φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasดอกไม้บานเต็มสวนรอบตำหนักองค์ชายกง
เขียนเมื่อ 2012/04/27 15:37
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#อังคาร 17 เม.ย. 2012

พาไปชมดอกไม้ตามสวนสาธารณะต่างๆมาเยอะแยะหลายที่ แต่คราวนี้จะพาไปชมดอกไม้ในสถานที่ที่ไม่ใช่สวนสาธารณะดูบ้าง

สถานที่นั้นคือตำหนักองค์ชายกง (恭王府, กงหวางฝู่) เป็นตำหนักแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่กลางเมืองปักกิ่ง บริเวณใกล้กับทะเลสาบโฮ่วไห่ (后海) เป็นย่านที่เต็มไปด้วยบรรยากาศแบบโบราณ

ตำหนักแห่งนี้เดิมถูกสร้างขึ้นในรัชสมัยของจักรพรรดิเฉียนหลง (乾隆帝) แห่งราชวงศ์ชิง ปี 1776 โดยเหอเซิน (和珅) ขุนนางคนโปรดคนหนึ่งของจักรพรรดิ เขาได้ฉ้อราษฎร์บังหลวงโกงเงินมากมายจนร่ำรวย ตำหนักหลังนี้จึงถูกสร้างขึ้นมาอย่างใหญ่โตหรูหราสุดๆ

แต่แล้วเมื่อจักรพรรดิเฉียนหลงตายลงในปี 1799 จักรพรรดิองค์ใหม่คือจักรพรรดิเจียชิ่ง (嘉庆帝) ก็ได้ดำเนินการกำจัดเหอเซินโดยไว เมื่อกำจัดเหอเซินได้แล้วก็ได้ยึดตำหนักนี้คืนมา

หลังจากนั้นในปี 1851 สมัยจักรพรรดิเสียนเฟิง (咸丰帝) ตำหนักนี้ได้ตกเป็นขององค์ชายกง (恭亲王) ซึ่งเป็นน้องชายของจักรพรรดิเสียนเฟิง ดังนั้นที่นี่จึงรู้จักกันในชื่อว่าตำหนักองค์ชายกงมาจนถึงปัจจุบัน

ค่าเข้าชมที่นี่คือ ๔๐ หยวน (เราเป็นนักศึกษามีบัตรนักเรียนก็ลดได้เหลือ ๒๐ หยวนครึ่งราคา) เรียกได้ว่าแพงเท่าพระราชวังต้องห้ามเลย แต่ขนาดกลับต่างกันหลายเท่า ก็ไม่แปลก แค่ตำหนักจะไปใหญ่เทียบกับพระราชวังได้ยังไง แต่ก็ยังรู้สึกว่าคุ้มที่เข้ามาเดินอยู่ดีจุดที่น่าดึงดูดสำหรับที่นี่คือบริเวณสวนที่กว้างใหญ่ ทำไว้อย่างสวยงาม มีสวนหินและบ่อน้ำมากมาย ต้นไม้ก็ปลูกไว้เยอะร่มรื่น ต้นไม้ที่โดดเด่นที่สุดในช่วงฤดูใบไม้ผลิเห็นจะเป็นดอกไห่ถาง (海棠) ซึ่งมีอยู่มากมายเต็มสวน เมื่อบานสะพรั่งก็ประดับให้สวนแห่งนี้สวยงามเป็นพิเศษ

ไห่ถางนั้นไม่ใช่ชื่อของดอกไม้ชนิดเดียว แต่เป็นชื่อเรียกรวมๆของดอกไม้กลุ่มหนึ่งในจีนทั้งหมดเป็นดอกไม้ในวงศ์กุหลาบ แต่อยู่ในสกุลที่ต่างกันออกไป เช่น
- ซีฝู่ไห่ถาง (西府海棠) Malus spectabilis
- เฉวย์ซือไห่ถาง (垂丝海棠) Malus halliana
- หูเป่ย์ไห่ถาง (湖北海棠) Malus hupehensis
- เทียเกิ่งไห่ถาง (贴梗海棠) Chaenomeles speciosa
- มู่กวาไห่ถาง (木瓜海棠) Chaenomeles cathayensis

สกุล Malus นั้นคือสกุลของแอ็ปเปิลนั่นเอง ส่วนสกุล Chaenomeles ก็เป็นพวกผลไม้เล็กๆอีกกลุ่มซึ่งในภาษาจีนเรียกว่า มู่กวา (木瓜) ซึ่งคำนี้อาจแปลว่ามะละกอได้ด้วย ทั้งๆที่จริงๆมันเป็นพืชคนละชนิดกัน ไม่ใช่แค่คนละวงศ์กัน ยังคนละอันดับกันด้วย

ในวงศ์กุหลาบนี้ยังประกอบไปด้วยสกุล Prunus ซึ่งประกอบไปด้วย ซากุระ เชอรี แอปริคอต ท้อ บ๊วย ไหน ฯลฯ ด้วย ดังนั้นจึงมีความใกล้ชิดกันพอสมควร บางทีก็ดูแล้วแยกไม่ค่อยออกเพราะความที่คล้ายกันมาก

นอกจากนี้ที่นี่ยังเห็นดอกไม้อีกชนิดที่เด่นก็คือดอกกานพลู (丁香, ติงเซียง) มีทั้งสีขาวและสีม่วง ดอกไม่ใหญ่มากแต่ขึ้นเป็นช่อใหญ่ดูแล้วสวยดีมากเช่นกัน

