φυβλαςのβλογ
phyblas的博客เดินทางกลับจากทางสนามบินนานาชาติไถจงผ่านสถานีชิงสุ่ย
เขียนเมื่อ 2020/02/25 21:29
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# จันทร์ 24 ก.พ. 2020

ช่วงที่ผ่านมาตั้งแต่เดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์เป็นช่วงปิดเทอมของไต้หวัน ก็เลยกลับไทยไปสักพัก และพอเจอสถานการณ์ไวรัสโคโรนา COVID-19 หรือที่นิยมเรียกในภาษาจีนว่า 武漢肺炎wǔ hàn fèi yán "ปอดบวมอู่ฮั่น" หรือ "ปอดอักเสบอู่ฮั่น" ทำให้วันเปิดเทอมก็ถูกเลื่อนไป

จากเดิมที่ควรเปิดตั้งแต่ 17 ก.พ. ก็เลื่อนไป ๒ สัปดาห์ เป็น 2 มี.ค. ดังนั้นจึงตัดสินใจเลื่อนวันกลับไต้หวันให้ช้าออกไปเป็นวันที่ 24 ก.พ. ซึ่งก็ผ่านมาเดือนนึงพอดีหลังจากการปิดเมืองอู่ฮั่นเมื่อวันที่ 23 ม.ค. 2020

ตอนแรกยังหวังว่าเลื่อนมาถึงตอนนี้แล้วสถานการณ์จะดีขึ้น แต่พอถึงเวลาจริงสถานการณ์ยังคงน่าเป็นห่วงอยู่ ทำให้มีความกังวลในการเดินทางพอสมควร และแน่นอนว่าระหว่างเดินทางครั้งนี้ก็สวมหน้ากากอนามัยไว้ตลอด

ครั้งนี้ตัดสินใจไม่บินไปลงสนามบินเถาหยวนเหมือนทุกที เพราะอยากเลี่ยงผู้คนเยอะๆไว้ก่อน ถ้าไปสนามบินเล็กๆน่าจะสบายกว่า เพราะช่วงนี้อาจมีการตรวจป้องกันโรค และต้องรอนาน ยิ่งสนามบินเถาหยวนนั้นในเวลาปกติก็คนเยอะต้องรอนานอยู่แล้วด้วย

ดังนั้นจึงเลือกไปลงที่เมืองไถจง (台中tái zhōng) ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ ๓ ของไต้หวัน รองจากไทเปและเกาสยง ตั้งอยู่ที่ภาคกลาง

สนามบินนานาชาติไถจง (台中國際機場tái zhōng guō jì jī chǎng) หรืออีกชื่อว่าสนามบินไถจงชิงเฉวียนกาง (台中清泉崗機場tái zhōng qīng quán gāng jī chǎng) ตั้งอยู่ในบริเวณเขตซาลู่ (沙鹿shā lù), ชิงสุ่ย (清水qīng shuǐ), เสินกาง (神岡shén gāng) และ ต้าหย่า (大雅dà yǎ) ของเมืองไถจง ตั้งอยู่ค่อนไปทางตะวันตกของเมือง ใกล้ริมทะเล

ที่นี่เป็นสนามบินนานาชาติแห่งหนึ่งของไต้หวัน มีเที่ยวบินเชื่อมต่อกับไม่กี่ประเทศ เช่น จีน, ไทย, เวียดนาม, เกาหลีใต้

สำหรับเที่ยวบินจากไทยนั้นเปิดโดยสายการบิน Vietjet ของเวียดนาม เที่ยวบินออกจากสุวรรณภูมิ 9:00 แล้วถึงไถจงตอน 13:45

