φυβλαςのβλογ
phyblas的博客ปราสาทโซวมะนากามุระในเมืองโซวมะทางตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัดฟุกุชิมะ
เขียนเมื่อ 2023/11/11 20:17
แก้ไขล่าสุด 2023/11/15 19:27
# เสาร์ 11 พ.ย. 2023

วันนี้ก็ได้ไปเที่ยวแถวใกล้ๆมาอีก เป้าหมายคราวนี้คือหลายเมืองตามทางรถไฟสายโจวบัง (常磐線じょうばんせん) เริ่มจากเมืองโซวมะ (相馬市そうまし) จังหวัดฟุกุชิมะ

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองโซวมะในจังหวัดฟุกุชิมะเป็นสีชมพูเข้มทางตะวันออกเฉียงเหนือในนี้
เมืองโซวมะมีปราสาทโซวมะนากามุระ (相馬中村城そうまなかむらじょう) เป็นปราสาทญี่ปุ่นที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานอีกแห่ง ถูกสร้างขึ้นในช่วงต้นยุคเฮย์อัง (ปี 794-1185) และในช่วงยุคราชสำนักเหนือใต้ก็ได้กลายมาเป็นของตระกูลนากามุระ จึงเป็นที่มาของชื่อปราสาทนี้ จนพอถึงยุคเซงโงกุก็กลายเป็นของตระกูลโซวมะ

ตระกูลโซวมะได้เข้ามาปกครองพื้นที่แถบนี้จึงเป็นที่มาของชื่อเมืองนี้ ส่วนชื่อปราสาทนี้เดิมทีชื่อปราสาทนากามุระเฉยๆ แต่ได้เติมคำว่าโซวมะนำหน้าด้วยเพื่อแยกความแตกต่างจากปราสาทนากามุระแห่งอื่น เนื่องจากมีที่ชื่อซ้ำกันอีกหลายแห่ง

ปราสาทนี้ได้ถูกรื้อทิ้งตั้งแต่ปี 1871 ทำให้ไม่เห็นตัวปราสาทแล้ว แต่ก็ยังเหลือร่องรอยส่วนตัวคูล้อมปราสาทและฐานหิน และภายในก็มีศาลเจ้าเล็กๆ ๒ แห่งคือศาลเจ้าโซวมะ (相馬神社そうまじんじゃ) และศาลเจ้าโซวมะนากามุระ (相馬中村神社そうまなかむらじんじゃ) ตั้งอยู่การเดินทางเริ่มจากนั่งรถไฟจากสถานีเซนไดมาลงที่สถานีโซวมะ รถไฟออกเวลา 7:18 และถึงตอน 8:18 ใช้เวลา ๑ ชั่วโมงพอดี ค่าโดยสาร ๙๙๐ เยน
ภาพถ่ายอาคารสถานีจากหน้าสถานีก็เดินไปทางตะวันตก เราต้องกลับมาขึ้นรถไฟให้ทันรอบเวลา 9:12 จึงมีเวลาเที่ยวในเมืองนี้ไม่ถึงชั่วโมงย่านในเมืองระหว่างทาง

แล้วก็เดินมาถึงส่วนคูล้อมรอบปราสาททางด้านเหนือ เรียกว่า คิตะโซโตโบริ (北外堀きたそとぼり)
เดินเลียบตามคลองไปทางตะวันตกเรื่อยๆ
เดินข้ามคลองไปทางใต้

ผ่านโซวมะชิมิงไคกัง (相馬市民会館そうましみんかいかん) ซึ่งเป็นอาคารเอนกประสงค์
จากนั้นเดินดูแถวนั้นซึ่งเป็นคูฝั่งเหนือแถวส่วนที่เป็นคิตะซังโนะมารุ (北三きたさんまる) ของตัวปราสาท ในบริวณนี้ไม่ได้มีเหลือร่องรอยตัวปราสาท ตอนนี้เป็นแค่สวนเล็กๆริมน้ำ


