φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเดินไปตามถนนออสตินไปทางตะวันออกผ่านจิ๊มซ้าโจ๋ยตอนเหนือ
เขียนเมื่อ 2020/01/13 07:41
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# ศุกร์ 10 ม.ค. 2020

จากตอนที่แล้วนั่งรถไฟฟ้าสายด่วนจากสนามบินมาลงสถานีเกาลูนแล้วเดินมาถึงสถานีออสติน (柯士甸站o1 si6 din1 zaam6) https://phyblas.hinaboshi.com/20200112ทางใต้ของสถานีออสตินเป็นถนนออสติน (柯士甸道o1 si6 din1 dou6) ซึ่งเป็นจุดเชื่อมระหว่างย่านจิ๊มซ้าโจ๋ย (尖沙咀zim1 saa1 zeoi2) กับย่านจอร์แดน (佐敦zo2 deon1)ท้องฟ้าสวยและตึกสูงทางตะวันตกของเกาลูนหากไปตามถนนนี้เรื่อยๆก็จะไปถึงย่านอ่าวห่งฮัม (紅磡灣hung4 ham3 waan1) ได้ ซึ่งมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคฮ่องกง (香港理工大學hoeng1 gong2 lei5 gung1 daai6 hok6) ที่ต้องการไปก็อยู่แถวนั้น จึงเดินไปตามเส้นทางนี้เดินไปตามทางถนนออสตินเรื่อยๆก็มาเจอจุดที่ตัดกับถนนกวางตุ้ง (廣東道gwong2 dung1 dou6) ซึ่งเป็นถนนใหญ่ ต้องลงอุโมงค์เพื่อลอดผ่านไปในอุโมงค์ก็สภาพอย่างที่เห็น เต็มไปด้วยรอยขีดเขียนของกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงฮ่องกง全黨死清光cyun4 dong2 sei2 cing1 gwong1 "ทั้งพรรคตายให้เกลี้ยง" พรรคที่ว่าในที่นี้ก็น่าจะหมายถึงพรรคคอมมิวนิสต์จีนนั่นเอง
หลายคนชอบกล่าวหาว่าคนฮ่องกงชังชาติ แต่จริงๆแล้วจะเห็นว่าคนฮ่องกงรักความเป็นจีน พวกเขาใช้ภาษาจีนกวางตุ้งเป็นภาษาหลักมาโดยตลอด อนุรักษ์ไว้อย่างดี ตัวอักษรก็เป็นจีนตัวเต็มแบบดั้งเดิม

แต่สิ่งที่ผู้ชุมนุมประท้วงฮ่องกงต่อต้านอย่างเป็นที่สุดก็คือพรรคคอมมิวนิสต์จีนซึ่งปกครองจีนแผ่นดินใหญ่ด้วยระบอบเผด็จการอยู่

ในขณะที่การประท้วงยังคงไม่สงบลงอยู่นี้ สถานที่ที่มีกำแพงโล่งๆอย่างอุโมงค์ใต้ดินก็เป็นจุดหนึ่งที่ผู้ชุมนุมประท้วงใช้ระบายแสดงความคิดเห็นของตัวเองลงไป จึงมีสภาพแบบนี้
ออกจากอุโมงค์มาเดินทะลุผ่านซอยเล็กๆตรงนี้เดินผ่านกลับมายังถนนออสตินแล้วเดินไปตามถนนออสตินไปทางทิศตะวันออกเรื่อยๆ


ทางใต้เป็นสวนสาธารณะเกาลูน (九龍公園gau2 lung4 gung1 jyun2) ซึ่งเมื่อก่อนเคยแวะมาทีนึงแล้ว เขียนไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20140109แต่ครั้งนั้นเราเดินย่านจิ๊มซ้าโจ๋ยเป็นหลัก และได้ผ่านเข้าไปในสวนสาธารณะ ต่างจากครั้งนี้ที่แค่เดินเลียบผ่านไปตามถนนออสตินเรื่อยๆ
เดินมาเรื่อยๆก็มาถึงถนนนาธาน (彌敦道nei4 deon1 dou6) ซึ่งเป็นถนนสายหลักที่ลากผ่านใจกลางคาบสมุทรเกาลูน และเป็นถนนที่เส้นทางรถไฟฟ้าสายฉวิ่นว้าน (荃灣綫cyun4 waan1 sin3) ตัดผ่าน มีสถานีอยู่หลายสถานีบนถนนเส้นนี้เดี๋ยวเราจะกลับมาเดินที่ถนนเส้นนี้ทีหลัง แต่ตอนนี้มุ่งหน้าไปตามถนนออสตินไปทางตะวันออกต่อไปก่อน

ข้ามถนนนาธานมาก็เห็นป้ายที่ชี้บอกว่ามหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคฮ่องกงต้องเดินไปอีกทางตะวันออกแค่ ๑๕ นาทีผ่านถนนค็อกซ์ (Cox) หรือถนนกอกสี่ (覺士道gok3 si6 dou6)บนเส้นทางนี้ผ่านค่ายทหารภูเขาสมาคมปืน (槍會山軍營coeng1 wui2 saan1 gun1 jing4) เป็นค่ายทหารของทางรัฐบาลจีน มีปืนใหญ่ตั้งอยู่หน้าทางเข้า
เดินเลียบไปตามทางใต้ของกำแพงค่ายทหาร
แยกต่อมาเป็นถนนชัดห่ามตอนใต้ (漆咸道南cat1 haam4 dou6 naam4)และที่ฝั่งตรงข้ามข้างหน้านี้ก็คือมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคฮ่องกงที่เป็นเป้าหมาย ข้ามถนนไปก็ถึงสำหรับการชมในมหาวิทยาลัยจะยกไปเขียนถึงต่อไปในตอนหน้า https://phyblas.hinaboshi.com/20200114-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ฮ่องกง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文