φυβλαςのβλογ
phyblas的博客นั่งรถไฟความเร็วสูงกลับจากไถหนานไปเยี่ยมเพื่อนที่ไทเป เดินซื้อหนังสือ แล้วนั่งรถไฟกลับเถาหยวน
เขียนเมื่อ 2016/04/13 18:56
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#อาทิตย์ 27 มี.ค. 2016

หลังจากที่ตอนที่แล้วเที่ยวในไถหนานจนจบเราก็รีบเดินทางไปที่สถานีรถไฟความเร็วสูงเพื่อเดินทางกลับ https://phyblas.hinaboshi.com/20160411เป้าหมายต่อไปนั้นที่จริงแล้วเดิมทีตั้งใจว่าจะกลับเข้าเมืองไถหนานแล้วแวะวัด ขงจื๊อ แต่เนื่องจากเราขอเปลี่ยนตั๋วรถไฟเป็นเวลา 15:49 ทำให้ต้องรีบไปสถานีรถไฟไม่เช่นนั้นจะไม่ทันขึ้นรถไฟกลับ สถานีรถไฟความเร็วสูงของไถหนานไม่ได้อยู่ในเมือง เราจึงไม่ได้มีโอกาสกลับไปในตัวเมืองไถหนานอีกแต่เลยไปสถานีรถไฟเลย

เดิมทีมีเราคนเดียวที่เปลี่ยนตั๋วเพื่อจะกลับรอบเร็วขึ้น เพราะต้องการไปหาเพื่อนให้เร็วที่สุด แต่พอถึงเวลาปรากฏว่าแม่ก็อยากรีบกลับเร็วเหมือนกันก็เลยตั้งใจจะขอเปลี่ยน ตั๋วด้วย

แต่เพราะไม่ได้เปลี่ยนตั๋วมาตั้งแต่เมื่อวาน พอไปถึงสถานีจะไปเปลี่ยนตั๋วก็พบว่าไม่มีที่นั่งแล้วทำให้ไม่สามารถเปลี่ยนได้

แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังสามารถขึ้นรถไฟเที่ยวเดียวกับเราได้ เพียงแต่จะไม่มีที่นั่งประจำต้องรอให้มีที่นั่งที่ว่างไม่มีคนจองถึงจะนั่งได้

เราสละให้แม่นั่งที่ประจำ ส่วนเราก็ไปหาที่นั่งอื่น ซึ่งก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรเพราะคนไม่ได้แน่นเต็มขบวนรถ

ชานชลาระหว่างรอรถ ทางขวาเป็นเส้นทางเดินรถ แต่ขบวนที่นั่งนี้ไม่ได้จอดทุกสถานี แต่จอดแค่สถานีสำคัญเหมือนกับตอนขามารถไฟมาแล้วทิวทัศน์ระหว่างทางก็มีถ่ายเก็บไว้เป็นระยะแม่กับอาอี๋ลงที่เถาหยวน ส่วนเราเลยต่อไปไทเปเพื่อหาเพื่อนแล้วค่อยกลับเถาหยวนภายหลัง

ระหว่างทางก็ชมทิวทัศน์ไปแล้วก็เปิดมือถือดูอะไรใน facebook ไป มีอะไรฮาๆให้ดูพอดี วันนี้เราเจอทั้งธูปและควันมามากแล้ว ใน facebook ก็ยังเจอธูปอีก แต่เขาจุดบูชาฮีโร่ ภาพนี้ถ่ายขณะรถไฟอยู่แถวสถานีป่านเฉียว (板橋站)เดินทางมาถึงสถานีไทเป (台北車站) แล้ว ไม่ได้มาที่นี่ตั้งนาน จำไม่ได้ว่าเคยมากี่ครั้งแล้ว เมื่อก่อนสมัยที่อยู่ไต้หวันก็มาไทเปบ่อยๆ ส่วนใหญ่จะนั่งรถบัส แต่บางครั้งก็นั่งรถไฟเรานัดเจอเพื่อนไว้ที่นี่ เขาเป็นคนไทยที่มาอยู่ไต้หวันเป็นเวลานานหลายปี คุ้นเคยกับที่นี่เป็นอย่างดี

สถานีไทเปนี้รอบๆเป็นศูนย์การค้าใต้ดินขนาดใหญ่ เส้นทางค่อนข้างซับซ้อน มีของขายและของกินมากมายเราแวะทานที่ร้านอาหารญี่ปุ่นแห่งหนึ่งในนั้นจากนั้นก็ออกมาเดินเล่นด้านนอก อากาศตอนนั้นกำลังเย็นสบายน่าเดินมากแวะซื้อโยวโหยวข่า (悠遊卡) ที่ 7-11 บัตรนี้ใช้นั่งรถไฟ, รถไฟฟ้า และรถเมล์ในบริเวณไทเปได้ และยังใช้ซื้อของตามร้านต่างๆเช่น 7-11 ได้ด้วยโยวโหยวข่ามีลวดลายหลากหลาย สามารถเลือกลายได้ตามที่ต้องการ เราเลือกลาย Cinnamoroll เพราะเห็นว่าหน้าตาคล้ายคิวเบย์ น่ารักดี

วิธีใช้ก็คล้ายๆกับบัตรรถไฟฟ้า BTS กับ MRT ของกรุงเทพฯ การซื้อบัตรนี้ต้องมีค่ามัดจำ ๑๐๐ หยวน ที่เหลือก็จ่ายค่าเติมเงิน เราเติมไป ๒๐๐ หยวน รวมแล้วจ่ายไป ๓๐๐

