φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเดินซื้อหนังสือที่ถนนฉงชิ่งหนานช่วงที่หนึ่ง
เขียนเมื่อ 2016/04/23 20:33
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#จันทร์ 28 มี.ค. 2016

หลังจากที่เดินเที่ยวซีเหมินติงเสร็จแล้วก็แวะชมโถงจงซานเสร็จไป https://phyblas.hinaboshi.com/20160421

เป้าหมายต่อมาคือถนนฉงชิ่งหนานช่วงที่หนึ่ง (重慶南路一段, ฉงชิ่งหนานลู่อีตว้าน) ซึ่งเป็นถนนที่เต็มไปด้วยร้านหนังสือ เป็นแหล่งซื้อหนังสือที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน

จากโถงจงซานตรงต่อมาทางตะวันออกแล้วออกมาที่ถนนปั๋วไอ้ (博愛路) เดินตามถนนนี้ลงมาทางใต้

ระหว่างทางเดินผ่านปากทางเข้าถนนรองเท้าหยวนหลิง (沅陵皮鞋街, หยวนหลิงผีเสียเจีย) ซึ่งแม่แวะมาเดิน แต่ป่านนี้เดินเสร็จและกลับเถาหยวนไปแล้วเดินต่อมาแล้วเดินต่อมาก็เจออาคารทำเนียบประธานาธิบดี (總統府, จ๋งถงฝู่) ตึกดูใหญ่โตหรูหรา ถูกสร้างขึ้นตามแบบตะวันตกเป็นแบบเรอเนซ็องส์ สร้างเสร็จในปี 1919  สมัยที่ญี่ปุ่นปกครองอยู่เดิมใช้เป็นทำเนียบผู้ว่าการไต้หวัน (台灣總督府)เดินลงใต้ต่อไปแล้วเดินอ้อมทำเนียบไปผ่านถนนกุ้ยหยางช่วงที่หนึ่ง (貴陽街一段, กุ้ยหยางเจียอีต้วน) ก็จะถึงถนนฉงชิ่งหนานที่เป็นเป้าหมายทำเนียบอีกด้านหนึ่งจากฝั่งถนนฉงชิ่งหนานเริ่มเจอร้านหนังสือร้านแรก ร้านนี้คือร้านหนังสือตงหัว (東華書局, ตงหัวซูจวี๋)หนังสือในนี้เป็นพวกตำรา มีทั้งภาษาจีนและภาษาอังกฤษ

เดินต่อมา
ข้ามถนนเหิงหยาง (衡陽路) ไปก็จะเจอร้านหนังสือจินสือถาง (金石堂書店, จินสือถางซูเตี้ยน) เป็นร้านขายหนังสือขนาดใหญ่ที่มีสาขามากที่สุดในไต้หวันแต่น่าเสียดายที่ตอนที่เราเดินไปนั้นเห็นจากภายนอกแล้วดูเหมือนเป็นร้านขายของ ทั่วไปมากกว่าเป็นร้านหนังสือ ก็เลยไม่ได้แวะเข้าไป เดินผ่านไปเฉย

เดินต่อถัดมาเจอร้านขายหนังสือจีนตัวย่อเทียนหลง (天龍圖書簡體書專賣店) ร้านนี้เป็นร้านที่นำเข้าหนังสือจากจีนแผ่นดินใหญ่ หนังสือทั้งหมดจึงเขียนด้วยอักษรจีนตัวย่อร้านนี้เราเข้ามาเดินดูอยู่นานเลยเพราะใหญ่พอสมควร เห็นมีขายหนังสือเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เยอะพวกหนังสือเกี่ยวกับคอมอยู่ชั้น ๒เรากำลังหาหนังสือเกี่ยวกับภาษา python อยู่เลยตรงนี้มีหลายเล่มเลยสุดท้ายก็ซื้อติดมา ๒ เล่ม คือ ๒ เล่มทางซ้ายในรูปนี้ เล่มหนึ่งเกี่ยวกับการวิเคราะห์ข้อมูล อีกเล่มเกี่ยวกับการแสดงผลข้อมูลราคาของหนังสือคิดโดยเอาราคาที่อยู่ในเล่มซึ่งหน่วยเป็นเงินหยวนของจีนแผ่นดิน ใหญ่ มาคูณด้วย ๕ แล้วคิดเป็นเงินหยวนไต้หวัน ซื่อก็เป็นอัตราที่ใกล้เคียงเพราะหยวนไต้หวันมีค่าใกล้กับบาทไทย คือต่างจากหยวนจีน ๕ เท่า

