φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasปราสาทซากาโมโตะในเมืองยามาโมโตะทางตะวันออกเฉียงใต้ของจังหวัดมิยางิ
เขียนเมื่อ 2023/11/12 19:06
แก้ไขล่าสุด 2023/11/19 14:51
# เสาร์ 11 พ.ย. 2023

หลังจากตอนที่แล้วได้เที่ยวที่ปราสาทโซวมะนากามุระในจังหวัดฟุกุชิมะมาแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20231111

เราก็นั่งรถไฟย้อนกลับมายังจังหวัดมิยางิ เป้าหมายการเที่ยวแห่งต่อไปคือปราสาทซากาโมโตะ (坂元城さかもとじょう) ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองยามาโมโตะ (山元町やまもとちょう) ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้สุดของจังหวัดมิยางิ

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองยามาโมโตะในจังหวัดมิยางิ แสดงเป็นสีเหลืองเข้มตรงมุมตะวันออกเฉียงใต้ติดทะเล
เมืองยามาโมโตะนั้นเดิมทีเกิดจากการควบรวม ๒ หมู่บ้านเข้าด้วยกันในปี 1955 นั่นคือหมู่บ้านยามาชิตะ (山下村やましたむら) กับหมู่บ้านซากาโมโตะ (坂元村さかもとむら) พอรวมกันแล้วเลยเอาชื่อมารวมกันเป็นยามาโมโตะ

ปัจจุบันชื่อของทั้ง ๒ หมู่บ้านก็ยังถูกใช้อยู่ เช่นชื่อสถานีรถไฟ ซึ่งประกอบไปด้วยสถานียามาชิตะ (山下駅やましたえき) กับสถานีซากาโมโตะ (坂元駅さかもとえき)

ปราสาทซากาโมโตะนั้นตั้งอยู่ในบริเวณที่เดิมเป็นหมู่บ้านซากาโมโตะ และอยู่ไม่ไกลจากสถานีซากาโมโตะ สามารถนั่งรถไฟมาลงที่สถานีนี้เพื่อมาเที่ยวปราสาทได้

ปราสาทซากาโมโตะนั้นถูกสร้างในปี 1572 ซึ่งเป็นช่วงยุคเซงโงกุ เดิมทีถูกปกครองโดยตระกูลวาตาริ (亘理わたり) และต่อมาถูกปกครองโดยตระกูลโอเอดะ (大條おおえだ) ตั้งแต่ปี 1616

ปราสาทแห่งนี้ยังมีอีกชื่อเรียกว่าปราสาทมิโนกุบิ (蓑首城みのくびじょう) แต่ว่าชื่อเรียกนี้ก็ใช้เรียกปราสาทชินจิ (新地城しんちじょう) ซึ่งอยู่ใกล้ๆกันนี้เช่นกัน

พอเข้ายุคเมย์จิ ในปี 1869 ปราสาทแห่งนี้ก็ได้ถูกรื้อทิ้งเช่นเดียวกับปราสาทส่วนใหญ่ ปัจจุบันเหลือแต่เพียงซากให้ชมเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเรานั่งรถไฟมาถึงสถานีซากาโมโตะเวลา 9:26
ตัวชานชลาและทางรถไฟบริเวณสถานีนี้เป็นรางยกระดับสูง ที่จริงแล้วสถานีซากาโมโตะในปัจจุบันนี้เป็นสถานีที่ถูกสร้างขึ้นใหม่หลังจากที่ถูกคลื่นทสึนามิถล่มในปี 2011 รวมถึงทางรถไฟสายนี้เองก็ถูกปรับเส้นทางใหม่ด้วย โดยเส้นทางรถไฟเก่าและสถานีเก่านั้นเดิมอยู่ห่างออกไปทางตะวันออก ใกล้ชายฝั่งทะเล และไม่ใช่ทางยกระดับแบบนี้ ดังนั้นทำให้ทางรถไฟและสถานีนี้ดูใหม่จากชานชลาเดินลงไปเข้าสู่ในตัวอาคารสถานีที่นี่เป็นสถานีเล็กๆ มีที่แตะบัตร Suica แล้วก็มีเจ้าหน้าที่ด้วยภาพถ่ายหน้าสถานีที่หน้าสถานีนี้มีฝาท่อโปเกมอนประจำเมืองยามาโมโตะ เป็นรูปลักกี และลาปลาส (รายละเอียดดูได้ที่ https://local.pokemon.jp/manhole/desc/58/)

