φυβλαςのβλογ
phyblas的博客เดินชมมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคฮ่องกง มหาวิทยาลัยเล็กๆในย่านห่งฮัม
เขียนเมื่อ 2020/01/14 06:35
แก้ไขล่าสุด 2020/03/19 14:10
# ศุกร์ 10 ม.ค. 2020

ต่อจากตอนที่แล้วที่เดินตามถนนออสติน (柯士甸道o1 si6 din1 dou6) มาเรื่อยๆ https://phyblas.hinaboshi.com/20200113

จนมาถึงมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคฮ่องกง (香港理工大學hoeng1 gonng2 lei5 gung1 daai6 hok6) หรือที่เรียกย่อๆเป็นภาษากวางตุ้งว่า "เหลย์ต่าย"

ในช่วงวันที่ 18 พ.ย. 2019 ซึ่งเป็นวันที่เราแวะมาฮ่องกงรอบที่แล้วได้มีเหตุการณ์ชุมนุมครั้งใหญ่ที่นี่ซึ่งมีผู้ชุมนุมถูกจับไปจำนวนมาก ดังที่เล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20191119

ในครั้งนั้นผู้ชุมนุมจำนวนมากได้รวมตัวกันในพื้นที่มหาวิทยาลัย แต่ก็ถูกตำรวจล้อมจนออกไปไหนไม่ได้ และผู้ชุมนุมจำนวนมากซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักเรียนนักศึกษาก็ถูกจับไปนับพันคน เป็นเหตุการณ์ใหญ่ครั้งหนึ่งในการประท้วง

มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีขนาดไม่ใหญ่มาก ขนาดแค่ 94,600 ตร.ม. เท่านั้น เพราะตั้งอยู่ในย่านใจกลางเมืองที่แออัด แต่ภายในเต็มไปด้วยอาคารสูงมากมาย ทำให้มีพื้นที่ใช้สอยมาก

ครั้งนี้ได้แวะมาฮ่องกงจึงอยากลองมาดูสถานที่เกิดเหตุในครั้งนั้นสักหน่อย จึงตัดสินใจแวะมา ตอนแรกไม่ได้อยู่ในแผน แต่ตัดสินใจมาเพราะมีเวลาเหลือจากการที่ต้องรอเพื่อนที่นัดเจอไว้ซึ่งมาช้ากว่าเวลาที่ตั้งใจตอนแรกเรามาจากถนนออสตินซึ่งอยู่ทางฝั่งตะวันตก เท่าที่ดูแล้วฝั่งตะวันตกไม่มีทางเข้าอยู่เลย แม้กำแพงจะเป็นรั้วโปร่งสามารถมองเข้าไปจากตรงนี้ได้ ต้องเดินมาทางใต้จึงมีประตูเข้า
ประตูทางเข้าทางใต้ตัวมหาวิทยาลัยมีกำแพงล้อมและมีทางเข้าออกจำกัด ทางเข้าออกมีคนเฝ้า และดูเหมือนว่าเวลาบุคคลภายนอกจะเข้าต้องมีการลงชื่อด้วยแต่ว่าตอนที่เราเข้าไปนั้นไม่มีใครมาห้ามไว้ เลยเดินผ่านเข้าไปโดยไม่ได้ทำอะไร ตอนจะออกค่อยมารู้ทีหลังว่าจริงๆต้องลงชื่อเพื่อรับบ้ตร แต่ว่าสุดท้ายเขาก็ไม่ได้ว่าอะไร ไม่ได้มีปัญหา

