φυβλαςのβλογ
phyblas的博客สุสานหอยทากาซาโงะ แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมในเมืองโทวยาโกะ
เขียนเมื่อ 2023/09/09 13:52
แก้ไขล่าสุด 2023/09/10 18:42
# เสาร์ 2 ก.ย. 2023

หลังจากที่ตื่นเช้ามาเดินเที่ยวในเมืองโทวยาโกะและได้ไปเที่ยวชมพาวเวอร์สปอตที่วัดอาบุตะมาแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20230908

เป้าหมายต่อไปที่ตั้งใจจะแวะไปเที่ยวชมคือที่สุสานหอยทากาซาโงะ (高砂貝塚たかさごかいづか) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแหล่งมรดกโลกในชื่อ กลุ่มซากปรกยุคโจวมงในฮกไกโดและโทวโฮกุตอนเหนือ (北海道ほっかいどう北東北の縄文遺跡群きたとうほくのじょうもんいせきぐん)

แหล่งสุสานหอยนี้โดยหลักแล้วอยู่ที่จังหวัดอาโอโมริ แต่ก็มีส่วนที่อยู่ในฮกไกโดด้วย ซึ่งก็คือที่นี่

ที่จริงใกล้ๆกันนี้ยังมีสุสานหอยคิตะโคงาเนะ (北黄金貝塚きたこがねかいづか) อยู่ด้วยซึ่งอยู่ในเมืองดาเตะ (伊達市だてし) ซึ่งเดิมทีอยู่ในแผนเที่ยวเดิมที่ไม่ได้ไปดังที่ได้เล่าไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20230907

แต่ว่าสุสานหอยทากาซาโงะนั้นไม่ได้อยู่ในแผนเที่ยวหลัก คนอื่นไม่ได้สนใจจะไป ดังนั้นเราจึงตัดสินใจเดินไปดูคนเดียวในช่วงเช้าที่มีเวลาอิสระ ระยะทางจากที่พักก็ไม่ได้ไกลเกินกว่าระยะที่จะเดินไปถึงได้จึงสามารถเดินไปเองได้หลังจากที่เดินลงมาจากศาลเจ้าอาบุตะแล้วก็กลับมาถึงตรงรางรถไฟจากนั้นก็เดินเลียบริมทางรถไฟไปทางตะวันออกเฉียงใต้ก็ถึงสถานีโทวยะ (洞爺駅とうやえき) แต่ว่าตรงนี้เป็นฝั่งตรงข้ามกับตัวอาคารสถานี ถ้าจะเข้าสถานีต้องข้ามทางรถไฟไปก่อนจากตรงนี้สามารถมองข้ามรั้วไปเห็นภายในชานชลาได้

เห็นมีคนต่างชาติที่มาเที่ยวด้วย ดูเหมือนเขาจะนั่งรถไฟเที่ยวคนเดียวตรงนี้เป็นสะพานสำหรับข้ามทางรถไฟไป ถ้าจะข้ามไปยังฝั่งตัวอาคารสถานีได้เดินขึ้นตรงนี้เราไม่ได้เดินข้ามสะพานนี้ไป แต่ว่าขึ้นสะพานแล้วเดินไปทางเหนือ จากตรงนี้มองเห็นสถานี และรถไฟกำลังวิ่งมาจอดที่สถานีพอดี
ฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของสถานีรถไฟนั้นเป็นที่ตั้งของที่ว่าการเมืองโทวยาโกะ (洞爺湖町役場とうやこちょうやくば)จากตรงนี้เดินต่อไปทางตะวันออกเฉ๊ยงใต้แล้วในที่สุดก็มาถึงที่หมายคือสุสานหอยทากาซาโงะ
ตรงนี้มีแผ่นป้ายที่อธิบายเกี่ยวกับที่นี่ให้อ่านได้ยาวเลยแผ่นป้ายของกระทรวงศึกษาธิการญี่ปุ่นที่ประกาศให้ที่นี่เป็นซากโบราณสถานที่สำคัญของชาติเดินเข้ามาในบริเวณ ตรงส่วนนี้ถูกเรียกว่าเป็นสวนสาธารณะสุสานหอยทากาซาโงะ (高砂貝塚公園たかさごかいづかこうえん)ก็เห็นส่วนที่เป็นกองซากหอยอยู่ประปรายเมื่อชมเสร็จก็เดินต่อมาอีกหน่อยใกล้ๆกันนั้นมีพิพิธภัณฑ์สุสานหอยอิริเอะทากาซาโงะ (入江高砂貝塚館いりえたかさごかいづかかん) ซึ่งในนี้จัดแสดงพวกเครื่องมือสมัยโจวมงที่ขุดได้ไว้ด้วยแต่ว่าที่นี่เปิดเวลา 9:00 ซึ่งตอนที่ไปถึงนั้นยังเช้าไป จึงไม่สามารถเข้าไปชมได้จากนั้นเดินถัดมาใกล้ๆนั้นมีพิพิธภัณฑ์อีกแห่งคือพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านอาบุตะ (虻田郷土資料館あぶたきょうどしりょうかん)ซึ่งก็ยังเช้าไป ไม่เปิดอีกเช่นกันนอกจากนี้ถ้าเดินต่อไปยังจะมีสุสานหอยอิริเอะ (入江貝塚いりえかいづか) แต่ว่าอยู่ห่างออกไปอีกหน่อย เราไม่มีเวลาเดินไปถึงตรงนั้นแล้ว จึงพอแค่นี้แล้วเดินย้อนกลับ

ระหว่างทางเดินผ่านรางรถไฟ ซึ่งจังหวะนั้นมีรถไฟวิ่งผ่านพอดีแต่ว่ารถไฟขบวนนี้ไม่ใช่ขบวนโดยสาร แต่เป็นขบวนขนสินค้าหลังจากรอจนรถไฟผ่านไปก็เดินข้ามรางรถไฟไปภาพถ่ายรางรถไฟ ๒ ข้างทางขณะข้าม
จากนั้นเดินย้อนกลับไปทางตะวันตกเฉียงเหนือมองกลับไปเห็นป้ายที่เขียนชี้ทางไปยังสุสานหอยที่เราเพิ่งไปมาเดินไปตามถนนสายหลักตรงนี้มีป้ายรถเมล์ด้วย แต่ลองดูเที่ยวรถแล้วเห็นว่ามีแค่วันละ ๔ เที่ยวเท่านั้นระหว่างทางผ่านอูตูราโน (uturanoウトゥラノ) ซึ่งเป็นอาคารสำหรับทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับไอนุ ชื่อนี้เป็นภาษาไอนุหมายถึงการไปหรือทำอะไรร่วมกัน

ที่นี่ก็เปิดเวลา 9:00 ตอนที่ไปนี้จึงยังไม่ได้เปิดอยู่จากนั้นเดินต่อไปอีกก็ถึงระแวกย่านชุมชนที่ที่พักเราตั้งอยู่
แล้วก็กลับมาถึงที่พักตอนเวลา 8:00 พอดี โดยรวมแล้วใช้เวลาเดินช่วงเช้าไปชั่วโมงครึ่งจากนั้นก็กินอาหารเช้า แล้วก็เตรียมตัวออกเดินทางนั่งรถไปเที่ยวกันต่อไปตอนต่อไปเป็นการเที่ยวทะเลสาบโทวยะ ซึ่งเป็นแผนเที่ยวหลักของวัน
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฮกไกโด
-- ท่องเที่ยว >> มรดกโลก
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