ทางโน้นเป็นเส้นทางที่จะมุ่งหน้าไปเพื่อไปยังสถานที่เที่ยวจากนั้นก็ออกเดินทาง ภาพย่านเมืองระหว่างทางที่เดินไป เมืองนี้เป็นเมืองเล็กๆดูเงียบๆดี
ระหว่าทางผ่านฟุรุซาโตะโอโมดากะกัง (ふるさとおもだかかん) เป็นศูนย์ป้องกันภัยพิบัติ
เดินต่อมาทางตะวันตกเรื่อยๆ
แล้วก็เลี้ยวตรงนี้ไปก็ถึงที่
นี่คือบริเวณที่เคยเป็นส่วนซังโนะมารุ (さんまる) ของปราสาทซากาโมโตะในบริเวณมีป้ายเขียนอธิบายให้เห็นว่าบริเวณนี้มีอะไรบ้างแล้วก็มีแผนที่เก่าและภาพถ่ายให้ดูเทียบว่าแต่ละบริเวณที่เห็นในปัจจุบันนี้ในอดีตเคยเป็นส่วนไหนของตัวปราสาทมาก่อนสำหรับส่วนซังโนะมารุที่อยู่ตรงนี้มีประตูโอเตะมง (大手門おおてもん)ส่วนข้างๆกันนั้นเป็นโกดังเก่าอาคารห้องชงชา (茶室ちゃしつ)และในบริเวณก็มีบึงเล็กๆจากนั้นเดินถัดเข้ามาจะเป็นบริเวณนิโนะมารุ (まる) ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นที่ตั้งของโรงเรียนประถมซากาโมโตะ (坂元小学校さかもとしょうがっこう)เดินอ้อมด้านข้างโรงเรียนมาเห็นต้นพลับกำลังออกผล
แล้วก็มาถึงด้านเหนือของโรงเรียน ซึ่งมองขึ้นไปบนเนินเห็นศาลเจ้าซากาโมโตะ (坂元神社さかもとじんじゃ) ซึ่งเป็นศาลเจ้าที่ถูกสร้างขึ้นในบริเวณที่เดิมทีเป็นฮมมารุ (本丸ほんまる) ซึ่งเป็นส่วนอาคารหลักของปราสาททางขึ้นสู่ศาลเจ้าซากาโมโตะ

จากบนนี้มองกลับลงมายังโรงเรียนตรงนี้คือส่วนด้านบนซึ่งเดิมเป็นฮมมารุ ตอนนี้ไม่ได้เหลือร่องรอยอะไรของตัวปราสาท แต่เป็นศาลเจ้า

ตัวอาคารหลักของศาลเจ้าเดินมาดูด้านหลัง
ทิวทัศน์จากบนนี้มองออกไปคนละทางกับโรงเรียนประถมจากนั้นเดินลงมาด้านล่าง มาชมส่วนรอบๆ ซึ่งเป็นสวนสาธารณะตรงนี้เป็นส่วนที่เดิมทีเป็นคูล้อมปราสาทเมื่อเดินผ่านออกมาก็เห็นป้ายชี้ไปยังสุสานตระกูลโอเอดะ (大條氏御廟おおえだしごびょう)จากตรงนี้ต้องเดินขึ้นมาหน่อยด้านในก็เป็นบริเวณที่มีป้ายสุสานแบบนี้ป้ายบอกการจัดเรียงสุสานในพื้นที่นี้สถานที่เที่ยวที่นี่ก็จบลงแค่นี้แล้ว จากนั้นก็เดินย้อนกลับมาเส้นทางที่เดินกลับนี้ต่างจากตอนขามา ระหว่างทางมองกลับไปเห็นโรงเรียนประถมซากาโมโตะจากไกล กลางทุ่มมีแผงเซลล์สุริยะด้วย

ระหว่างทางยังผ่านสวนสาธารณะมาจิฮิงาชิ (町東公園まちひがしこうえん) เป็นแค่สวนสาธารณะเล็กๆที่ไม่ค่อยมีอะไร ตั้งอยู่ใกล้สถานีแล้วก็กลับมาจนถึงหน้าสถานีตรงนี้พอดีมองไปเห็นป้ายชี้ไปยังที่เที่ยวอีกที่ซึ่งอยู่ทางตะวันออกใกล้ชายฝั่ง เป็นซากโรงเรียนประถมที่ถูกคลื่นทสึนามิซัดพัง ปัจจุบันบริเวณแถวนั้นถูกทิ้งร้างแล้วตัวอาคารโรงเรียนที่เหลือรอดอยู่ก็ถูกปล่อยทิ้งไว้แล้วทำเป็นอนุสรณ์ สามารถเข้าชมได้ แต่ก็ไม่น่าจะมีอะไรมาก และสถานที่แบบนี้ก็มีอยู่หลายแห่งทั่วตามแถบชายฝั่งจังหวัดมิยางิ เช่นที่เซนไดและอิชิโนมากิซึ่งเราเคยไปมาแล้ว ดังนั้นครั้งนี้จึงไม่ใช่เป้าหมายที่ตั้งเป้าจะแวะไปตั้งแต่แรกเข้ามาในตัวสถานีขึ้นมารอรถไฟเพื่อจะนั่งไปยังทางเซนไดต่อ รถไฟที่ขึ้นเป็นรอบ 10:29 ซึ่งรถไฟก็มาถึงตามเวลาหลังจากรถไฟออกจากสถานีซากาโมโตะก็มาจอดที่สถานียามาชิตะ ซึ่งเป็นอีกสถานีของเมืองนี้ ระหว่างนั้นรถจอดสถานีนี้นาน เราเลยออกมาเดินเล่นบนชานชลา สถานีนี้ก็เป็นสถานีที่ถูกสร้างขึ้นใหม่โดยตัวชานชลาและรางอยู่บนทางยกระดับเช่นกันป้ายสถานีหลังจากนั้นรถไฟก็มุ่งหน้าสู่เมืองวาตาริ (亘理町わたりちょう) ซึ่งเป็นเป้าหมายการเที่ยวสุดท้ายของวันนี้ก่อนที่จะกลับเซนได https://phyblas.hinaboshi.com/20231113-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทญี่ปุ่น
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> ศาลเจ้า
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- บันเทิง >> เกม >> โปเกมอน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文