φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเมืองโทวยาโกะ เมืองที่อยู่ระหว่างชายฝั่งทะเลและทะเลสาบแอ่งยุบภูเขาไฟ
เขียนเมื่อ 2023/09/07 20:30
แก้ไขล่าสุด 2024/02/04 06:06
# ศุกร์ 1 ก.ย. 2023

บันทึกการเที่ยวฮกไกโดต่อจากที่ได้ไปเที่ยวอูโปโปย พิพิธภัณฑ์ชนเผ่าไอนุที่เมืองชิราโออิมาจนเสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20230906

เนื่องจากใช้เวลาในอูโปโปยไปมากกว่าที่คิด และก็เพราะฝนตกอยู่ตลอดทำให้เดินทางลำบากด้วย เวลาตอนนั้นก็ 4 โมงกว่าเข้าไปแล้ว ซึงก็สายเกินกว่าที่จะไปเที่ยวที่ไหนต่อได้ จึงตัดสินใจเดินทางไปยังเมืองโทวยาโกะ (洞爺湖町とうやこちょう) ซึ่งเป็นเป้าหมายที่ค้างแรมคืนนีเลย

ตำแหน่งเมืองโทวยาโกะในกิ่งจังหวัดอิบุริบนเกาะฮกไกโด แสดงเป็นสีเหลืองเข้มทางซ้ายริมฝั่งตะวันตกของทะเลสาบที่เป็นสีฟ้ากลมๆ นั่นคือทะเลสาบโทวยะ (洞爺湖とうやこ)
จากแผนที่จะเห็นได้ว่าเมืองโทวยาโกะนั้นทั้งอยู่ติดทะเลและยังมีทะเลสาบใกล้ชายฝั่งด้วย เขตตัวเมืองโทวยาโกะเองก็ตั้งอยู่ระหว่างระหว่างทะเลและทะเลสาบ ทำให้ตำแหน่งของเมืองนี้ดูแล้วค่อนข้างน่าสนใจ เรียกได้ว่าหันไปทางเจอทะเล หันไปอีกทางเจอทะเลสาบ

ชื่อเมืองโทวยาโกะนั้นจริงๆแล้วมาจากชื่อทะเลสาบโทวยะ โดยคำว่า "โกะ" () เป็นคำต่อท้ายแปลว่าทะเลสาบ จริงๆแล้วทะเลสาบชื่อ "โทวยะ" เฉยๆ แต่ชื่อเมืองนี้เติมคำว่า "โกะ" ตามหลังไปด้วย เลยกลายเป็นโทวยาโกะ

และที่จริงแล้วคำว่า "โทวยะ" นั้นก็มาจากภาษาไอนุ "โตยา" (toyaトヤ) ซึ่งแปลว่าทะเลสาบ ดังนั้นชื่อเมืองโทวยาโกะนี้จึงอาจแปลว่า "ทะเลสาบทะเลสาบ" ดูเป็นชื่อที่น่าสนใจดี

ทะเลสาบโทวยะเกิดจากแอ่งยุบปากปล่องภูเขาไฟ มีรูปร่างค่อนข้างกลม และภายในยังมีเกาะอยู่ตรงกลาง ๔ เกาะ ซึ่งมีชื่อเรียกรวมว่านากาจิมะ (中島なかじま) ซึ่งสามารถนั่งเรือในทะเลสาบไปเที่ยวบนเกาะนั้นได้ นี่เป็นแผนเที่ยวของพวกเราในวันถัดไปเดิมทีเรายังได้วางแผนที่จะแวะสถานที่เที่ยวระหว่างทาง เช่นจิโงกุดานิ (地獄谷じごくだに) ที่เมืองโนโบริเบตสึ (登別市のぼりべつし) หรือแหลมจิกิอุ (チキウみさき) ที่เมืองมุโรรัง (室蘭市むろらんし) ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ริมชายฝั่งระหว่างทาง ถ้าเลือกเส้นทางเดินเลียบริมชายฝั่งก็จะต้องผ่านทั้ง ๒ เมืองนี้

แต่เนื่องจากเปลี่ยนแผนเป็นตรงเดินทางไปยังเมืองโทวยาโกะโดยตรงเลย จึงใช้เส้นทางตัดผ่านภูเขาซึ่งใกล้กว่า ไม่ได้แวะทั้ง ๒ เมืองนี้

ระหว่างทางนั้นวิ่งผ่านเมืองดาเตะ (伊達市だてし) ซึ่งเป็นเมืองที่ประกอบไปด้วย ๒ ส่วนแยกกัน แสดงดังในแผนที่นี้เป็นสีชมพูเข้ม โดยส่วนที่รถวิ่งผ่านนั้นคือส่วนทางเหนือที่อยู่ลึกเข้าไปในแผ่นดิน ไม่ใช่ส่วนติดทะเล ซึ่งเป็นส่วนตัวเมืองหลักชื่อเมืองดาเตะนั้นซ้ำกับเมืองดาเตะในจังหวัดฟุกุชิมะซึ่งเราก็เคยไปมา เล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20230402

