φυβλαςのβλογ
phyblas的博客โกเรียวกากุ ป้อมรูปดาวแห่งสาธารณรัฐเอโซะในสงครามฮาโกดาเตะ
เขียนเมื่อ 2023/09/16 07:31
# อาทิตย์ 3 ก.ย. 2023

บันทึกการเที่ยวฮกไกโดวันสุดท้ายต่อจากตอนที่แล้วที่เดินเล่นยามเช้า https://phyblas.hinaboshi.com/20230915

ตอนนี้จะเป็นการไปเที่ยวชมสถานที่เที่ยวชื่อดังที่สุดของฮาโกดาเตะ นั่นคือป้อมโกเรียวกากุ (五稜郭ごりょうかく)

ก่อนที่จะไปชมที่นั่นขอพูดถึงประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องสักหน่อย เพราะเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

เมืองฮาโกดาเตะนั้นเป็นเมืองแรกๆในเกาะฮกไกโดที่มีคนญี่ปุ่นมาอาศัยอยู่ จากที่ก่อนหน้านั้นบนเกาะนี้ส่วนใหญ่เป็นของชาวไอนุ โดยช่วงปลายยุคเอโดะเมืองนี้เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะ จึงมีความสำคัญมาก

ในปี 1854 รัฐบาลโชกุนญี่ปุ่นได้ตัดสินใจเปิดประเทศ หลังจากที่ปิดประเทศมานานตลอดยุคเอโดะ ทำให้มีการตั้งเมืองการท่าหลายแห่งในญี่ปุ่นเพื่อทำการค้า และฮาโกดาเตะก็เป็นหนึ่งในนั้น จึงกลายมาเป็นประตูสู่ต่างประเทศ มีคนต่างชาติหลั่งไหลเข้ามาเป็นจำนวนมาก มีสิ่งก่อสร้างจำพวกสถานกงสุล รวมถึงโบสถ์คริสต์ซึ่งคนยุโรปมาสร้างให้ ปัจจุบันก็ยังหลงเหลืออยู่มากมายในเมือง กลายเป็นสถานที่เที่ยวที่สำคัญ

เพื่อความมั่นคง ในปี 1857 จึงได้มีการสร้างป้อมปราการโกเรียวกากุขึ้นมา ออกแบบโดยทาเกดะ อายาซาบุโรว (武田 斐三郎たけだ あやさぶろう, ปี 1827-1880) โดยได้รับแรงบันดาลใจจากปอมรูปดาวของทางยุโรป และสร้างเสร็จในปี 1964

ในส่วนใจกลางของป้อมนี้ได้สร้างอาคารฮาโกดาเตะบุเงียวโชะ (箱館奉行所はこだてぶぎょうしょ) ซึ่งเป็นที่ทำการศูนย์กลางการปกครองของเมืองนี้ เป็นอาคารที่ออกแบบได้สวยงามแห่งหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม หลังจากในปี 1966 รัฐบาลโชกุนก็ได้ถึงคราวล่มสลายลง ถูกเข้าแทนที่ด้วยรัฐบาลใหม่ซึ่งนำญี่ปุ่นเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ สิ้นสุดยุคเอโดะ (ปี 1603-1868) เข้าสู่ยุคเมย์จิ (ปี 1868-1912)

แต่กลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาลโชกุนเก่าที่นำโดยเอโนโมโตะ ทาเกอากิ (榎本えのもと 武揚あきあき, ปี 1836-1908) ซึ่งได้รับความร่วมมือจากฮิจิกาตะ โทชิโซว (土方ひじかた 歳三としぞう, ปี 1835-1869) แห่งชินเซงงุมิ ก็ได้หนีมาทางเหนือ จนข้ามมาถึงเกาะฮกไกโด เข้ายึดโกเรียวกากุเพื่อใช้เป็นฐานที่มั่น และได้ตั้งประเทศใหม่ขึ้นเรียกว่าสาธารณะเอโซะ (蝦夷共和国えぞきょうわこく) ในต้นปี 1869 โดยมีศูนย์กลางการปกครองอยู่ที่ฮาโกดาเตะ

แต่รัฐบาลใหม่ก็ได้ส่งทัพมาตีฮาโกดาเตะ และเข้าตีโกเรียวกากุจนแตก สาธารณะเอโซะก็ถึงคราวล่มสลายลงในปีนั้นหลังจากตั้งประเทศได้ไม่กี่เดือนเท่านั้น

สงครามช่วงปลายยุคเอโดะนั้นเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อสงครามโบชิง (戊辰戦争ぼしんせんそう) โดยที่สงครามฮาโกดาเตะ (箱館戦争はこだてせんそう) นั้นถือเป็นตอนสุดท้ายของสงครามโบชิง เมื่อจบศึกนี้ก็เป็นอันสิ้นสุดสงคราม ปิดฉากความขัดแย้ง หลังจากนั้นญี่ปุ่นก็เข้าสู่ยุคสมัยใหม่

