φυβλαςのβλογ
phyblas的博客พิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยาจีน
เขียนเมื่อ 2015/03/22 08:32
แก้ไขล่าสุด 2023/07/01 20:20
#พฤหัส 19 มี.ค. 2015

ช่วงนี้ปักกิ่งอากาศอุ่นขึ้นมาก เรียกได้ว่าเย็นสบายกำลังดี น่าออกไปเดินเล่น อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะอุ่นขึ้นหน่อยแล้วแต่ดอกไม้ก็ยังไม่เริ่มบาน ถ้าจะไปเที่ยวสุถานที่พวกสวนหรือนอกเมืองน่าจะรอช้ากว่านี้อีกสักหน่อย

ช่วงนี้รู้สึกอยากเที่ยวสถานที่พวกพิพิธภัณฑ์ จากการลองหาข้อมูลดูในปักกิ่งมีพิพิธภัณฑ์อยู่มากทีเดียว

ที่แวะไปครั้งนี้คือพิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยาจีน (中国地质博物馆) ซึ่งอยู่ที่ซีซื่อ (西四) ใกล้ใจกลางเมืองปักกิ่ง

ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงให้ความรู้เกี่ยวกับทางธรณีวิทยา มีจัดแสดงตัวอย่างหินและแร่ชนิดต่างๆ แล้วก็มีฟอสซิลจัดแสดงอยู่เป็นจำนวนมากด้วย

พิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยาจีนก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1916 ถือเป็นพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ธรรมชาติแห่งแรกที่สร้างขึ้นโดยคนจีนเอง แต่ว่าเดิมที่ตัวพิพิธภัณฑ์ไม่ได้ตั้งอยู่ในตำแหน่งปัจจุบัน ตัวอาคารพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ถูกสร้างเมื่อปี 1958 และเริ่มเปิดให้เข้าชมตั้งแต่ปี 1959พิพิธภัณฑ์แห่งนี้อยู่ติดกับสถานีซีซื่อ (西四站) ถ้านั่งรถไฟฟ้ามาก็สามารถมาได้โดยง่าย

แต่ครั้งนี้เราเดินทางมาจากมหาวิทยาลัยโดยนั่งรถเมล์มา ระหว่างทางต้องผ่านย่านฮู่กั๋วซื่อ (护国寺) เป็นย่านชุมชน ถนนของกินแห่งหนึ่ง อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าผิงอานหลี่ (平安里站) เลยแวะลงมาก่อนที่แวะมาตรงนี้ก็เพื่อมาหาอะไรกินก่อนจะไปเที่ยวที่นี่มีร้านอาหารอิตาลีไซเซริยะ (saizeriya, 萨莉亚) อยู่ที่ชั้นสองของอาคารฮู่กั๋วซื่อเทียนตี้ (护国寺天地)สปาเก็ตตีของร้านนี้อร่อย แล้วก็ไม่แพงด้วย จานนี้ ๑๓ หยวนเหมือนจะนอกเรื่องไปหน่อย ยังไม่ทันพูดถึงที่เที่ยวก็เอารูปของกินมาลงซะแล้ว เอาเป็นว่าเป็นการอุ่นเครื่องก่อนเริ่มเล่าถึงสถานที่จริง กองทัพเดินด้วยท้องหลังจากแวะกินเสร็จก็เดินออกมาแล้วเดินลงใต้ไปยังสถานีรถไฟฟ้าผิงอานหลี่ ตรงนั้นมีป้ายชี้ทางไปยังพิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยาจีนอยู่ด้วย ปกติพวกสถานที่เที่ยวต่างๆมักจะมีป้ายสีน้ำตาลแบบนี้ชี้นำทางมาแต่ไกลอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามตัวพิพิธภัณฑ์ยังอยู่ห่างออกไปจากตรงนี้อีกสักระยะ ถ้านั่งรถไฟฟ้าก็คือสถานีถัดไป แต่ถ้านั่งรถเมล์ก็ห่าง ๒ ป้าย ถ้าเดินไปก็ต้องใช้เวลาสักพักเพื่อเป็นการประหยัดแรงเรานั่งรถเมล์เพื่อมาลงที่หน้าสถานีซีซื่อ แป๊บเดียวก็ถึงตรงนี้เห็นป้ายแนะนำสถานที่เที่ยวอีกแห่งหนึ่งคือวัดลี่ไต้ตี้หวาง (历代帝王庙) เป็นวัดเก่าแห่งหนึ่งของปักกิ่ง ตอนที่ดูแผนที่ก็เห็นในแผนที่มีสถานที่นี้อยู่ มันอยู่ไม่ไกลจากพิพิธภัณฑ์ แต่ไม่ใช่ที่เที่ยวที่มีอะไรสำคัญนักจึงไม่ได้ให้ความสนใจแต่แรก แต่ในเมื่อมันอยู่ใกล้ก็เลยคิดว่าถ้าเดินในพิพิธภัณฑ์เสร็จแล้วยังเหลือแรงอยู่ก็จะแวะไปดูสักหน่อยอาคารพิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยาจีน แต่ว่าที่เป็นส่วนที่ให้คนเข้าชมได้คือส่วนเล็กๆด้านตะวันออกสุด ที่เหลือเป็นอาคารสำนักงานและสถาบันวิจัยฝั่งตรงข้ามของพิพิธภัณฑ์คือสถานที่เที่ยวชื่อดังอีกแห่ง คือวัดกว่างจี้ (广济寺) ซึ่งเคยมาเที่ยวเมื่อนานมาแล้ว เล่าถึงไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20111207เข้าไปด้านใน ค่าเข้าชม ๓๐ หยวน ถ้าเป็นนักเรียนก็สามารถลดครึ่งราคาได้ แต่ว่าที่นี่นักศึกษาปริญญาโทขึ้นไปไม่สามารถลดได้ก็เลยต้องจ่ายเต็มราคาตามปกติ

