φυβλαςのβλογ
phyblas的博客พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์เมืองเซนได ตอนที่ ๒: ส่วนจัดแสดงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เขียนเมื่อ 2023/07/08 19:36
แก้ไขล่าสุด 2023/07/15 14:48
# เสาร์ 1 ก.ค. 2023

ต่อจากตอนที่แล้วที่เข้ามาชมพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์เมืองเซนไดโดยเริ่มจากส่วนชั้น ๓ https://phyblas.hinaboshi.com/20230701

ตอนนี้เราขึ้นมาส่วนชั้น ๔ ซึ่งมีอะไรมากกว่าชั้น ๓ และใช้เวลาในการชมนานกว่า

ภาพส่วนจัดแสดงชั้น ๔ หลังจากเดินขึ้นบันไดมา

 

จากชั้นนี้มองออกไปดูทิวทัศน์ข้างนอก กำลังฟ้าครึ้ม แต่ก็ไม่ได้มีฝนตกลงมาแผนที่ชั้น ๔ แสดงให้เห็นว่าแบ่งเป็ฯ ๒ ส่วนชัดเจน สำหรับส่วนที่กำลังอยู่ตรงนี้คือส่วนสีฟ้า เรียกว่าเป็นส่วนจัดแสดงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (理工系りこうけい) ส่วนอีกส่วนคือที่พื้นสีเขียวเป็นส่วนจัดแสดงประวัติศาสตร์ธรรมชาติ (自然史系しぜんしけい)ภายในส่วนจัดแสดงนี้จะเห็นเสาที่ประกอบด้วยชื่อธาตุและตัวอย่างธาตุที่วางอยู่ภายในแบบนี้เรียงตัวอยู่กระจัดกระจาย ส่วนใหญ่ธาตุหมู่เดียวกันจะวางอยู่ข้างๆกัน แต่ก็ไม่เสมอไป ไม่แน่ใจหลักการเรียงที่แน่ชัด          

