φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเดินเล่นแถวจิ๊มซ้าโจ๋ยก่อนกลับบ้าน
เขียนเมื่อ 2014/01/09 21:47
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
จากตอนที่แล้วที่เที่ยววัดหว่องต่ายซิ้น https://phyblas.hinaboshi.com/20140107

เสร็จแล้วเราก็กลับมาขึ้นรถไฟฟ้าเพื่อไปยังที่อื่นต่อ

ซึ่งตอนที่จะขึ้นรถไฟฟ้านั้นเราเกิดลังเลขึ้นมาว่าจะไปไหนต่อดี เนื่องจากความจริงแล้วแผนเที่ยวที่วางไว้นั้นดำเนินไปได้เร็วกว่าที่คิดก็เลยเหลือเวลา ตอนแรกคิดไว้ว่าถ้าเหลือเวลาก็อยากไปเดินซื้อของที่ย่านหว่องก็อก (旺角) ซึ่งเป็นย่านใจกลางที่คนนิยมไปกัน มีของขายมากมายและผู้คนพลุกพล่าน

แต่ตอนนั้นหิวแล้ว และก็รู้สึกเหมือนว่าไม่ใช่อารมณ์ที่จะเดินซื้อของเท่าไหร่ ก็เลยเกิดไม่อยากไปขึ้นมา ตอนนั้นก็นึกขึ้นมาได้ว่าร้านโจ๊กห่งเหลย์ (洪利粥店茶餐廳) ซึ่งอยู่ในย่านจิ๊มซ้าโจ๋ย (尖沙咀) ที่กะจะไปกินตั้งแต่มื้อเช้านั้นเปลี่ยนมาเป็นกินมื้อเที่ยงก็ดีเหมือนกัน เพียงแต่ปัญหาคือไม่ได้จดชื่อร้านมาแน่ชัดและจำตำแหน่งได้แค่ลางๆ จะหาร้านเจอหรือเปล่าไม่แน่ใจก็เลยยังลังเล หรือว่าจะไปหาอะไรกินข้างทางง่ายๆแถวหว่องก็อกแล้วเดินซื้อของตามแผนเดิมดี

ยิ่งลังเลนานเวลาก็ยิ่งผ่านไปจะมีเวลาเที่ยวน้อย สุดท้ายจึงรีบตัดสินใจว่าจะกลับไปที่ย่านจิ๊มซ้าโจ๋ยอีกครั้ง เพราะต่อให้หาร้านห่งเหลย์ไม่เจอแถวนั้นก็ยังมีอะไรน่าเดินเหลืออยู่อีก

การไปนั้นถ้านั่งจากสถานีหว่องต่ายซิ้น (黃大仙) ต้องต่อรถครั้งหนึ่งจึงจะไปถึง โดยสามารถต่อได้ที่สถานีทายจี๋ (太子) หรือสถานีหว่องก็อก (旺角) หรือสถานีเหย่าหม่าเต๋ย์ (油麻地) ที่ไหนก็ได้ในสามสถานีนี้

เราเลือกไปต่อที่สถานีเหย่าหม่าเต๋ย์แล้วก็มาถึงสถานีจิ๊มซ้าโจ๋ยอีกครั้ง ค่ารถ ๘ เหรียญมาเวลานี้เห็นได้ชัดว่าคนเยอะกว่าเมื่อตอนเช้าตรู่มาก เบียดเสียดเหลือเกินเราเดินหาร้านห่งเหลย์อยู่สักพักจนคิดว่ายังไงก็คงไม่เจอแน่ เสียเวลาเปล่า ก็เลยแวะร้าน 7-11 ที่อยู่ใกล้ๆ ซื้อขนมจีบทานรองท้องเป็นมื้อเที่ยงแทน พร้อมกับน้ำมะม่วง มาฮ่องกงยังไงก็ต้องทานขนมจีบแหละนะ แม้ว่าขนมจีบ 7-11 แบบนี้จะเหมือนกับในไทยก็เถอะ อร่อยเหมือนกัน คำว่าขนมจีบในภาษาจีนกลางเรียกว่าเซ่าไม่ (燒賣) อ่านแบบกวางตุ้งว่าซิ้วหม่าย แปลตรงๆว่าย่างขาย อันนี้ซื้อ ๑๐ ชิ้น ราคา ๑๒.๕ เหรียญย่านนี้มีมัสยิดตั้งอยู่ มีพวกมุสลิมมาปฏิบัติพิธีอยู่เป็นประจำเดินถัดจากมัสยิดไปก็จะเป็นทางไปสวนสาธารณะเกาลูน (九龍公園)แต่สวนสาธารณะเกาลูนไม่ได้เป็นสถานที่ประวัติศาสตร์น่าสนใจอย่างสวนสาธารณะเมืองกำแพงเกาลูน (九龍寨城公園) ที่ไปมาแล้วนั้น จึงไม่ได้เดินเข้าไปด้านใน ไม่งั้นจะกลายเป็นรายการตระเวณเที่ยวสวนสาธารณะไป

