φυβλαςのβλογ
phyblas的博客แวะซื้อหนังสือในซีตานและหวางฝูจิ่ง
เขียนเมื่อ 2016/12/20 00:00
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#จันทร์ 14, พุธ 16 พ.ย. 2016

ปักกิ่งมีร้านหนังสือขนาดใหญ่ที่สำคัญอยู่ ๒ แห่งคืออาคารใหญ่หอสมุดปักกิ่ง (北京图书大厦) ที่ซีตาน และร้านหนังสือหวางฝูจิ่ง (王府井书店) ที่หวางฝูจิ่ง โดยร้านแรกจะใหญ่กว่าและมีหนังสือมากกว่าแต่ยังไงก็ถือว่าใหญ่มากทั้งคู่

เมื่อสมัยที่เรียนอยู่ที่ปักกิ่งมีโอกาสแวะมาสองที่นี้บ่อยๆ ที่นี่มีหนังสือดีๆมากมาย มีโอกาสได้ซื้อเรื่อยๆ แม้คนจีนจำนวนมากจะนิยมสั่งหนังสือผ่านเว็บ แต่โดยส่วนตัวแล้วชอบมาเดินหยิบซื้อตามร้านมากกว่า ร้านหนังสือที่นี่มีหนังสือให้เลือกมากมายตามความต้องการ

หลังจากเรียนจบไปโอกาสมาปักกิ่งก็น้อยลง เที่ยวนี้มีโอกาสมาหลังจากเว้นหายไปเป็นปีก็เลยแวะมาซื้อหนังสือสักหน่อย

เกี่ยวกับอาคารใหญ่หอสมุดปักกิ่งเมื่อก่อนเคยเขียนถึงไปแล้วเล็กน้อยใน https://phyblas.hinaboshi.com/20140228อาคารใหญ่หอสมุดปักกิ่งที่ซีตานในวันที่ 14 พ.ย.บรรยากาศภายในหนังสือที่เป็นเป้าหมายหลักมีอยู่สองอย่างคือดาราศาสตร์และคอมพิวเตอร์

หนังสือเกี่ยวกับดาราศาสตร์นั้นวางอยู่เต็ม ๓ ชั้นหนังสือตรงนี้

หนังสือก็มีตั้งแต่พวกความรู้ทั่วไปที่ให้คนทั่วไปอ่านได้ เช่นเล่มนี้เล่มนี้เกี่ยวกับหลุมดำเล่มนี้เกี่ยวกับโลกและดาวเคราะห์นี่เป็นหนังสือแปล ชื่อเรื่องน่าสนใจว่า 冥王星吃起来是什么味道? ดาวพลูโตถ้ากินดูแล้วจะมีรสชาติยังไงและยังมีอยู่ไม่น้อยที่เป็นพวกหนังสือตำราเรียน เล่มนี้เกี่ยวกับอุณหพลศาสตร์ของวิวัฒนาการวัตถุท้องฟ้าหนังสือเรียนฟิสิกส์ดาราศาสตร์สมัยใหม่ เล่มหนาเขียนละเอียดเต็มไปด้วยเนื้อหาและสมการ นี่เป็นแค่เล่มหนึ่ง ยังมีเล่มสองต่ออีกเล่มนี้เป็นหนังสือเรียนดาราศาสตร์เชิงสังเกตการณ์ เนื้อหาแปลมาจากภาษาฝรั่งเศสอีกที เมื่อก่อนสมัยเรียนก็ใช้เล่มนี้เรียนโดยยืมจากห้องสมุด เล่มใหญ่หนาและราคาแพง เราไม่ได้จำเป็นต้องใช้ละเอียดขนาดนั้นก็เลยไม่ได้ซื้อ แต่ซื้ออีกเล่มแทนมีแม้กระทั่งหนังสือที่บรรยายแผนการพัฒนาดาราศาสตร์ของจีน ๑๐ ปีในอนาคต จะเห็นได้ว่ารัฐบาลจีนเขามองการณ์ไกลไปถึงไหนๆแล้ว ถึงขนาดนำแผนการณ์มาเขียนเป็นหนังสือให้คนทั่วไปได้อ่านทำความเข้าใจกันด้วย หนังสือชุดนี้ไม่ได้มีแค่ดาราศาสตร์เท่านั้น ยังมีวิทยาศาสตร์ด้านอื่นๆอีกมากมาย แต่เล่มนี้เป็นส่วนของดาราศาสตร์เล่มนี้เป็นหนังสือที่เขียนโดยนักบินอวกาศชาวญี่ปุ่น วาดะ โควอิจิ (和田 光一) ถ่ายทอดชีวิตของนักบินอวกาศ นี่เป็นฉบับแปลเป็นภาษาจีนเล่มนี้แนะนำนักดาราศาสตร์จีนโบราณ จริงๆก็อยากซื้อไปเพราะสนใจดาราศาสตร์โบราณของจีนอยู่แล้ว แต่เพราะเล่มหนาและละเอียดเกินไปทำให้ราคาค่อนข้างแพงแต่เล่มเกี่ยวกับดาราศาสตร์โบราณของจีนที่ตัดสินใจซื้อไปคือเล่มนี้ 中国天空 ราคา ๔๕ หยวน ในนี้แนะนำกลุ่มดาวของจีนโดยเปรียบเทียบกับกลุ่มดาวสากลอย่างละเอียดและอีกเล่มที่ซื้อไปคือเล่มนี้ 大众天文学史 ราคา ๒๗ หยวน เกี่ยวกับประวัติศาสตร์โบราณ มีส่วนหนึ่งที่เป็นประวัติศาสตร์ดาราศาสตร์จีนอยู่ด้วยหนังสือที่เกี่ยวกับความรู้ดาราศาสตร์ทั่วไปอีกเล่มที่ซื้อคือ 天文・时间・历法  ราคา ๓๒ หยวน เกี่ยวกับความรู้เรื่องดาราศาสตร์, เวลา และปฏิทิน เป็นเล่มเล็กๆพกพาสะดวกนอกจากนี้ก็มีซื้อที่เป็นหนังสือเรียนไปเล่มหนึ่ง คือ 实测天体物理 ราคา ๔๕ หยวน เป็นเรื่องของดาราศาสตร์เชิงสังเกตการณ์ เนื้อหาน้อยกว่าเล่มหนาที่ใช้ตอนสมัยเรียน แต่ก็มีเนื้อหามากพอที่ต้องการแล้วก็มีเล่มนี้ 天文望远镜光学系统 ราคา ๗๘ หยวน เกี่ยวกับกล้องดูดาว ก็ซื้อไปด้วยอีกเล่มหากพูดถึงกล้องดูดาวแล้วในจีนกล้องที่มีชื่อเสียงที่สุดตอนนี้เห็นจะเห็นกล้อง LAMOST ซึ่งเคยเล่าถึงไปในบันทึกที่เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง https://phyblas.hinaboshi.com/20130529