จากไถจงไปยังซินจู๋นั้นไกลกว่าจากเถาหยวนไปซินจู๋พอสมควร การเดินทางก็ลำบากกว่า แต่ก็เพราะระหว่างทางสามารถชมเมืองและผ่านเส้นทางที่ไม่เคยไปมาก่อน ก็ถือว่าคุ้มที่จะลองสักครั้ง แต่คงจะไม่มีครั้งต่อไป คราวหลังกลับจากทางสนามบินเถาหยวนเหมือนเดิมยังไงก็ดีที่สุดเริ่มแรกตอนเช้ามาขึ้นเครื่องที่สนามบินสุวรรณภูมิ เช็กอิน แล้วก็ผ่านด่านตรวจคนเข้าออกเมืองไป เข้ามายังห้องรอเครื่องระหว่างรอก็มองเห็นเครื่องบินของ Vietjet ที่กำลังจะขึ้น รอไปสักพักเขาก็เรียกไปขึ้นเครื่องตอนแรกก็ยังคิดว่าในเมื่อเป็นสายการบินของเวียดนามก็อาจเจอคนเวียดนามหรือใช้พนักงานคนเวียดนาม แต่ว่าจริงๆแล้วสายการบินนี้มีสาขาที่ไทย เที่ยวบินที่ออกจากไทยก็จัดการโดยคนไทย บนเครื่องก็พูดแต่ภาษาไทย

แต่ว่าลองไปเข้าห้องน้ำในเครื่องก็พบว่าในนี้เขียนเป็นภาษาเวียดนามอยู่ ก็เป็นร่องรอยให้พอรู้สึกได้ว่านี่เป็นสายการบินของเวียดนามตอนกลับจากห้องน้ำถือโอกาสถ่ายบรรยากาศในเครื่องไว้ เท่าที่ดูคนน้อยโล่งมาก นั่งไม่ถึงครึ่ง ช่วงนี้น่าจะไม่ค่อยมีคนอยากเดินทางมาก อีกทั้งเกือบทุกคนสวมหน้ากากอนามัยป้องกันตัวเองพร้อม ไม่ว่าจะผู้โดยสารหรือพนักงาน

แล้วเครื่องก็บินมาถึงสนามบินนานาชาติไถจง เริ่มแรกจะต้องมาผ่านด่านตรวจควบคุมโรค โดยเขาจะให้กรอกข้อมูลบอกว่าตัวเองเคยไปจีนแผ่นดินใหญ่หรือฮ่องกงมาเก๊ามาหรือเปล่า หรือว่ามีอาการไม่สบายอะไรหรือเปล่า ถ้าไม่มีเลยเขาก็ปล่อยผ่านไปเลย ไม่ได้ตรวจอะไรต่อ ไม่ได้มีการวัดไข้อะไร ไม่เสียเวลามาก คงเพราะว่าไทยตอนนี้ยังไม่ถือว่าสถานการณ์หนักมากจนต้องตรวจเข้มแล้วก็เดินออกมาผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองมาสบาย ไม่ได้มีปัญหาอะไรอย่างที่กังวล ไม่ได้ถูกถามอะไรเป็นพิเศษ รอคิวก็แป๊บเดียว เพราะคนน้อยมาก ไม่แออัดเหมือนอย่างเถาหยวน ดูแล้วก็เหมือนจะคิดถูกที่มาลงที่นี่แทนในเวลาแบบนี้ผ่านจุดสายพานรับกระเป๋า แล้วก็เดินออกมา

ภายในสนามบินเล็กมาก ก็เดินดูในนี้แค่นิดหน่อย แล้วก็รีบเดินออกไปหาทางเดินทางกลับ


สำหรับการเดินทางจากที่นี่เพื่อกลับไปยังมหาวิทยาลัยชิงหัวซึ่งอยู่เมืองซินจู๋นั้น ทางที่ดีที่สุดคือไปโดยนั่งรถไฟ

เพียงแต่ว่าสนามบินนี้อยู่ค่อนข้างไกลจากสถานีรถไฟไถจงซึ่งอยู่กลางเมือง สถานีที่ใกล้สนามบินที่สุดคือสถานีชิงสุ่ย (清水站qīng shuǐ zhàn) ไปขึ้นที่สถานีนั้นจะสะดวกกว่าเดินทางเข้าไปถึงใจกลางเมือง

สถานีชิงสุ่ยเป็นสถานีที่อยู่ในทางรถไฟสายริมชายฝั่ง (海岸線hǎi àn xiàn) ซึ่งเป็นคนละสายกับสายที่ผ่านสถานีไถจง ซึ่งอยู่ลึกเข้าไปในแผ่นดินกว่า

ทั้ง ๒ สายนี้ไปเชื่อมกันที่สถานีจู๋หนาน (竹南站zhú nán zhàn) ในเมืองจู๋หนาน จังหวัดเหมียวลี่ ซึ่งอยู่ทางใต้ของซินจู๋ ดังนั้นกรณีที่จะไปซินจู๋จะขึ้นสายไหนก็ไปได้เหมือนกัน จึงไม่จำเป็นต้องไปขึ้นที่สถานีไถจง แม้ว่าจะเป็นสถานีที่ใหญ่ มีเที่ยวรถมากกว่าก็ตาม