ที่มาของชื่อเมืองก็มาจากตระกูลดาเตะนั่นเอง โดยตระกูลวาตาริดาเตะ (亘理伊達家わたりだてけ) ซึ่งเป็นสายย่อยของตระกูดาเตะได้ย้ายจากถิ่นฐานเดิมที่จังหวัดมิยางิมายังพื้นที่นี้ในสมัยเมย์จิเพื่อทำการบุกเบิก ก็เลยเป็นที่มาของชื่อเมืองนี้ ต่างจากเมืองอื่นๆรอบๆที่ใช้ชื่อที่มีที่มาจากภาษาไอนุเป็นหลัก

ที่จริงแล้วเมืองนี้ยังมีสถานที่เที่ยวอีกแห่งที่อยากแวะไปคือสุสานหอยคิตะโคงาเนะ (北黄金貝塚きたこがねかいづか) ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้วย แต่ว่าก็ไม่มีเวลาจึงไม่มีโอกาสได้แวะ

ระหว่างทางนั้นฝนตกตลอดและส่วนใหญ่ผ่านพื้นที่ป่าจึงไม่ได้เห็นอะไรมากนัก แต่ก็ได้ถ่ายภาพมาบ้างเล็กน้อย ภาพนี้คือบ้านพักคนชรา โอตากิโนะโมริ (おおたきのもり) อยู่ในพื้นที่เมืองดาเตะ ถ่ายได้ตอนเคลื่อนผ่านพอดีมีบางช่วงที่เส้นทางถนนเลียบริมแม่น้ำ ก็ได้ถ่ายภาพแม่น้ำที่กำลังไหลเชี่ยวท่ามกลางสายฝน
แล้วรถก็เดินทางพ้นเขตเมืองดาเตะ มาถึงเมืองที่อยู่ถัดไปคือเมืองโซวเบตสึ (壮瞥町そうべつちょう) เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของทะเลสาบโทวยะ แสดงเป็นสีเหลืองเข้มในแผนที่นี้ชื่อเมืองโซวเบตสึมีที่มาจากภาษาไอนุ คำว่า "โซเป็ต" (sopetソペッ) โดยคำว่า "โซ" แปลว่า "น้ำตก" และ "เป็ต" แปลว่า "แม่น้ำ"

แล้วก็เริ่มมองเห็นทะเลสาบโทวยะ สายฝนทำให้ถ่ายรูปได้ไม่ชัด แต่ก็พอจะมองเห็นทะเลสาบ รวมถึงเกาะนากาจิมะที่อยู่กลางทะเลสาบด้วย ภาพแบบนี้ก็ดูสวยไปอีกแบบ
แล้วเราก็มาถึงย่านอนเซงริมทะเลสาบ แถวนี้เรียกว่าโทวยาโกะอนเซง (洞爺湖温泉とうやこおんせん) เป็นที่ตั้งของโรงแรมที่มีที่ให้แช่อนเซง จากตรงนีซึ่งเป็นที่จอดรถ มองไปทางเหนือเห็นทะเลสาบโทวยะและท่าน้ำที่จะขึ้นเรือเพื่อนั่งไปยังเกาะนากาจิมะด้วยที่จริงแล้วสถานที่ที่เราจะพักคืนนี้ไม่ได้อยู่ที่ย่านอนเซงริมทะเลสาบนี้ แต่อยู่ในย่านเมืองที่อยู่ริมฝั่งทะเล แต่ที่มาแวะตรงนี้ก็เพื่อที่จะมาแช่อนเซงกันก่อนที่จะเข้าโรงแรม

หลังจากจอดรถเสร็จก็เดินไปท่ามกลางสายฝนบรรยากาศย่านอนเซงยามเย็นท่ามกลางสายฝนโรงแรมที่เราแวะแช่อนเซงนี้ชื่อว่าโทวยาโกะมันเซย์กากุ (洞爺湖万世閣とうやこまんせいかく)เข้ามาด้านใน