เกริ่นมาซะยาว ได้เวลามาดูภาพกันดีกว่าการไปถึงตำหนักองค์ชายกงนั้นอาจลำบากนิดหน่อยเนื่องจากไม่มีรถไฟฟ้าไปถึง เราลงรถไฟฟ้าที่สถานีผิงอานหลี่ (平安里站) ซึ่งเป็นสถานีที่ใกล้ที่สุด จากนั้นก็เดินต่อ หรือจะนั่งรถเมล์ก็ได้ ระยะทางสองป้ายรถเมล์

ระหว่างทางเดินผ่านสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งก่อน นั่นคืออาคารเก่าของมหาวิทยาลัยฝู่เหริน (辅仁大学) เป็นมหาวิทยาลัยคริสต์ในอดีต แต่ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ไต้หวันแล้ว อาคารต่างๆที่เหลืออยู่ก็ถูกยกให้กลายเป็นของมหาวิทยาลัยอื่นๆ ส่วนอาคารตรงนี้ก็กลายเป็นของมหาวิทยาลัยครูปักกิ่ง (北京师范大学)เนื่องจากเป็นอาคารของมหาวิทยาลัย ถ้าไม่มีกิจแล้วอยู่ดีๆเข้าไปเขาก็จะไล่ออกมา พอดีย่านนี้เป็นย่านท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวเดินผ่านเยอะด้วยเขาก็เลยมีติดป้ายไว้ว่านักท่องเที่ยวห้ามเข้า

ย่านเมืองเก่าระหว่างทางที่เดิน เป็นย่านที่ตกแต่งสวยมากจริงๆเห็นรถสามล้อถีบบริการสำหรับนักท่องเที่ยววิ่งผ่านอยู่ประปราย ถ้านั่งแบบนี้เที่ยวแถวนี้ก็ได้บรรยากาศดีนะหน้าทางเข้าตำหนักองค์ชายกง ดูเรียบๆเข้ามาด้านในก็เจอกับนักท่องเที่ยวมากมาย ดูเหมือนส่วนใหญ่มากับคณะทัวร์เราซื้อตั๋วและเดินเข้ามาด้านในเรียบร้อยต้นที่เห็นนี่ก็คือดอกไห่ถาง ถ้าดูไม่ผิดน่าจะเป็นซีฝู่ไห่ถาง กำลังอยู่ในช่วงที่บานสวยงามและกำลังร่วงโรย หากมาช้ากว่านี้อีกหน่อยก็อาจไม่ได้เห็นแบบนี้แล้วตรงนี้เป็นส่วนที่เต็มไปด้วยอาคารต่างๆสลับกับลานกว้างเล็กๆ ยังไม่ใช่บริเวณที่เป็นสวนใหญ่ภายในอาคารบางส่วนก็เข้าไปได้ ก็จะพบพวกของเก่าส่วนต้นนี้คือดอกกานพลูสีขาว
เดินสักพักในที่สุดก็ออกมาส่วนบริเวณที่สำคัญ นั่นคือสวนขนาดใหญ่ของตำหนักนี้ บริเวณนี้เต็มไปด้วยภูเขา บ่อน้ำ และมีอาคารอยู่ประปราย
ตรงกลางสวนมีภูเขาหินซึ่งสามารถปีนขึ้นไปได้จากด้านบนก็เห็นทิวทัศน์รอบบริเวณได้สวยเห็นผู้คนที่มาเที่ยวที่นี่มากมายช่างเยอะจริงๆเรือนด้านหลังสวนหิน สวยมาก
มีร้านอาหารอยู่ในบริเวณด้วย ให้ความรู้สึกคล้ายๆกับในพระราชวังต้องห้ามอาคารขายพวกของที่ระลึกราคาแพง ส่วนที่เห็นด้านหน้าคือดอกกานพลูบ่อน้ำกลางสวน


ศาลากลางน้ำภายในศาลามีบ้านเป็ดด้วยรอบๆบ่อน้ำนั้นมีดอกไห่ถางจำนวนมากมาย
ถ่ายใกล้ๆให้เห็นชัดๆ

ดอกไห่ถางคู่กับบ่อน้ำมุมอื่นๆภายในสวน

อาคารตรงนี้ดูเหมือนภายในจะมีให้ดูหนัง แต่ว่าต้องจ่ายค่าเข้า ๗๐ หยวนแน่ะ เราไมได้เข้าไปแต่ก็ไม่วายแอบเล็งกล้องเข้าไปด้านในถ่ายภาพภายในมา ด้านซ้ายเป็นเวทีแสดงดอกแดงนี่ดูเหมือนว่าจะเป็นดอกไห่ถางเหมือนกัน แต่ว่าเป็นคนละชนิดกับดอกไห่ถางสีขาวชมพูที่เห็นเต็มทั่วไปในบริเวณนี้ อันนี้เป็นคนละสกุลกันเลยดอกสีเหลืองนี่คือดอกตี้ถาง (棣棠) หรือที่ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า ยามาบุกิ (山吹)อีกมุมหนึ่งที่พบดอกไห่ถางบานสวย


ดอกสีชมพูสวย
เมื่อเดินสวนใหญ่เสร็จเราก็กลับมายังทางออก ระหว่างทางมองที่พื้นก็รู้สึกใจหายกับจำนวนกลีบที่ร่วงลงมามากมาย หากปล่อยไว้ในไม่ช้าดอกก็คงร่วงลงจนหมด
กลีบดอกจำนวนมากมายร่วงลงสู่สระน้ำข้างๆ ดูสวยงาม

เผลอๆไม่นานฤดูใบไม้ผลิก็กำลังจะผ่านไปแล้ว เมื่อกลีบดอกร่วงจนหมด ก็เท่ากับหมดฤดูของมันลง ได้แต่รอเวลาปีหน้ากลับมาเบ่งบานใหม่อีกครั้ง-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文