สถานีชิงสุ่ยเป็นแค่สถานีเล็กๆ ไม่ได้เป็นสถานีหลัก จึงไม่มีรถไฟแบบจื้อเฉียง (自強zì qiáng) ซึ่งเป็นรถด่วนผ่าน แต่ก็มีรถไฟแบบจวี่กวาง (莒光jǔ guāng) ซึ่งเป็นรถกึ่งด่วน จอดที่สถานีมากกว่ารถด่วนนิดหน่อย แต่ข้ามสถานีที่ไม่สำคัญไป

ที่จริงใกล้ๆกันนี้ยังมีสถานีซาลู่ (沙鹿站shā lù zhàn) ซึ่งอยู่ทางใต้ถัดไปจากสถานีชิงสุ่น ที่นั่นเป็นสถานีหลักซึ่งรถด่วนทุกขบวนผ่าน ถ้าไปขึ้นที่นั่นจะมีเที่ยวรถไปสะดวกกว่า แต่ว่าตัวสถานีอยู่ไกลกว่าพอสมควร จึงตัดสินใจเลือกไปสถานีชิงสุ่ย

การเดินทางจากสนามบินไปยังสถานีชิงสุ่ยมีรถเมล์ไป แต่เนื่องจากตอนนี้สภาพอากาศกำลังเย็นสบาย และเห็นว่าถ้าเดินไปก็ระยะทาง ๔-๕ กม. ใช้เวลาเดินประมาณชั่วโมง ก็เลยตัดสินใจเดินไป จะได้เดินชมเมืองตรงแถวนั้นไปด้วยเดินออกมาจากสนามบิน เดินไปทางเหนือ มีมุมให้ถ่ายเห็นอาคารสนามบินระหว่างทางที่เดินไป แถวๆใกล้สนามบินเป็นย่านเมือง


เดินไปเรื่อยๆก็เริ่มเป็นย่านที่เงียบลง

 


เริ่มเป็นทางเขามีหน้าผามองลงไปก็เห็นทิวทัศน์ตัวเมืองด้านล่างในบริเวณเขตชิงสุ่ย
ทางเดินตามเขาต่อไป จากตรงนี้ดูตามเส้นทางในแผนที่แล้วดูคดเคี้ยวต้องวกซิกแซกไปมาดังนั้นจึงพยายามหาดูว่ามีทางลัดผ่านสวนได้หรือเปล่า ก็เจอทางให้แทรกเข้าพอเดินข้ามาจึงรู้ว่าสวนตรงนี้คือสวนสุสานนั่นเอง เรียกว่าสุสานที่หนึ่งเขตชิงสุ่ย (清水區第一公墓qīng shuǐ qū dì yī gōng mù) มีฮวงซุ้ยอยู่มากมาย แต่ทางเดินดูเต็มไปด้วยหญ้ารก ดูแล้วไม่น่าจะตัดผ่านไปได้ง่ายๆ

 


ก็เลยกลับมาเดินตามเส้นทางต่อ

 