ตอนที่อยู่ที่นี่เราก็รู้ตัวขึ้นมาว่าใช้เวลาเดินในส่วนตรงนี้มากเกินไปทั้งที่ไม่มีอะไร ยังไม่ได้เข้าไปยังส่วนใจกลางของปราสาทซึ่งเป็นเป้าหมายหลักเลย ทำให้ต้องรีบแล้ว แต่ก็กลับพบว่าเผลอเดินเลยไปจนต้องอ้อมไกลกว่าที่คิดเพื่อจะเข้าไป

ภาพย่านเมืองระหว่างที่เดินอ้อมไปทางตะวันตก

แล้วก็เข้ามาถึงบริเวณส่วนหลักของปราสาท ที่นี่มีต้นซากุระอยู่มากมาย ถ้ามาช่วงฤดูใบไม้ผลิจะสวยงามมากเนื่องจากตอนที่มีถึงนี้เวลาเหลือน้อยมากต้องรีบจึงไม่สามารถเก็บรายละเอียดอะไรในนี้ได้ ได้แต่เดินๆวิ่งๆผ่านๆไป

ตรงนี้เป็นศาลเจ้าโซวมะนากามุระ


ส่วนทางโน้นเป็นทางเดินขึ้นไปยังศาลเจ้าโซวมะ ซึ่งตั้งอยู่ด้านบนที่เดิมเป็นหอหลักของปราสาทปัจจุบันไม่เหลือตัวอาคารปราสาท แต่ก็ยังเห็นส่วนฐานหิน ระหว่างที่เดินขึ้นไปด้านหน้าศาลเจ้าโซวมะ แค่ถ่ายจากตรงนี้แล้วก็รีบออกมา ไม่ได้เข้าไปด้านในจากนั้นก็รีบเดินกลับลงมาภาพอื่นๆภายในสวนในบริเวณปราสาทระหว่างเดินผ่านออกไป
เดินออกมาทางตะวันออกเฉียงใต้ของบริเวณปราสาทคูปราสาททางด้านใต้ระหว่างทางผ่านที่ว่าการเมืองโซวมะ (相馬市役所そうましやくしょ)
ส่วนทางเหนือของที่ว่าการเมืองนั้นมีโรงพลศึกษาเดินถัดต่อมายังเดินผ่านพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์เมืองโซวมะ (相馬市歴史資料収蔵館そうましれきししりょうしゅうぞうかん) ซึ่งก็อยู่ข้างๆโซวมะชิมิงไคกังที่ผ่านมาตอนขามา ที่นี่เองก็เป็นสถานที่เที่ยวแห่งหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้มีอะไรมาก เป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กมาก ไม่ได้อยู่ในแผนเที่ยว และที่นี่เปิด 9:00 ซึ่งตอนที่ไปถึงนั้นยังไม่เปิด
แล้วก็เดินย้อนกลับมาจนถึงสถานโซวมะได้ทันเวลา
จากนั้นก็ขึ้นรถไฟรอบ 9:12 ย้อนกลับไปทางเซนไดระหว่างทางผ่านสถานีโคมางามิเนะ (駒ヶ嶺駅こまがみねえき) ซึ่งเป็นอีกสถานีที่อยู่ในเมืองโซวมะ
แล้วก็ผ่านสถานีชินจิ (新地駅しんちえき) ในเมืองชินจิ (新地町しんちまち) ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆติ่งทางตะวันออกเฉียงเหนือสุดของจังหวัดฟุกุชิมะ เมื่อก่อนเคยไปเที่ยวมาแล้ว เล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20221103จากนั้นรถไฟก็พ้นเขตจังหวัดฟุกุชิมะ แล้วย้อนกลับมาถึงจังหวัดมิยางิ และมาจอดที่สถานีที่เป็นเป้าหมายการเที่ยวต่อไปของวันนี้ https://phyblas.hinaboshi.com/20231112-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฟุกุชิมะ
-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทญี่ปุ่น
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> ศาลเจ้า

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