ชั้น ๑ จัดแสดงให้ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับโลก เข้ามาเริ่มแรกด้านหน้าสุดจะเห็นลูกโลกขนาดใหญ่ และแบบจำลองแผ่นหินที่บันทึกกลุ่มดาวจีนโบราณซึ่งสลักขึ้นในยุคราชวงศ์ซ่งใต้ (南宋, ปี 1127 - 1279) ในนี้มีดาวทั้งหมด ๑๔๐๐ กว่าดวงบันทึกอยู่แผ่นป้ายที่ให้ข้อมูลความรู้ต่างๆ เริ่มพูดถึงตั้งแต่เรื่องตำแหน่งของโลกภายในดาราจักรแล้วก็ระบบสุริยะแบบจำลองและแผ่นป้ายอธิบายการเลื่อนของแผ่นเปลือกโลกหลักฐานว่าแผ่นเปลือกโลกมีการเคลื่อนที่ก็คือการที่พบซากฟอสซิลของสัตว์ชนิดเดียวกันอยู่คนละทวีปหินที่เจอการบีบอัดจนมีรอยโค้งงอจากการชนกันของแผ่นเปลือกโลกว่าด้วยเรื่องภูเขาไฟหินลาวาที่แข็งตัวหินลาวาบ้างก็เป็นก้อนกลมๆแบบนี้หินบะซอลต์ที่แตกเป็นเสาเหลี่ยม เกิดจากการแตกขณะที่ลาวาเย็นตัวลงอันนี้เป็นของเล่น เขาให้ลองเอาก้อนพวกนี้มาสร้างให้เป็นโครงสร้างที่จะไม่พังเวลามีแผ่นดินไหว พอก่อเสร็จก็กดปุ่มข้างๆให้พื้นมันสั่นดูเป็นการทดสอบแบบจำลองบ้านขณะโดนแผ่นดินไหว ในนี้แสดงตำแหน่งสามจุดที่ปลอดภัยที่สุดที่ควรซ่อนตัวขณะแผ่นดินไหวมาก็คือที่บานประตู ใต้โต๊ะ แล้วก็มุมห้องอธิบายการเกิดของภูเขาจำลองธารน้ำแข็งห้องเล็กๆตรงกลางมีที่นั่งและมีจอภาพพูดแนะนำสถานที่

ชั้น ๑ จบแล้ว ต่อไปขึ้นมาชั้น ๒ แบ่งออกเป็น ๒ ส่วน เริ่มจากดูส่วนทางขวาก่อน ตรงนี้จัดแสดงเกี่ยวกับแร่ต่างๆแร่ชนิดต่างๆวางเรียงรายอยู่เต็มไปหมด สวยๆทั้งนั้น
ความมันวาวของแร่สีของแร่โพรงผลึก
ตรงนี้แสดงการแบ่งจำแนกหินชนิดต่างๆว่าเป็นหินอะไร ดูแล้วไม่ง่ายเลยส่วนตรงนี้เป็นการจำแนกแร่ชนิดต่างๆคาร์สต์ภายในถ้ำหินปูน เป็นโครงสร้างที่เกิดจากการที่น้ำกัดเซาะหินปูนจนกร่อนเป็นร่องรอยแบบนี้โพรงผลึกที่มีแบไรต์เกิดขึ้นพร้อมกับควอร์ตซ์แร่มาลาไคต์ ในภาษาจีนเรียกว่าข่งเชวี่ยสือ (孔雀石) ซึ่งแปลว่าหินนกยูง เป็นชื่อที่ดูเพราะดี มาลาไคต์เป็นแร่ทองแดงคาร์บอเนต มีสีเขียวสวยงาม

