก้ไขล่าสุด 2023/03/30 05:42
# เสาร์ 16 พ.ย. 2013

หลังจากที่ค่ายอบรมวิชาการของโซวเคนไดจบลงแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20140216

ก็ยังเหลือเวลาอีกหนึ่งวันให้เที่ยวสักหน่อยก่อนที่จะเดินทางกลับตอนเย็น

อย่าบอกใครนะว่าที่จริงแล้วจุดประสงค์ที่มางานนี้คือมาเที่ยว เอ้ยไม่ใช่แล้ว

เป้าหมายการเที่ยววันนี้ก็คือเมืองโยโกสึกะ (横須賀市) ในจังหวัดคานางาวะ ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่เลยถัดจากโยโกฮามะไป การเดินทางไกลนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ไกลจนเกินไป

แต่ก่อนอื่นจำเป็นต้องหาที่ฝากกระเป๋าเพราะว่าคงจะไม่อุตส่าห์แบกไป สถานที่ที่จะไปฝากก็ควรจะอยู่ในทางผ่าน และเป็นที่ที่จะไปขึ้นรถเพื่อไปสนามบินได้สะดวก หลังจากพิจารณาความเหมาะสมหลายอย่าง สุดท้ายก็เลือกเดินทางไปฝากกระเป๋าที่สถานีคันดะ (神田駅)

สถานีคันดะอยู่ใจกลางเมืองโตเกียว อยู่บนทางรถไฟสายยามาโนเตะ (山手線) และสายจูโอว (中央線) ซึ่งเป็นสายหลักที่สำคัญของโตเกียวทั้งคู่ และยังเชื่อมกับรถไฟใต้ดินในตัวเมืองโตเกียวด้วย จึงเป็นจุดเปลี่ยนรถที่สำคัญ

สถานีคันดะอยู่ในเขตจิโยดะ (千代田区) เช่นเดียวกับสถานีอากิฮาบาระ สถานีนี้อยู่ติดกับอากิฮาบาระ ห่างกันแค่ ๗๐๐ เมตรเท่านั้น ความจริงแล้วก็หวังอยู่หน่อยเหมือนกันว่าถ้าเที่ยวเสร็จเร็วกว่าแผนอาจจะแวะอากิฮาบาระอีกรอบ

ฝากกระเป๋าไว้ที่สถานีคันดะเสร็จแล้วพอเที่ยวเสร็จก็กลับมาเอา จากนั้นก็ไปขึ้นรถไฟต่อเพื่อกลับสู่สนามบินนาริตะ ทุกอย่างดูลงตัวดี

เมื่อวางแผนทุกอย่างไว้อย่างลงตัวแล้ว ที่เหลือก็แค่ตื่นมาแล้วเก็บข้าวของเสร็จแล้วก็เช็กเอาต์ออกจากโรงแรมแล้วไปสถานีรถไฟเช้านี้เราตื่นแต่เช้าเลยเพื่อที่จะได้มีเวลาเที่ยวเยอะ ทั้งๆที่เมื่อคืนก็อยู่สังสรรค์กับเพือนจนนอนซะดึก แต่ไม่เป็นไรหรอก ไหนๆก็ได้มาญี่ปุ่นทั้งๆทีเหลือเวลาแค่วันสุดท้ายก็ต้องเต็มที่ล่ะ

สถานีมุซาชิซาไกเวลาตีห้าครึ่ง ดูเงียบสงบดีขึ้นมารอถึงชานชลา ดูแล้วยังเงียบสงบ คนยังน้อยอยู่ ฟ้าก็ยังไม่สว่างเลยหลังจากรอไปสักก็รู้สึกผิดสังเกตว่ารถไฟไม่มาตามเวลาที่ขึ้นไว้ เลยเวลาไปเยอะก็ยังไม่มีวี่แวว ในที่สุดก็มีเสียงประกาศขึ้นมาว่ารถไฟเกิดอุบัติเหตุมีคนบาดเจ็บที่สถานีมิตากะทำให้รถไฟสายนี้ต้องหยุดเดินทั้งหมดชั่วคราว ให้รอจนกว่าสถานการณ์ทุกอย่างจะเรียบร้อย

