φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเดินซื้อหนังสือที่ถนนฉงชิ่งหนานช่วงที่หนึ่ง
เขียนเมื่อ 2016/04/23 20:33
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#จันทร์ 28 มี.ค. 2016

หลังจากที่เดินเที่ยวซีเหมินติงเสร็จแล้วก็แวะชมโถงจงซานเสร็จไป https://phyblas.hinaboshi.com/20160421

เป้าหมายต่อมาคือถนนฉงชิ่งหนานช่วงที่หนึ่ง (重慶南路一段, ฉงชิ่งหนานลู่อีตว้าน) ซึ่งเป็นถนนที่เต็มไปด้วยร้านหนังสือ เป็นแหล่งซื้อหนังสือที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน

จากโถงจงซานตรงต่อมาทางตะวันออกแล้วออกมาที่ถนนปั๋วไอ้ (博愛路) เดินตามถนนนี้ลงมาทางใต้

ระหว่างทางเดินผ่านปากทางเข้าถนนรองเท้าหยวนหลิง (沅陵皮鞋街, หยวนหลิงผีเสียเจีย) ซึ่งแม่แวะมาเดิน แต่ป่านนี้เดินเสร็จและกลับเถาหยวนไปแล้วเดินต่อมาแล้วเดินต่อมาก็เจออาคารทำเนียบประธานาธิบดี (總統府, จ๋งถงฝู่) ตึกดูใหญ่โตหรูหรา ถูกสร้างขึ้นตามแบบตะวันตกเป็นแบบเรอเนซ็องส์ สร้างเสร็จในปี 1919  สมัยที่ญี่ปุ่นปกครองอยู่เดิมใช้เป็นทำเนียบผู้ว่าการไต้หวัน (台灣總督府)เดินลงใต้ต่อไปแล้วเดินอ้อมทำเนียบไปผ่านถนนกุ้ยหยางช่วงที่หนึ่ง (貴陽街一段, กุ้ยหยางเจียอีต้วน) ก็จะถึงถนนฉงชิ่งหนานที่เป็นเป้าหมายทำเนียบอีกด้านหนึ่งจากฝั่งถนนฉงชิ่งหนานเริ่มเจอร้านหนังสือร้านแรก ร้านนี้คือร้านหนังสือตงหัว (東華書局, ตงหัวซูจวี๋)หนังสือในนี้เป็นพวกตำรา มีทั้งภาษาจีนและภาษาอังกฤษ

เดินต่อมา
ข้ามถนนเหิงหยาง (衡陽路) ไปก็จะเจอร้านหนังสือจินสือถาง (金石堂書店, จินสือถางซูเตี้ยน) เป็นร้านขายหนังสือขนาดใหญ่ที่มีสาขามากที่สุดในไต้หวันแต่น่าเสียดายที่ตอนที่เราเดินไปนั้นเห็นจากภายนอกแล้วดูเหมือนเป็นร้านขายของ ทั่วไปมากกว่าเป็นร้านหนังสือ ก็เลยไม่ได้แวะเข้าไป เดินผ่านไปเฉย

เดินต่อถัดมาเจอร้านขายหนังสือจีนตัวย่อเทียนหลง (天龍圖書簡體書專賣店) ร้านนี้เป็นร้านที่นำเข้าหนังสือจากจีนแผ่นดินใหญ่ หนังสือทั้งหมดจึงเขียนด้วยอักษรจีนตัวย่อร้านนี้เราเข้ามาเดินดูอยู่นานเลยเพราะใหญ่พอสมควร เห็นมีขายหนังสือเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เยอะพวกหนังสือเกี่ยวกับคอมอยู่ชั้น ๒เรากำลังหาหนังสือเกี่ยวกับภาษา python อยู่เลยตรงนี้มีหลายเล่มเลยสุดท้ายก็ซื้อติดมา ๒ เล่ม คือ ๒ เล่มทางซ้ายในรูปนี้ เล่มหนึ่งเกี่ยวกับการวิเคราะห์ข้อมูล อีกเล่มเกี่ยวกับการแสดงผลข้อมูลราคาของหนังสือคิดโดยเอาราคาที่อยู่ในเล่มซึ่งหน่วยเป็นเงินหยวนของจีนแผ่นดิน ใหญ่ มาคูณด้วย ๕ แล้วคิดเป็นเงินหยวนไต้หวัน ซื่อก็เป็นอัตราที่ใกล้เคียงเพราะหยวนไต้หวันมีค่าใกล้กับบาทไทย คือต่างจากหยวนจีน ๕ เท่า