นี่เป็นหนังสืออธิบายเกี่ยวกับกล้อง LAMOST โดยเฉพาะ 巡天遥看一千河——大视场巡天望远镜LAMOST ราคา ๔๒ หยวน ซื้อติดไปเป็นที่ระลึกด้วยแม้ว่าที่จริงไม่ได้ตั้งใจว่าจะอยากศึกษาเจาะลึกกล้องตัวนี้มากถึงขนาดนั้นหนังสือเกี่ยวกับดาราศาสตร์ที่ดูก็จบเพียงเท่านี้ และฝั่งตรงข้ามเป็นพวกการ์ตูนความรู้ที่แปลจากญี่ปุ่นเล่มนี้เป็นหนังสือสอนสถิติ เหมือนกับที่เคยซื้อตอนที่ไปไต้หวัน https://phyblas.hinaboshi.com/20160423หนังสือหลายเล่มที่เห็นอยู่ในนี้ก็มีขายที่ไต้หวัน แต่ว่าคนแปลคนละคนกัน และใช้อักษรจีนตัวย่อ อีกทั้งขนาดของหนังสือก็ขยายขึ้นให้ใหญ่ด้วย ทำให้รู้สึกว่าพกพาลำบาก ก็เลยไม่ได้ซื้อติดไปสักเล่ม


เล่มนี้สอนสมการเชิงอนุพันธ์เนื้อหาภายในคือเด็กหนุ่มคนหนึ่งมาบนบานที่ศาลเจ้าว่าอยากหัวดีขึ้น แล้วเทพธิดาก็ปรากฏตัวขึ้นเพื่อช่วยสอนสมการเชิงอนุพันธ์ให้เขามีเรื่องทฤษฎีสัมพัทธภาพด้วยแม่เหล็กไฟฟ้าและยังมีเนื้อหาแปลกๆที่ไม่คิดว่าจะมี เช่น เรื่องของการเข้ารหัสลับและข้างๆเป็นหนังสือคณิตศาสตร์ ก็ส่องดูนิดหน่อย เจอหนังสือเกี่ยวกับทฤษฎีบทสุดท้ายขอร์แฟร์มา (费马大定理) อันมีชื่อเสียงโด่งดังที่ทำให้นักคณิตศาสตร์ปวดหัวกันมาหลายศตวรรษนั่นเอง