เกี่ยวกับเรื่องนี้หลังจากที่กลับมาแล้วค้นข้อมูลก็ทำให้รู้ว่าที่สถานีมิตากะ (三鷹駅) ซึ่งเป็นสถานีที่อยู่ถัดจากสถานีมุซาชิซาไกที่เราอยู่นี้ไปมีคนโดนรถไฟชนทำให้รถไฟต้องหยุดกลางทาง และเพื่อจะนำคนและสิ่งของที่โดนรถไฟชนกระเด็นออกมาจึงต้องใช้เวลาสักพัก ระหว่างนั้นรถไฟจึงไม่สามารถวิ่งผ่านได้

ผลสุดท้ายก็เลยทำให้ต้องรอนานถึงกว่าครึ่งชั่วโมง กว่ารถไฟจะเริ่มเดินได้ตามปกติก็ประมาณหกโมงสิบนาที ฟ้าก็สว่างเรียบร้อยแล้ว คนก็มารอเต็มสถานีแล้วจากที่ตอนแรกยังโล่งๆอยู่ ในที่สุดก็ได้ขึ้นรถไฟได้ยินว่ารถไฟญี่ปุ่นไม่ค่อยจะมีเหตุขัดข้องเท่าไหร่ ปกติจะตรงเวลาตลอดเลย แต่ว่าไม่รู้ทำไม เราไปญี่ปุ่นสองครั้งเจอเหตุขัดข้องทั้งสองครั้งเลย เจอเหตุการณ์แบบนี้ก็รู้สึกผิดหวังไปพอสมควรเหมือนกัน

นอกจากจะเสียเวลาไปนานแล้วก็ทำให้ต้องขึ้นรถไฟซึ่งคนแน่นเอี้ยด ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีที่นั่ง แทนที่จะได้ขึ้นรถไฟโล่งๆและได้นั่งสบายๆ พอเป็นแบบนี้ก็เลยทำให้เสียแรงไปเยอะกว่าจะมาถึงสถานีคันดะ แต่ก็ไม่เป็นไรยังเช้าอยู่ยังสบายๆ

และแล้วก็มาถึงสถานีคันดะเวลาประมาณหกโมงสี่สิบ

มีเรื่องที่น่าพูดถึงเพิ่มเติมอีกเล็กน้อยก็คือชื่อสถานีมิตากะ และสถานีคันดะถูกใช้ตั้งชื่อตัวละครในอนิเมะเรื่องซากุระโซว sasakurasou no pet na kanojo (さくら荘のペットな彼女)

ความจริงแล้วตัวละครจากเรื่องนี้นามสกุลแต่ละคนมาจากชื่อสถานีรถไฟภายในญี่ปุ่นทั้งหมดเลย

คันดะ โซราตะ (神田 空太) พระเอกของเรื่อง นามสกุลมาจากชื่อสถานีคันดะ (神田駅) ในโตเกียว
ชีนะ มาชิโระ (椎名 ましろ) นางเอกของเรื่อง นามสกุลมาจากชื่อสถานีชีนะมาจิ (椎名町駅) ในโตเกียว
อาโอยามะ นานามิ (青山 七海) นามสกุลมาจากชื่อสถานีอาโอยามะ (青山駅) ซึ่งเป็นชื่อสถานีที่มีอยู่สามแห่ง ที่จังหวัดไอจิ, นีงาตะ และอิวาเตะ
คามิอิงุสะ มิซากิ (上井草 美咲) นามสกุลมาจากชื่อสถานีคามิอิงุสะ (上井草駅) ในโตเกียว
มิตากะ จิน (三鷹 仁) นามสกุลมาจากชื่อสถานีมิตากะ (三鷹駅) ในเมืองมิตากะ โตเกียว
อากาซากะ ริวโนสึเกะ (赤坂 龍之介) นามสกุลมาจากชื่อสถานีอากาซากะ (赤坂駅) ซึ่งเป็นชื่อสถานีที่มีอยู่หลายแห่งทั่วญี่ปุ่น
เซงโงกุ จิฮิโระ (千石 千尋) นามสกุลมาจากชื่อสถานีเซงโงกุ (千石駅) ในโตเกียว
ฮิเมมิยะ อิโอริ (姫宮 伊織) นามสกุลมาจากชื่อสถานีฮิเมมิยะ (姫宮駅) ในเมืองมิยาชิโระ จังหวัดไซตามะ
ฮาเสะ คันนะ (長谷 栞奈) นามสกุลมาจากชื่อสถานีฮาเสะ (長谷駅) ในเมืองคามากุระ จังหวัดคานางาวะ