มาถึงไต้หวันแต่กลับมาซื้อหนังสือของจีน แผ่นดินใหญ่แบบนี้ว่าไปแล้วก็ยังไงอยู่ แต่ยังไงก็เป็นภาษาจีนเหมือนกัน ต่างกันแค่เป็นตัวเต็มหรือตัวย่อเท่านั้นเอง คนไต้หวันเองแม้จะใช้ตัวเต็มในชีวิตประจำวันแต่ตัวย่อก็สามารถอ่านได้เช่น กัน

ตรงนี้มีหนังสือภาษา ruby ด้วย เป็นอีกภาษาที่น่าสนใจ แต่ก็คงไม่มีเวลาเรียนหรอก ตอนนี้มุ่งแต่ pythonตรงนี้เป็นหนังสือสอนวาดภาพสาวน้อยโมเอะอีกเล่มลองเปิดดูด้านในมุมนี้เป็นหนังสือเกี่ยวกับบุคคลสำคัญทั้งหลายตรงนี้เป็นพวกหนังสือเก่าที่ลดราคาเป็นพิเศษ เล่มละ ๕๐ เท่านั้น แต่ดูแล้วไม่มีอะไรน่าสนใจก็เลยไม่ได้หยิบมาเลยเราใช้เวลาในร้านนี้ไปเยอะถึง ๕๐ นาที พอออกมาฟ้าก็หกโมงกว่า ฟ้าเริ่มมืดแล้วเดินถัดมาเจอร้านหนังสือโลก (世界書局, ซื่อเจี้ยซือจวี๋)นี่เป็นเป็นอีกร้านที่ขายหนังสือจากจีนแผ่นดินใหญ่ ร้านนี้ไม่ใหญ่ มีแค่ชั้นเดียวหนังสือการ์ตูนให้ความรู้ชุดนี้เคยเห็นฉบับแปลเป็นไทยด้วยดูอยู่ในนั้นไม่นานก็ออกมา ฟ้ามืดลงทุกที
ต่อมาแวะร้านหนังสือเจี้ยนหง (建宏書局, เจี้ยนหงซูจวี๋) เป็นร้านหนังสือใหญ่ มีสาขาอยู่สองแห่งในถนนสายนี้ ใหญ่ทั้งสองร้านเราเข้ามาดูในร้านนี้ใช้เวลาไปพอสมควรเลยเพราะค่อนข้างใหญ่นี่เป็นหนังสือที่แนะแนวเกี่ยวกับการเลือกเรียนต่อ เดี๋ยวนี้การออกแบบหน้าปกหนังสือให้โมเอะก็ดูจะเป็นเรื่องสำคัญทางนี้มีหนังสือทางสายวิทย์มากมายหนังสือดาราศาสตร์หาเจออยู่ด้านล่างนี่ อยู่ปนกับหนังสือเกี่ยวกับการคมนาคมขนส่งเล่มนี้น่าสนใจ เป็นเล่มสีสวยดี แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ซื้อไปภายในเล่ม หน้านี้พูดถึงดาวอังคารหน้านี้พูดถึงเควซาร์แล้วก็เห็นมีหนังสือเกี่ยวกับดาราศาสตร์อีกหลายเล่มตรงนี้เป็นหนังสือเรียนวิชาต่างๆในสาขาฟิสิกส์ พวกกลศาสตร์, อุณหพลศาสตร์, พลศาสตร์ของไหล, ฯลฯแล้วก็มาเจอเล่มนี้ เป็นหนังสือการ์ตูนความรู้ สอนวิชาสถิติ แปลมาจากภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาจีน แต่ราคาถูกกว่าต้นฉบับมาก ราคาเล่มละ ๒๘๐ หยวน แต่ลดราคา ๒๑% เหลือ ๒๒๑ หยวน มีทั้งหมด ๓ เล่ม เนื้อหาต่อเนื่องกัน ก็เลยซื้อมาทั้งหมด รวมแล้ว ๖๖๓ หยวนลองดูเนื้อหาภายในเล่ม เล่มนี้คือเล่มแรกสถิติศาสตร์ที่ง่ายที่สุดในโลก (世界第一簡單統計學) เป็นสถิติเบื้องต้นต่อมาเล่ม สถิติศาสตร์ที่ง่ายที่สุดในโลก "ภาคการวิเคราะห์ปัจจัย" (世界第一簡單統計學「因素分析篇」)ส่วนเล่มนี้ สถิติศาสตร์ที่ง่ายที่สุดในโลก "การวิเคราะห์ถดถอย" (世界第一簡單統計學「迴歸分析篇」)พอดูหนังสือร้านนี้เสร็จก็ฟ้ามืดไปแล้ว ได้เวลาที่ควรจะต้องรีบเดินทางกลับเถาหยวนแล้ว แต่ยังเดินดูไม่ทั่วเลย เพิ่งจะเดินมาได้แค่ประมาณครึ่งหนึ่งเท่านั้น