จากนั้นข้ามมาดูหมวดหนังสือเกี่ยวกับเขียนโปรแกรม ตรงนี้เป็นพวกภาษาซี
มีหนังสือสอนภาษาฟอร์แทรนด้วย แม้จะน้อยนิด ภาษานี้ดูเหมือนนับวันจะยิ่งซบเซา แต่ยังไงเราก็ยังต้องใช้มันอยู่
ตรงนี้อยู่หลายภาษาที่มีหนังสือไม่มากนักใส่อยู่รวมๆกัน ไพธอนก็รวมอยู่ในนี้ด้วยหนังสือสอนคนให้เป็นแฮกเกอร์ด้วยไพธอนแต่หนังสือไพธอนตรงนี้ก็มีไม่มากสักเท่าไหร่ ต้องไปดูที่หวางฝูจิ่งจะเยอะกว่า


ตรงนี้เป็นหนังสือสอนโปรแกรมมายา มีอยู่เต็มชั้นเลยเราใช้เวลาอยู่ในร้านนี้นานพอสมควร โดยวันที่ 14 เข้ามาครั้งหนึ่งแล้ววันที่ 16 ก็เข้ามาอีกรอบด้วย รวมเวลาก็หลายชั่วโมง

ภาพในวันที่ 16 พ.ย. หลังจากที่ดูเสร็จวันนั้นก็เย็นแล้ว ฟ้ามืดไปแล้ว

คราวนี้มาร้านหนังสือหวางฝูจิ่งบ้าง ที่นี่เรามาแค่ครั้งเดียวในวันที่ 16 พ.ย. ช่วงบ่ายก่อนที่จะแวะไปที่ซีตานภายหลังเริ่มแรกมาดูตรงนี้มีหมวดหนังสือดาราศาสตร์ แต่ก็ไม่ค่อยเยอะเมื่อเทียบกับที่ซีตานแต่ที่กลับดูจะมีเยอะกว่าคือพวกหนังสือเกี่ยวกับเขียนโปรแกรมนี่หนังสือเรียนภาษาจาวา มีอยู่เต็มไปหมด
หนังสือสอนมายาบางเล่มดูแล้วก็น่าสนใจไม่น้อย แต่หลังๆมานี้ไม่ได้ศึกษามายาต่อแล้ว เน้นเรื่องเขียนโปรแกรมมากกว่า และหนังสือตรงนี้ไม่ได้เน้นเรื่องการเขียนโค้ดไพธอนในมายาเหมือนอย่างที่เราชอบทำตรงนี้เป็นหนังสือเกี่ยวกับภาษาไพธอน ดูจะมีมากกว่าที่ซีตานเจอเล่มนี้ Python Qt GUI快速编程-PyQt编程指南 ราคา ๗๙ หยวน เกี่ยวกับการสร้าง GUI โดย PyQt เป็นเล่มหนึ่งที่ซื้อไป เดิมทีเคยศึกษาการเขียน PyQt อยู่ก่อนแล้วแต่ซื้อหนังสือไปอ่านเป็นชิ้นเป็นอันน่าจะช่วยให้เรียนรู้รายละเอียดเพิ่มเติมได้มากขึ้นแล้วก็เล่มนี้ 贝叶斯思维:统计建模的Python学习法 ราคา ๔๙ หยวน เกี่ยวกับการศึกษาสถิติแบบเบยส์โดยใช้ไพธอน คิดว่าน่าจะได้ใช้ประโยชน์เช่นกันจึงซื้อไปส่วนเล่มนี้ 利用Python进行数据分析 ราคา ๘๙ หยวน เป็นเล่มที่เมื่อก่อนเคยซื้อมาอ่านแล้วสมัยเรียนอยู่ที่นี่ เป็นตำราภาษาไพธอนเล่มแรกที่ซื้อมาอ่านด้วย พอดีแนะนำให้เพื่อนรู้จักแล้วเขาเกิดสนใจก็เลยฝากซื้อด้วย

สรุปโดยรวมแล้วได้หนังสือมา ๙ เล่ม ดังนี้
天文・时间・历法 32 หยวน
天文望远镜光学系统 78 หยวน
巡天遥看一千河——大视场巡天望远镜LAMOST 42 หยวน
中国天空 56 หยวน
实测天体物理 45 หยวน
大众天文学史 27 หยวน
利用Python进行数据分析 89 หยวน
贝叶斯思维:统计建模的Python学习法 49 หยวน
Python Qt GUI快速编程-PyQt编程指南 79 หยวน

รวมราคาทั้งหมดเป็น 498 หยวน ก็ตกสองพันกว่าบาท

ใบเสร็จทั้งหมดภาพหนังสือทั้งหมดที่ซื้อมา
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