φυβλαςのβλογ
phyblas的博客ชมพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์เมงุโระแล้วนั่งรถไฟจากสถานีนากาเมงุโระ
เขียนเมื่อ 2023/01/10 05:40
# ศุกร์ 6 ม.ค. 2023

หลังจากที่ตอนที่แล้วเดินทางมาถึงชิตาเมงุโระ (下目黒しためぐろ) เที่ยวพิพิธภัณฑ์ปรสิตวิทยาเมงุโระ (目黒寄生虫館めぐろきせいちゅうかん) และศาลเจ้าโอโตริ (大鳥神社おおとりじんしゃ) มาแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20230109

นี่เป็นตอนสุดท้ายของการเดินทางเที่ยวในโตเกียวแล้ว หลังจากนี้ไปเป้าหมายคือไปขึ้นรถไฟเพื่อเดินทางไปหอดูดาวแห่งชาติซึ่งเป็นสถานที่ทำงานและที่พักในคืนนี้

เพื่อที่จะไปยังสถานีรถไฟ เราเดินทางขึ้นมาทางเหนือไปตามถนนยามาเตะ (山手通やまてどおり) เข้าสู่ย่านนากาเมงุโระ (中目黒なかめぐろ)

ระหว่างทางเห็นป้ายชี้ไปยังพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์เมงุโระ (めぐろ歴史資料館れきししりょうかん) ก็เลยแวะเข้าชมสักหน่อยเดินเข้าซอยมาก็เจอทางเข้าพิพิธภัณฑ์ตัวพิพิธภัณฑ์ที่เปิดให้เข้าชมนั้นอยู่ที่ชั้น ๑ ในอาคารนี้ เป็นแค่ส่วนจัดแสดงเล็กๆ ส่วนพื้นที่ที่เหลือของอาคารใช้ทำอย่างอื่น เช่นเป็นศูนย์ฉีดวัคซีนด้วยหน้าทางเข้าส่วนจัดแสดงของพิพิธภัณฑ์เข้ามาถึงก็เจอภาพถ่ายจากดาวเทียม แสดงพื้นที่ส่วนที่เป็นเขตเมงุโระเริ่มเข้าชมจากส่วนนี้ ซึ่งจัดแสดงประวัติศาสตร์ของเขตเมงุโระตั้งแต่ช่วงยุคหิน มีวัตถุโบราณที่ขุดเจอในบริเวณนี้วางอยู่ด้วย
จากนั้นเดินเข้าห้องด้านในถัดไปแถวนี้จัดแสดงเรื่องราวและของต่างๆในยุคประวัติศาสตร์

ส่วนตรงนี้เริ่มเล่าเรื่องราวเป็นเส้นเวลา ไล่ตั้งแต่ปี 1870 ซึ่งเข้าสู่ยุคสมัยเมย์จิไล่มาเรื่อยๆจนเข้าสู่ศตวรรษที่ 20ไปจนถึงปี 1945 ที่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สองข้ามมาส่วนตรงนี้แสดงประวัติศาสตร์ช่วงตั้งแต่ปี 1945 หลังสงครามไปจนสุดที่ปี 2015ระหว่างทางมีของวางแสดงอยู่ เช่นอันนี้เป็นพวกกล้องถ่ายรูปสมัยก่อนส่วนจัดแสดงก็มีอยู่แค่นี้ ไม่มีอะไรมาก เดินเสร็จอย่างรวดเร็ว หลังจากนั้นเราก็เดินขึ้นมาทางเหนือต่อ
ระหว่างทางผ่านวัดอีกแห่ง คือวัดโชวกากุ (正覚寺しょうかくじ) เป็นวัดในนิกายนิจิเรนชู (日蓮宗にちれんしゅう)เดินเข้ามาชมภายในบริเวณวัด