เดินต่อลงไปข้างล่างแล้วเดินต่อไปทางใต้ เป้าหมายเราคือไปเดินเล่นตรงบริเวณริมทะเลตรงท่าเรือ


ข้ามตรงนี้ไปก็จะเป็นบริเวณท่าเรือ อาคารตรงหน้านี้คือศูนย์วัฒนธรรมฮ่องกง (香港文化中心)เป็นอาคารขนาดใหญ่ที่สวยดีด้านใต้ตึกหอนาฬิกาจิ๊มซ้าโจ๋ย (尖沙咀鐘樓) สูง ๔๔ เมตร เป็นจุดที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของฮ่องกง ถูกเริ่มสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1913 และสร้างเสร็จในปี 1915 โดยเป็นส่วนหนึ่งของสถานีรถไฟฮ่องกงสมัยนั้น ต่อมาในปี 1975 สถานีรถไฟได้ย้ายไปตั้งที่ห่งฮัม (紅磡) กลายเป็นสถานีห่งฮัมในปัจจุบัน อาคารสถานีเดิมได้ถูกรื้อทิ้งแต่หอนาฬิกานี้ก็ยังตั้งอยู่ตรงนี้เป็นท่าเรือสำหรับนั่งเรือข้ามไปยังฝั่งเกาะฮ่องกง
ขึ้นไปด้านบนเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงามจากตรงนี้เห็นทิวทัศน์ฝั่งเกาะฮ่องกงชัดเจน

มองลงไปยังหอนาฬิกาและศูนย์วัฒนธรรมสวยมาก
เดินต่อมาก็เจอพิพิธภัณฑ์ศิลปะฮ่องกง (香港藝術館) ซึ่งเห็นได้เห็นไปแล้วเมื่อเช้าตอนที่เดินมาแถวถนนแสงดาว (星光大道)เลยบ่ายโมงครึ่งแล้ว ถึงเวลาสมควรแล้วที่จะออกเดินทางกลับไปยังสนามบินเพื่อไปขึ้นเครื่องบินรอบห้าโมง เรารีบกลับไปยังสถานีรถไฟฟ้าจิ๊มซ้าโจ๋ยเพื่อจะหาทางกลับไปยังสนามบิน

ตอนแรกไม่ได้คิดว่าจะมาเที่ยวแถวนี้เป็นที่สุดท้ายก็เลยไม่ได้ศึกษามาให้แน่ว่าควรจะใช้วิธีไหนในการกลับดี ที่จริงอยากนั่งรถเมล์ซึ่งถูกกว่าแม้จะช้าก็ตาม แต่ไม่แน่ใจจุดขึ้น ไม่รู้จะถามตรงไหน