การจะกลับต้องเดินไป ที่สถานีรถไฟไทเปซึ่งอยู่ไม่ไกล ยังไงก็ต้องเดินผ่านถนนนี้ไปตลอดแนวจนสุดอยู่แล้ว ระหว่างทางก็เห็นร้านหนังสืออีกหลายร้านแต่ก็ไม่มีเวลาแวะ
นี่คือร้านหนังสือเจี้ยนหง (建弘書局, เจี้ยนหงซูจวี๋) อีกร้านหนึ่ง ร้านเดียวกับที่เพิ่งเข้าไปมาร้านที่แล้ว แต่จะเห็นว่าอักษรเขียนต่างจากร้านแรกโดยคำว่า "หง" เขียนเป็น 弘 แทนที่จะเขียนว่า 宏 แต่ว่าก็อ่านว่า "หง" เหมือนกัน เป็นร้านเดียวกันเราไม่ได้แวะร้านนี้ในตอนนี้ แต่จะมาแวะในวันรุ่งขึ้นแทน ยังเหลือเวลาอีกครึ่งวันสามารถกลับมาเดินดูหนังสือที่นี่ต่อได้

เดินไปจนสุดถนนฉงชิ่งหนาน เลี้ยวขวาไปเป็นถนนจงเซี่ยวซีช่วงที่หนึ่ง (忠孝西路一段)เดินลงมายังสถานีเพื่อนั่งรถไฟกลับเหมือนกับเมื่อวาน แต่วันนี้ลืมพกโยวโหยวข่าที่ซื้อเมื่อวานมาทำให้ต้องมากดตู้ซื้อบัตรขึ้นรถรอบ 19:33 ที่มีปลายทางอยู่ที่ซินจู๋ (新竹)ขึ้นรถวันนี้คนแออัดกว่าเมื่อวานอีก คงเพราะเป็นวันธรรมดาถึงสถานีเถาหยวน จากนั้นก็นั่งรถเมล์กลับเช่นเดียวกับเมื่อวานการเที่ยวในวันนี้จบลงเท่านี้ นี่เป็นของที่ซื้อมาได้ในวันนี้

การเยี่ยมไต้หวันครั้งนี้เข้าสู่วันสุดท้ายแล้ว พรุ่งนี้จะกลับมาเดินดูหนังสือต่อก่อนที่จะเดินทางกลับ https://phyblas.hinaboshi.com/20160425-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> ไทเป

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความล่าสุด

นั่งรถไฟตามสายอิชิโนมากิมาลงที่สถานีทากางิโจวเมืองมัตสึชิมะเปลี่ยนรถไฟไปยังสายหลักโทวโฮกุ
โนบิรุ ซากสถานีรถไฟเก่าและสวนอธิษฐานฟื้นฟูภัยพิบัติแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในญี่ปุ่นตะวันออกเมืองฮิงาชิมัตสึชิมะ
เดินเล่นชมนกนางนวลแถวลานกว้างริมฝั่งทะเลเมืองโอนางาวะ ดูซากป้อมยามเก่าที่ถูกทำลายจากคลื่นทสึนามิ แล้วนั่งรถไฟกลับจากสถานีโอนางาวะ
ซีพัลเพียร์โอนางาวะ ณ เมืองเล็กๆริมชายฝั่งอ่าวสุดทางรถไฟสายอิชิโนมากิซึ่งฟื้นฟูขึ้นหลังเหตุการณ์คลื่นทสึนามิ
การทำให้สายอักขระใน dart สามารถแปลงข้อความแบบ sprintf ได้เหมือนใน python หรือ ruby

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文