φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเดินทางด้วยรถไฟด่วนพิเศษโทกิวะไปตามสายโจวบังจากโตเกียวถึงเมืองมิโตะจังหวัดอิบารากิ
เขียนเมื่อ 2023/01/11 01:37
แก้ไขล่าสุด 2023/01/12 20:24
# เสาร์ 7 ม.ค. 2023

หลังจากที่ได้เดินทางเข้ามาโตเกียวเพื่อมาทำงานที่หอดูดาวแห่งชาติวิทยาเขตมิตากะในคืนวันที่ 6 ม.ค. แล้ว เช้าวันต่อมาก็ได้เวลาเดินทางกลับเซนได

แต่ว่าขากลับนั้นอยากจะเปลี่ยนเส้นทางเดินทางบ้าง จากที่ปกติใช้ชิงกันเซงนั่งแค่ชั่วโมงครึ่งก็ถึง ครั้งนี้ได้ตัดสินใจเดินทางด้วยเส้นทางที่ใช้เวลานานกว่าแต่สามารถแวะเที่ยวแถวที่ไม่เคยไปมาก่อนได้ เป็นประสบการณ์ที่ดี

การเดินทางครั้งนี้เรานั่งรถไฟสายโจวบัง (常磐線じょうばんせん) ซึ่งเป็นทางรถไฟที่มีต้นทางที่โตเกียว ผ่านจังหวัดจิบะ (千葉県ちばけん) แล้วตามด้วยจังหวัดอิบารากิ (茨城県いばらきけん) และจังหวัดฟุกุชิมะ (福島県ふくしまけん) แล้วเข้าสู่จังหวัดมิยางิ (宮城県みやぎけん) โดยไปสุดทางที่เมืองเซนไดซึ่งเป็นเป้าหมายของเรา

ระหว่างทางนั้นผ่านเมืองมิโตะ (水戸市みとし) ซึ่งเป็นเมืองเอกของจังหวัดอิบารากิ และเราตัดสินใจแวะเที่ยวที่เมืองนี้ ดังนั้นการเดินทางครั้งนี้จึงแบ่งเป็น ๒ ช่วง คือตั้งแต่โตเกียวไปมิโตะ แล้วก็จากมิโตะไปเซนได

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองมิโตะในจังหวัดอิบารากิ เป็นสีชมพูเข้มในรูป อยู่ค่อนข้างจะใจกลางจังหวัดเลย
สายโจวบังนั้นมีรถด่วนพิเศษ (特急とっきゅう) วิ่งผ่านอยู่ ได้แก่รถด่วนพิเศษฮิตาจิ (ひたち) และโทกิวะ (ときわ)

สำหรับโทกิวะนั้นจะวิ่งแค่ในช่วงตั้งแต่โตเกียวไปจนถึงจังหวัดอิบารากิเท่านั้น ในขณะที่ฮิตาจินั้นจะไปถึงจังหวัดฟุกุชิมะ และบางส่วนวิ่งไปจนถึงจังหวัดมิยางิ สุดที่สถานีเซนไดเลย

รถด่วนทั้ง ๒ แบบนี้มีต้นทางอยู่ที่สถานีชินางาวะ (品川駅しながわえき) ซึ่งอยู่ทางใต้ของสถานีโตเกียว ก่อนที่จะผ่านสถานีโตเกียว ไม่ได้มีต้นทางที่โตเกียว