อนึ่ง ชื่อเมืองฮาโกดาเตะนั้นสมัยก่อนเขียนเป็น 箱館 แต่ว่าปัจจุบันนิยมเขียนเป็น 函館 ดังนั้นหากกล่าวถึงเมืองฮาโกดาเตะในอดีตมักเขียนเป็น 箱館 แต่ถ้าพูดถึงปัจจุบันจะเขียนเป็น 函館

โกเรียวกากุนั้นนอกจากจะมีความสวยงามโดดเด่นแล้วก็ยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ด้วย จึงเป็นสถานที่เที่ยวยอดนิยมที่ไม่ควรพลาดหากใครมาเที่ยวฮกไกโดตอนใต้

ภายในป้อมโกเรียวกากุนั้นสามารถเข้าชมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ว่าภายในนั้นมีอาคารฮาโกดาเตะบุเงียวโชะซึ่งเป็นอาคารกรมการเมืองเก่า ปัจจุบันถูกทำเป็นพิพิธภัณฑ์ ในนี้มีค่าเข้าชม 500 เยน เพียงแต่ว่าอาคารนี้ไม่ใช่ของเก่าดั้งเดิมที่สร้างตอนปี 1864 เพราะอาคารเดิมถูกรื้อทิ้งไปในปี 1871 ตัวอาคารปัจจุบันนี้ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ในปี 2010 โดยเลียนแบบของเก่า แต่ก็ไม่ได้ใหญ่เท่าของเดิม ถูกสร้างใหม่แค่บางส่วนเท่านั้น

นอกจากนี้แล้วข้างๆโกเรียวกากุยังมีหอคอยโกเรียวกากุ (五稜郭ごりょうかくタワー) สูง ๑๐๗ เมตร ซึ่งถูกสร้างเพื่อใช้ชมทิวทัศน์โกเรียวกากุจากมุมสูง ถ้าชมจากบนนี้จะเห็นโกเรียวกากุทั่วบริเวณเป็นรูปดาวสวยงามหลังจากที่เก็บเข้าของออกจากที่พักเราก็ไปขึ้นรถ แล้วก็เดินทางมุ่งหน้าขึ้นไปทางเหนือ เส้นทางที่ไปนั้นอยู่บนถนนสายที่มีรถรางวิ่งผ่าน ทำให้ตลอดทางได้ถ่ายภาพรถรางไปด้วย

ตรงนี้เป็นสถานีรถราง สถานีมัตสึกาเซะโจว (松風町停留場まつかぜちょうていりゅうじょう)จากตรงนี้เส้นทางรถรางก็มุ่งไปทางตะวันออกเฉียงเหนือเรื่อยๆ
มีคันรถแบบนีด้วยการมาเที่ยวโกเรียวกากุนั้นอาจมาได้โดยใช้รถราง โดยมีสถานีโกเรียวกากุโควเองมาเอะ (五稜郭公園前停留場ごりょうかくこうえんまえていりゅうじょう) อยู่ แต่ก็ยังไม่ได้ใกล้นัก ยังต้องเดินอีกเกือบกิโล ดังนั้นถ้าไม่ได้ขับรถมาเองละก็ มาด้วยรถเมล์น่าจะดีกว่า

เรานั่งรถมาจอดที่ที่จอดรถซึ่งอยู่ทางตะวันตกของโกเรียวกากุ จากตรงนี้มองเห็นหอคอยโกเรียวกากุตั้งเด่นอยู่แล้วก็เดินเลียบคูที่ล้อมโกเรียวกากุ ตรงนี้ทิวทัศน์สวยงามมาก


ข้ามสะพานตรงนี้ซึ่งเป็นทางเข้า
ส่วนนี้เป็นส่วนที่ยื่นออกไปเรียกว่า ฮังเงตสึโฮะ (半月堡はんげつほ)ตรงนี้มีภาพแสดงให้ดูด้วย จะเห็นว่าโกเรียวกากุไม่ได้แค่เป็นรูปดาวซะทีเดียว แต่มีด้านหนึ่งที่มีส่วนปลายยื่นออกมา ดูแล้วเหมือนหัวเต่า คือส่วนตรงนี้นั่นเอง หันไปทางใต้โดยเอียงไปทางตะวันตกเล็กน้อยขึ้นมาบนส่วนปลายหัวเต่าแล้วชมทิวทัศน์จากตรงนี้
จากตรงนี้มองไปยังสะพานที่จะพาข้ามไปยังด้านในป้อมข้างๆนั้นมีท่าเรือสำหรับใช้นั่งแล่นชมรอบคูนี้ได้ แต่ว่าไม่ได้เปิดอยู่จากนั้นข้ามสะพาน เดินเข้ามาชมด้านใน


ตรงนี้มีบันไดขึ้นไปยังส่วนฐานดินที่ล้อมรอบป้อมขึ้นมาเดินบนนี้จากตรงนี้มองย้อนไปเห็นสะพานจากด้านนอกที่เราข้ามมาตอนแรกต่อมาตรงนี้มีอาคารเล็กๆที่จัดแสดงพวกของเก่าเล็กน้อยภายในมีพวกของโบราณที่ขุดเจอในบริเวณโกเรียวกากุนี้