บันไดทางเดินหน้าทางเข้าดูโอ่โถง แต่ก็พบร่องรอยที่เหมือนกำลังซ่อมแซมอยู่บางส่วน

ด้านหน้านี้เป็นอาคารถางเวินจินเหม่ย์ (唐溫金美樓) หรือถ้าอ่านแบบกวางตุ้งก็จะเป็น ถ่องวั้นกั๊มเหมย์จากนั้นก็รีบเดินผ่านภายในตัวมหาวิทยาลัยไปเรื่อยๆอย่างรวดเร็ว มองๆถ่ายๆแบบกวาดๆเนื่องจากค่อนข้างรีบ เวลาไม่ได้มากแล้วก็เดินมาสุดทางเหนือที่อาคารเหลย์สิ่วเก๊ย์ (香港理工大學李兆基樓)ตรงนี้มีทางออก ประตูฝั่งเหนือ สามารถออกไปได้ แต่ว่าตอนออกเจอคนเฝ้าประตูฝั่งนี้ถามว่าให้แสดงบัตรซึ่งเราควรจะได้ลงชื่อรับตอนที่เข้ามา แต่พอบอกเขาว่าไม่รู้เรื่อง ตอนเข้ามาไม่เห็นมีใครเรียกอเไร เขาก็ไม่ได้ว่า แล้วก็ปล่อยให้ผ่านออกไป แค่เตือนว่าครั้งหน้าถ้ามาอีกต้องลงชื่อรับบัตรก่อนนะหน้าประตูทางออกมีแผนที่อยู่จากนั้นก็เดินออกมา เป็นถนนสายใหญ่ที่มีเส้นโน้นนี้ลอยพันกันยุ่ง
ตอนแรกเราตั้งใจจะเดินไปยังสถานีห่อหมั่นถิ่น (和文田站ho4 man4 tin4 zaam6) ซึ่งอยู่ค่อนไปทางเหนือ เพื่อจะขึ้นรถจากตรงนั้นไปยังสถานีที่นัดกับเพื่อนไว้แต่เดินหาทางข้ามถนนไม่เจอ เลยเดินไปทางตะวันตกเรื่อยๆ กว่าจะถึงจุดที่พอข้ามได้ก็ไม่อยากเดินย้อนแล้ว ก็เลยตัดสินใจเดินต่อเพื่อไปยังสถานีเหย่าหม่าเต๋ย์ (油麻地站jau4 maa4 dei2 zaam6) ซึ่งอยู่ถัดไปแทน สถานีนี้ตั้งอยู่บนถนนนาธานระหว่างทางเจอบางส่วนที่ต้องมุดอุโมงค์ไปข้างใต้เพื่อข้ามถนนซึ่งหน้าทางเข้าก็มีรอยขีดเขียนของผู้ชุมนุมประท้วง ตรงนี้เขียนว่า 爆政必亡bou6 zing3 bat1 mong4 "รัฐบาลบ้าความรุนแรงต้องล่มสลาย"แล้วพอลงไปดูก็เจอที่ขีดเขียนอีก เช่น 香港人反抗hoeng1 gong2 jan4 faan2 kong3 "ชาวฮ่องกงต่อต้าน"และที่ขาดไม่ได้คือคำขวัญของการประท้วง 光復香港gwong1 fuk6 hoeng1 gong2 "คืนแสงสว่างให้ฮ่องกง" อันนี้อยู่ตรงทางออกอุโมงค์
จากนั้นก็เดินไปถามถนน Gascoigne หรือชื่ออ่านแบบกวางตุ้งว่าถนนก๊าสี่โก๊ย (加士居道gaa1 si6 geoi1 dou6) ส่วนทางด้านบนคือทางยกระดับที่เรียกว่าระเบียงทางเดินเกาลูนตะวันตก (西九龍走廊sai1 gau2 lung4 zau2 long4)
จากตรงนี้ก็ตรงไปเรื่อยๆเพื่อมุ่งหน้าไปยังสถานีเหย่าหม่าเต๋ย์ได้ติดตามตอนต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20200115-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> มหาวิทยาลัย
-- จีน >> ฮ่องกง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- opencv
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
maya
javascript
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาจีนกวางตุ้ง
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาจีนกลาง
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
บันทึกการเที่ยวสวีเดน 1-12 พ.ค. 2014
แนะนำองค์การวิจัยและพัฒนาการสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA)
เล่าประสบการณ์ค่ายอบรมวิชาการทางดาราศาสตร์โดยโซวเคนได 10 - 16 พ.ย. 2013
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
บันทึกการเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกในชีวิต - ทุกอย่างเริ่มต้นที่สนามบินนานาชาติคันไซ
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาญี่ปุ่น
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ
ทำไมถึงอยากมาเรียนต่อนอก
เหตุผลอะไรที่ต้องใช้ภาษาวิบัติ?

各月日志

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2019年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2018年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2017年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

找更早以前的日志