มาถึงไต้หวันแต่กลับมาซื้อหนังสือของจีน แผ่นดินใหญ่แบบนี้ว่าไปแล้วก็ยังไงอยู่ แต่ยังไงก็เป็นภาษาจีนเหมือนกัน ต่างกันแค่เป็นตัวเต็มหรือตัวย่อเท่านั้นเอง คนไต้หวันเองแม้จะใช้ตัวเต็มในชีวิตประจำวันแต่ตัวย่อก็สามารถอ่านได้เช่น กัน

ตรงนี้มีหนังสือภาษา ruby ด้วย เป็นอีกภาษาที่น่าสนใจ แต่ก็คงไม่มีเวลาเรียนหรอก ตอนนี้มุ่งแต่ pythonตรงนี้เป็นหนังสือสอนวาดภาพสาวน้อยโมเอะอีกเล่มลองเปิดดูด้านในมุมนี้เป็นหนังสือเกี่ยวกับบุคคลสำคัญทั้งหลายตรงนี้เป็นพวกหนังสือเก่าที่ลดราคาเป็นพิเศษ เล่มละ ๕๐ เท่านั้น แต่ดูแล้วไม่มีอะไรน่าสนใจก็เลยไม่ได้หยิบมาเลยเราใช้เวลาในร้านนี้ไปเยอะถึง ๕๐ นาที พอออกมาฟ้าก็หกโมงกว่า ฟ้าเริ่มมืดแล้วเดินถัดมาเจอร้านหนังสือโลก (世界書局, ซื่อเจี้ยซือจวี๋)นี่เป็นเป็นอีกร้านที่ขายหนังสือจากจีนแผ่นดินใหญ่ ร้านนี้ไม่ใหญ่ มีแค่ชั้นเดียวหนังสือการ์ตูนให้ความรู้ชุดนี้เคยเห็นฉบับแปลเป็นไทยด้วยดูอยู่ในนั้นไม่นานก็ออกมา ฟ้ามืดลงทุกที
ต่อมาแวะร้านหนังสือเจี้ยนหง (建宏書局, เจี้ยนหงซูจวี๋) เป็นร้านหนังสือใหญ่ มีสาขาอยู่สองแห่งในถนนสายนี้ ใหญ่ทั้งสองร้านเราเข้ามาดูในร้านนี้ใช้เวลาไปพอสมควรเลยเพราะค่อนข้างใหญ่นี่เป็นหนังสือที่แนะแนวเกี่ยวกับการเลือกเรียนต่อ เดี๋ยวนี้การออกแบบหน้าปกหนังสือให้โมเอะก็ดูจะเป็นเรื่องสำคัญทางนี้มีหนังสือทางสายวิทย์มากมายหนังสือดาราศาสตร์หาเจออยู่ด้านล่างนี่ อยู่ปนกับหนังสือเกี่ยวกับการคมนาคมขนส่งเล่มนี้น่าสนใจ เป็นเล่มสีสวยดี แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ซื้อไปภายในเล่ม หน้านี้พูดถึงดาวอังคารหน้านี้พูดถึงเควซาร์แล้วก็เห็นมีหนังสือเกี่ยวกับดาราศาสตร์อีกหลายเล่มตรงนี้เป็นหนังสือเรียนวิชาต่างๆในสาขาฟิสิกส์ พวกกลศาสตร์, อุณหพลศาสตร์, พลศาสตร์ของไหล, ฯลฯแล้วก็มาเจอเล่มนี้ เป็นหนังสือการ์ตูนความรู้ สอนวิชาสถิติ แปลมาจากภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาจีน แต่ราคาถูกกว่าต้นฉบับมาก ราคาเล่มละ ๒๘๐ หยวน แต่ลดราคา ๒๑% เหลือ ๒๒๑ หยวน มีทั้งหมด ๓ เล่ม เนื้อหาต่อเนื่องกัน ก็เลยซื้อมาทั้งหมด รวมแล้ว ๖๖๓ หยวนลองดูเนื้อหาภายในเล่ม เล่มนี้คือเล่มแรกสถิติศาสตร์ที่ง่ายที่สุดในโลก (世界第一簡單統計學) เป็นสถิติเบื้องต้นต่อมาเล่ม สถิติศาสตร์ที่ง่ายที่สุดในโลก "ภาคการวิเคราะห์ปัจจัย" (世界第一簡單統計學「因素分析篇」)ส่วนเล่มนี้ สถิติศาสตร์ที่ง่ายที่สุดในโลก "การวิเคราะห์ถดถอย" (世界第一簡單統計學「迴歸分析篇」)พอดูหนังสือร้านนี้เสร็จก็ฟ้ามืดไปแล้ว ได้เวลาที่ควรจะต้องรีบเดินทางกลับเถาหยวนแล้ว แต่ยังเดินดูไม่ทั่วเลย เพิ่งจะเดินมาได้แค่ประมาณครึ่งหนึ่งเท่านั้น

