φυβλαςのβλογ
phyblas的博客เดินชมมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคฮ่องกง มหาวิทยาลัยเล็กๆในย่านห่งฮัม
เขียนเมื่อ 2020/01/14 06:35
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# ศุกร์ 10 ม.ค. 2020

ต่อจากตอนที่แล้วที่เดินตามถนนออสติน (柯士甸道o1 si6 din1 dou6) มาเรื่อยๆ https://phyblas.hinaboshi.com/20200113

จนมาถึงมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคฮ่องกง (香港理工大學hoeng1 gonng2 lei5 gung1 daai6 hok6) หรือที่เรียกย่อๆเป็นภาษากวางตุ้งว่า "เหลย์ต่าย"

ในช่วงวันที่ 18 พ.ย. 2019 ซึ่งเป็นวันที่เราแวะมาฮ่องกงรอบที่แล้วได้มีเหตุการณ์ชุมนุมครั้งใหญ่ที่นี่ซึ่งมีผู้ชุมนุมถูกจับไปจำนวนมาก ดังที่เล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20191119

ในครั้งนั้นผู้ชุมนุมจำนวนมากได้รวมตัวกันในพื้นที่มหาวิทยาลัย แต่ก็ถูกตำรวจล้อมจนออกไปไหนไม่ได้ และผู้ชุมนุมจำนวนมากซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักเรียนนักศึกษาก็ถูกจับไปนับพันคน เป็นเหตุการณ์ใหญ่ครั้งหนึ่งในการประท้วง

มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีขนาดไม่ใหญ่มาก ขนาดแค่ 94,600 ตร.ม. เท่านั้น เพราะตั้งอยู่ในย่านใจกลางเมืองที่แออัด แต่ภายในเต็มไปด้วยอาคารสูงมากมาย ทำให้มีพื้นที่ใช้สอยมาก

ครั้งนี้ได้แวะมาฮ่องกงจึงอยากลองมาดูสถานที่เกิดเหตุในครั้งนั้นสักหน่อย จึงตัดสินใจแวะมา ตอนแรกไม่ได้อยู่ในแผน แต่ตัดสินใจมาเพราะมีเวลาเหลือจากการที่ต้องรอเพื่อนที่นัดเจอไว้ซึ่งมาช้ากว่าเวลาที่ตั้งใจตอนแรกเรามาจากถนนออสตินซึ่งอยู่ทางฝั่งตะวันตก เท่าที่ดูแล้วฝั่งตะวันตกไม่มีทางเข้าอยู่เลย แม้กำแพงจะเป็นรั้วโปร่งสามารถมองเข้าไปจากตรงนี้ได้ ต้องเดินมาทางใต้จึงมีประตูเข้า
ประตูทางเข้าทางใต้ตัวมหาวิทยาลัยมีกำแพงล้อมและมีทางเข้าออกจำกัด ทางเข้าออกมีคนเฝ้า และดูเหมือนว่าเวลาบุคคลภายนอกจะเข้าต้องมีการลงชื่อด้วยแต่ว่าตอนที่เราเข้าไปนั้นไม่มีใครมาห้ามไว้ เลยเดินผ่านเข้าไปโดยไม่ได้ทำอะไร ตอนจะออกค่อยมารู้ทีหลังว่าจริงๆต้องลงชื่อเพื่อรับบ้ตร แต่ว่าสุดท้ายเขาก็ไม่ได้ว่าอะไร ไม่ได้มีปัญหา

บันไดทางเดินหน้าทางเข้าดูโอ่โถง แต่ก็พบร่องรอยที่เหมือนกำลังซ่อมแซมอยู่บางส่วน

ด้านหน้านี้เป็นอาคารถางเวินจินเหม่ย์ (唐溫金美樓) หรือถ้าอ่านแบบกวางตุ้งก็จะเป็น ถ่องวั้นกั๊มเหมย์จากนั้นก็รีบเดินผ่านภายในตัวมหาวิทยาลัยไปเรื่อยๆอย่างรวดเร็ว มองๆถ่ายๆแบบกวาดๆเนื่องจากค่อนข้างรีบ เวลาไม่ได้มากแล้วก็เดินมาสุดทางเหนือที่อาคารเหลย์สิ่วเก๊ย์ (香港理工大學李兆基樓)ตรงนี้มีทางออก ประตูฝั่งเหนือ สามารถออกไปได้ แต่ว่าตอนออกเจอคนเฝ้าประตูฝั่งนี้ถามว่าให้แสดงบัตรซึ่งเราควรจะได้ลงชื่อรับตอนที่เข้ามา แต่พอบอกเขาว่าไม่รู้เรื่อง ตอนเข้ามาไม่เห็นมีใครเรียกอเไร เขาก็ไม่ได้ว่า แล้วก็ปล่อยให้ผ่านออกไป แค่เตือนว่าครั้งหน้าถ้ามาอีกต้องลงชื่อรับบัตรก่อนนะหน้าประตูทางออกมีแผนที่อยู่จากนั้นก็เดินออกมา เป็นถนนสายใหญ่ที่มีเส้นโน้นนี้ลอยพันกันยุ่ง
ตอนแรกเราตั้งใจจะเดินไปยังสถานีห่อหมั่นถิ่น (和文田站ho4 man4 tin4 zaam6) ซึ่งอยู่ค่อนไปทางเหนือ เพื่อจะขึ้นรถจากตรงนั้นไปยังสถานีที่นัดกับเพื่อนไว้แต่เดินหาทางข้ามถนนไม่เจอ เลยเดินไปทางตะวันตกเรื่อยๆ กว่าจะถึงจุดที่พอข้ามได้ก็ไม่อยากเดินย้อนแล้ว ก็เลยตัดสินใจเดินต่อเพื่อไปยังสถานีเหย่าหม่าเต๋ย์ (油麻地站jau4 maa4 dei2 zaam6) ซึ่งอยู่ถัดไปแทน สถานีนี้ตั้งอยู่บนถนนนาธานระหว่างทางเจอบางส่วนที่ต้องมุดอุโมงค์ไปข้างใต้เพื่อข้ามถนนซึ่งหน้าทางเข้าก็มีรอยขีดเขียนของผู้ชุมนุมประท้วง ตรงนี้เขียนว่า 爆政必亡bou6 zing3 bat1 mong4 "รัฐบาลบ้าความรุนแรงต้องล่มสลาย"แล้วพอลงไปดูก็เจอที่ขีดเขียนอีก เช่น 香港人反抗hoeng1 gong2 jan4 faan2 kong3 "ชาวฮ่องกงต่อต้าน"และที่ขาดไม่ได้คือคำขวัญของการประท้วง 光復香港gwong1 fuk6 hoeng1 gong2 "คืนแสงสว่างให้ฮ่องกง" อันนี้อยู่ตรงทางออกอุโมงค์
จากนั้นก็เดินไปถามถนน Gascoigne หรือชื่ออ่านแบบกวางตุ้งว่าถนนก๊าสี่โก๊ย (加士居道gaa1 si6 geoi1 dou6) ส่วนทางด้านบนคือทางยกระดับที่เรียกว่าระเบียงทางเดินเกาลูนตะวันตก (西九龍走廊sai1 gau2 lung4 zau2 long4)
จากตรงนี้ก็ตรงไปเรื่อยๆเพื่อมุ่งหน้าไปยังสถานีเหย่าหม่าเต๋ย์ได้ติดตามตอนต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20200115-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> มหาวิทยาลัย
-- ประเทศจีน >> ฮ่องกง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