ต่อไปมาส่วนทางซ้ายซึ่งจัดแสดงเกี่ยวกับอัญมนีที่นี่จัดแสดงให้ความรู้เกี่ยวกับอัญมนี ตั้งแสดงอัญมนีสวยๆเต็มไปหมดเลย

ต่อขึ้นมาชั้น ๓ ก็แบ่งออกเป็น ๒ ส่วน ทางขวาจัดแสดงพวกฟอสซิลโบราณต่างๆมากมายไทรโลไบต์ (trilobite, 三叶虫, ซานเย่ฉง) ขุดเจอที่อำเภอหย่งซุ่น (永顺) มณฑลหูหนาน มาจากช่วงต้นยุคออร์โดวิเชียนซีโนเซรัส (sinoceras, 震旦角石, เจิ้นต้านเจี่ยวสือ) เป็นหอยโบราณที่ขุดพบเจอได้ในประเทศจีน ตัวนี้ขุดเจอที่อี๋ชาง (宜昌) มณฑลหูเป่ย์ มาจากช่วงกลางยุคออร์โดวิเชียนอันซ้ายเป็นฟอสซิลพวกหอย มาจากโมรอกโก อันขวาเป็นฟอสซิลปะการังมาจากกว่างหยวน (广元) มณฑลเสฉวนสตริงโกเซฟาลุส (stringocephalus, 鸮头贝, เซียวโถวเป้ย์) ของยุคเดโวเนียน มาจากหนานหนิง (南宁) มณฑลกว่างซีเทรามาโทครีนุส (Traumatocrinus, 创孔海百合, ชว่างข่งไห่ไป่เหอ) เป็นสัตว์ในไฟลัมเอคีโนเดร์มาตา (คือพวกเดียวกับดาวทะเลหรือเม่นทะเล) ตัวนี้อยู่ในยุคทรีอัสสิก พบที่กวานหลิ่ง มณฑลกุ้ยโจวฟอสซิลผีเสื้อซาลามานเดอร์โบราณซึ่งพบในแถบชีวชาติเร่อเหอ (热河群) อยู่ในช่วงปลายยุคจูราสสิก พบที่อำเภอหนิงเฉิง (宁城) ในเขตปกครองตนเองมองโกเลียในฟอสซิลซิมโบสปอนดีลุส (cymbospondylus, 杯椎鱼龙, เปย์จุยหยวีหลง) เป็นสัตว์จำพวกเดียวกับอิคธีโอเซารุส (สัตว์เลื้อยคลานโบราณที่รูปร่างคล้ายปลา อาศัยอยู่ในน้ำ) ชนิดหนึ่ง ตัวนี้พบที่กวานหลิ่ง (关岭) มณฑลกุ้ยโจว มาจากปลายยุคทรีอัสสิกกระดูกของอันคีเซารุสสายพันธุ์จีน (Anchisaurus sinensis, 中国安琪龙, จงกั๋วอานฉีหลง) ไดโนเสาร์กินพืชชนิดหนึ่ง ขนาดประมาณ ๒ เมตร ตัวนี้ขุดเจอที่ลู่เฟิง (禄丰) มณฑลยูนนาน มาจากต้นยุคจูราสสิกสัตว์มีปีกตัวใหญ่ที่ตั้งเด่นอยู่ตรงนี้คือซุนการิปเทรุส (Dsungaripterus, 准噶尔翼龙, จุ่นก๋าเอ่อร์อี้หลง) เป็นสัตว์เลื้อยคลานโบราณที่มีปีกบินได้ เหมือนกับพวกพเตราโนดอน ตัวนี้อยู่ในต้นยุคเครทาเชียส มาจากอูเอ่อร์เหอ (乌尔禾) เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์และอื่นๆอีกมากมาย ยกมาหมดไม่ไหวฉลาม พยายามถ่ายมุมที่ดูแล้วเหมือนกำลังจะงับหัวยามตรงนี้อธิบายเกี่ยวกับการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ของสัตว์สมัยก่อนทางนี้เป็นส่วนของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมลาโกเมริกซ์ (Lagomeryx, 柄杯鹿, ปิ่งเปย์ลู่) เป็นสัตว์กีบคู่ ซึ่งสูญพันธุ์ไปในช่วงประมาณสิบล้านปีก่อนงาของแมมมอธ มาจากชิงก่าง (青岗) มณฑลเฮย์หลงเจียงหัวของแรดขนดก (Coelodonta antiquitatis, 披毛犀, พีเหมาซี) พบที่ชิงก่าง มณฑลเฮย์หลงเจียง

