φυβλαςのβλογ
phyblas的博客สวนสาธารณะกู๋ถ่า เดินเล่นชมหอคอยโบราณ
เขียนเมื่อ 2015/05/07 01:55
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#อังคาร 21 เม.ย. 2015

ต่อจากตอนที่แล้วที่ไปเดินเล่นบสะพานปาหลี่ https://phyblas.hinaboshi.com/20150505

เรานั่งรถไฟฟ้าสายปาทงเพื่อต่อมาเที่ยวสถานที่อีกแห่ง เป้าหมายอยู่ที่โบราณสถานเก่าแก่อีกแห่ง คือหอคอยสือฟางจูฝัว (十方诸佛宝塔) ซึ่งแปลตรงๆว่าหอคอยแห่งพระพุทธทั้งสิบทิศ (= ๘ ทิศ + บน + ล่าง) ส่วนชื่อภาษาอังกฤษแปลง่ายๆว่า Pagoda of All-Buddhas

หอคอยนี้สูง ๒๕.๑๘ เมตร สร้างขึ้นในสมัยจักรพรรดิเจียจิ้ง (嘉靖, ปี 1507 - 1567) แห่งราชวงศ์หมิง โดยตอนแรกบริเวณหอคอยนี้เป็นวัดชื่อวัดหยานโซ่ว (延寿寺) ดังนั้นบางทีจึงเรียกหอคอยนี้ว่าหอคอยวัดหยานโซ่ว (延寿寺塔) ต่อมาในปี 1900 วัดหยานโซ่วถูกเผาทำลายไปโดยทัพพันธมิตรแปดประเทศ (八国联军) หลังเหตุการกบฎนักมวย ทำให้เหลือแต่หอคอย

ปัจจุบันบริเวณที่ตั้งของหอคอยถูกทำเป็นสวนสาธารณะ โดยมีชื่อว่าสวนสาธารณะกู๋ถ่า (古塔公园) โดยคำว่ากู๋ถ่า (古塔) แปลว่าหอคอยเก่า เพิ่งเปิดเมื่อปี 2008สวนสาธารณะกู๋ถ่าไม่มีรถไฟฟ้าผ่าน ดังนั้นการมาต้องนั่งรถไฟฟ้าไปลงสถานีที่ใกล้ที่สุดแล้วต่อรถเมล์มา สถานีที่ใกล้ที่สุดคือสถานีเกาเปย์เตี้ยน (高碑店站)
ซึ่งอยู่บนรถไฟฟ้าสายปาทง (八通线)เกาเปย์เตี้ยนเป็นชื่อหมู่บ้านแห่งหนึ่งซึ่งมีชื่อเสียงเรื่องเครื่องเรือน บริเวณนี้เป็นตลาดขายเครื่องเรือน

จากสถานีรถไฟฟ้าเดินข้ามสะพานข้ามคลองทงฮุ่ยเหอแล้วลงมาทางใต้ก็จะเจอบริเวณหมู่บ้านเกาเปย์เตี้ยนมีแผนที่ของที่นี่ติดอยู่ด้วย เท่าที่ดูมีทั้งตลาดร้านค้าและพิพิธภัณฑ์ด้วย ดูแล้วที่นี่ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเหมือนกัน แต่เราไม่ได้หาข้อมูลมาก่อนเลยเกี่ยวกับทีนี่จึงไม่ได้สนใจ ตั้งใจแวะมาเพื่อต่อรถเฉยๆ แต่ถ้าหากมีเวลาจริงๆไว้โอกาสหน้าอาจแวะมาอีกสักหน่อยก็ได้นี่คืออ่างเก็บน้ำเกาเปย์เตี้ยน (高碑店水库) เป็นส่วนหนึ่งของคลองทงฮุ่ยเหอเดินมาขึ้นรถเมล์ตรงนี้ มีอยู่สายเดียวที่ผ่านคือ 363 สามารถนั่งเพื่อไปยังสวนสาธารณะกู๋ถ่าได้ระหว่างรอรถอยู่เรามองไปยังฝั่งตรงข้ามแล้วเห็นมีป้ายชี้ทางไปยังพิพิธภัณฑ์ไม้จันทน์จีน (中国紫檀博物馆) ซึ่งเราก็ไม่ได้หาข้อมูลมาก่อนก็เลยไม่รู้จัก แต่พอลองกลับมาค้นดูแล้วก็พบว่ามันเป็นพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจอยู่เหมือนกันเสียดายที่ไม่รู้ ไว้มีโอกาสอาจแวะมาอีกเพื่อชมที่นี่ ยังไงก็ตามตอนนี้ได้เวลาขึ้นรถเมล์ไปยังเป้าหมายหลักที่ตั้งเป้าเอาไว้ก่อน