จากนั้นเดินมาแวะร้านหนังสือเตี้ยนเจี่ยวสือ (墊腳石圖書廣場, เตี้ยนเจี่ยวสือถูซูกว๋างฉ่าง) แต่ยังไม่ได้ซื้ออะไรร้านนี้เป็นร้านหนังสือที่มีหลายสาขา มีอยู่หลายแห่งทั่วไต้หวัน สาขานี้เป็นสาขาถนนสวี่ชาง (許昌) ตั้งอยู่ที่ถนนสวี่ชาง

จากนั้นกลับมายังห้างใต้ดิน แวะร้านจ๋าจื้อเฟิง (雜誌瘋) เป็นร้านที่ขายพวกของเกี่ยวกับอนิเมะ มีมังงะและนิตยสารที่นำเข้าจากญี่ปุ่น


เรามาเจอกันนี้เข้า เป็นนิตยสาร manga time kirara ☆ magika (まんがタイムきらら☆マギカ) เล่มที่ 13 และ 14 ซึ่งออกตั้งแต่ปี 2014 เก่ามากแล้ว ดังนั้นเลยถูกขายแบบลดราคา เดิมราคาเล่มละ ๒๗๕ หยวน แต่ว่าลดเหลือ ๕๐ หยวนเท่านั้น เราจึงไม่รอช้ารีบซื้อมาทันทีนิตยสารนี้ตีพิมพ์มังงะล้อเลียนเรื่องมาโดกะ มีผู้เขียนมากมาย ตีพิมพ์ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2012 โดยออก ๒ เดือนต่อเล่ม

ด้านหลังเล่ม ของเล่ม 14 เป็นรูปจากเรื่อง hanayamata (ハナヤマタ) ซึ่งฉายเป็นอนิเมะอยู่ในช่วงนั้น (ก.ค. 2014)หนังสือมีหน้าสีอยู่หลายหน้า แต่ส่วนใหญ่เป็นขาวดำ กระดาษที่ใช้เป็นแบบถูกๆทำให้น้ำหนักเบาถือสบาย

ภายในเล่ม 13เล่ม 14

สารบัญอยู่หน้าสุดท้าย มีรูปจากเรื่อง gochuumon wa usagi desu ka ? (ご注文はうさぎですか?)

พอซื้อเสร็จก็ดึกพอสมควร สองทุ่มครึ่งแล้ว ได้เวลาเดินทางกลับไปเถาหยวน ถ้ากลับดึกจะยิ่งหารถยาก

เดินไปขึ้นรถไฟ ค่ารถไฟ ๓๘ หยวน ใช้โยวโหยวข่าขึ้นบนรถไฟคนหนาแน่น ไม่มีที่นั่ง ต้องยืนตลอดทางกลับมาถึงสถานีเถาหยวนด้วยความเหนื่อยล้า

ที่ผนังในสถานีรถไฟมีการ์ตูนสั้นๆแปะอยู่ เนื้อหาเกี่ยวกับชายชาวไต้หวันที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วรู้จักกับสาวชาว ญี่ปุ่น เธอช่วยพาเขาเที่ยว จากนั้นเธอก็แวะมาเที่ยวไต้หวันบ้างแล้วเขาก็เป็นฝ่ายพาเที่ยว
สถานีเถาหยวนตอนนี้ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่เราเคยมาใช้บริการประจำ ตอนนี้ตัวสถานีหลักถูกย้ายไปอยู่ด้านบนภาพของสถานีเถาหยวนเมื่อ ๕ ปีก่อนดูได้ที่ https://phyblas.hinaboshi.com/20110528

เพื่อที่จะกลับโรงแรมต้องเดินมาขึ้นรถเมล์ซึ่งอยู่หน้าห้างถงหลิ่ง (統領百貨)ที่ต้องนั่งไปคือสาย 105 ป้ายรถเมล์ทีนี่มีบอกเส้นทางเดินรถอย่างละเอียด แล้วก็มีบอกเวลาด้วยว่ารถเมล์แต่ละสายจะมาถึงเมื่อไหร่ เมื่อไหร่ที่ไทยจะสามารถทำแบบนี้ได้นะว่าไปแล้วก็คิดถึงสมัยก่อนตอนที่อยู่ไต้หวันซึ่งเรานั่งรถเมล์ไปเรียนทุกวัน เขียนถึงเอาไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20110413

แต่ละสายมีช่วงเวลาและความถี่ในการวิ่งไม่เหมือนกัน รายละเอียดสามารถดูได้ที่ป้ายทั้งหมด บางสายมีเวลาเขียนไว้ตายตัวรอไม่นานรถเมล์ก็มา นี่เป็นรอบเกือบสุดท้ายแล้วเพราะสายนี้หมดตอนสี่ทุ่มกว่าภายในรถเมล์ คนขึ้นกันเยอะแต่ด้านหลังยังพอมีที่ให้นั่งโรงแรมฮาราซึรุที่เราพักนั้นอยู่ ใกล้ป้ายกงหยวนตูซื่อ (公園都市) เราก็ไปลงตรงนั้นลงมาแล้วยังต้องเดินไปอีกหน่อยจึงจะถึงโรงแรม

ระหว่างทางผ่านสวนสาธารณะย่านนี้ดูเงียบสงบน่าอยู่ ระหว่างเดินผ่านรู้สึกมีความสุขมาก หวนคิดถึงสมัยก่อนที่พักอยู่เมืองนี้ ตอนนั้นไม่ได้อยู่ย่านนี้แต่ก็คล้ายๆกัน เทียบกันแล้วแถบนี้ห่างจากใจกลางเมืองมากกว่า

แล้วก็กลับมาถึงโรงแรมจากนั้นก็รีบเข้าไปพักผ่อนเอาแรงเพื่อจะเตรียมเที่ยวต่อในวันรุ่งขึ้น https://phyblas.hinaboshi.com/20160415-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> เถาหยวน
-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> ไถหนาน
-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> ไทเป
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