และก็อีกหลายตัวละคร ชื่อมาจากสถานีรถไฟหมดเลย แต่ขอยกตัวอย่างแค่ตัวละครหลักก็พอ

นอกจากนี้ชื่อแมวที่โซราตะเลี้ยงเอาไว้ในหอพักก็มาจากชื่อของรถไฟชิงกันเซงทั้งนั้น ได้แก่ฮิการิ (ひかり), โนโซมิ (のぞみ), โคดามะ (こだま), ทสึบาสะ (つばさ), โคมาจิ (こまち), อาโอบะ (あおば), อาซาฮิ (あさひ)

พอคิดแบบนั้นแล้วก็เลยรู้สึกเหมือนกับว่าจิน (มิตากะ) พยายามกั้นไม่ยอมให้เราไปหาโซราตะ (คันดะ) เลย แปลกดี ที่จริงน่าจะแวะไปสถานีที่เป็นชื่อตัวละครอื่นๆดูด้วยนะ ส่วนใหญ่ก็อยู่ในโตเกียวทั้งนั้น แต่ก็ไม่ใช่เส้นทางที่ผ่านเลยนอกเรื่องไปซะเยอะ กลับมาเล่าต่อดีกว่า พอลงจากรถไฟก็ออกมาเดินเล่นนอกสถานีรถไฟสักหน่อย ตรงนี้เป็นประตูเหนือของสถานี สภาพสถานีคันดะตอนนี้ดูเหมือนกำลังก่อสร้างอยู่ก็เลยสภาพเป็นแบบนี้
สภาพเมืองรอบๆ ยังเช้าอยู่ก็เลยยังดูเงียบๆอยู่ ว่าแต่รถบรรทุกนี่จอดอยู่เด่นเชียวลองออกมาทางประตูตะวันออกตรงนี้ดูจะเป็นใต้ทางรถไฟภายในสถานีเองก็รู้สึกว่าดูไม่ค่อยเรียบร้อยเหมือนกัน เพดานดูจะยังกำลังก่อสร้างอยู่
ก่อนอื่นต้องรีบไปฝากกระเป๋าก่อน เพราะเป็นเป้าหมายที่มาที่นี่ตู้หยอดเหรียญก็มีขนาดต่างกันออกไปตามราคา ของเราเลือกฝากตู้ขนาดนี้ ราคา ๔๐๐ เยนพอใส่ของลงในตู้แล้วก็ต้องมาหยอดเหรียญเสร็จแล้วก็รับใบเสร็จไป หลังจากนั้นก็จะมีใบเสร็จออกมา ต้องเก็บเอาไว้ แล้วตอนที่กลับมารับของจะต้องเอาใบเสร็จนี้มาคืนเพื่อเปิดตู้พอฝากของเสร็จตัวเบาสบายแล้วก็เดินไปซื้อตั๋วแล้วก็เข้าไปยังชานชลาเพื่อขึ้นรถไฟไปเที่ยวต่อตามแผน


