φυβλαςのβλογ
phyblas的博客พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมเซวียนหนานปักกิ่ง
เขียนเมื่อ 2015/05/19 00:24
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#อาทิตย์ 26 เม.ษ. 2015

เมื่อก่อนนี้ในปักกิ่งมีเขตขนาดเล็กเขตหนึ่งที่ชื่อว่าเขตเซวียนอู่ (宣武区) ก่อนที่จะถูกยุบรวมกับเขตซ๊เฉิง (西城区) ไปในปี 2010

เขตเซวียนอู่นั้นแม้ว่าจะขนาดเล็กแต่ก็มีย่านเก่าแก่ที่สำคัญๆเช่นต้าจ้าหลาน (大栅栏) และหลิวหลีฉ่าง (琉璃厂) แล้วก็เทียนเฉียว (天桥) ซึ่งมีวัฒนธรรมเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองขึ้นมา

เขตเซวียนอู่นั้นตั้งอยู่บริเวณนอกกำแพงเมืองตรงส่วนที่ใกล้กับป้อมประตูเซวียนอู่เหมิน (宣武门) สมัยก่อน ดังนั้นจึงเรียกว่าวัฒนธรรมของย่านนี้ว่าวัฒนธรรมเซวียนหนาน (宣南文化, เซวียนหนานเหวินฮว่า) โดยคำว่าหนาน (南) หมายถึงทิศใต้

ปัจจุบันเรื่องราวของวัฒนธรรมเซวียนหนานได้ถูกจัดแสดงอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมเซวียนหนานปักกิ่ง (北京宣南文化博物馆, เป่ย์จิงเซวียนหนานเหวินฮว่าปั๋วอู้กว่าน)

พิพิธภัณฑ์นี้สร้างขึ้นบนอาคารซึ่งเคยเป็นวัดฉางชุน (长椿寺) ซึ่งเป็นวัดเก่าที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1592 สมัยจักรพรรดิว่านลี่ (万历, ปี 1573 - 1620) แห่งราชวงศ์หมิง เวลาผ่านไปอาคารก็เสื่อมโทรมลงเรื่อยๆ จนในปี 2002 เริ่มมีการปรับปรุงวัดแล้วทำเป็นพิพิธภัณฑ์ เปิดในปี 2005เราได้แวะมาที่นี่หลังจากที่ได้เดินชมมัสยิดหนิวเจีย (牛街礼拜寺) เสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20150517

พอเดินขึ้นเหนือไปตามถนนหนิวเจีย (牛街) ไปเรื่อยๆจนสุดถึงสี่แยก ถนนหนิวเจียก็สิ้นสุดลง บริเวณจากนี้ไปจะเรียกว่าถนนฉางชุน (长椿街) ซึ่งเป็นถนนที่พิพิธภัณฑ์นี้ตั้งอยู่การเดินทางมาพิพิธภัณฑ์นี้ถ้าหากนั่งรถไฟฟ้ามาก็สามารถมาลงที่สถานีฉางชุนเจีย (长椿街站) ซึ่งอยู่สาย 2 แล้วเดินลงใต้มาหน่อย ถ้าหากนั่งรถเมล์ก็มาลงที่ป้ายโรงพยาบาลเซวียนอู่ (宣武医院) ตัวพิพิธภัณฑ์อยู่ฝั่งตรงข้ามโรงพยาบาลเซวียนอู่ข้างๆพิพิธภัณฑ์เป็นสวนชื่อฉางชุนย่วน (长椿苑)เป็นสวนสาธารณะเล็กๆ ไม่มีอะไรมาก


พิพิธภัณฑ์อยู่ทางเหนือของฉางชุนย่วน อาคารสีแดงที่เห็นตรงหน้าเดินมาตรงนี้เห็นป้ายที่ชี้ทางเข้าพิพิธภัณฑ์ ให้เดินเข้าซอยเดินเข้าซอยเพื่ออ้อมไปเข้าประตูซึ่งอยู่ฝั่งด้านหลังแล้วก็เจอป้ายบอกทางไปพิพิธภัณฑ์อีกอันในที่สุดก็มาถึงประตูทางเข้า แต่ก็พบว่ามันปิดอยู่ เลยสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น วันนี้ไม่ใช่วันจันทร์ และก็อยู่ในช่วงเวลาที่พิพิธภัณฑ์ควรเปิดพอลองมองดูก็พบป้ายที่เขียนบอกว่าแถวนี้ซ่อมท่อน้ำทำให้ต้องปิดพิพิธภัณฑ์ตั้งแต่ 15 เม.ย. จนถึง 31 ก.ค. 2015เคยเที่ยวมาแล้วหลายที่ การที่
อยู่ดีๆก็เจอสถานที่เที่ยวปิดทำให้อดเข้านั้นก็เคยเจอมา แต่ครั้งนี้ถือว่าดีหน่อยตรงที่เขามีแจ้งกำหนดการปิดและสาเหตุอย่างชัดเจนมาก ผิดกับเมื่อตอนที่ไปพิพิธภัณฑ์แบบจำลองยานบินและยานอวกาศปักกิ่ง (北京航空航天模型博物馆) ซึ่งปิดแบบไม่มีกำหนดการแน่นอนว่าจะเปิดอีกเมื่อไหร่ https://phyblas.hinaboshi.com/20150403

ครั้งนี้มาช้าไปแค่สิบกว่าวันเท่านั้นเองก็ทำให้อดเข้าไปเลย ถ้าจะกลับมาเพื่อเข้าชมพิพิธภัณฑ์นี้ก็ต้องรออีกหลายเดือนเลย แต่เราคงไม่อยู่รอจนถึงตอนนั้นแล้ว น่าเสียดายแต่ก็คงทำอะไรไม่ได้ อย่างไรก็ตามในเมื่อมาแล้วก็ขอเขียนบันทึกไว้สักหน่อย แม้ว่าจะไม่ได้เห็นอะไรข้างในเลยก็ตามก็ยังได้เล่าเรื่องคร่าวๆเกี่ยวกับที่นี่ ก็หวังว่าคนที่มาอ่านแล้วเกิดความสนใจจะลองแวะมาชมหลังจากที่มันกลับมาเปิดแล้ว-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์
-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