รูปปั้นพระนิจิเรง (日蓮にちれん) ผู้ก่อตั้งนิกายจากนั้นเดินออกไปทางประตูฝั่งเหนือแล้วก็เดินต่อไปตามถนนยามาเตะไปทางเหนือต่อแล้วก็มาถึงสถานีนากาเมงุโระ (中目黒駅なかめぐろえき) ซึ่งเป็นสถานีรถไฟสายโทวโยโกะ (東横線とうよこせん) แม้จะชื่อว่าสถานีนากาเมงุโระแต่ที่จริงแล้วตั้งอยู่ในย่านคามิเมงุโระ (上目黒かみめぐろ) ซึ่งอยู่ถัดจากย่านนากาเมงุโระไปทางเหนืออีกที
ตอนที่มาถึงที่นี่เราเกิดพบปัญหาขึ้นมา นั่นคือโทรศัพท์มือถือใกล้จะแบ็ตหมด แถมยังไม่ได้พบสายชาร์จมาด้วย เลยรีบหาที่ซื้อสายชาร์จแล้วก็รีบชาร์จอย่างเร่งด่วน โชคดีว่าข้างๆสถานีมีร้าน docomo อยู่เลยแวะเข้าไปซื้อสายชาร์จแล้วนั่งชาร์จไฟอยู่ในนั้นสักพักนอกจากนั้นเงินสดที่พกมาก็เริ่มร่อยหรอ จึงแวะกดเงินที่ส่วนกด ATM ของธนาคารมิตสึบิชิ UFC ซึ่งก็มีอยู่ในบริเวณสถานีหลังจากนั้นจึงเข้าไปในสถานีเพื่อขึ้นรถไฟการเดินทางจากที่นี่ไปนั้นเริ่มจากนั่งรถไฟไปตามสายโทวโยโกะไปเปลี่ยนรถที่สถานีชินจุกุซันโจวเมะ (新宿三丁目駅しんじゅくさんちょうめえき)จากนั้นก็เปลี่ยนไปขึ้นสายชินจุกุ (新宿線しんじゅくせん) และเชื่อมต่อไปยังสายเคย์โอว (京王線けいおうせん)จากนั้นมาลงที่สถานีซาซาซึกะ (笹塚駅ささづかえき) เพื่อเปลี่ยนเป็นรถไฟแบบด่วนเพื่อให้เดินทางไปถึงที่หมายได้เร็วขึ้นแล้วก็มาลงที่สถานีโจวฟุ (調布駅ちょうふえき)จากตรงนี้นั่งรถเมล์สาย 境91 ไปลงที่หอดูดาวแห่งชาติ เข้าพักที่คอสมอสไคกังมื้อเย็นวันนี้ลองไปเดินหาร้านแถวใกล้ๆทางเหนือของหอดูดาวแห่งชาติ แต่ก็เจอแต่ร้านที่ปิดอยู่ คงเพราะยังหยุดต่อเนื่องมาจากปีใหม่

เองาวะเตย์ (江川亭えがわてい) สาขามิตากะ โอซาวะร้านโยโกฮามะราเมงมุซาชิยะ (横浜よこはまラーメン 武蔵家むさしや) สาขามิตากะก็ปิดอยู่สุดท้ายก็เดินมาเจอร้านกัสโต (ガスト) ที่ยังเปิดอยู่สั่งอาหารชุดคาราโยชิ (からし定食) ๘๗๙ เยนเป็นอาหารเย็นคืนนี้หลังจากกินเสร็จก็เข้าไปทำงานในหอดูดาวในคืนนี้ ซึ่งเป็นจุดประสงค์หลักที่มีโตเกียวครั้งนี้เรื่องเล่าในวันนี้ก็จบลงเท่านี้ แต่ว่าตอนขากลับก็ยังมีแวะไปเที่ยวระหว่างทางต่อ ซึ่งจะมาเขียนเล่าถึงต่อในตอนต่อๆไป https://phyblas.hinaboshi.com/20230111-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> โตเกียว
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