การจะกลับต้องเดินไป ที่สถานีรถไฟไทเปซึ่งอยู่ไม่ไกล ยังไงก็ต้องเดินผ่านถนนนี้ไปตลอดแนวจนสุดอยู่แล้ว ระหว่างทางก็เห็นร้านหนังสืออีกหลายร้านแต่ก็ไม่มีเวลาแวะ
นี่คือร้านหนังสือเจี้ยนหง (建弘書局, เจี้ยนหงซูจวี๋) อีกร้านหนึ่ง ร้านเดียวกับที่เพิ่งเข้าไปมาร้านที่แล้ว แต่จะเห็นว่าอักษรเขียนต่างจากร้านแรกโดยคำว่า "หง" เขียนเป็น 弘 แทนที่จะเขียนว่า 宏 แต่ว่าก็อ่านว่า "หง" เหมือนกัน เป็นร้านเดียวกันเราไม่ได้แวะร้านนี้ในตอนนี้ แต่จะมาแวะในวันรุ่งขึ้นแทน ยังเหลือเวลาอีกครึ่งวันสามารถกลับมาเดินดูหนังสือที่นี่ต่อได้

เดินไปจนสุดถนนฉงชิ่งหนาน เลี้ยวขวาไปเป็นถนนจงเซี่ยวซีช่วงที่หนึ่ง (忠孝西路一段)เดินลงมายังสถานีเพื่อนั่งรถไฟกลับเหมือนกับเมื่อวาน แต่วันนี้ลืมพกโยวโหยวข่าที่ซื้อเมื่อวานมาทำให้ต้องมากดตู้ซื้อบัตรขึ้นรถรอบ 19:33 ที่มีปลายทางอยู่ที่ซินจู๋ (新竹)ขึ้นรถวันนี้คนแออัดกว่าเมื่อวานอีก คงเพราะเป็นวันธรรมดาถึงสถานีเถาหยวน จากนั้นก็นั่งรถเมล์กลับเช่นเดียวกับเมื่อวานการเที่ยวในวันนี้จบลงเท่านี้ นี่เป็นของที่ซื้อมาได้ในวันนี้

การเยี่ยมไต้หวันครั้งนี้เข้าสู่วันสุดท้ายแล้ว พรุ่งนี้จะกลับมาเดินดูหนังสือต่อก่อนที่จะเดินทางกลับ https://phyblas.hinaboshi.com/20160425-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> ไทเป

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文