ดังนั้นก็เลยตัดสินใจขึ้นรถไฟฟ้า เราไปลองกดเครื่องขายตั๋วว่าจะกดเลือกให้ไปลงที่สนามบินก็ปรากฏว่าไม่ได้ จังหวะนั้นมีคนฮ่องกงคนหนึ่งเห็นแล้วก็มาช่วยบอก แต่ตอนแรกเขาพูดเป็นภาษากวางตุ้งซึ่งเราฟังไม่ค่อยออก พอเขาเห็นเราทำท่างงๆเลยเปลี่ยนมาพูดภาษาอังกฤษเราจึงค่อยฟังรู้เรื่อง แต่เราก็ตอบเขากลับเป็นจีนกลางซึ่งเราพูดได้ถนัดกว่า เขาจึงค่อยเป็นพูดตอบเป็นจีนกลาง พูดได้ค่อนข้างคล่องด้วย

เขาบอกว่าจากสถานีนี้ซื้อตั๋วรถไฟโดยตรงไปสนามบินไม่ได้ ต้องไปสถานีที่รถไฟสายสนามบินผ่าน มีอยู่แค่ ๓ สถานีเท่านั้นคือสถานีฮ่องกง (香港) สถานีเกาลูน (九龍) สถานีเช้งยี้ (青衣)

ในตอนแรกเขาแนะนำให้ไปสถานีฮ่องกง เนื่องจากว่าเป็นวิธีที่เร็วที่สุด แค่นั่งจากสถานีนี้ไปลงสถานีจ๊งหว่าน (中環) เช่นเดียวกับที่เมื่อเช้าไปมาแล้ว ระยะทางแค่สองสถานี เพียงแตว่านั่นเท่ากับเราต้องกลับไปยังฝั่งฮ่องกงซึ่งเป็นการอ้อม และจะค่อนข้างฟุ่มเฟือยมากทีเดียว

เขาจึงแนะนำว่าให้ไปขึ้นที่สถานีเช้งยี้ดีกว่า เพราะตรงนั้นอยู่ใกล้กับสนามบินมากกว่า ถ้าขึ้นจากตรงนั้นจะค่อนข้างประหยัด เพียงแต่ระหว่างทางกว่าเราจะไปถึงสถานีนั้นมีแต่รถไฟฟ้าธรรมดาซึ่งต้องจอดหลายสถานีกว่าจะไปถึง แถมยังต้องเปลี่ยนรถด้วย

ถึงอย่างนั้นเราก็ตัดสินใจเลือกทางนี้เพราะไม่อยากกลับไปฝั่งเกาะฮ่องกงอีกรอบแล้ว อยากไปสถานีใหม่เส้นทางใหม่ที่ยังไม่เคยไปมากกว่า และเวลาก็ไม่ได้เร่งด่วนมากจนยืดหยุ่นไม่ได้

การไปนั้นจากสถานีจิ๊มซ้าโจ๋ยต้องนั่งไป ๙ สถานี ไปเปลี่ยนรถที่สถานีไหล่เก๋ง (荔景)หลังจากนั้นก็ไปอีกสถานีก็จะถึงสถานีเช้งยี้ เช้งยี้นั้นเป็นเกาะเล็กๆที่เป็นทางผ่านเชื่อมระหว่างเกาะลันเตากับแผ่นดินใหญ่ ทิวทัศน์ระหว่างทางสวยดี
แล้วก็มาถึงสถานีเช้งยี้ ต้องเดินไกลพอสมควรเพื่อไปเปลี่ยนขึ้นเส้นสนามบินระหว่างทางก็เห็นร้านอะไรอยู่เยอะ สถานีนี้เป็นสถานีใหญ่ในที่สุดก็มาถึงจุดที่ขึ้นเส้นสนามบิน
ค่าโดยสารจากที่นี่ไปสนามบินคือ ๖๐ หยวน ในขณะที่ถ้าขึ้นจากสถานีฮ่องกงจะราคา ๑๐๐ หยวน ขึ้นที่เช้งยี้ประหยัดเงินไปได้อีกพอสมควร แม้ว่าจะใช้เวลามากกว่านั่งแป๊บเดียวก็ถึงสนามบินอย่างรวดเร็ว เรารีบไปหาเพื่อนตรงจุดฝากกระเป๋าทันทีบรรยากาศในสนามบินตอนนี้ดูมีชีวิตชีวากว่าตอนก่อนเช้าเยอะเลย
เรารีบรับกระเป๋าที่ฝากเอาไว้แล้วก็เข้าไปยังห้องรอเครื่อง โดยผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองไปเลย ไม่จำเป็นต้องเช็คอินอะไรแล้วเพราะเราแค่มาเปลี่ยนเครื่อง สัมภาระที่มาจากปักกิ่งก็ส่งถึงกรุงเทพฯโดยตรง