ค่าโดยสารรถด่วนจากสถานีโตเกียว (東京駅とうきょうえき) ไปยังสถานีมิโตะ (水戸駅みとえき) ซึ่งเป็นสถานีใจกลางของเมืองมิโตะ คือ ๓๘๙๐ เยนเราเริ่มออกเดินทางจากหอดูดาวแห่งชาติตอนเช้า นั่งรถเมล์สาย 境91 ไปแล้วก็มาลงที่สถานีมุซาชิซาไก (武蔵境駅むさしさかいえき) เพื่อขึ้นรถไฟไปยังสถานีโตเกียวเราเข้ามายังสถานีโดยแตะบัตร Suica รถไฟรอบที่ขึ้นเป็นรอบ 9:28แล้วก็นั่งรถไฟไปตามสายจูโอว (中央線ちゅうおうせん) เดินทางมาถึงสถานีโตเกียว ภายในสถานีนั้นกว้างใหญ่มาก ต้องใช้เวลาสักพักในการตามหาจุดขึ้นรถไฟสายโจวบังที่จะขึ้นในที่สุดก็เจอ อยู่ตรงชานชลาหมายเลข ๘ป้ายแสดงเที่ยวรถไฟชานชลานี้ สำหรับขบวนที่เราจะขึ้นนี้เป็นโทกิวะรอบที่ออกจากสถานีโตเกียวตอน 10:23 มีสถานีคัตสึตะ (勝田駅かつたえき) ซึ่งอยู่ถัดจากสถานีมิโตะไปอีกที ตั้งอยู่ในเมืองฮิตาจินากะ (ひたちなか) เป็นเมืองที่อยู่ติดกับเมืองมิโตะขึ้นมายังชานชลารอรถไฟระหว่างรอรถไฟก็ซื้อตั๋วรถด่วนที่เครื่องขายตั๋วอัตโนมัติ ที่จริงไม่ต้องซื้อตั๋วรถด่วนตอนนี้ก็ขึ้นรถไฟไปได้ ไปซื้อที่ในรถไฟ แต่จะต้องจ่ายแพงกว่า ดังนั้นถ้ามีเวลาก็ซื้อตั๋วไปตั้งแต่แรกดีกว่าค่าขึ้นรถด่วนในช่วงสถานีโตเกียวถึงมิโตะราคา ๑๕๘๐ เยน นี่เป็นแค่ราคาเพิ่มเติมสำหรับรถด่วนเท่านั้น ส่วนค่าโดยสารจริงๆยังต้องบวกค่าที่หักจากบัตร Suica ตอนออกจากสถานีอีกทีจากนั้นก็ขึ้นรถไฟมา แล้วรถไฟก็ออกเดินทาง ไม่นานก็มาจอดที่สถานีอุเอโนะ (上野駅うえのえき)จากนั้นรถไฟก็วิ่งออกจากโตเกียว เข้าสู่จังหวัดจิบะ แวะจอดที่สถานีคาชิวะ (柏駅かしわえき) เมืองคาชิวะ (柏市かしわし)หลังจากนั้นรถไฟก็เข้าสู่จังหวัดอิบารากิ สถานแรกที่จอดก็คือสถานีทสึจิอุระ (土浦駅つちうらえき) ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองทสึจิอุระ (土浦市つちうらし) ที่อยู่ค่อนไปทางใต้ของจังหวัด
ทิวทัศน์หลังออกจากสถานีทสึจิอุระมา
ต่อมาก็มาจอดที่สถานีอิชิโอกะ (石岡駅いしおかえき) ซึ่งอยู่ในเมืองอิชิโอกะ (石岡市いしおかし)สถานีนี้ภายในตกแต่งสวยงามดีทีเดียว

ต่อมาจึงมาจอดที่สถานีโทโมเบะ (友部駅ともべえき) ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองคาซามะ (笠間市かさまし) ที่จริงบริเวณสถานีนี้เคยเรียกว่าเมืองโทโมเบะ (友部町ともべまち) แต่เมืองนี้ถูกยุบรวมเข้ากับเมืองคาซามะตั้งแต่ปี 2006 จึงหายไป
แล้วต่อมาในที่สุดก็เดินทางมาถึงสถานีมิโตะเดินขึ้นจากบริเวณชานชลามา ยังอยู่ภายในด้านในของที่ตรวจตั๋วภายในนี้มีพวกร้านขายของที่ระลึกอยู่
จากนั้นแตะบัตรออกมาด้านนอก ค่าเดินทางที่หักจากบัตรในที่นี้คือ ๒๖๔๐ เยน เป็นค่าเดินทางจากสถานีมุซาชิซาไกมายังสถานีมิโตะหลังจากนั้นเราก็เดินออกมาจากที่ตรวจตั๋ว การท่องเที่ยวเมืองมิโตะของเราก็จะเริ่มขึ้นจากตรงนี้ไป https://phyblas.hinaboshi.com/20230112-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> โตเกียว
-- ประเทศญี่ปุ่น >> จิบะ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> อิบารากิ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文