นั่งรถเมล์มาลงที่ป้ายกู่ถ่ากงหยวน (古塔公园)ทางเข้าสวนสาธารณะแผนที่บริเวณนี้ สวนสาธารณะแห่งนี้แบ่งเป็นส่วนเหนือกับใต้โดยมีถนนกู๋ถ่าเป่ย์ (古塔北路) กั้นอยู่ ทางเข้าที่เราเข้าตรงนี้อยู่ส่วนเหนือ แต่หอคอยที่เราต้องการมาเห็นนั้นอยู่ทางส่วนใต้ ดังนั้นต้องเดินไปไกลสักหน่อยในนี้ก็เป็นสวนสาธารณะธรรมดาแห่งหนึ่ง ร่มรื่น มีดอกไม้บานอยู่ประปราย
เดินมาทางตะวันออกเรื่อยๆก็เจอกับวัตถุขนาดใหญ่ยักษ์อันหนึ่งกำลังถูกคลุมก่อสร้างอยู่ เห็นตอนแรกก็ตกใจว่านี่คงจะไม่ใช่หอคอยที่ตั้งใจจะมาดูหรอกนะพอเข้ามาใกล้ๆจึงเห็นได้ชัดว่าไม่ใช่ นี่เป็นรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมขนาดยักษ์ที่ใต้ฐานเป็นห้อง สามารถเข้าไปชมได้ แต่ก็ไม่มีอะไรมาก ดูเงียบๆ ยังไงมันก็กำลังอยู่ในระหว่างกำลังสร้างถัดมาทางเหนืออีกหน่อยเจอวัดเจ้าแม่กวนอิมแต่ก็เห็นกำลังก่อสร้างอยู่เลยไม่ได้เข้าไป แม้เขาจะไม่ได้ติดป้ายห้ามเข้าก็ตาม


เดินถัดมาก็เป็นสวนต่อ เจอดอกไม้บางระหว่างทาง เช่นดอกท้อใบแดง (红叶桃)แล้วก็เจอบึงเดินข้ามไปตามทางก้อนหินบรรยากาศร่มรื่น สวยงาม จนเกือบจะลืมแล้วว่าที่จริงเรามาที่นี่เพื่อดูหอคอยเก่าซุ้มดอกจื่อเถิง (紫藤)มองข้ามทะเลสาบไปทางโน้นเห็นอะไรอยู่ไกลๆด้านหลังด้วยใช่แล้ว นั่นคือหอคอยเก่าแก่ที่เป็นเป้าหมายนั่นเอง มันไม่ใช่หอคอยที่สูงอะไรมากมายจึงไม่ได้เด่น จากบริเวณสวนสาธารณะนี้จะหามุมที่เห็นได้ก็ไม่ง่ายอย่างที่คิดมีเส้นทางให้เดินเล่นบนน้ำด้วย
และอะไรอื่นๆอีกหลายอย่างในบริเวณ
สวนดอกไห่ถาง (海棠) แต่ดูเหมือนว่าจะมาช้าไปหมดฤดูบานของมันแล้ว พูดถึงดอกไห่ถางแล้วถ้าอยากชมสวยๆต้องไปที่ตำหนักองค์ชายกง (恭王府) สักช่วงกลางเดือนเมษายน https://phyblas.hinaboshi.com/20120427แต่ก็ยังมีดอกเหลือให้เห็นอยู่บ้างนิดหน่อยหลังเดินอ้อมทะเลสาบก็เดินต่อมาเรื่อยๆลงไปทางใต้แล้วก็มาถึงถนนที่กั้นระหว่างส่วนเหนือกับส่วนใต้ข้ามถนนและสะพานไปก็ถึงหอคอยถึงหน้าหอคอยแล้วอ้อมมามองอีกด้าน
พอได้เห็นหอคอยแล้วก็เสร็จแค่นี้ ที่นี่ไม่มีอะไร มีแค่นี้จริงๆ หอคอยนี้ค่อนข้างเล็กถ้าเทียบกับหอคอยหรานเติง (燃灯塔) ที่ไปมาก่อนหน้านี้ และก็ไม่ค่อยสวยมากเท่าไหร่ แต่ก็ถือว่ามาเชี่ยมชมสถานที่อีกแห่งที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน

จากนั้นก็เดินออกทางประตูใต้เพื่อจะไปขึ้นรถเมล์ ระหว่างทางเดินผ่านบริเวณย่านที่อยู่อาศัยซึ่งโทรมและสกปรกมาก ขอไม่ลงรูปเพราะไม่มีอะไรน่าดูเดินไปไกลพอสมควร ที่จริงมันไม่ควรจะไกลมากแต่เพราะเส้นทางในซอยดูวกวนทำให้ใช้เวลามากกว่าที่คิด กว่าจะมาถึงถนนใหญ่ทางใต้ซึ่งมีรถเมล์ผ่านหลายสายจากตรงนี้นั่งรถเมล์มายังรถไฟฟ้าสถานีหนานโหลวจื่อจวาง (南楼梓庄站) ซึ่งอยู่บนสาย 7 สายนี้เพิ่งเปิดใหม่ไม่นาน เป็นสายที่ลากยาวแนวตะวันออกไปตกความจริงแล้วแผนเที่ยวในวันนี้หลักๆคือตั้งใจมาเที่ยวสามสถานที่ซึ่งอยู่ชานเมืองฝั่งตะวันออก คือหอคอยหรานเติง, สะพานปาหลี่ และสวนสาธารณะกู๋ถ่า ส่วนแผนต่อจากนี้กะว่าดูสถานการณ์แล้วค่อยๆคิด สถานที่เที่ยวยังไงก็มีอยู่ในหัวหลายที่เพราะหาข้อมูลมาพอสมควร มีอีกหลายที่ที่ไม่ได้ไป

สุดท้ายก็ตัดสินใจได้ว่าในเมื่อขึ้นรถไฟฟ้าสาย 7 มาแบบนี้ก็มีสถานที่หนึ่งที่สามารถไปได้จากตรงนี้ นั่นคือวัดฝ่าหยวน (法源寺) ถ้านั่งสาย 7 ไปยังไงต้องผ่านไปใกล้แถวนั้นอยู่แล้วจึงตัดสินใจแวะ

การเดินทางไม่จบลงง่ายๆ ตอนต่อไปจะไปต่อกันที่วัดฝ่าหยวน https://phyblas.hinaboshi.com/20150509-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ท่องเที่ยว >> ทะเลสาบ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