ในตู้นี้มีแบบจำลองรูปทรงต่างๆที่เกิดจากการประกอบรูปต่างๆ


ตรงส่วนนี้เกี่ยวกับเทคโนโลยีการขนถ่ายพลังงานแบบไร้สายเรื่องวัตถุนำไฟฟ้าและฉนวนไฟฟ้าตรงนี้แสดงการทดลองด้วยแบบจำลองยานฮายาบุสะ (はやぶさ) ซึ่งลงจอดบนดาวเคราะห์น้อยอิโตกาวะ (イトカワ) โดยในการลงจอดนั้นจำเป็นต้องรู้ตำแหน่งในขณะนั้นของยาน ซึ่งทำโดยใช้หลักการสะท้อนแบบรีโทรทีเฟลกเตอร์ (リトロリフレクター) คือการสะท้อนที่ทำให้แสงที่กระทบถูกสะท้อนกลับมายังทิศเดิม โดยยานส่งแสงไปแล้ววัดเวลาที่แสงสะท้อนกลับมายังตัวยาน
เครื่องส่งคลื่นไมโครเวฟเครื่องให้ขึ้นไปนั่งปั่นเพื่อสร้างสนามแม่เหล็กให้วัตถุภายในตู้วิ่งไปตามรางเสาของแมงกานีสกับรีเนียมถูกตั้งคู่กันแยกเดี่ยวดูเด่นภายในหลอดบนเสาแมงกานีสชุดทดลองเกี่ยวงานวิจัยของทานากะ โควอิจิ (田中たなか 耕一こういち) นักวิทยาศาสตร์ที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมีในปี 2002 เขาจบการศึกษาปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยโทวโฮกุ แล้วก็หางานทำโดยไม่ได้ศึกษาต่อ แต่ก็ทำงานวิจัยสร้างผลงานเด่นจนถึงขนาดได้รับรางวัลโนเบลได้แผ่นป้ายอธิบายงานที่เขาทำหน้าจอให้กดอ่านประวัติของเขา
ตู้นี้แสดงเกี่ยวกับผลงานของฮนดะ โควตาโรว (本多ほんだ 光太郎こうたろう, ปี 1870-1954) นักฟิสิกส์คนสำคัญอีกคนที่จบจากมหาวิทยาลัยโทวโฮกุ เขาเป็นผู้ประดิษฐ์โลหะผสม เรียกว่า เหล็กกล้า KSโครงสร้างโมเลกุลแบบต่างๆชุดทดลองความเป็นกรดและเบส มีให้กดปุ่มควบคุมความเป็นกรดและเบสของน้ำภายในขวดตรงกลางได้แล้วดูความเปลี่ยนแปลงพอเพิ่มความเป็นกรดน้ำก็จะเปลี่ยนเป็นสีแดงกลับกัน พอทำให้เป็นเบสก็จะเป็นสีน้ำเงินโต๊ะนี้แสดงตารางธาตุเป็นแบบวงกลม
ตู้นี้ก็เป็นเรื่องการทดสอบน้ำตู้ทดลองสร้างเอสเทอร์ซึ่งมีกลิ่นหอมทดลองการทรงตัวของลูกบอลโดยกระแสลมจากด้านล่างลูกโป่งสำหรับทดลองเป็นเลนส์เสียง ถ้าส่งเสียงจากตรงนี้คนที่อยู่ฝั่งตรงข้ามจะได้ยินเสียงชัดเหมือนกับที่แสงถูกขยายผ่านเลนส์อุปกรณ์ทดสอบเรื่องแรงต้านของกระแส ในที่นี้ใช้น้ำแต่หลักการก็ใช้ได้กับในเครื่องบินด้วยเปิดอุปกรณ์ให้เกิดกระแสไหลวนในนี้แล้วลองหมุนส่วนปีกดูจะเห็นว่าเกิดน้ำวนต่างกันไป ให้ดูว่าแบบไหนเกิดกระแสวนน้อยที่สุด ซึ่งเป็นกรณีเครื่องบินจะบินได้โดยมีแรงต้านน้อยที่สุดอุปกรณ์ดูเกลียวคลื่น
ท่อดูคลื่นนิ่งอุปกรณ์แสดงการทดลองของตอร์รีเชลลีเรื่องความดันอากาศ โดยภายในมีหลอดบรรจุปรอท จะเอียงทำมุมยังไงระดับปรอทก็อยู่สูงเท่าเดิมทดลองเรื่องการสั่นพ้อง (共振きょうしん) ในวัตถุที่แขวนอยู่กับสปริง สามารถปรับความถี่ในการสั่นเพื่อดูความเปลี่ยนแปลงได้ทดลองเรื่องความเสียดทาน โดยลองเลื่อนวัตถุที่วางอยู่บนพื้นแบบต่างๆเปรียบเทียบการนำความร้อนของวัตถุชนิดต่างๆ โดยมีวัตถุที่ต่างอุณหภูมิให้ลองจับดูเทียบว่าวัตถุไหนรู้สึกถึงความต่างได้ชัดเจน ซึ่งจะพบว่าถ้าจับไม้หรือยางไม่ว่าจะอันไหนก็รู้สึกไม่ต่างกัน แต่ถ้าจับอลูมิเนียมกับสแตนเลสจะเห็นความต่างชัด นั่นเพราะความสามารถในการนำความร้อนที่ต่างกันชุดทดลองสัมผัสถึงความหนักของอากาศทดลองเรื่องแรงลอยตัวของอากาศ
ถังที่ถูกบดขยี้ด้วยความดันบรรยากาศจากการทดลอง ข้างๆนั้นมีคลิปฉายตอนที่ถังถูกขยี้ให้ดูด้วยหลอดสำหรับดูแรงแม่เหล็กที่สร้างจากไฟฟ้า สามารถเปิดปิดแม่เหล็กในนี้แล้วเลื่อนขึ้นลงให้ลองดูดลูกเหล็กข้างในได้หลังจากที่เดินวนดูรอบๆห้องแล้ว สุดท้ายจึงมาดูตรงส่วนที่ตั้งเด่นอยู่ตรงกลางในนี้มีอุปกรณ์ต่างๆวางอยู่แออัด
อันนี้ให้ไปนั่งแล้วเอาหัวไปอยู่ตรงกลางระหว่างท่อเขียนทั้งสองแล้วเอาหูฟังดูความแตกต่างของเสียงที่มาจากแหล่งต่างๆเพื่อแสดงเรื่องความเร็วเสียงมีกาน้ำที่แขวนอยู่ด้วยกันแบบนี้แล้วถามว่าอันไหนหนักที่สุดแผ่นที่ทำจากวัสดุที่เปลี่ยนสีได้ตามอุณหภูมิ ให้ทดลองแตะดูได้เท่านีก็ดูจนทั่วส่วนจัดแสดงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งเป็นครึ่งหนึ่งของชั้น ๔ โดยเราได้ใช้เวลาในส่วนนี้ไปประมาณชั่วโมงครึ่ง จากที่เข้ามาตอน 11 โมง ตอนนี้ก็เที่ยงครึ่งแล้ว พอมองออกไปก็ยังเห็นส่วนจัดแสดงประวัติศาสตร์ธรรมชาติ ซึ่งก็น่าจะต้องใช้เวลาอีกสักพักในการชมยังดีว่าภายในนี้มีร้านอาหารอยู่ด้วย เราจึงตัดสินใจเดินข้ามส่วนสุดท้ายนี้ออกมาก่อนเพื่อไปกินมื้อเที่ยงที่ร้านด้านนอก เสร็จแล้วค่อยกลับมาชมต่อเมนูเลือกโดยเครื่องขายอัตโนมัติบรรยากาศภายในร้านหลังจากสั่งแล้วก็นั่งรอสักพักก็ทำเสร็จ ร้านนี้ใช้ถ้วยกระดาษ ที่สั่งไปคือคิตสึเนะโตะทานุกิโซบะโนะบากะชิไอ (きつねとたぬきのばかしあいそば) คือโซบะที่ใส่อาบุราอาเงะ (油揚あぶらあげ) และเทงกาสึ (てんかす) ราคา ๖๒๐ เยนหลังจากกินมื้อเที่ยงและได้นั่งพักเอาแรงเสร็จแล้ว ต่อไปก็ได้เวลาไปชมในส่วนสุดท้ายของพิพิธภัณฑ์นี้ต่อ https://phyblas.hinaboshi.com/20230715-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์ >> พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