จากนั้นทางฝั่งซ้ายเป็นส่วนที่จัดแสดงเกี่ยวกับการสนับสนุนและส่งเสริมจากภายนอก บรรยายว่ามีใครมาเยือนที่นี่ บริจาคอะไรให้บ้าง ตรงนี้ไม่ได้ดูละเอียดสักเท่าไหร่เนื่องจากเริ่มเหนื่อยแล้ว
ด้านหน้าทางเข้าตรงส่วนนั้นมีฟอสซิลไดโนเสาร์ขนาดใหญ่ตั้งเด่นอยู่ คือลู่เฟิงโกเซารุส (Lufengosaurus, 禄丰龙, ลู่เฟิงหลง) ตัวยาว ๑๒ เมตร ส่วนสูงมากกว่า ๕ เมตร ชื่อของมันมาจากสถานที่พบ คือที่อำเภอลู่เฟิง มณฑลยูนนานถัดมามีกระดูกส่วนแผงบนหลังของซานตงโกเซารุส (Shantungosaurus, 山东龙, ซานตงหลง) นี่ก็เป็นไดโนเสาร์ขนาดใหญ่อีกชนิด ขนาด ๘ เมตร ถูกพบที่มณฑลซานตงเลยได้ชื่อตามชื่อมณฑล

สุดท้ายขึ้นไปชั้น ๔ ซึ่งก็แบ่งเป็น ๒ ส่วน แต่ว่าส่วนฝั่งขวาซึ่งเป็นส่วนที่จัดแสดงทรัพยากรธรรมชาติในประเทศจีนนั้นปิดปรับปรุงอยู่จึงเข้าชมไม่ได้จึงมาที่ส่วนทางซ้ายเป็นห้องที่จัดแสดงแร่และอัญมนีต่างๆที่ได้มาจากที่ต่างๆหินสวยๆวางเรียงรายอยู่ในตู้กระจกเต็มไปหมด แต่ละอันก็มีลักษณะเด่นต่างกันไป เดินชมกันได้อย่างเพลิดเพลินเลยขอเอารูปที่สวยๆมาลงสักส่วนหนึ่ง แต่ที่จริงถ้าได้ไปเห็นกับตาจะรู้สึกสวยกว่าเห็นในรูปมากมายเลย ยิ่งอยู่ข้างในตู้กระจกด้วยเลยไม่สามารถถ่ายออกมาให้สวยได้เต็มที่ดูจบหมดทั้ง ๔ ชั้นแล้วก็หมดแค่นี้ กลับมาชั้นล่างตรงด้านหน้าทางเข้ามีส่วนที่ขายของที่ระลึก แต่เห็นราคาแล้วหลักพันขึ้นไปทั้งนั้น แม้แต่ของชิ้นเล็กๆ ดังนั้นก็ไม่กล้าแตะอะไรใช้เวลาเดินดูอยู่ข้างในประมาณ ๓ ชั่วโมง กินเวลามาก เดินจนเมื่อยเลย แต่ก็คิดว่าคุ้ม ได้เดินดูอย่างละเอียดพอสมควรหลังเดินเสร็จก็กำลังชั่งใจว่าจะแวะไปวัดลี่ไต้ตี้หวางต่อดีมั้ย ตั้งแต่แรกสุดก็ตั้งใจว่าถ้ายังไม่เหนื่อยจนไปต่อไม่ไหวก็จะแวะไป ซึ่งตอนนี้ก็เหนื่อยพอสมควรแล้วด้วย

แต่สุดท้ายแล้วก็คิดว่าแม้มันจะไม่ใช่ที่เที่ยวที่เด่นอะไรมาก แต่ไหนๆอยู่ใกล้แวะไปหน่อยก็ไม่เสียหาย ถ้าครั้งนี้ไม่แวะไปละก็โอกาสอื่นก็คงจะไม่อยู่ดีๆมาเพื่อเข้าชมที่นี่อย่างเดียวอีก ดังนั้นจึงตัดสินใจไปเดินต่อ แม้จะเหนื่อยแล้วก็ตาม

ฉะนั้นตอนหน้าจะเขียนถึงวัดลี่ไต้ตี้หวาง https://phyblas.hinaboshi.com/20150324-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์ >> พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