ตรงนี้มีร้านค้าขายของที่ระลึกอยู่ด้วยเดินเข้าไปทางนี้ก่อนอื่นจ่ายค่าแช่อนเซงที่ตรงนี้ ราคาคือ ๙๐๐ เยน แต่ว่าเราไม่ได้เตรียมผ้าเช็ดตัวมาด้วย จึงต้องเสียเพิ่มอีก ๔๐๐ เยนเพื่อเป็นค่าเช่าผ้าเช็ดตัว รวมแล้วเป็น ๑๓๐๐ เยนหลังจากนั้นก็เข้าไปแช่อนเซงกันจนเสร็จแล้วก็ออกมา ภาพนี้ระหว่างนั่งรอคนอื่นอยู่ภายในโรงแรม เห็นกลุ่มทัวร์จีนมาลง คนแน่นเลยตอนนั้นเป็นเวลาทุ่มกว่า ฟ้ามืดไปแล้วหลังจากนั้นก็กลับมาที่จอดรถเพื่อนั่งรถไปยังแถวโรงแรม ขณะนั้นฝนหยุดไปแล้วก่อนจะเข้าโรงแรมเรามาแวะซื้อของที่ร้านสะดวกซื้อชื่อโมริโชวเตง (森商店もりしょうてん) ใกล้กับสถานีโทวยะ (洞爺駅とうやえき) ซึ่งเป็นสถานีหลักของเมืองโทวยาโกะระหว่างที่รอเพื่อนซื้อของเราก็ได้ขอตัวมาเดินดูตัวสถานีโทวยะสักหน่อย
เดินเข้าไปดูด้านในอาคารสถานี
ตรงนี้มีป้ายบอกเวลารถไฟที่ดูแล้วทำไว้อย่างดีเลย จากที่นี่มีรถไฟไปยังเมืองซัปโปโระและฮาโกดาเตะซึ่งต่างก็เป็นเมืองหลักที่สำคัญของฮกไกโด ทางรถไฟสายนี้ที่ลากผ่านเมืองโทวยาโกะนั้นเชื่อมระหว่าง ๒ เมืองนี้หลังจากซื้อของเสร็จเราก็กลับมาขึ้นรถต่อไปอีกนิดเดียวก็มาถึงสถานที่พักของคืนนี้ เป็นบ้านพักโฮมสเตย์ที่จองผ่าน airbnb ชื่อว่า เบลาเบาม์โทวยะ (ブラウバウム洞爺とうや)บ้านพักนี้เป็นอาคาร ๒ หลัง ชั้นล่างเป็นห้องรับแขกกว้างมีที่ให้นั่งเล่นในห้องเดียวกันนั้นยังมีโต๊ะกินอาหารแล้วก็ครัวและมีห้องนอนแบบญี่ปุ่นที่ปูเสื่อนอนส่วนตรงนี้เป็นห้องน้ำและห้องอาบน้ำส้วมก็อย่างดีต่อไปดูชั้นบนมีห้องนอนอยู่ ๓ ห้อง
หลังจากเข้าที่พักไปวางของแล้วเราก็เดินไปหาอะไรกินที่ใกล้ๆ ขณะนั้น 2 ทุ่มกว่าแล้ว หาร้านที่ยังเปิดอยู่ยาก แต่ก็ไปเจอร้านอิซากายะ โรบาตะ อายุมิ (ばた あゆみ) ซึ่งอยู่ใกล้ๆ เป็นร้านเดียวในย่านนี้ที่ยังเปิดอยู่ต่อไปจะลงภาพอาหารทั้งหมดที่สั่งจากร้านนี้ ทั้งหมดนี้สั่งมากินด้วยกัน ๙ คน


ก็นั่งกินกันอยู่นานชั่วโมงกว่าจนดึก เลยเวลาปิดร้านเขาไปแล้วหลังจากกินเสร็จก็ยังเดินออกมาเดินเล่นริมทะเลกัน ที่นี่อยู่ใกล้ทะเล เดินนิดเดียวก็ถึง บริเวณริมทะเลตรงนี้มีชื่อเรียกว่า สวนสาธารณะยูฮิงะฮามะ (夕日ゆうひ浜公園はまこうえん)จากตรงนี้สามารถลงไปเดินชายหาดได้ แต่ว่าตอนนี้ลงไปก็ไม่ค่อยเห็นอะไร ก็เลยไม่ลง ไว้วันรุ่งขึ้นตอนเช้าค่อยแวะมาเดินอีกทีถ่ายภาพทะเลมืดๆ จริงๆมองด้วยสายตาเห็นทะเลเป็นแค่สีดำ แต่พอใช้กล้องถ่ายภาพโหมดกลางคืนจึงสามารถเห็นท้องทะเลแบบนี้ได้ ได้ภาพออกมาสวยงามหลังจากนั้นก็เดินกลับเข้ามาก่อนจะกลับที่พักยังได้ไปแวะ 7-11 ซึ่งอยู่ใกล้ที่พักเพื่อซื้อของสำหรับเป็นอาหารเช้าวันรุ่งขึ้นด้วย
เราไม่ได้ซื้ออะไร ระหว่างนั้นก็เลยลองเดินเล่นดูแถวๆนั้น ข้างๆ 7-11 เป็นวัดเล็กๆ ชื่อวัดโฮวโซว (法蔵寺ほうぞうじ)
จากนั้นก็ได้เวลาเดินกลับที่พัก ระหว่างทางเห็นแมวก็เลยถ่ายรูปมาด้วยพอกลับถึงที่พักก็นั่งคุยเล่นที่ห้องชั้นล่างไปเรื่อยๆจนถึงดึกก็แยกย้ายกันไปนอน

บันทึกของวันนี้ก็จบลงเท่านี้ การเที่ยวในเมืองนี้จริงๆจะเริ่มต้นในวันรุ่งขึ้น https://phyblas.hinaboshi.com/20230908-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฮกไกโด
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล
-- ท่องเที่ยว >> แมว

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文