ตอนที่ขึ้นมาบนชานชลาก็ยังได้ยินเสียงประกาศเรื่องอุบัติเหตุที่มิตากะอยู่ ดูเหมือนว่ามันจะยังคงกระทบต่อระบบรถไฟของวันนี้ไปอีกนาน ดีที่ตอนนี้สายที่เราจะขึ้นไม่ใช่สายจูโอวที่มีปัญหาแล้ว แต่เป็นสายยามาโนเตะ
ภายในสถานีตอนนี้ยังดูเงียบๆคนไม่พลุกพล่านเท่าไหร่ คงเพราะเป็นเช้าวันเสาร์ก็เลยไม่ต้องเจอคนเบียดกันขึ้นรถไฟไปทำงานเราต้องมาเปลี่ยนรถที่สถานีชินางาวะ (品川駅) ที่นี่เป็นสถานีสำคัญแห่งหนึ่งของโตเกียว เพราะเป็นสถานีที่มีรถไฟชิงกันเซงจอด และยังเป็นจุดเปลี่ยนของรถไฟอีกหลายสาย

สถานีชินางาวะตั้งอยู่ในเขตชินางาวะ (品川区) ซึ่งอยู่ค่อนไปทางใต้ของโตเกียว

แผนที่โตเกียว แสดงตำแหน่งเขตชินางาวะเป็นสีม่วงเข้ม
ภายในใหญ่มากทีเดียว
ตรงนี้ไม่ใช่ทางออกจากสถานี แต่เป็นทางเชื่อมไปยังทางรถไฟของการรถไฟเคย์ฮิงคิวโกว (京浜急行) ซึ่งเป็นสายรถไฟที่จะต้องนั่งเพื่อไปต่อ นี่เป็นสายที่เริ่มต้นจากสถานีชินางาวะแห่งไปยังบริเวณจังหวัดคานางาวะแต่เรายังไม่รีบเข้าไปตอนนี้ เพราะอยากเดินดูบรรยากาศรอบสถานีให้มากกว่านี้ก่อนสักหน่อย ก็เลยออกมาที่ทางออก
ออกมาเดินเล่นนอกสถานีถ่ายป้ายสถานีสักหน่อย


จุดขึ้นรถแท็กซีรอบๆสถานี

ที่นี่ก็มีตู้ฝากของแบบหยอดเหรียญเหมือนกัน ยังไงตามสถานีใหญ่ทุกที่น่าจะมีหมดเดินเล่นแค่แป๊บเดียวก็กลับมาขึ้นรถไฟต่อ
รถไฟที่มุ่งไปยังโยโกสึกะนั้นมีอยู่สองแบบคือแบบธรรมดากับแบบเร็ว จังหวะที่เรามาถึงตอนนั้นมีรถไฟธรรมดาที่จะออกตอน 7:28 และรถไฟเร็วที่จะออกตอน 7:37 อย่างไรก็ตามจากข้อมูลแล้วพบว่าต่อให้รอเพื่อขึ้นรถเร็วก็ยังไปถึงเป้าหมายได้เร็วกว่า เพราะว่ารถไฟแบบธรรมดาจอดทุกสถานี แต่รถเร็วจะจอดเฉพาะสถานีหลักๆเท่านั้นรอสักพักรถไฟธรรมดารอบ 7:28 ก็มา ถ้าเผลอขึ้นไปก็นั่งยาวเลยกว่าจะถึงเป้าหมายจากนั้นรออีกสักพักรถไฟรอบ 7:32 ซึ่งมุ่งหน้าไปยังสนามบินฮาเนดะก็มาถึง นี่เป็นอีกเส้นทางหนึ่งที่แยกออกไปจากนั้นรอถึงเวลา 7:37 รถไฟที่ต้องการนั่งก็มา แล้วก็ได้ออกเดินทาง

ขอจบตอนเพียงเท่านี้ หน้านี้เป็นแค่บทนำของการเที่ยววันนี้เท่านั้น ตอนหน้าถึงจะเป็นของจริง

แม้อุบัติเหตุรถไฟจะทำให้เราเสียเวลาไปกว่าครึ่งชั่วโมง แต่เราก็ยังคงเดินหน้าเที่ยวต่อไปตามแผนเดิม หารู้ไม่ว่ามันจะเป็นผลทำให้เกือบตกเครื่องบินและไม่ได้กลับ

อย่างไรก็ตาม ตอนหน้าเที่ยวสนุกแน่นอน ติดตามอ่านกันต่อได้ https://phyblas.hinaboshi.com/20140405-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> โตเกียว
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文