โค้งหักศอก และเบื้องหน้าเป็นหน้าผามองลงไปเห็นย่านเมืองข้างล่าง

 
เดินไปตามถนนจนสุทางเจอสวนสาธารณะเอ๋าเฟิงซาน (鰲峰山公園áo féng shān gōng yuán)
เดินเลี้ยววกกลับมาตามทางลงเขาต่อเดินลงมาเรื่อยๆก็มาถึงย่านตัวเมืองด้านล่างผ่านวัดว่านซ่านถาง (萬善堂wàn shàn táng)ส่วนตรงนี้คือวัดเทียนไฉ่หยวินเทียนกง (天彩雲天宮tiān cǎi yún tiān gōng)
เดินออกไปยังถนนจงซาน (中山路zhōng shān lù) ตรงทางออกจากซอยเป็นซุ้มประตูที่เขียนชื่อวัดนี้จากนั้นเดินไปทางใต้ ผ่านถนนใหญ่ เท่ออีเฮ่าเต้าลู่ (特一號道路tè yī hào dào lù)เลี้ยวเข้าถนนจงเจิ้ง (中正路zhōng shān lù)จากตรงนี้เดินตรงเข้ามาตามถนนจงเจิ้งเรื่อยๆก็ถึงสถานีชิงสุ่ยตัวอาคารสถานีชิงสุ่ย เป็นหลังเล็กๆตอนที่ไปถึงสถานีเป็นเวลา 14:54 แล้วพอดูตารางเที่ยวรถก็พบว่ารถไฟเที่ยวถัดไปที่จะไปซินจู๋ได้นั้นก็คือรถไฟจวี่กวาง ซึ่งเป็นแบบกึ่งด่วนซึ่งมีปลายทางอยู่ที่ซีตู่ แถวไทเป ระหว่างทางผ่านซินจู๋ตั๋วที่นั่งบนรถไฟนี้สำหรับเดินทางจากชิงสุ่ยไปซินจู๋ ที่จริงจะไม่ซื้อแล้วใช้แตะบัตรเอาเหมือนเวลาขึ้นรถไฟฟ้าก็ได้ แต่อยากได้ตั๋วเก็บกลับไปเป็นที่ระลึกสักหน่อย ว่าเคยมาถึงสถานีนี้ ตั๋วราคา ๑๔๘รถไฟเที่ยวนี้จะมาตอน 15:33 ทำให้ต้องรออยู่ที่สถานีนี้กว่าครึ่งชั่วโมง ระหว่างนี้ก็เดินเล่นดูแถวสถานีและในตัวสถานี แต่ก็ไม่มีอะไรมาก
ใกล้เวลาก็เข้าไปรอที่ชานชลาทิวทัศน์บริเวณรอบๆนี้ ถ่ายจากทางลอยข้ามด้านบนในชานชลา

รอรถไฟในชานชลารถไฟมาช้ากว่าเวลาไปเล็กน้อยบรรยากาศในรถไฟ คนดูจะไม่เยอะ ทำให้นั่งที่ไหนก็ได้ตามสบาย ไม่ต้องไปนั่งที่จองไว้ก็ได้ ช่วงนี้ไม่ใช่เวลาที่คนจะเดินทางเยอะอยู่แล้ว อีกทั้งสถานการณ์โรคระบาดตอนนี้น่าจะทำให้คนยิ่งน้อยลงไปอีก และจะเห็นว่าหลายคนสวมหน้ากากอนามัยป้องกันตัวเองพร้อมระหว่างทางเลียบริมทะเล ผ่านจังหวัดเหมียวลี่ บางบริเวณก็เห็นทิวทัศน์สวยอยู่รถไฟถึงสถานีซินจู๋เวลา 16:54 ตามเวลาแวะหาอะไรกินข้างสถานีก่อนกลับ ก็แวะมาเดินในห้างจิงผิ่นเฉิง (晶品城購物廣場jīng pǐn chéng gòu wù guǎng chǎng)ลงไปชั้นใต้ดิน กินราเมงเกลือยามางาตะ (山形鹽味拉麵shān xíng yán wèi lā miàn) ๑๔๐ บาทนอกจากแวะมาหากินมื้อเย็นก็ไม่ได้ดูอะไรมาก แต่พอดีเดินผ่านตู้คีบตุ๊กตาเห็นแมวน่ารักเลยอดไม่ได้ที่จะถ่ายมาด้วยเสร็จแล้วเดินเล่นต่อแถวๆนั้นดูบรรยากาศในเมืองแถวนี้ไป เท่าที่เห็นก็รู้สึกได้ว่าคนดูบางตา ทั้งที่เป็นย่านร้านอาหาร เวลาแบบนี้คนควรจะพลุกพล่านกว่านี้ สถานการณ์ตอนนี้ดูจะทำให้คนพยายามหลีกเลี่ยงที่ที่คนเยอะ และแต่ละคนก็สวมหน้ากากอนามัยกันเป็นส่วนมากด้วย
เสร็จแล้วก็นั่งรถเมล์กลับมหาวิทยาลัยชิงหัว เข้าหอพักไปพักผ่อน ก็สิ้นสุดการเดินทางของวันนี้เท่านี้

หลังจากนั้นก็ได้เวลากลับมาใช้ชีวิตในไต้หวันต่อ ตั้งใจทำวิจัยต่อไป-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> ไถจง
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> ซินจู๋

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