ตอนขาออกนี่ต้องมีการนั่งรถไฟฟ้าเพื่อไปยังจุดรอขึ้นเครื่องด้วย ผิดกับตอนขาเข้าที่มาโดยตรงเลยเมื่อถึงห้องรอขึ้นเครื่องเราก็นั่งหลับ ส่วนเพื่อนก็ไปเดินซื้อของ จนได้เวลาเครื่องออก เที่ยวนี้คนไม่เยอะเท่าไหร่ เครื่องบินนั่งไม่เต็มต้องนั่งรถเพื่อไปขึ้นเครื่องอีกเช่นเคยเหมือนตอนขามา ไม่มีงวงมารับอาหารตอนขากลับ เป็นข้าวผัด อร่อยมาก ติดใจสายการบินนี้แล้วแล้วก็กลับถึงกรุงเทพฯโดยสวัสดิภาพ เที่ยวนี้เป็นการกลับบ้านที่คุ้มจริงๆ เป็นหนึ่งวันที่เต็มที่สุดๆ ได้เที่ยวที่ต่างๆมากมายในฮ่องกง ได้เห็นอะไรมากมาย ได้ฝึกภาษากวางตุ้งนิดหน่อยด้วย เป็นประสบการณ์ที่ดีมากมาย

ลาก่อนฮ่องกงไว้ครั้งหน้าคงจะได้กลับมาเปลี่ยนเครื่องแล้วเที่ยวแบบนี้อีก

ในฮ่องกงยังมีสถานที่น่าสนใจที่ไม่ได้ไปอีกหลายแห่ง เช่น
- กระเช้าหง่องเผ่ง (昂坪) นั่งไปชมพระรูปใหญ่ทิ้นถ่าน (天壇大佛) วัดโป๋วหลิ่น (寶蓮禪寺)
- หมู่บ้านชาวประมงค์ต่ายโอว (大澳)
- เกาะหน่ามอ๊า (南丫島) เกาะเล็กๆทางใต้ของเกาะฮ่องกงที่ดูเงียบสงบ
- หว่องก็อก (旺角) ย่านซื้อของใจกลางฝั่งเกาลูนที่คับคั่ง
- ถ่งหล่อว้าน (銅鑼灣) ย่านซื้อของใจกลางฝั่งเกาะฮ่องกงที่เต็มไปด้วยของหรูๆแพงๆ
- แฉกฉวี (赤柱) ตลาดที่ว่ากันว่าคล้ายๆจตุจักร ตั้งอยู่นอกเมืองฝั่งเกาะฮ่องกง
- ฯลฯ

ไว้มีโอกาสได้ไปอีกจะต้องทยอยแวะไปเที่ยวแน่นอนขอปิดท้ายด้วยแผนที่สรุปเส้นทางการเที่ยวครั้งนี้แผนที่แค่แสดงตำแหน่งสถานที่และลำดับการเดินทาง แต่ไม่ได้แสดงเส้นทางตามจริงที่รถวิ่ง

A ท่าเรือจ๊งหว่าน
B ร้านอาการซั้นเฮง
C จิ๊มซ้าโจ๋ย
D ถนนแสงดาว
E สถานีจ๊งหว่าน
F หอเหล่งซิ้วก็อก
G อ่าวน้ำตื้น
H ย่านคนไทย
I สวนสาธารณะเมืองกำแพงเกาลูน
J วัดหว่องต่ายซิ้น

เส้นทางการเดินทาง สนามบิน>A>B>C>D>C>E>F>E>G>H>I>J>C>สนามบิน
สีชมพู : รถเมล์
สีม่วง : รถแท็กซี
สีแดง : รถไฟ
สีฟ้า : รถราง
สีเขียว : เดิน-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ฮ่องกง
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文