มีแบบจำลองโกเรียวกากุด้วย จะเห็นว่ามีสะพานทางเข้าอยู่ ๒ แห่ง ที่เราเข้ามานั้นตอนนี้หันไปทางด้านบนขวาภาพแสดงการขุดค้นบริเวณนี้ตรงนี้มีภาพชิเรียวกากุ (四稜郭しりょうかく) ซึ่งก็เป็นป้อมปราการอีกแห่งที่ถูกสร้างขึ้นมาหลังจากโกเรียวกากุ เป็นรูป ๔ แฉก ปัจจุบันก็ยังเหลืออยู่ เป็นสถานที่เที่ยวอีกแห่งของเมืองนี้ แต่ว่าอยู่ไกลจากใจกลางเมือง และไม่ได้โดดเด่นมาก จึงไม่ได้เป็นที่รู้จักนัก ครั้งนี้เราก็ไม่ได้แวะไปป้ายโฆษณานิทรรศการมังงะโกลเดนคามุย (ゴールデンカムイ) ซึ่งกำลังจัดอยู่ในห้างมารุอิอิมาอิ (丸井今井まるいいまい) ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากโกเรียวกากุ เรื่องนี้ได้ใช้ฮาโกดาเตะและโกเรียวกากุเป็นฉากด้วย ในเรื่องอิงประวัติศาสตร์จริง มีบุคคลสำคัญอย่างฮิจิกาตะ โทชิโซวตอนแก่ปรากฏด้วย อย่างไรก็ตาม ยุคสมัยในเรื่องนี้คือปี 1907 ซึ่งเป็นปลายยุคเมย์จิ ซึ่งฮิจิกาตะควรตายไปตั้งแต่ปี 1869 แล้วแต่ในเรื่องนี้สมมุติว่าจริงๆแล้วฮิจิกาตะรอดตายและอยู่มาจนแก่อายุ ๗๐ กว่า กลายเป็นตัวละครสำคัญในเรื่องข้างๆนั้นเป็นร้านขายของเล็กๆ มีพวกของกินและของฝากขายตรงนี้มีปืนใหญ่เก่าจากนั้นก็มาเข้าชมอาคาฮาโกดาเตะบุเงียวโชะซึ่งอยู่ที่ใจกลางของที่นี่
ก่อนเข้าชมต้องถอดรองเท้าตรงนี้แล้วถือไปเองระหว่างเดินชมด้านใน
ภายในเป็นอาคารไม้ ทางเดินและห้องกว้าง
บางส่วนก็มีฉายวิดีโอที่เกี่ยวข้องแล้วก็มีของจัดแสดงอยู่ประปราย

ตรงนี้เป็นห้องน้ำสมัยก่อนอาคารนี้มีสวนตรงกลาง เรียกว่านากานิวะ (中庭なかにわ)

ส่วนห้องนี้แสดงเล่าประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องแผนผังอาคารนี้แสดงบริเวณส่วนที่ถูกสร้างจำลองใหม่คือส่วนสีฟ้า และส่วนที่เหลือซึ่งเดิมทีมีอยู่แต่ไม่ได้สร้างขึ้นใหม่เป็นสีเหลือง ส่วนที่ถูกสร้างใหม่นี้เป็นแค่ประมาณหนึ่งในสามเท่านั้นเองตรงเพดานมีช่องเปิดไว้ให้เห็นโครงสร้างด้านบนด้วยตรงนี้อธิบายเรื่องการออกแบบตัวป้อมภาพป้อมรูปดาวที่อื่นๆ นอกจากที่นี่แล้วก็มีอยู่หลายแห่งในโลกนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นทางยุโรปตรงนี้อธิบายเส้นทางการหนีมาตั้งหลักที่ฮกไกโดของฝ่ายรัฐบาลเก่าจนเข้ามายึดโกเรียวกากุเส้นทางยกทัพของฝ่ายรัฐบาลใหม่ที่เข้ามาตีโกเรียวกากุในสงครามฮาโกดาเตะวิดีโอเล่าประวัติของที่นี่ ยาวพอสมควร มีคนมานั่งดูอยู่หลายคนเต็มห้องตรงนี้ยังมีทางไปยังชั้นบนด้วย แต่ว่าไม่ได้เปิดให้คนทั่วไปเข้าไปชมได้ตรงส่วนนี้เป็นหอกลองใช้เวลาไปเกือบชั่วโมงในนี้ ตอนที่ออกมาก็เป็นเวลาเที่ยงครึ่งแล้ว

ที่อาคารมีป้ายโฆษณาโกลเดนคามุยอีกอัน คราวนี้เป็นรูปชิราอิชิหลังจากนั้นเราก็ออกจากตัวป้อม แล้วไปขึ้นหอคอยเพื่อชมโกเรียวกากุจากมุมสูง https://phyblas.hinaboshi.com/20230917-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์
-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฮกไกโด
-- ประวัติศาสตร์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